Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

https://giaophanlangson.org


Chúa Giêsu - Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật V Phục Sinh A

Chúa Giêsu nói, “Ta là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha, mà không qua Ta.” Gioan 14:6
Chúa Giêsu - Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật V Phục Sinh A

Chúa Giêsu nói, “Ta là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha, mà không qua Ta.” Gioan 14:6

Ts. Lin Yutang là một triết gia và học giả Trung Hoa nổi tiếng. Ông viết một cuốn sách thật khích lệ mang tựa đề From Pagan to Christian (từ ngoại đạo đến Kitô Hữu). Trong đó, ông cho biết làm thế nào ông lớn lên thành một tín hữu Kitô, ở Trung Cộng, nhưng sau đó không lâu ông từ bỏ đức tin khi ông vào đại học. Ông viết:

Trong 30 năm, tôn giáo duy nhất của tôi là chủ nghĩa nhân văn: tin tưởng rằng… chỉ cần có sự tiến bộ về kiến thức sẽ tự động đưa đến một thế giới tốt đẹp hơn…

Sau đó dưới bề mặt cuộc đời của tôi, một sự bất an nảy sinh… Tôi thấy rằng một người càng gia tăng sự tin tưởng về chính mình thì không làm cho họ trở nên giống Thượng Đế…

Khi chủ nghĩa nhân văn của tôi vì đó sút giảm, tôi lại càng ngày tự vấn chính mình: Có tôn giáo nào có thể thoả mãn được con người có giáo dục của thời đại này không?

Ở thời điểm này, Ts. Yutang bắt đầu nghiêm chỉnh nghiên cứu về các tôn giáo trên thế giới.

Vào một Chúa Nhật, cũng khoảng thời gian này, tình cờ ông ở Nữu Ước. Vợ ông, một tín hữu Kitô, thuyết phục ông đến nhà thờ với bà. Sau chút do dự, ông đồng ý.

Khi ông lắng nghe bài Phúc Âm, bỗng dưng ông bị đánh động bởi sự giản dị và vẻ đẹp của lời Chúa Giêsu đến độ bàng hoàng.

Sau khi rời nhà thờ sáng Chúa Nhật hôm đó, Ts. Yutang biết ông phải làm gì.
Ông bắt đầu đắm chìm trong việc nghiên cứu Phúc Âm về đời sống cũng như những lời giảng dậy của Chúa Giêsu.

Ông nói rằng ông bắt đầu nghiên cứu Phúc Âm sâu xa hơn, như thể đây là lần đầu tiên ông đọc Phúc Âm. Những lời ấy thật tươi mát mới mẻ và phấn khởi.

Điều bàng hoàng hơn nữa là đoạn phúc âm đó, giống như bài Phúc Âm hôm nay, dường như trực tiếp gửi đến ông.

Như thể Chúa Giêsu bước ra khỏi những trang giấy Phúc Âm và nhìn thẳng vào mắt ông và âu yếm nói với ông:

Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy. Thầy đã ở với con trong một thời gian đã lâu… nhưng con lại không biết Thầy…

Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha… Con không tin rằng… Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy. Gioan 14:6, 9, 11

Bỗng dưng, cả một cuộc đời tìm kiếm như bộc lộ hiển nhiên. Nó như thể miếng vẩy rơi ra từ mắt ông, như đã rơi ra từ mắt Thánh Phaolô sau khi được cảm nghiệm Chúa Giêsu trên đường đến Đamát.

Thiên Chúa không còn một hữu thế xa cách phải sợ hãi, nhưng là một người Cha gần gũi, đáng được yêu thương. Thiên Chúa là một người mà ông có thể quay trở về bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, bất cứ lý do gì.

Và rồi hành trình dài tìm kiếm Thiên Chúa của Ts. Yutang đã bắt đầu chính ở nơi nó khởi sự: đi theo bước chân của Chúa Giêsu.

Hãy trở lại với mỗi người chúng ta trong nhà thờ hôm nay.

Có lẽ, cũng như Ts. Yutang, vì lý do nào đó, một số người trong chúng ta không còn đi với Chúa Giêsu. Có lẽ ngay bây giờ chúng ta đang phải vật lộn với những thề hứa đi theo Chúa Giêsu.

Bất kể hoàn cảnh của chúng ta là gì, hy vọng rằng, những lời của Chúa Giêsu trong bài Phúc Âm hôm nay sẽ ảnh hưởng đến chúng ta như đã ảnh hưởng đến Ts. Yutang. Vì, quả thật, Chúa Giêsu là đường, là sự thật, và là sự sống.
Người là đường đến với Chúa Cha. Thánh Ambrôsiô, là người đã đưa dẫn T. Augustinô về với Chúa Giêsu, đã nói thay cho nhiều người khi thánh nhân nói:

Sau khi chúng ta đã du hành mọi con đường, chúng ta phải đến Tận Cùng của mọi con đường. Chúng ta sẽ đến với người đã nói, “Ta là đường.”

Thánh nhân đã cô đọng những gì mà T. Augustinô cũng như Ts. Yutang đã tìm thấy sau nhiều năm cố gắng.

Chúa Giêsu là đường đến với Chúa Cha, bởi vì, trong tất cả những người đã từng sống trên trần gian này, Người xuất phát từ Chúa Cha.

Chúa Giêsu nói, “Ai theo tôi sẽ không bao giờ đi trong bóng tối, nhưng sẽ có ánh sáng sự sống.” Gioan 8:12

Chúa Giêsu là sự thật về Chúa Cha. Trong thời đại ngày nay có quá nhiều mơ hồ về Thiên Chúa, do đó, khi có thể quay về với Chúa Giêsu để tìm hiểu sự thật về Thiên Chúa, quả thật đó là một ơn sủng.

Thiên Chúa không phải là một sức lực vô định. Thiên Chúa là một người Cha nhân từ, đầy yêu thương.

Sau cùng, Chúa Giêsu là sự sống của Chúa Cha. Người nói:

Thầy đến… để các con có sự sống -- sự sống sung mãn. Gioan 10:10

Ai ăn mình ta và uống máu ta sẽ có sự sống đời đời, và ta sẽ nâng họ dậy vào ngày sau hết.Gioan 6:54

Hành trình tinh thần của chúng ta không phải chỉ là một hành trình nhàm chán. Đó là một hành trình quan trọng nhất mà chúng ta phải có. Đó là hành trình mà chúng ta được tạo dựng để thi hành.

Đó là hành trình đến sự sống đời đời, là nơi không còn sự chết, không còn khổ não, không còn nước mắt, không còn đau đớn, chỉ có niềm vui và tình yêu.

Chúng ta không thể nào thực hiện được hành trình ấy nếu không có Chúa Giêsu, là người biết được đường ấy, chỉ cho chúng ta con đường ấy, và đi với chúng ta trên con đường ấy.

Chúng ta hãy chấm dứt với lơi cầu nguyện:

Lậy Chúa Giêsu, Ngài là đường đến với Chúa Cha. Xin giúp chúng con vác lấy thập giá hàng ngày của chúng con, bất kể có khó khăn đến đâu, và cùng đi với Ngài trên con đường ấy.

Lậy Chúa Giêsu, Ngài là sự thật về Chúa Cha. Xin giúp chúng con mở tâm trí cho chân lý ấy, để chúng con có thể chia sẻ cho những ai đang tìm kiếm chân lý.

Lậy Chúa Giêsu, Ngài là sự sống của Chúa Cha. Xin giúp chúng con lớn lên trong sự sống ấy, và sẽ sống như thế nào trên dương gian này để chúng con có thể cùng hân hoan với Ngài mãi mãi trên thiên đường.

Tác giả bài viết: Lm Mark Link, S.J.

Nguồn tin: Người Tín Hữu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây