Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

https://giaophanlangson.org


Noi gương Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Hội Thánh đã cho chúng ta thấy một vị thánh đã nên thánh bằng con đường đơn sơ, nhỏ bé nhưng đầy thiêng liêng đó là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
Noi gương Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Mỗi người Ki-tô hữu chúng ta đều được mời gọi nên thánh. Khi nói đến việc nên thánh thì nhiều người trong chúng ta vẫn còn nghĩ rằng các vị thánh hiển tu, các vị thánh Tử đạo, các vị thánh được Hội Thánh tuyên phong mới được nên thánh, còn chúng ta thì hầu như là không thể. Vậy chúng ta có thể trở nên một vị thánh hay không? Trước câu hỏi đó, Hội Thánh đã cho chúng ta thấy một vị thánh đã nên thánh bằng con đường đơn sơ, nhỏ bé nhưng đầy thiêng liêng đó là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu được Giáo Hội tôn phong lên làm Tiến sĩ Hội Thánh. Ngài không hề học tại các trường đào tạo chuyên nghiệp nào hay các khóa học thần học bài bản nào và cũng có bằng cấp gì. Nhưng sở dĩ Thánh Nữ trở thành Tiến sĩ Hội Thánh là bởi Ngài đã để lại cho Giáo Hội và cho mỗi người Ki-tô hữu con đường nên thánh – “Con đường thơ ấu thiêng liêng”. Đó là con đường của một đời sống với mọi sự hết sức đơn sơ giản dị. Trong tác phẩm “Một Tâm Hồn” của chị Thánh, chúng ta thấy được đó là một lối sống từ bỏ chính mình, trở nên nhỏ bé, đơn sơ, khiêm nhường  và luôn làm mọi sự mọi việc với tất cả tình yêu trong Chúa Giê-su Ki-tô.

Thánh nữ đã sống đời sống từ bỏ, quên đi bản thân mình, coi mình là hèn mọn hư vô mà đặt trọn niềm tin tưởng, phó thác vào tình yêu vô biên của Chúa. Ngài luôn cố gắng sống gần gũi, kết hiệp và làm đẹp lòng Chúa. Để được như thế thì thánh nữ đã từ bỏ mình mà sống quảng đại, yêu mến với Chúa và chị em. Chị Thánh đã chịu cắt tỉa ý riêng, cái tôi của mình mà hòa mình vào thánh ý của Chúa để sống phù hợp với thánh ý Chúa và làm những điều Chúa muốn. Điều đó thật đúng với câu Lời Chúa mà Thánh nữ đã cảm nghiệm được “ Nếu ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá hằng ngày mà theo Ta”.

Trong đời sống thiêng liêng với đức khiêm nhường, Thánh nữ đã thực hành nhân đức này cùng sự suy niêm câu nói của Chúa Giêsu “Anh em hãy cũng Ta vì Ta có lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng”. Tự đáy lòng, Tê-rê-sa cảm thấy chướng ngại đầu tiên và lớn nhất của sự thánh thiện là tính kiêu ngạo. Kẻ thù mạnh nhất của chúng ta là bản ngã riêng của ta. Ngài luôn ý thức và coi những điều trọn lành đến với mình là do ơn thương ban, quan phòng của Chúa, chứ không phải sức riêng bản thân. Dù bất kể lúc nào, ở đâu, Thánh nữ vẫn cho mình là nhỏ bé trước mặt Thiên Chúa và mong muốn được trở nên trẻ thơ như lời Chúa Giê-su: “Nước Trời thuộc về như ai nên như trẻ thơ”.

Tê-rê-sa luôn sống cố gắng đón nhận tất cả mọi sự, mọi việc đến với mình, dù muốn hay không, bằng một tình yêu và tinh thần vui tươi. Đôi khi chúng ta cũng chấp nhận những gì đến với mình nhưng có thể đó là thái độ chấp nhận miễn cưỡng hay tự ý, vui tươi hay buồn chán. Đối với Thánh nữ, những điều xảy đến là do thánh ý Chúa, nên Ngài luôn đón nhận một cách thực tình và vui tươi, dù đó là những khổ đau, hy sinh vất vả.

Có lẽ những gương sống của Teresa cũng là lời mời gọi cần được thực hiện trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Hãy trở nên những con người nhỏ bé, đơn sơ, khiêm nhường và làm mọi sự mọi việc với tất cả lòng yêu mến, vui tươi trong Chúa Giê-su. Có như thế, chúng ta mới có thể trở nên thánh như thánh nữ Tê-rê-sa mà không cần phải làm những điều lớn lao vĩ đại khác.

Tác giả bài viết: Giuse Nguyễn Văn Tuynh - TCV.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây