Hai Giuse một Ơn gọi quản gia trung tín và khôn ngoan

Thứ sáu - 01/03/2019 22:04 186 0
Mừng lễ thánh Giuse, ta tự nhiên nhớ đến tổ phụ Giuse vì cuộc đời hai vị có những nét giống nhau lạ kỳ.
Hai Giuse một Ơn gọi quản gia trung tín và khôn ngoan

HAI GIUSE MỘT ƠN GỌI
QUẢN GIA TRUNG TÍN VÀ KHÔN NGOAN
2Sm 7, 4-5a.12-14a.16; Rm 4, 13.16-18.22; Mt 1, 16.18-21.24a

Mừng lễ thánh Giuse, ta tự nhiên nhớ đến tổ phụ Giuse vì cuộc đời hai vị có những nét giống nhau lạ kỳ.

Giống nhau ở tên tuổi. Cả hai vị cùng có tên là Giuse. Kỳ lạ hơn nữa cả đến tên cha cũng giống nhau là Giacop.

Giống nhau ở cảnh lưu đầy. Cả hai vị cùng đi sang Ai cập vì bị người đời ghen ghét. Tổ phụ Giuse là con thứ 11 trong gia đình 12 người con. Được cha già Giacop yêu thương nên bị anh em ghen ghét. Nhất là khi Giuse kể cho anh em nghe giấc mơ của mình. Giuse mơ thấy mặt trời, mặt trăng và 11 ngôi sao đứng chung quanh 1 ngôi sao và quì xuống thờ lạy ngôi sao này. Các anh em tức giận vì nghĩ rằng Giuse kiêu ngạo, muốn cha mẹ và các anh em phải thờ lạy mình. Nhân cơ hội thuận tiện các anh đã bán ngài sang Ai cập.

Thánh cả Giuse phải đem Hài nhi Giêsu và Mẹ Maria trốn sang Ai cập vì sự ghen ghét của vua Hê rô đê. Hê rô đê vốn người Ê đom, không phải người Do thái. Ông lên ngôi nhờ mưu mô nên rất sợ bị mất chức. Khi các nhà đạo sĩ đến thông báo có vua dân Do thái mới sinh, Hê rô đê lo sợ và ghen tức tìm cách giết Chúa. Được thiên sứ báo tin, thánh Giuse vội vã thức dậy giữa đêm khuya đem Hài nhi và Mẹ Người trốn sang Ai cập. Ai cập chính là vùng đất lưu đầy, xa quê hương, xa người thân. Đó là một nơi đau khổ. Cả hai vị Giuse đều phải chịu cảnh lưu đầy đau khổ.

Giống nhau ở đức khiết tịnh. Cả hai vị cùng quyết liệt bảo vệ đức khiết tịnh. Bị bán, tổ phụ Giuse trở thành người giúp việc trong nhà quan Putipha. Bà vợ quan Putipha muốn quyến rũ Giuse phạm tội. Ngài cương quyết chống lại. Bà này tố cáo ngược và tổ phụ Giuse bị tống giam. Tuy thân phận là nô lệ, sức yếu, thế cô, nhưng tổ phụ Giuse quyết tâm bảo vệ đức khiết tịnh, dù bị tống giam, dù bị hành hạ. Ngài giữ đức khiết tịnh không những cho mình mà còn cả cho bà vợ quan Putipha.

Thánh Cả Giuse là đỉnh cao của đức khiết tịnh. Ngài phấn đấu hết mức để gìn giữ ơn gọi của mình. Ngài giữ gìn vì biết răng cả thân xác, cả mạng sống chung ta đều thộc về Chúa. Đó là giữ cho Chúa. Không những ngài gìn giữ đức khiết tịnh, mà còn bảo vệ cả Đức Me Maria. Bảo vệ vì đã lãnh nhận từ Thiên Chúa. Bảo vệ như một lời giao ước với nhau và bảo vệ như gìn giữ kho tàng của Thiên Chúa.

Giống nhau ở những giấc mơ. Cả hai vị cùng được Chúa hướng dẫn trong các giấc mơ. Khi còn nhỏ, tổ phụ Giuse đã được Chúa báo trước tương lai bằng giấc mơ ta đã nói ở trên. Khi lớn lên, tổ phụ Giuse được Chúa ban ơn đọc được ý nghĩa các giấc mơ của người khác. Ngài bị giam trong ngục với hai ông quan. Quan chước tửu và quan ngự thiện. Một đêm, cả hai cùng mơ những giấc mơ kỳ lạ. Quan chước tửu mơ thấy cây nho có 3 nhánh sinh hoa kết trái. Ông hái nho ép rượu dâng vua. Quan ngự thiện mơ thấy 3 giỏ bánh trên đầu và chim chóc đến rỉa những ổ bánh trong giỏ. Tổ phụ Giuse cho biết còn 3 ngày nữa quan chước tửu sẽ được phục hồi còn quan ngự thiện sẽ bị hình phạt. Quan chước tửu mừng lắm hứa sẽ giúp đỡ Giuse khi được phục chức. Nhưng ông đã quên lời hứa cho đến ngày vua Pharao mơ một giấc kỳ lạ. Nhà vua mơ thấy bên bờ sông Nil có 7 con bò béo ăn có. Từ dưới sông đi lên 7 con bò gầy và chúng ăn thịt 7 con béo. Cũng bên bờ sông Nil có 7 bông lúa mẩy, rồi 7 bông lúa lép tiến đến nuốt chửng 7 bông mẩy. Tất cả các phù thủy, các hiền sĩ đều không giải nghĩa được. Bấy giờ quan chước tửu mới nhớ đến và giới thiệu Giuse với vua Pharao. Giuse đã cho vua Pharao biết: “Giấc chiêm bao của Pharao chỉ là một. Điều Thiên Chúa sắp làm thì Người đã báo cho Pharao biết…Sắp tới là 7 năm rất sung túc trong toàn cõi Ai cập. Tiếp sau những năm đó là bảy năm đói kém” (x. St 40,1- 41, 49).

Thánh Giuse cũng được Chúa phán dậy trong những giấc mơ. Khi thánh nhân định trốn đi thì thiên sứ hiện đến trong giấc mơ và nói Thiên Chúa muốn Người nhận Đức Mẹ làm bạn và làm cha Chúa Giêsu khi đặt tên cho con trẻ. Khi Hê rô đê định giết Chúa Giêsu, thiên sứ cũng hiện đến trong giấc ngủ và truyền lệnh Thiên Chúa đưa Hài nhi và Mẹ Người sang Ai cập.

Giấc mơ là tiếng nói của tiềm thức và vô thức. Tiềm thức và vô thức bộc lộ con người thực sự, con người trong chỗ sâu xa thầm kín nhất. Người tha thiết yêu mến Chúa, chuyên chăm suy gẫm về Chúa, thao thức lắng nghe tiếng Chúa và mau mắn thực hành Lời Chúa đã để Chúa thống trị cả những vùng tăm tối nhất của tâm lý. Vì thế cả khi ngủ vẫn thuộc về Thiên Chúa trọn vẹn. Có thể nói tổ phụ Giuse và thánh cả Giuse có Thiên Chúa đầy tràn trong mình.

Giống nhau ở quyền quản lý. Cả hai vị đều trở nên những nhà quản lý lớn. Sau khi được nghe những lời khôn ngoan của tổ phụ Giuse, Pharao liền đặt ngài làm tể tướng cai quản toàn cõi Ai cập. Trong những năm được mùa, ông tích trữ lương thực rất nhiều, “như cát biển , đến mức không thể đong lường được”. Và khi nạn đói xảy đến, dân chúng kêu lên Pharao và nhà vua bảo mọi người: “Cứ đến với ông Giuse; ông ấy bảo gì, các ngươi hãy làm theo”.

Thánh Giuse cũng được Thiên Chúa tuyển chọn làm người quản gia. Không quản lý của cải trần gian, nhưng quản lý kho tàng ơn cứu độ. Chúa Giêsu là kho tàng quí báu của cả Thiên Chúa lẫn loài người. Mọi nguồn ơn phúc đều từ nơi Người. Và thánh Giuse được Thiên Chúa tín nhiệm trao cho trọng trách bảo vệ kho tàng cao quí đó. Và hôm nay có lẽ Thiên Chúa cũng nói với chúng ta mỗi khi chúng ta lâm cảnh ngặt nghèo: “Hãy chạy đến cùng thánh Giuse”.

Mừng lễ thánh cả Giuse trước hết chúng ta tin tưởng nơi quyền phép cao trọng của Người. Người đã được Thiên Chúa tin tưởng trao phó nhiệm vụ bảo vệ Đấng Cứu Thế, kho tàng ơn cứu độ. Ta tin tưởng rằng Người tiếp tục yêu thương ban ơn cho chúng ta khi chúng ta gặp cơn khốn khó.

Mừng lễ thánh nhân, ta hãy cố gắng noi gương bắt chước đời sống của Người. Luôn vâng lệnh Thiên Chúa. Luôn chu toàn mọi công việc Chúa trao phó. Luôn khiêm tốn âm thầm phục vụ. Chính đời sống đơn sơ khó nghèo trước mặt người đời lại trở nên vô cùng cao quí trước mặt Thiên Chúa.

Riêng giới gia trưởng có thể thấy nơi hai vị Giuse gương mẫu của mình. Các ngài đã trở thành gia trưởng không chỉ trong một gia đình nhỏ bé nhưng trong một đại gia đình của cả nước, của các dân tộc, của cả nhân loại. Các ngài đã nêu gương gia trưởng ở những điểm sau.

Trước hết các ngài có đức tin mạnh mẽ vào Chúa. Đức tin phi thường đã giúp các ngài vượt qua mọi khó khăn. Bị bán sang Ai cập cách vô lý, bị tống giam cách bất công, bị quên lãng cách vô tình, nhưng tổ phụ Giuse không hề buồn phiền vì vẫn tin vào Chúa. Thánh Cả Giuse cũng gặp nhiều gian nan. Không hiểu Đức Mẹ, bị Hê rô đê lùng bắt, phải sống vất vả trong nghề thợ mộc, nhưng thánh nhân vẫn luôn bình an vì Người luôn tin tưởng nơi Chúa. Nguời công chính sống bởi đức tin. Người được Kinh Thánh xưng tụng là công chính vì Người tin Chúa một cách tuyệt đối. Nhờ đó các ngài đã vượt qua mọi thử thách.

Đức tin vững vàng rất cần cho người gia trưởng. Gia đình nào chẳng có gian nan thử thách. Nếu người gia trưởng vững vàng sẽ đưa gia đình qua cơn sóng gió bình an. Hơn nữa đức tin vào Chúa còn khiến gia đình được ơn Chúa phù trợ để thêm mạnh mẽ vượt qua những khó khăn.

Kế đến, các ngài có lòng bao dung tha thứ. Tổ phụ Giuse bị anh em ghen ghét và đối xử bất công. NHưng đáp lại, ngài không hề giận ghét anh em. Khi đã làm tể tướng, có quyền báo thù nhưng ngài đã tha thứ, đối xử tốt với anh em. Bà vợ quan Putipha đã cáo gian tổ phụ Giuse nhưng ngài không hề oán hận. Những bạn tù mau chóng quên ơn, tổ phụ cũng không phiền trách.

Thánh cả Giuse bị đồng hương xem thường là bác thợ mộc tầm thường, ngài không lấy thế làm buồn. Bị chủ quán trọ chối từ, thánh nhân không một lời than thở. Bị vua Hêrode săn đuổi cách bất công, ngài không hề oán thán.

Các ngài có tấm lòng bao dung tha thứ cũng vì các ngài nhận biết mọi biến cố trên đời xảy đến là do thánh ý Thiên Chúa. Các ngài chỉ nhìn về Chúa để vâng phục chứ không nhìn vào người đời để so sánh và đáp trả.

Người cha là người vượt lên trên tất cả. Không chấp nhất những lỗi lầm vì tấm lòng bao dung đại lượng. Luôn sẵn sàng tha thứ vì tấm lòng nhân hậu tràn đầy tình thương xót. Cha là người ban sự sống nên không muốn sự chết. Chỉ muốn cho con cái được sống và sống dồi dào. Đó chính là nhân cách của người làm cha trong gia đình. Người cha có nhân cách trổi vượt sẽ điều hành gia đình trong hạnh phúc và sẽ giúp mọi thành viên trong gia đình phát triển, đạt đến tầm vóc viên mãn.

Sau cùng các ngài có tâm hồn quảng đại vị tha. Tổ phụ Giuse không dùng tài năng Chúa ban để mưu lợi cho cá nhân, nhưng đã biết phục vụ mọi người. Đất nước Ai cập chẳng có liên hệ gì với ngài, trái lại còn bắt giam ngài, nhưng ngài đã đền đáp bằng quảng đại vị tha, đem lại phồn thịnh cho Ai cập. Không chỉ cung cấp lúa thóc cho người Ai cập, tổ phụ Giuse còn cứu đói cả những dân tộc chung quanh. Tâm hồn ngài thật là rộng lớn, mở rộng tới muôn người. Ngài xứng đáng là tổng quản lý tài sản của Ai cập.

Thánh Cả Giuse không bao giờ toan tính cho cá nhân, nhưng quên mình phục vụ người khác. Phục vụ Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Ngài không mưu lợi cho bản thân, nhưng chăm lo chu toàn việc Thiên Chúa trao. Vì thế ngài đã làm lợi cho muôn người. Ngài xứng đáng được Thiên Chúa đặt làm quản gia coi sóc Thánh Gia Thất, bảo vệ kho tàng ơn cứu chuộc.

Đó là tấm gương người gia trưởng phải noi theo. Người gia trưởng có tấm lòng quảng đại thì không tìm hưởng thụ cho bản thân mình, nhưng quên mình để lo cho gia đình. Không tính toán thiệt hơn cho bản thân, nhưng chỉ tìm cho gia đình, con cái được hạnh phúc. Có như thế gia đình mới phát triển và cuộc sống gia đình mới hài hòa hạnh phúc.

Xin cầu chúc các gia trưởng được noi gương tổ phụ Giuse và thánh cả Giuse để trở nên những gia trưởng gương mẫu theo ý Chúa, đem lại hạnh phúc cho gia đình.


 

jose maria viagem jesus 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
  THÔNG BÁO SỐ 3
   04/04/2020 01:44
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh viêm phổi COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại đa số các quốc gia, nhất là tại châu Âu và châu Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. Toà Giám mục Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.
 • Tập Tin Mục vụ số 01 - tuần từ 29/3-05/4/2020
   28/03/2020 09:52

  Tập Tin Mục vụ số 01 - tuần từ 29/3-05/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 01 CN 29/3 – 05/4/2020 . Tuần V Mùa Chay A.
  Thông Báo Số 2 - HƯỚNG DẪN MỤC VỤ và PHỤNG VỤ trong thời gian dịch bệnh do Vi-rút Covid-19
   28/03/2020 09:04

  Thông Báo Số 2 - HƯỚNG DẪN MỤC VỤ và PHỤNG VỤ trong thời gian dịch bệnh do Vi-rút Covid-19

  Tòa Giám mục phát hành Thông báo số 2 này để xin các Cha, các giáo xứ và cộng đoàn kích hoạt mạnh mẽ những hướng dẫn đã tiên liệu trong Thông báo số 1, đồng thời thực hiện một số giải pháp cụ thể được đề nghị thêm sau đây:
 • Mừng Lễ Thánh Cả Giuse
   19/03/2020 21:27

  Mừng Lễ Thánh Cả Giuse

  Giáo Hội luôn giới thiệu về thánh cả Giuse, người thợ mộc làng Na-da-rét, là một con người âm thầm, lặng lẽ nhưng “hương thơm” của ngài nức tiếng gần xa.
  Thánh Lễ Bổn Mạng Giáo Họ Hùng Vương Giáo xứ Chính Tòa
   13/03/2020 22:12

  Thánh Lễ Bổn Mạng Giáo Họ Hùng Vương Giáo xứ Chính Tòa

  Mừng lễ kính Thánh Đa Minh Cẩm, một trong 117 vị thánh tử đạo Việt Nam. Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa, Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng nhận ngài làm bổn mạng và đã long trọng tổ chức thánh lễ mừng thánh quan thầy.
 • Lời Nguyện Tắt Trong Cơn Dịch Bệnh Covid -19
   09/03/2020 07:28

  Lời Nguyện Tắt Trong Cơn Dịch Bệnh Covid -19

  Hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 đã lan rộng tới hàng trăm quốc gia trên thế giới. Người Công giáo được mời gọi dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện khẩn thiết. Sau đây là lời nguyện tắt do ĐGM.Gp.Lạng Sơn Cao Bằng soạn thảo.

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập34
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay8,877
 • Tháng hiện tại37,368
 • Tổng lượt truy cập5,316,595
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây