Lời nguyện tháng Năm dâng kính Đức Mẹ

Thứ tư - 08/05/2019 10:55 680 0
Nói về Mẹ, viết về Mẹ quả không ngôn ngữ nào có thể diễn tả hết mọi khía cạnh, mọi chi tiết của con người của Mẹ. Mỗi người sinh ra nơi trần thế đều có một tổ ấm, đều có một người Mẹ, có đứa trẻ được hạnh phúc luôn ở bên Mẹ từ lúc sinh ra cho tới lúc lớn khôn...
Lời nguyện tháng Năm dâng kính Đức Mẹ
Tháng 5, tháng hoa dâng kính Đức Trinh Nữ Maria gần kết thúc,
với tâm tình con thảo, chúng con xin thưa với Mẹ.
(Lc 1, 26 – 56)

Nói về Mẹ, viết về Mẹ quả không ngôn ngữ nào có thể diễn tả hết mọi khía cạnh, mọi chi tiết của con người của Mẹ. Mỗi người sinh ra nơi trần thế đều có một tổ ấm, đều có một người Mẹ, có đứa trẻ được hạnh phúc luôn ở bên Mẹ từ lúc sinh ra cho tới lúc lớn khôn, có em bé vừa cất tiếng khóc chào đời, vừa nhìn thấy ánh sáng của mặt trời đã vội mất Mẹ. Tình yêu của Mẹ đối với con ai dò cho thấu, lòng của Mẹ đối với con ai đo cho được. Mẹ là tiếng nói yêu thương.

Mẹ là trái tim nhân hậu. Mẹ là suối ngọt dịu êm. Mẹ là tất cả. Mẹ là biển rộng mênh mông.Mẹ trần thế đã dậy con tiếng nói đầu đời. Mẹ thế trần đã dậy con trái tim biết yêu thương. Nhân loại hay nói đúng hơn, Hội Thánh, người Kitô hữu lại có một người Mẹ còn cao vời hơn người Mẹ thế trần hơn gấp bội. Tên của người Mẹ ấy chỉ vỏn vẹn có năm chữ, năm chữ ghép thành Maria. Maria hay Đức Trinh Nữ, Mẹ Giáo Hội, Mẹ nhân loại và Mẹ của mỗi người. Với tâm tình trìu mến, tâm tình hiếu thảo, chúng con xin thưa với Mẹ.

 MARIA, MẸ TÌNH YÊU:

 Với trăm ngàn tên gọi Mẹ: Mẹ Hòm Bia Giao Ước, Mẹ Đền Vàng, Mẹ Ngôi Sao Sáng, Mẹ Nữ Vương Hòa Bình, Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành và muôn vàn tước hiệu khác mà Hội Thánh cũng như nhân loại tung hô, ca ngợi Mẹ, tất cả những danh xưng ấy như nhắc nhở mỗi người chúng con rằng Mẹ cao cả, Mẹ tuyệt vời, Mẹ nhân hậu, Mẹ uy quyền, không một ai trên trần thế này có tên gọi đẹp như Mẹ, không một tạo vật nào có quyền uy trước mặt Chúa như Mẹ. Đọc lại lịch sử, những sách viết về Mẹ, những nơi Mẹ đã hiện ra, chúng con vô cùng ngạc nhiên và chỉ biết tôn vinh Mẹ với tất cả trái tim, với tất cả cõi lòng, với tất cả ngôn ngữ hạn hẹp, bập bẹ của tiếng nói loài người. Tất cả tước hiệu, tất cả danh xưng về Mẹ đều cao quí, đều đẹp, đều đáng tôn vinh. Những tên gọi, tước hiệu, danh xưng về Mẹ nói lên”Tình Yêu” của Mẹ. Thánh Luca viết lên lời ngợi ca của Mẹ trong bài Magnificat:” Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh người thật chí thánh chí tôn!”( Lc 1, 49 ). Ca ngợi Thiên Chúa chí thánh chí tôn, Mẹ muốn dậy cho nhân loại hay:” Thiên Chúa là Tình Yêu” và Mẹ đã cưu mang Chúa, sinh ra Chúa cả trời đất, Mẹ luôn mang Chúa là Tình Yêu ở trong lòng. Mẹ là Mẹ của Tình Yêu. Trong tiệc cưới Cana, Mẹ đã rất tế nhị, tinh ý nhắc nhở các gia nhân khi thấy gia đình nhà đám hết rượu:” Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”( Ga 2, 5 ). Mẹ đã thấy trước vinh quang của Con Mẹ là Chúa Giêsu, nhờ trái tim nhân hậu, đầy yêu thương và đầy tình người, Mẹ đã diễn tả tình yêu trọn vẹn của Mẹ đối với nhà đám, nói một cách khác đối với nhân loại, đối với con người. Thánh Gioan viết:” Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Galilê và bày tỏ vinh quang của Người” ( Ga 2, 11 ). Thánh Gioan viết tiếp:” Các môn đệ đã tin vào Người”( Ga 2, 11 ). Các môn đệ đã tin vào Chúa, đức tin này giúp nhân loại nghiệm ra tình thương vô biên của Chúa và trái tim nhạy cảm, tế nhị của Mẹ Maria. Mẹ là Tình Yêu vì với muôn vàn tước hiệu, tên của Mẹ vẫn là Maria, Người Nữ Tỳ khiêm tốn, đơn sơ và thánh thiện tuyệt vời. Tất cả những danh xưng của Mẹ đều phát xuất từ con tim hiền hậu, đầy lửa mến, đầy tình nhân ái của Mẹ như Mẹ đã nói với chị Lucia, Jacinta và Phanxicô tại Fatima năm 1917:” Mẹ hứa ơn cứu độ cho những ai có lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ. Những linh hồn ấy sẽ được Thiên Chúa yêu thương như những bông hoa được Mẹ trưng bầy để tô điểm ngai toà Người. Những linh hồn ấy sẽ chịu nhiều đau khổ, nhưng Mẹ không bao giờ bỏ rơi họ. Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ là nơi nương náu cho họ, là đường đưa họ đến với Thiên Chúa “. Mẹ là Tình Yêu và chính Mẹ đã đi, đã dậy nhân loại đi trọn :” Con Đường Tình Yêu” của Chúa để đưa mọi người, đưa từng người đến với Chúa là” ĐƯỜNG, là SỰ THẬT và là SỰ SỐNG “( Ga 14, 6 ).

 MẸ MARIA LÀ MẪU GƯƠNG TÌNH YÊU TUYỆT VỜI:

 Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khi phát động “ Năm Mân Côi “, đã muốn cho nhân loại càng lúc, càng ngày phải yêu mến Mẹ, tôn sùng Mẹ và phương thế để mến Mẹ, tôn kính Mẹ là chuỗi Mân Côi. Đọc kinh Mân Côi là đi con đường tình yêu cùng với Mẹ Maria, là đi trọn con đường Nhập Thể, Đau Khổ và Hạnh Phúc của Chúa Giêsu. Tháng hoa, tháng dâng kính Mẹ đã gần kết thúc, những hình thức dâng hoa cho Mẹ với những cung điệu nhịp nhàng, trầm bổng, với những tràng hoa các em thiếu nhi vẫn có tập tục, có lệ tốt đẹp dâng kính Mẹ, những đóa hóa tươi, hoa rừng những gia đình vẫn có tấm lòng và truyền thống dâng trên bàn thờ để tỏ lòng tôn kính Mẹ vẫn là những hình thức rất đơn giản, đạo đức nhiều gia đình vẫn thường làm và được khuyến khích trân trọng. Mẹ Maria đã nói lời xin vâng với sứ thần Thiên Chúa:” Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”( Lc 1, 38 ). Mẹ muốn cho mỗi người nên giống Chúa con của Mẹ và càng giống Chúa Giêsu, con người càng trở nên gần Mẹ vì Mẹ là hình ảnh của Chúa Giêsu, là Tình Yêu của Chúa. Mẹ mang Chúa, Mẹ có Chúa bên Mẹ luôn để Mẹ giới thiệu Chúa cho nhân loại. Mẹ là mẫu gương tuân theo ý Chúa tuyệt hảo nhất vì đó là mẫu gương nói lên Tình Yêu mà Tình Yêu cao vời nhất là” hy sinh mạng sống vì người mình yêu” như thánh Gioan đã viết:” Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu”( Ga 15, 13 ). Mẹ Maria đã ghi nhớ mọi việc và suy đi nghĩ lại mọi sự trong lòng. Mẹ không khoe khoang, không dương oai tự đắc, nhưng Mẹ đã sống rất âm thầm, khiêm tốn, Mẹ là Mẫu gương tuyệt hảo cho nhân loại noi theo.

 Lạy Mẹ Maria, xin cho nhân loại và mọi người biết dâng cõi lòng cho Chúa, cho Mẹ để thế giới này luôn được tô điểm bằng những đóa hoa tươi xinh là linh hồn trinh trong tận hiến cho Mẹ .

Tác giả bài viết: Lm.Nguyễn Hưng Lợi, DCCT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập19
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm17
 • Hôm nay11,556
 • Tháng hiện tại53,553
 • Tổng lượt truy cập5,900,378
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây