Những nẻo đường kỳ diệu

Thứ sáu - 01/03/2019 19:37 365 0
Mừng lễ thánh Giuse ta hãy noi gương thánh Cả biết luôn tìm thánh ý Chúa và mau mắn thi hành trong khiêm nhường.
Những nẻo đường kỳ diệu

Tên Giuse dễ khiến ta liên tưởng đến tổ phụ Giuse trong Cựu ước.  Vì thánh cả Giuse và tổ phụ Giuse không những có cùng tên mà còn đi trên cùng một con đường thiêng liêng. 

Cuộc đời tổ phụ Giuse thật lạ lùng.  Là một trong 12 người con của tổ phụ Giacob.  Vì là con áp út, sinh ra trong lúc cha mẹ đã già, nên Giuse được cha mẹ yêu mến một cách đặc biệt.  Vì thế bị anh em ghen ghét và muốn giết đi.  Gặp cơ hội, các anh em bán Giuse cho lái buôn sang Ai cập.  Tại Ai cập ngài bị làm nô lệ, bị cáo gian và bị tống ngục.  Nhưng nhờ có thể giải nghĩa các giấc mơ, ngài được vua Ai cập phong làm tể tướng để cứu giúp dân.  Nhờ đó ngài cứu dân Ai cập khỏi nạn đói.  Khi đó bên Do thái cũng bị nạn đói, phải sang Ai cập mua thóc lúa, tổ phụ Giuse đã tha thứ, đón tiếp các anh em và cả cha già sang Ai cập.
a
Cuộc đời thánh cả Giuse cũng thật lạ lùng.  Sống đồng trinh nhưng đã vâng lệnh Chúa mà kết hôn với Đức Mẹ.  Muốn bỏ Đức Mẹ mà trốn đi, nhưng đã nghe lời Chúa trở lại nhận Đức Mẹ.  Sinh sống ở Nazareth nhưng phải về Belem mà khai hộ tịch.  Đang lúc xa nhà lại sinh con nên phải thiếu thốn.  Bị Hêrođê tìm giết nên phải đem Chúa Giêsu và Mẹ Maria trốn sang Ai cập.  Làm chủ gia đình nhưng hết tình phục vụ.  Làm cha nuôi Chúa Cứu Thế nhưng phải sống đời thợ thuyền vất vả.

Đường đời của các ngài đã có những kỳ diệu.  Nhưng con đường thiêng liêng của các ngài còn kỳ diệu hơn.  Đó là con đường vâng theo thánh ý Chúa.

Vâng theo thánh ý Chúa nên các ngài chấp nhận mọi hoàn cảnh.  Dù hoàn cảnh thuận lợi hay không thuận lợi, các ngài vẫn bình thản . Dù vất vả hay nhàn hạ, các ngài luôn bình tĩnh.  Dù ở địa vị lao động thợ thuyền hay quyền cao chức trọng, các ngài vẫn bình dân.  Dù gặp hoạn nạn hay gặp may mắn các ngài vẫn bình tâm.  Chấp nhận mọi hoàn cảnh Chúa gửi đến nên tâm hồn các ngài luôn bình an.

Vâng theo thánh ý Chúa nên các ngài đón nhận mọi người.  Tổ phụ Giuse đón nhận anh em dù anh em ghen ghét ngài.  Thánh Cả Giuse đón nhận Đức Mẹ dù không hiểu. Tổ phụ Giuse đón nhận cả quan lại lẫn thứ dân, cả phạm nhân lẫn vua chúa, không trừ một ai.  Thánh Giuse cũng đón nhận tất cả mọi người không phân biệt, không thù oán dù những người làm hại mình.  Tin rằng mọi người gặp trên đời đều do Chúa gửi đến.  Đón nhận tất cả để tha thứ tất cả, để hoán cải tất cả và để yêu thương tất cả.

Vâng theo thánh ý Chúa nên các ngài đã trở nên dụng cụ hữu hiệu trong tay Chúa.  Tổ phụ Giuse trở thành người cứu giúp dân chúng khỏi nạn đói kém, không chỉ dân Ai cập mà còn cả các dân nước chung quanh.  Nhất là đóng góp vào lịch sử cứu độ của Chúa đối với dân Chúa chọn.  Thánh Giuse đóng góp tích cực vào mầu nhiệm cứu chuộc khi trở thành bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria, trở thành cha nuôi Chúa Cứu Thế, góp phần quan trọng làm cho công cuộc cứu độ của Chúa được thực hiện thành công. 

Ngoan ngoãn để Chúa dẫn đi, nên Chúa đã đưa dẫn các ngài qua những nẻo đường mà các ngài không ngờ tới.  Nẻo đường có nhiều bóng tối nhưng cuối cùng dẫn đến ánh sáng.  Nẻo đường có nhiều gian khổ nhưng cuối cùng dẫn đến hạnh phúc.  Nẻo đường tưởng chừng thất bại nhưng dẫn đến thành công. Nhìn vào cuộc đời các ngài ta thấy bàn tay Chúa thật kỳ diệu.  Chúa dùng cả những điều tưởng chừng là xấu xa để làm nên những điều tốt đẹp.  Chúa dùng cả những điều tưởng chừng đi ngược với chương trình để hoàn thành chương trình của Chúa.  Chúa dùng những con người tầm thường bé nhỏ khiêm tốn để làm nên những việc lạ lùng.  Xin tạ ơn Chúa muôn đời.

Mừng lễ thánh Giuse ta hãy noi gương thánh Cả biết luôn tìm thánh ý Chúa và mau mắn thi hành trong khiêm nhường.  Nếu ngoan ngoãn để Chúa dẫn đi, ta sẽ được Chúa dẫn đi trên những nẻo đường thật kỳ diệu, những nẻo đường mà chúng ta không bao giờ ngờ tới.

Lạy thánh Cả Giuse xin cầu cho chúng con.  Amen!

 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập154
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm129
  • Hôm nay13,485
  • Tháng hiện tại357,797
  • Tổng lượt truy cập10,747,200
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây