Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

https://giaophanlangson.org


Chiếc lưng khòm của Joe - Suy niệm Chúa nhật XIV Thường Niên

Tin Mừng hôm nay chứa đựng một lời mời gọi quan trọng cho tất cả chúng ta. Nó mời gọi chúng ta hãy học với Chúa Giêsu vì Người “hiền lành và khiêm nhường thật lòng”. Ði vào cụ thể, điều này có ý nghĩa gì đối với chúng ta trong tuần lễ sắp tới.
Chiếc lưng khòm của Joe - Suy niệm Chúa nhật XIV Thường Niên

700 năm trước khi Chúa Giêsu chào đời, có một người nô lệ Hy Lạp tên Aesop sưu tập một số mẫu chuyện. Ngày nay người ta gọi sưu tập này là Aesop's Fables (ngụ ngôn của Aesôp). Một trong các mẫu chuyện ngụ ngôn này kể về cuộc tranh cãi giữa mặt trời và gió. Chúng tranh cãi nhau xem cái nào mạnh hơn cái nào.

Ngày nọ, một cơ hội xảy đến giúp cả hai dàn xếp được cuộc tranh cãi. Hôm đó có một người mặc áo choàng đang đi trên một con đường quê hoang vắng. Mặt trời nói với gió: “Ai làm cho người ấy bỏ áo choàng ra mau hơn thì người ấy thắng cuộc nhé”. Gió ta chẳng những đồng ý mà còn quyết định ra tay trước. “Chàng” ta thổi tới tấp, nhưng càng thổi thì người nọ càng giữ chặt lấy chiếc áo. Cuối cùng kiệt sức gió ta đành phải chịu thua. Lúc đó mặt trời mới ra tay. Gã ta cần giương hết quang vinh của gã ra. Chỉ trong mấy phút, người nọ nóng quá phải cởi áo ra. Aesôp bàn đến phần luân lý câu chuyện trên như sau: “Bạn có thể thành công nhờ sự hiền từ dễ thương hơn là nhờ bạo lực”.

Ngày nay sự hiền lành dễ thương không còn được đánh giá cao như trước. Trước đây, lời khen ngợi tốt nhất mà bạn có thể trao tặng kẻ khác là gọi họ là người hiền lành dễ thương, như ở bên Anh hay Mỹ, người ta gọi nhau bằng danh từ “gentleman” (người dễ thương). Nhưng ngày nay, bạo lực lại phổ biến hơn hiền lành dễ thương. Truyền hình đã làm cho bạo lực có rất nhiều khán gỉa bằng những chương trình Nielson rất phổ biến. Ðiều đó gây thiệt hại cho chúng ta. Người ta cảm thấy thích thú vì đã sáng chế ra những từ ngữ như “Battered Woman” (người phụ nữ bị đối xử tàn tệ) và “Abused Child” (đứa bé bị ngược đãi). Gia đình chúng ta cũng phản ảnh phần nào bạo lực của thời đại. Chúng ta la, chúng ta đá vật này quăng vật nọ, và ngay cả đánh đấm lẫn nhau nữa!”

Thật là khác với điều Chúa Giêsu dậy dỗ chúng ta biết bao! Chúa Giêsu nói: “Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường thật lòng”.

Tiên tri Isaia đã tiên báo sự tử tế hiền lành của Chúa Giêsu như sau: “Người không la hét, không to tiếng hoặc ăn nói ồn ào ngoài đường phố. Người không bẻ gãy cây sậy đã bị giập và cũng không giập tắt ngọn đèn còn loe lét” (Is. 42, 20-3).

Một ví dụ bảo vệ sự hiền lành dễ thương của Chúa Giêsu là cách Người xử lý trường hợp người phụ nữ bị bắt qủa tang phạm tội ngoại tình. Chúa Giêsu chẳng những dễ thương với người phụ nữ, mà còn dễ thương với cả những kẻ tố cáo chị ta. Những kẻ này tự cho mình là công chính! Chúa Giêsu không la, không quát, không hét, không hò. Người chỉ cúi xuống hiền từ dùng ngón tay viết lên cát. Hành vi này giống như tiếng sấm nổ giữa một đêm hè thinh lặng. Chúa Giêsu dạy chúng ta phải hiền lành dễ thương. Người khuyên chúng ta bắt chước người mục tử trong dụ ngôn con chiên lạc. Vị ấy không hề đánh đập hay lôi kéo con chiên về nhà mà lại tử tế đặt nó trên vai mình. Chúa Giêsu cũng khuyên chúng ta bắt chước người bố trong dụ ngôn đứa con hoang. Ông bố này đã không quở mắng người con vừa trở về, cũng không cãi cọ với cậu mà chỉ ôm hôn cậu.

Joseph Lahey có kể một câu chuyện về chính mình trong tạp chí Guideposts (hướng đạo).

Khi còn bé, Joseph bị khòm lưng. Mặc đồ vào, cậu ta trông không đến nỗi tệ, nhưng khi cởi áo ra thì trông cậu thật xấu xí. Joseph rất ghét cái lưng của cậu. Một hôm, Joseph phải đứng xếp hàng ở trường khám bệnh. Cậu rất sợ lúc Bác sĩ bảo: “cởi áo ra!” Và giây phút kinh khủng ấy đã đến. Joseph lúng túng cởi nút áo, tay cậu run run thảm hại. Cuối cùng cậu cởi xong chiếc áo, vị bác sĩ nhìn cậu, và làm một điều rất khác thường. Ông bước vòng quanh bàn, đôi tay to lớn của ông úp lên đầu cậu bé, ông vừa nhìn thẳng vào mắt cậu, vừa dịu dàng nói: “Này con, con có tin vào Chúa không?” Cậu bé trả lời: “Dạ, có ạ!”. Bác sĩ nói: “Tốt! con càng tin vào Người thì con càng tin vào chính con”. Thế rồi cũng bất ngờ như khi biểu lộ sự tử tế của mình, ông còn tỏ ra là một bác sĩ khéo xử nữa. Ông trở lại bàn giấy và viết gì đó trong giấy sức khỏe của cậu, rồi rời căn phòng một chút. Joseph liếc mắt nhìn vào phiếu sức khỏe của cậu. Cậu thắc mắc không hiểu bác sĩ đã viết gì và cậu đang lấy lại bình tĩnh để chờ điều tệ hại nhất, đồng thời cậu nhón chân về phía trước nhìn vào tấm phiếu. Dưới hàng chữ lớn “đặc tính thể lý” ông bác sĩ đã viết: “có cái đầu cân đối khác thường”. Joseph không thể nào tin nổi vào mắt mình nữa! Một phút sau, ông bác sĩ quay trở lại. Ông khám thêm một vài điểm trên người Joe, đoạn ông mỉm cười vừa nói: “Tốt lắm! Joseph! Em mặc áo vào và kêu cho tôi em kế tiếp”.

Sự việc ngắn ngủi ấy trong cuộc đời Joseph xảy ra đã bao nhiêu năm nay, thế mà cậu ta không bao giờ quên được sự dễ thương và những lời khích lệ của ông bác sĩ ấy.

Tin Mừng hôm nay chứa đựng một lời mời gọi quan trọng cho tất cả chúng ta. Nó mời gọi chúng ta hãy học với Chúa Giêsu vì Người “hiền lành và khiêm nhường thật lòng”. Ði vào cụ thể, điều này có ý nghĩa gì đối với chúng ta trong tuần lễ sắp tới.

Trước hết là chúng ta nên cố gắng cư xử với tha nhân theo cách mặt trời đã làm trong ngụ ngôn “gió và mặt trời” của Aesôp; chúng ta nên cố gắng đối xử với mọi người bằng sự nồng thắm thực sự.

Thứ đến, chúng ta hãy cố gắng cư xử với những kẻ làm hại chúng ta theo cách xử sự của Chúa Giêsu trong trường hợp người phụ nữ ngoại tình, và như cách xử sự của ông bố trong dụ ngôn đứa con hoang đàng. Nghĩa là chúng ta hãy cố gắng cư xử một cách có hiểu biết.

Thứ ba, chúng ta hãy cố gắng cư xử với nhũng kẻ đang phải mang những gánh nặng ưu sầu giống như ông bác sĩ đã cư xử với cậu bé tàn tật, nghĩa là chúng ta hãy cố gắng cư xử với họ một cách khéo léo, tế nhị.

Ðể kết thúc chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện. Xin anh chị em vui lòng yên lặng hiệp ý với tôi.

Lạy Chúa, trong tuần lễ sắp tới,

Xin giúp chúng con nhớ kỹ bài học trong dụ ngôn gió và mặt trời.

Xin giúp chúng con bắt chước sự tế nhị của vị bác sĩ trong câu chuyện cậu bé khòm lưng.

Xin giúp chúng con thực thi lời mà Chúa đã nói: “Hãy học với Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường thật lòng”./.

Tác giả bài viết: Lm. Mark Link, S.J.

Nguồn tin: Người Tín Hữu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây