Hai Giuse một Ơn gọi quản gia trung tín và khôn ngoan

Thứ sáu - 01/03/2019 22:04 373 0
Mừng lễ thánh Giuse, ta tự nhiên nhớ đến tổ phụ Giuse vì cuộc đời hai vị có những nét giống nhau lạ kỳ.
Hai Giuse một Ơn gọi quản gia trung tín và khôn ngoan

HAI GIUSE MỘT ƠN GỌI
QUẢN GIA TRUNG TÍN VÀ KHÔN NGOAN
2Sm 7, 4-5a.12-14a.16; Rm 4, 13.16-18.22; Mt 1, 16.18-21.24a

Mừng lễ thánh Giuse, ta tự nhiên nhớ đến tổ phụ Giuse vì cuộc đời hai vị có những nét giống nhau lạ kỳ.

Giống nhau ở tên tuổi. Cả hai vị cùng có tên là Giuse. Kỳ lạ hơn nữa cả đến tên cha cũng giống nhau là Giacop.

Giống nhau ở cảnh lưu đầy. Cả hai vị cùng đi sang Ai cập vì bị người đời ghen ghét. Tổ phụ Giuse là con thứ 11 trong gia đình 12 người con. Được cha già Giacop yêu thương nên bị anh em ghen ghét. Nhất là khi Giuse kể cho anh em nghe giấc mơ của mình. Giuse mơ thấy mặt trời, mặt trăng và 11 ngôi sao đứng chung quanh 1 ngôi sao và quì xuống thờ lạy ngôi sao này. Các anh em tức giận vì nghĩ rằng Giuse kiêu ngạo, muốn cha mẹ và các anh em phải thờ lạy mình. Nhân cơ hội thuận tiện các anh đã bán ngài sang Ai cập.

Thánh cả Giuse phải đem Hài nhi Giêsu và Mẹ Maria trốn sang Ai cập vì sự ghen ghét của vua Hê rô đê. Hê rô đê vốn người Ê đom, không phải người Do thái. Ông lên ngôi nhờ mưu mô nên rất sợ bị mất chức. Khi các nhà đạo sĩ đến thông báo có vua dân Do thái mới sinh, Hê rô đê lo sợ và ghen tức tìm cách giết Chúa. Được thiên sứ báo tin, thánh Giuse vội vã thức dậy giữa đêm khuya đem Hài nhi và Mẹ Người trốn sang Ai cập. Ai cập chính là vùng đất lưu đầy, xa quê hương, xa người thân. Đó là một nơi đau khổ. Cả hai vị Giuse đều phải chịu cảnh lưu đầy đau khổ.

Giống nhau ở đức khiết tịnh. Cả hai vị cùng quyết liệt bảo vệ đức khiết tịnh. Bị bán, tổ phụ Giuse trở thành người giúp việc trong nhà quan Putipha. Bà vợ quan Putipha muốn quyến rũ Giuse phạm tội. Ngài cương quyết chống lại. Bà này tố cáo ngược và tổ phụ Giuse bị tống giam. Tuy thân phận là nô lệ, sức yếu, thế cô, nhưng tổ phụ Giuse quyết tâm bảo vệ đức khiết tịnh, dù bị tống giam, dù bị hành hạ. Ngài giữ đức khiết tịnh không những cho mình mà còn cả cho bà vợ quan Putipha.

Thánh Cả Giuse là đỉnh cao của đức khiết tịnh. Ngài phấn đấu hết mức để gìn giữ ơn gọi của mình. Ngài giữ gìn vì biết răng cả thân xác, cả mạng sống chung ta đều thộc về Chúa. Đó là giữ cho Chúa. Không những ngài gìn giữ đức khiết tịnh, mà còn bảo vệ cả Đức Me Maria. Bảo vệ vì đã lãnh nhận từ Thiên Chúa. Bảo vệ như một lời giao ước với nhau và bảo vệ như gìn giữ kho tàng của Thiên Chúa.

Giống nhau ở những giấc mơ. Cả hai vị cùng được Chúa hướng dẫn trong các giấc mơ. Khi còn nhỏ, tổ phụ Giuse đã được Chúa báo trước tương lai bằng giấc mơ ta đã nói ở trên. Khi lớn lên, tổ phụ Giuse được Chúa ban ơn đọc được ý nghĩa các giấc mơ của người khác. Ngài bị giam trong ngục với hai ông quan. Quan chước tửu và quan ngự thiện. Một đêm, cả hai cùng mơ những giấc mơ kỳ lạ. Quan chước tửu mơ thấy cây nho có 3 nhánh sinh hoa kết trái. Ông hái nho ép rượu dâng vua. Quan ngự thiện mơ thấy 3 giỏ bánh trên đầu và chim chóc đến rỉa những ổ bánh trong giỏ. Tổ phụ Giuse cho biết còn 3 ngày nữa quan chước tửu sẽ được phục hồi còn quan ngự thiện sẽ bị hình phạt. Quan chước tửu mừng lắm hứa sẽ giúp đỡ Giuse khi được phục chức. Nhưng ông đã quên lời hứa cho đến ngày vua Pharao mơ một giấc kỳ lạ. Nhà vua mơ thấy bên bờ sông Nil có 7 con bò béo ăn có. Từ dưới sông đi lên 7 con bò gầy và chúng ăn thịt 7 con béo. Cũng bên bờ sông Nil có 7 bông lúa mẩy, rồi 7 bông lúa lép tiến đến nuốt chửng 7 bông mẩy. Tất cả các phù thủy, các hiền sĩ đều không giải nghĩa được. Bấy giờ quan chước tửu mới nhớ đến và giới thiệu Giuse với vua Pharao. Giuse đã cho vua Pharao biết: “Giấc chiêm bao của Pharao chỉ là một. Điều Thiên Chúa sắp làm thì Người đã báo cho Pharao biết…Sắp tới là 7 năm rất sung túc trong toàn cõi Ai cập. Tiếp sau những năm đó là bảy năm đói kém” (x. St 40,1- 41, 49).

Thánh Giuse cũng được Chúa phán dậy trong những giấc mơ. Khi thánh nhân định trốn đi thì thiên sứ hiện đến trong giấc mơ và nói Thiên Chúa muốn Người nhận Đức Mẹ làm bạn và làm cha Chúa Giêsu khi đặt tên cho con trẻ. Khi Hê rô đê định giết Chúa Giêsu, thiên sứ cũng hiện đến trong giấc ngủ và truyền lệnh Thiên Chúa đưa Hài nhi và Mẹ Người sang Ai cập.

Giấc mơ là tiếng nói của tiềm thức và vô thức. Tiềm thức và vô thức bộc lộ con người thực sự, con người trong chỗ sâu xa thầm kín nhất. Người tha thiết yêu mến Chúa, chuyên chăm suy gẫm về Chúa, thao thức lắng nghe tiếng Chúa và mau mắn thực hành Lời Chúa đã để Chúa thống trị cả những vùng tăm tối nhất của tâm lý. Vì thế cả khi ngủ vẫn thuộc về Thiên Chúa trọn vẹn. Có thể nói tổ phụ Giuse và thánh cả Giuse có Thiên Chúa đầy tràn trong mình.

Giống nhau ở quyền quản lý. Cả hai vị đều trở nên những nhà quản lý lớn. Sau khi được nghe những lời khôn ngoan của tổ phụ Giuse, Pharao liền đặt ngài làm tể tướng cai quản toàn cõi Ai cập. Trong những năm được mùa, ông tích trữ lương thực rất nhiều, “như cát biển , đến mức không thể đong lường được”. Và khi nạn đói xảy đến, dân chúng kêu lên Pharao và nhà vua bảo mọi người: “Cứ đến với ông Giuse; ông ấy bảo gì, các ngươi hãy làm theo”.

Thánh Giuse cũng được Thiên Chúa tuyển chọn làm người quản gia. Không quản lý của cải trần gian, nhưng quản lý kho tàng ơn cứu độ. Chúa Giêsu là kho tàng quí báu của cả Thiên Chúa lẫn loài người. Mọi nguồn ơn phúc đều từ nơi Người. Và thánh Giuse được Thiên Chúa tín nhiệm trao cho trọng trách bảo vệ kho tàng cao quí đó. Và hôm nay có lẽ Thiên Chúa cũng nói với chúng ta mỗi khi chúng ta lâm cảnh ngặt nghèo: “Hãy chạy đến cùng thánh Giuse”.

Mừng lễ thánh cả Giuse trước hết chúng ta tin tưởng nơi quyền phép cao trọng của Người. Người đã được Thiên Chúa tin tưởng trao phó nhiệm vụ bảo vệ Đấng Cứu Thế, kho tàng ơn cứu độ. Ta tin tưởng rằng Người tiếp tục yêu thương ban ơn cho chúng ta khi chúng ta gặp cơn khốn khó.

Mừng lễ thánh nhân, ta hãy cố gắng noi gương bắt chước đời sống của Người. Luôn vâng lệnh Thiên Chúa. Luôn chu toàn mọi công việc Chúa trao phó. Luôn khiêm tốn âm thầm phục vụ. Chính đời sống đơn sơ khó nghèo trước mặt người đời lại trở nên vô cùng cao quí trước mặt Thiên Chúa.

Riêng giới gia trưởng có thể thấy nơi hai vị Giuse gương mẫu của mình. Các ngài đã trở thành gia trưởng không chỉ trong một gia đình nhỏ bé nhưng trong một đại gia đình của cả nước, của các dân tộc, của cả nhân loại. Các ngài đã nêu gương gia trưởng ở những điểm sau.

Trước hết các ngài có đức tin mạnh mẽ vào Chúa. Đức tin phi thường đã giúp các ngài vượt qua mọi khó khăn. Bị bán sang Ai cập cách vô lý, bị tống giam cách bất công, bị quên lãng cách vô tình, nhưng tổ phụ Giuse không hề buồn phiền vì vẫn tin vào Chúa. Thánh Cả Giuse cũng gặp nhiều gian nan. Không hiểu Đức Mẹ, bị Hê rô đê lùng bắt, phải sống vất vả trong nghề thợ mộc, nhưng thánh nhân vẫn luôn bình an vì Người luôn tin tưởng nơi Chúa. Nguời công chính sống bởi đức tin. Người được Kinh Thánh xưng tụng là công chính vì Người tin Chúa một cách tuyệt đối. Nhờ đó các ngài đã vượt qua mọi thử thách.

Đức tin vững vàng rất cần cho người gia trưởng. Gia đình nào chẳng có gian nan thử thách. Nếu người gia trưởng vững vàng sẽ đưa gia đình qua cơn sóng gió bình an. Hơn nữa đức tin vào Chúa còn khiến gia đình được ơn Chúa phù trợ để thêm mạnh mẽ vượt qua những khó khăn.

Kế đến, các ngài có lòng bao dung tha thứ. Tổ phụ Giuse bị anh em ghen ghét và đối xử bất công. NHưng đáp lại, ngài không hề giận ghét anh em. Khi đã làm tể tướng, có quyền báo thù nhưng ngài đã tha thứ, đối xử tốt với anh em. Bà vợ quan Putipha đã cáo gian tổ phụ Giuse nhưng ngài không hề oán hận. Những bạn tù mau chóng quên ơn, tổ phụ cũng không phiền trách.

Thánh cả Giuse bị đồng hương xem thường là bác thợ mộc tầm thường, ngài không lấy thế làm buồn. Bị chủ quán trọ chối từ, thánh nhân không một lời than thở. Bị vua Hêrode săn đuổi cách bất công, ngài không hề oán thán.

Các ngài có tấm lòng bao dung tha thứ cũng vì các ngài nhận biết mọi biến cố trên đời xảy đến là do thánh ý Thiên Chúa. Các ngài chỉ nhìn về Chúa để vâng phục chứ không nhìn vào người đời để so sánh và đáp trả.

Người cha là người vượt lên trên tất cả. Không chấp nhất những lỗi lầm vì tấm lòng bao dung đại lượng. Luôn sẵn sàng tha thứ vì tấm lòng nhân hậu tràn đầy tình thương xót. Cha là người ban sự sống nên không muốn sự chết. Chỉ muốn cho con cái được sống và sống dồi dào. Đó chính là nhân cách của người làm cha trong gia đình. Người cha có nhân cách trổi vượt sẽ điều hành gia đình trong hạnh phúc và sẽ giúp mọi thành viên trong gia đình phát triển, đạt đến tầm vóc viên mãn.

Sau cùng các ngài có tâm hồn quảng đại vị tha. Tổ phụ Giuse không dùng tài năng Chúa ban để mưu lợi cho cá nhân, nhưng đã biết phục vụ mọi người. Đất nước Ai cập chẳng có liên hệ gì với ngài, trái lại còn bắt giam ngài, nhưng ngài đã đền đáp bằng quảng đại vị tha, đem lại phồn thịnh cho Ai cập. Không chỉ cung cấp lúa thóc cho người Ai cập, tổ phụ Giuse còn cứu đói cả những dân tộc chung quanh. Tâm hồn ngài thật là rộng lớn, mở rộng tới muôn người. Ngài xứng đáng là tổng quản lý tài sản của Ai cập.

Thánh Cả Giuse không bao giờ toan tính cho cá nhân, nhưng quên mình phục vụ người khác. Phục vụ Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Ngài không mưu lợi cho bản thân, nhưng chăm lo chu toàn việc Thiên Chúa trao. Vì thế ngài đã làm lợi cho muôn người. Ngài xứng đáng được Thiên Chúa đặt làm quản gia coi sóc Thánh Gia Thất, bảo vệ kho tàng ơn cứu chuộc.

Đó là tấm gương người gia trưởng phải noi theo. Người gia trưởng có tấm lòng quảng đại thì không tìm hưởng thụ cho bản thân mình, nhưng quên mình để lo cho gia đình. Không tính toán thiệt hơn cho bản thân, nhưng chỉ tìm cho gia đình, con cái được hạnh phúc. Có như thế gia đình mới phát triển và cuộc sống gia đình mới hài hòa hạnh phúc.

Xin cầu chúc các gia trưởng được noi gương tổ phụ Giuse và thánh cả Giuse để trở nên những gia trưởng gương mẫu theo ý Chúa, đem lại hạnh phúc cho gia đình.


 

jose maria viagem jesus 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập61
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm49
 • Hôm nay9,422
 • Tháng hiện tại317,595
 • Tổng lượt truy cập10,022,383
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây