Như là vị Giáo hoàng đầu tiên, thánh Phêrô có viết thông điệp nào không?

Chủ nhật - 07/07/2019 00:13 222 0
Niềm tin của Giáo hội sơ khai hầu hết được truyền khẩu, nhưng điều đó không ngăn cản được thánh Phêrô viết ra những bức thư.
Như là vị Giáo hoàng đầu tiên, thánh Phêrô có viết thông điệp nào không?

Trong Giáo hội Công giáo, các vị Giáo hoàng khi đang tại vị thường viết những “thông điệp”. Ví dụ Giáo hoàng Phanxicô với thông điệp đầu tiên là Laudato si’, nói về việc chăm sóc công trình sáng tạo. Nhiều người đã hỏi, liệu đây có phải là truyền thống được bắt đầu bởi thánh Phêrô Tông đồ, vị Giáo hoàng tiên khởi không?

Về mặt lịch sử, thuật từ “thông điệp” đã được sử dụng để nói đến một lá thư được các giám mục gửi đi đó đây. Theo thời gian, nó ám chỉ đến một văn kiện giáo hoàng, chủ yếu tập trung vào học thuyết Công giáo.

Khi nói đến thánh Phêrô, ngài không chính thức viết ra “thông điệp” như chúng ta thường gọi ngày nay, nhưng các sử gia tin rằng ngài đã để lại một vài bức thư do ngài viết cho cộng đoàn các tín hữu sơ khai.

 Thánh Justin tử đạo, trong một lá thư vào đầu thế kỷ thứ II, đã trích dẫn cuốn “hồi ký của Phêrô”, cuốn sách mà một số các sử gia kinh thánh kết nối với Phúc âm của Marcô. Chẳng hạn như Michael Pakaluk , tuyên bố rằng “một trong trong ba cuốn phúc âm nhất lãm, là bản sao của Marcô về những hồi ức của Phêrô trong suốt hai hoặc ba năm ngài sống với Chúa Giêsu, chứng kiến những phép lạ của Chúa, nghe Chúa giảng, đau khổ vì Chúa bị đóng đinh trên thập giá và cuối cùng là hân hoan trong sự phục sinh của Chúa”.

Theo cách này, Phúc âm Marcô có thể được kết nối với thánh Phêrô, cho dù các sử gia kinh thánh luôn tranh luận với nhau về khẳng định này.

Ngoài Phúc âm Marcô, các thư của thánh Phêrô trong Tân ước theo truyền thống được kết nối với vị Giáo hoàng đầu tiên. Các thư này có thể là những thư gần nhất mà chúng ta hiểu như một “thông điệp” bởi Hoàng tử của các Tông đồ.

Các kitô hữu ưu tú trong ba thế kỷ đầu tiên (khoảng 90 - 200 sau công nguyên) như Justin, Irenaeus, Clement thành Alexandria, Polycarp, Clement thành Rome, Origen và Tertullian, tất cả đều cho rằng thánh Phêrô là tác giả thực sự của các thư trên.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ uyên bác hiện đang cân nhắc về tuyên bố này. Các học giả hiện đại nghi ngờ về việc gán nó cho thánh Phêrô và tin rằng các thư đó được viết ra bởi một người khác, rồi gắn tên của Phêrô vào đó để tăng thêm uy tín.

Dù thế nào đi nữa, Giáo hội khẳng định rằng thánh Phêrô là vị giáo hoàng tiên khởi của Giáo hội công giáo và kể từ đó đã có một hàng ngũ các giáo hoàng kế vị mà không hề gián đoạn. Trong khi các giáo huấn chính thức của Giáo hoàng Phêrô chủ yếu bằng truyền miệng, dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự lãnh đạo của ngài trong Giáo hội sơ khai là chìa khóa cho sự sống còn của Giáo hội. Thánh Phêrô là người có khả năng dẫn dắt Giáo hội Công giáo thời non trẻ và đã bảo vệ các giáo huấn của Chúa Giêsu, cho dù thánh nhân không phải là người hoàn hảo.

Cũng vậy, Thánh Phêrô đã giảng dạy bằng cách sống của mình, bằng việc hy sinh đến tột cùng, từ bỏ mạng sống mình vì Tin mừng của Chúa Giêsu Kitô. Đó là một “thông điệp” mạnh mẽ nhất mà thánh nhân đã từng viết ra.

Philip Kosloski
Giuse Võ Tá Hoàng chuyển ngữ
(WGP.Qui Nhơn 04.07.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay7,355
 • Tháng hiện tại210,974
 • Tổng lượt truy cập4,949,397
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây