Thông Điệp Về Kinh Mân Côi: Lời Cầu Nguyện Cho Hội Thánh, Việc Truyền Giáo, Những Vấn Đề Quốc Tế Và Xã Hội

Thứ bảy - 06/10/2018 09:32 341 0
Khi đọc Kinh Mân Côi, chúng ta đan kết một vòng hoa mầu nhiệm của lời kinh Kính Mừng, Lạy Cha, Sáng Danh. Và khi chúng ta đọc những lời cầu nguyện này, chúng ta suy ngắm những mầu nhiệm chính trong đạo; từ mầu nhiệm này tới mầu nhiệm khác về việc Nhập Thể và Cứu Chuộc nhân loại của Chúa Giêsu Kitô.
Thông Điệp Về Kinh Mân Côi: Lời Cầu Nguyện Cho Hội Thánh, Việc Truyền Giáo, Những Vấn Đề Quốc Tế Và Xã Hội

Thông điệp GRATA RECORDATIO của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII
Về Kinh Mân Côi: Lời Cầu nguyện cho Hội Thánh,
Sứ Vụ Truyền Giáo, Những Vấn Đề Quốc Tế Và Xã Hội.

Ngày 26 tháng 9 năm 1959

Gửi Anh Em khả kính: Thượng phụ, Hồng y, Tổng Giám mục, Giám mục và Bản quyền sở tại trong sự Bình an và Hiệp nhất với Toà Thánh.

Xin gửi tới Anh Em Lời chào và Phép lành Toà Thánh.

1. Trong những ký ức vui mừng về thời trẻ của Tôi là những Thông điệp mà Đức Giáo Hoàng Leo XIII thường viết cho toàn thể Hội Thánh Công Giáo khi Tháng Mười gần tới để thúc giục các tín hữu sốt sắng đọc Kinh Mân Côi cách đặc biệt trong suốt tháng này (1).

2. Những Thông điệp này có nội dung khác nhau, nhưng tất cả đều rất khôn ngoan, sâu sắc với nguồn cảm hứng mới mẻ giúp luyện tập đời sống Kitô giáo. Trong những thuật ngữ mạnh mẽ và có sức thuyết phục, các Thông điệp này thúc giục các tín hữu Công giáo cầu nguyện với Thiên Chúa trong tinh thần đức tin qua sự bầu cử của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, bằng việc đọc Kinh Mân Côi. Vì Kinh Mân Côi là một hình thức cầu nguyện và chiêm niệm rất đáng tuyên dương. Khi đọc Kinh Mân Côi, chúng ta đan kết một vòng hoa mầu nhiệm của lời kinh Kính Mừng, Lạy Cha, Sáng Danh. Và khi chúng ta đọc những lời cầu nguyện này, chúng ta suy ngắm những mầu nhiệm chính trong đạo; từ mầu nhiệm này tới mầu nhiệm khác về việc Nhập Thể và Cứu Chuộc nhân loại của Chúa Giêsu Kitô.

Lòng sùng kính của Đức giáo hoàng Gioan với Kinh Mân Côi

3. Những ký ức vui mừng thời tuổi trẻ của Tôi không phai nhạt hay tan biến đi như tuổi đời của Tôi trôi qua mau. Trái lại, Tôi muốn tuyên bố thẳng thắn và đơn sơ rằng thời gian đã làm cho Kinh Mân Côi ngày càng trở nên gần gũi hơn với Tôi. Tôi không bao giờ bỏ đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày, và có chủ ý đọc với tâm tình sùng kính đặc biệt suốt tháng sắp tới đây.

4. Trong năm đầu tiên của Tôi với tư cách là giáo hoàng– một năm sắp trôi qua– Tôi đã có một vài cơ hội thúc giục các giáo sĩ và giáo dân cầu nguyện chung với nhau và cầ nguyện riêng. Nhưng hôm nay Tôi muốn tha thiết nhấn mạnh điều này hơn nữa, vì những lý do đó mà Thông điệp này sẽ được trình bày rất vắn gọn.

I

5. Tháng Mười tới đây sẽ là giỗ giáp năm của Đức Piô XII, vị tiền nhiệm của Tôi, kể từ khi ngài qua đời một cách thánh thiện. Khi còn tại thế, ngài đã nổi bật với nhiều thành tựu vẻ vang.

6. Hai mươi ngày sau khi ngài lìa trần, Tôi dù hoàn toàn bất xứng nhưng đã được nâng lên Ngôi Giáo Hoàng theo ý định mầu nhiệm của Thiên Chúa.

Một sự kế thừa không bị gián đoạn

7. Vị giáo hoàng này để lại cho vị giáo hoàng kia di sản thiêng liêng, đó chính là sự chăm sóc toàn thể đoàn chiên của Chúa Kitô; với cùng một mối bận tâm mục tử, mỗi một vị chứng tỏ tình thương phụ tử đối với toàn thể nhân loại.

8. Hai biến cố này – một biến cố đầy đau buồn, còn biến cố kia lại tràn niềm vui – chứng minh cho thế giới thấy rõ ràng rằng trong khi mọi sự thế gian đều từ từ tiêu tan mục nát, thì Ngai Toà Phêrô vẫn đứng vững trước hàng thể kỷ, mặc dầu các vị Thủ Lãnh hữu hình của Hội Thánh, từ vị này tới vị khác, phải để lại cuộc sống lưu đày trần gian này khi các ngài hoàn thành những ngày tháng mà Thiên Chúa quan phòng đã xếp đặt cho các ngài.

9. Nhưng tất cả các Kitô hữu đều nên hướng những suy tư về vị Giáo Hoàng mới qua đời là Đức Piô XII và tới người kế vị hèn mọn của ngài, mà nơi các ngài, Thánh Phêrô tiếp tục sứ mệnh vĩnh cửu của ngài như vị mục tử tối cao, và người Kitô hữu nên dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện này: “Xin cho Đức Giáo hoàng gìn giữ đạo thánh tinh tuyền và hàng giáo sĩ bền vững trong ơn gọi. Chúng con nài xin Chúa đoái thương nghe lời chúng con” (2).

Lời mời gọi đọc Kinh Mân Côi

10. Và bây giờ, thật cũng vui mừng khi nhắc lại rằng Vị tiền nhiệm của Tôi đã thôi thúc tất cả mọi người tín hữu sốt sắng lần hạt Mân Côi trong suốt Tháng Mười trong Thông điệpIngruentium Malorum (3), và Tôi cũng muốn lặp lại một lời nhắc nhở (4) được rút ra từ Thông điệp đó: “Với niềm tín thác hơn, anh chị em hãy hướng tâm hồn về Mẹ Thiên Chúa, nơi ẩn náu vững chắc của người Kitô hữu đang gặp gian nan thử thách, bởi vì Mẹ đã được tạo nên như một nguồn cứu độ cho toàn thể nhân loại” (5).

II

11. Vào ngày 11 tháng 10 năm 1959, Tôi sẽ rất vui mừng trình bày những mô hình thập giá về truyền giáo cho một nhóm đông đảo các nhà truyền giáo Công giáo, những người sẽ giã từ gia đình thân yêu của mình và nhận lãnh trách nhiệm nặng nề là mang ánh sáng của đạo Chúa Kitô tới dân chúng tận các miền xa xôi (6). Cũng vào buổi chiều ngày hôm đó, Tôi được sắp xếp để đi thăm trường North American College tại Janiculum và cử hành thánh lễ với các vị Bề Trên, trưởng khoa và các chủng sinh đã hoàn thành chương trình trong thế kỷ đầu tiên của trường đó.(7)

12. Mặc dù hai việc cử hành này diễn ra trong một ngày, chúng có một ý nghĩa và tầm quan trọng như nhau: Tất cả những gì Hội Thánh Công Giáo làm thì đều được cảm hứng từ trời thúc đẩy và được dẫn dắt bởi những nguyên tắc và những quy luật của chân lý trường tồn; tất cả con cái Hội Thánh góp phần với một mong muốn vị tha và năng động vào sự tôn trọng lẫn nhau, sự hiệp nhất huynh đệ của nhân loại, và bình an bền vững.

Hy vọng cho tương lai

13. Những người trẻ này đóng vai diễn thật tuyệt vời đến nỗi Tôi phải lạc quan về tương lai. Họ đã vượt thắng nhiều cản trở và những bất lợi, và tự hiến thân cho cho Thiên Chúa, còn một số người khác thì có thể tìm gặp được Đức Kitô (8) hoặc nơi đất khách quê người chưa hề có ánh sáng chân lý chiếu soi hoặc trong những thành phố rộng lớn, ồn ào và bận bịu mà trong đó công việc hằng ngày mau lẹ như cơn lốc, nhiều khi làm cho tâm hồn con người khô héo và trở thành dễ dãi với những của cải trần tục. Từ môi miệng của những người già là những người làm việc trong hoàn cảnh tương tự, đã chạy đến cầu khẩn với Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ: “Xin ban cho các tôi tớ của Mẹ đây mạnh mẽ nói lời của Mẹ” (9).

14. Tôi tin tưởng rằng công việc tông đồ của những người trẻ này sẽ được dâng lên cho Đức Trinh Nữ Maria trong lời cầu nguyện tha thiết của Anh Em suốt Tháng Mười.

III

15. Có một vấn đề khác cũng thúc ép Tôi xin Hồng Y Đoàn, thưa Anh Em đáng kính, tất cả các linh mục và đan sĩ, người đau ốm và tàn tật, trẻ em vô tội và tất cả mọi người Kitô hữu hãy dâng lời cầu nguyện thành khẩn và tha thiết nhất lên Đức Giêsu Kitô và Mẹ yêu quý của Người. Đó là: ở mức độ rộng lớn, những người nắm giữ tương lai các dân tộc trong tay mình cần phải chú ý quan tâm tình trạng nguy hiểm mà thời đại chúng ta đang trải qua. Dù những dân tộc này là lớn hay nhỏ, thì những quyền hợp pháp và những di sản tinh thần đều thánh thiêng và cần phải được bảo vệ.

Cầu nguyện cho chính quyền

16. Vì thế Tôi cầu xin Chúa cho các nhà cầm quyền biết đánh giá cẩn thận và xem xét những nguyên nhân của sự bất đồng và nỗ lực trong niềm tin lành mạnh để thay đổi chúng. Trên tất cả, họ phải nhận ra rằng chiến tranh (xin Chúa cứu chúng ta thoát khỏi chiến tranh!) chỉ đưa đến kết cục là tàn phá mọi nơi cách khủng khiếp, vì thế chiến tranh không thể là mục đích nương nhờ của bất cứ ai. Họ phải thích nghi luật lệ với những nhu cầu của con người ngày nay; những luật lệ này kiểm soát chính quyền và xã hội là những tổ chức liên kết những dân tộc và các giai cấp xã hội lại với nhau. Họ phải quan tâm đến luật vĩnh cửu xuất phát từ Thiên Chúa, đó là luật nền tảng và cột trụ của mọi chính quyền. Cuối cùng, họ phải ý thức rằng mỗi tâm hồn con người được Thiên Chúa tạo dựng và tiền định để thuộc về và hưởng hạnh phúc với Ngài.

Triết học sai lầm

17. Cũng phải chú ý rằng ngày nay có một số trường phái tư tưởng và triết học, và một số quan điểm hướng về lối sống thực dụng không thể tương hợp với giáo huấn Kitô giáo. Điều bất khả thi này Tôi sẽ không bao giờ ngừng xác quyết một cách kiên định và không mập mờ tuy vẫn phải dùng những thuật ngữ ôn hoà. Thiên Chúa chỉ muốn điều tốt lành cho con người và các dân tộc! (10).

18. Và vì thế Tôi hy vọng rằng người ta sẽ bỏ đi những định đề và những giả định vô ích này, cứng nhắc và thiếu linh hoạt nổi lên từ một lối suy tư và hành động bị lây nhiễm trào lưu tục hoá và chủ nghĩa duy vật. Và như thế người ta sẽ tìm thấy một phương thuốc an toàn trong học thuyết đúng đắn mà kinh nghiệm làm cho chắc chắn hơn mỗi ngày. Tôi muốn nói học thuyết này chứng minh rằng Thiên Chúa là chủ sự sống và là quy luật sống, Ngài là Đấng gìn giữ quyền lợi và phẩm giá của con người. Thiên Chúa là “chốn chúng ta nương ẩn và là Đấng Cứu độ của chúng ta” (11).

Nước Cha trị đến

19. Những suy tư của Tôi hướng tới mọi miền trên khắp địa cầu. Tôi nhìn thấy toàn thể nhân loại đang nỗ lực vì một tương lai tốt đẹp hơn; Tôi nhìn thấy sự thức tỉnh của một sức mạnh huyền nhiệm, và điều này cho phép Tôi hy vọng rằng con người sẽ được hướng dẫn bởi một lương tâm ngay thẳng và một cảm thức về nghĩa vụ đi tìm những lợi ích thực thụ của xã hội loài người. Mong cho mục đích ấy được nhận thức đầy đủ nhất – đó là công lý, hòa bình và bác ái với sự chiến thắng của vương quốc sự thật - Tôi khuyến khích tất cả con cái trong Chúa Kitô hãy trở nên “đồng tâm nhất trí” (12) và hãy dâng những lời nguyện xin sốt sắng trong suốt Tháng Mười lên Nữ Vương Thiên Đàng cũng là Mẹ yêu dấu của chúng ta, trong khi đó suy niệm dựa trên những lời của Thánh Tông Đồ: “Chúng tôi bị dồn ép tư bề, nhưng không bị đè bẹp; hoang mang, nhưng không tuyệt vọng; bị ngược đãi, nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngã, nhưng không bị tiêu diệt.Chúng tôi luôn mang nơi thân mình cuộc thương khó của Đức Giêsu, để sự sống của Đức Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân mình chúng tôi.” (2 Cr 4, 8-10).

Công Nghị và Công Đồng

20. Trước khi kết thúc Thông điệp này, Tôi cũng tha thiết kêu gọi Anh Em, thưa Anh Em đáng kính, là hãy lần chuỗi Mân Côi suốt Tháng Mười với một lòng sốt mến đặc biệt, và kêu cầu Mẹ Thiên Chúa bằng lời khẩn xin tha thiết, cho các ý chỉ khác mà Tôi hằng canh cánh bên lòng: xin cho Công Nghị của giáo phận Rôma mang lại nhiều phúc lành và lợi ích xuống trên thành phố này; xin cho Công Đồng Chung sắp tới đây, mà Anh Em sẽ tham dự bằng sự hiện diện và tham luận, sẽ góp phần làm tăng triển rực rỡ cho Giáo Hội hoàn vũ; và xin cho sức mạnh canh tân tất cả các nhân đức Kitô giáo mà Tôi hy vọng Công Đồng này sẽ mang lại, cũng sẽ phục vụ như một lời mời gọi và khích lệ cho sự hiệp nhất anh em và con cái đang ly khai khỏi Tòa Thánh.

21. Với hy vọng trìu mến này, Tôi ưu ái ban Phép Lành Tòa Thánh đến mỗi người và tất cả Anh Em, cho đoàn chiên được giao phó cho Anh Em chăm sóc, và cho những cá nhân, những người đặc biệt sẽ đáp lại lời khẩn nài tha thiết của Tôi với lòng nhiệt thành và sốt mến.

Ban hành tại Rôma, cạnh Tòa Thánh Phêrô, vào ngày 26 tháng 9 năm 1959
Năm thứ nhất Triều đại Giáo hoàng của Tôi.

GIOAN XXIII
Giáo Hoàng


(Chuyển ngữ: Nữ Đan Viện Đa Minh (bản tiếng Anh: vatican.va

*** 

Chú thích:

(1) Cf. the following encyclical epistles in Acta Leonis XIII, in the volumes indicated: Supremi Apostolatus, III, 280 ff.; Superiore anno, IV, 123 ff.; Quamquam pluries, IX, 175 ff.; Octobri mense, XI, 299 ff.; Magnae Dei Matris, XII, 221 ff.; Laetitiae sanctae, XIII, 283 ff.; lucunda semper, XIV, 305 ff.; Adiutricem populi, XV, 300 ff.; Fidentem piumque, XVI, 278 ff.;Augustissimae Virginis, XVII, 285 ff.; Diuturni temporis, XVIII, 153 ff.

(2) Litany of the Saints.

(3) On September 15, 1951: AAS 43 (1951) 577 ff.

(4) Ibid., 578-579.

(5) St. Irenaeus, Adv. haer. III, 22: Migne, PG VII, 959.

(6) A précis of the talk given on this occasion appears in TPS, v. 6 (1959) 46.

(7) A translation of the talk given on this occasion appears in TPS, v. 6 (1959), 37-42.

(8) Cf. Phil. 3.8.

(9) Cf. Acts 4.29.

(10) Cf. Wisd. 1, 14. There is a play on words in this sentence and the following paragraph which is difficult to render in English. The Holy Father uses language which can apply to physical health or to salvation.—Translator's note.

(11) Sacred Liturgy.

(12) Acts 4.32.
25681455812 f8ab192710 o
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay8,076
 • Tháng hiện tại255,176
 • Tổng lượt truy cập5,834,837
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây