Thánh Nữ Monica Nêu Gương 'Bền Tâm Cầu Nguyện'

Thứ hai - 26/08/2019 12:50 650 0
"Tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi, và đường lối của các ngươi không phải là đường lối của Ta. Trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối của Ta cũng cao hơn đường lối các ngươi, và tư tưởng của Ta cũng cao hơn tư tưởng các ngươi bấy nhiêu." (Is 55,8-9).
Thánh Nữ Monica Nêu Gương 'Bền Tâm Cầu Nguyện'
Kiên nhẫn cầu xin, đó là một lý do để tin rằng tôi sẽ được đền bù một cách rộng rãi.

Quả thế việc trở lại của thánh Augutinh chỉ được ban cho bà thánh Monica sau 16 năm kêu khóc. Nhưng đó cũng là một cuộc trở lại hoàn hảo vô song hơn bà ước nguyện.

Phúc đức cho 2 mẹ con thánh Monica và Augustinô

Tất cả những điều bà ước nguyện chỉ là xin được thấy sự phóng đãng của người con thanh niên được chấm dứt trong giới hạn của hôn nhân. Nhưng bà đã được sung sướng thấy chàng thực hiện những lời khuyên cao siêu nhất của đức trong sạch theo Phúc âm.

Bà chỉ cầu ước cho chàng được chịu phép thánh tẩy, được vào sổ người Công giáo, nhưng bà còn thấy chàng được bước tới chức linh mục và tới địa vị cao cả của chức Giám mục.

Bà chỉ xin Chúa cho thấy chàng thoát khỏi lạc giáo, nhưng Chúa đã biến chàng thành cột trụ Giáo hội và là tai họa cho những bè lạc giáo đồng thời.

Vậy nếu sau một hay hai năm cầu nguyện, bà mẹ đạo đức đó chán nản, nếu sau mười hay mười hai năm, thấy sự dữ cứ tăng thêm, thấy người con đáng thương đó cứ đi sâu vào lầm lạc, vào những cuộc phóng đãng, thấy thêm vào tội không trong sạch cả tội hà tiện và tham lam. Nếu lúc đó bà thất vọng bỏ mọi sự, thì bà đã lầm lẫn biết bao. Như vậy bà đã không làm thiệt hại cho người con biết mấy ư ? và bà đã tự làm cho mình mất một sự yên ủi dường nào. Bà đã làm cho thế hệ của bà và mọi thế hệ sau này mất đi một kho tàng phong phú biết bao.

... Sự từ chối mà bạn phải chịu bây giờ chỉ là sự trì hoãn Thiên Chúa dùng để hun đúc thêm lòng sốt sắng của bạn.

(JB. Saint-Jure,S.J., Tin cậy Chúa quan phòng. tr.97)

------

Chúng ta đang sống trong một xã hội, một thế giới "mì ăn liền", kĩ thuật sáng chế cho mọi cái "instant", mau lẹ, gấp rút...vào internet mà đường chuyền lờ rờ như rùa thì phải đổi ngay để up grade, bỏ internet xài chung với giây điện thoại, mua modem, bỏ modem nối qua cable, không biết sẽ còn gì nhanh hơn nữa.

Điều đó ảnh huởng tới tâm lí, làm ta sốt ruột khi phải chờ đợi, kiên nhẫn đối với bản thân, gia đình xã hội, và cả tôn giáo nữa. Nếu có ai sáng chế ra một cái hộp, chỉ cần bỏ tiền cắc vào, tự động sẽ nhả ra điều ước nguyện như ỳ, kiểu máy bán nước ngọt thì hay biết mấy. Nhưng thực tế có không?

Ai biết được ý của Trời cao? là Đấng phán qua tiên tri Isaia: "Tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi, và đường lối của các ngươi không phải là đường lối của Ta. Trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối của Ta cũng cao hơn đường lối các ngươi, và tư tưởng của Ta cũng cao hơn tư tưởng các ngươi bấy nhiêu." (Is 55,8-9).

Nhiều người cầu xin, Ngài ban cho ngay, nhưng nhiều người xin hoài cũng không được! Nhiều khi còn bị Ngài từ chối, như Ngài đã từng từ chối Con Một Ngài trong vườn Giessimani.

Nhưng có một lời khuyên hay, của vị thánh nào đó:

Khi xin những ơn về phần hồn như xin ơn tin cậy kính mến Chúa..., thì cứ tin chắc rằng Thiên Chúa sẽ ban, nhưng những ơn về phần xác như mạnh khỏe, làm ăn, con cái...thì xin để tùy Ngài. Nếu Chúa muốn, nếu có lợi cho linh hồn con, xin Chúa ban cho con, bằng không thì tùy ý Chúa. Con không biết như Chúa.

Như vậy, dù được hay không, ta vẫn được bình an và đẹp lòng Thiên Chúa, Đấng biết mọi sự trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Có một chuyện coi như "khờ khờ", nhưng có thực khờ không?

"Xưa có một người mù, anh ta sống đạo rất tốt lành. Khi nào cầu nguyện, anh cũng kết thúc bằng lời: Nếu điều đó có lợi cho phần rỗi con...

Một hôm người ta dẫn anh tới mồ thánh Tôma Cantobery để xin Người chữa anh khỏi mù.

Sau khi cầu nguyện, mắt anh được sáng. Anh thấy được cảnh vật, người người đi lại...

Nhưng khi về tới nhà, anh buồn, vì anh đã quên câu kết trong lời cầu nguyện.

Anh trở lại mồ thánh Tôma. Anh cầu nguyện:

- Con xin lỗi, lần trước cầu nguyện cùng Ngài, con đã quên thưa: "Nếu điều này có lợi cho con...xin ban cho con". Vậy hôm nay đến đây, con cầu nguyện lại: Nếu điều này có lợi cho linh hồn con, xin Ngài mở mắt cho con, còn không, con xin theo Ý Chúa.

Cầu nguyện vừa xong, anh bị mù lại (ngu quá). Nhưng câu chuyện kết: Tâm hồn anh được tràn ngập bình an.

Bình an dẫn đến hạnh phúc. Bình an là lời hát của các thiên thần khi Chúa giáng sinh làm người. Bình an dưới thế cho người thiện tâm hay người Chúa thương.

 
saint monica

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập67
 • Máy chủ tìm kiếm25
 • Khách viếng thăm42
 • Hôm nay29,938
 • Tháng hiện tại463,579
 • Tổng lượt truy cập10,168,367
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây