Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

https://giaophanlangson.org


Thiếu Nhi Thánh Thể họp mặt quý Tuyên uý và Ban Điều hành giáo tỉnh Sàigòn

WGPSG -- "Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng" (Mt 19,14).
Thiếu Nhi Thánh Thể họp mặt quý Tuyên uý và Ban Điều hành giáo tỉnh Sàigòn

Lời Chúa đã nói lên tình yêu đặc biệt của Chúa Giêsu đối với các thiếu nhi, Ngài muốn các em đến với Ngài. Ngài đã cảm nhận được những phẩm chất tốt đẹp nơi tâm hồn những trẻ thơ.

Ý thức sứ mạng “Giới thiệu Chúa Giêsu cho các thiếu nhi và dẫn các em đến với Chúa”, quý tuyên úy và huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) không ngừng thực hiện Lời Chúa, cộng tác với Giáo hội, giáo dục đức tin cho các em, tạo điều kiện cho các em biết và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể là Lý Tưởng và là Vị Huynh Trưởng Tối Cao của phong trào.

Để thống nhất đường hướng giáo dục thiếu nhi theo tinh thần Nội Qui của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể, Ban Điều hành TNTT giáo tỉnh Sàigòn đã họp mặt trong 2 ngày 24-25/09/2018 tại Nhà Mục vụ giáo xứ Tân Định. Hiện diện trong buổi họp có linh mục Trưởng ban Vinh Sơn Vũ Thế Hòa, linh mục phó ban Giuse Trần Đức Liêm, linh mục phó ban FX Nguyễn Quang Minh, các linh mục tuyên úy và các huynh trưởng trong ban. Buổi họp không thể thiếu sự hiện diện của linh mục Tổng tuyên úy toàn quốc Giuse Phạm Đức Tuấn.

Nội dung thảo luận hôm nay: Nội qui phong trào TNTT bao gồm thêm hai vấn đề chính: Qui chế huấn luyện và Nhân sự huấn luyện.

Mở đầu, linh mục Trưởng ban Vinh Sơn Vũ Thế Hòa hân hoan chào mừng các cha và các huynh trưởng đã không quản đường xa, hy sinh thời gian đến tham dư buổi họp. Nguyện xin Chúa Giêsu, vị Huynh Trưởng tối cao cùng đồng hành và xin Chúa Thánh Thần soi dẫn để buổi họp đạt kết quả tốt.

Bản Nội qui phong trào TNTT 1974 là bản Nội qui chính thức mà Liên đoàn An Rê Phú Yên và các giáo phận bạn đang áp dụng. Trải qua dòng thời gian, TNTT cần sửa đổi một số điều khoản cho phù hợp  với những hoàn cảnh sống của thiếu nhi. Một thí dụ nhỏ: Ngày xưa trong Nội qui Phong trào TNTT có 3 ngành Ấu, Thiếu, Nghĩa. Nhưng ngày nay TNTT có 5 ngành theo thứ tự: Chiên Con (5-6 tuổi), Ấu nhi (7-9 tuổi), Thiếu nhi (10-12 tuổi) Nghĩa sĩ (13-15 tuổi) Hiệp sĩ (16-18 tuổi). Nhưng thay đổi này chưa được chính thức ghi trong Nội qui vì trong Nội qui 1974, điều 75 có ghi: “Nội Qui có thể sửa đổi được từng điều do Hội Đồng Lãnh Đạo toàn quốc. Sự sửa đổi phải được chấp thuận với đa số tuyệt đối (2/3+1)”. Do đó, một khi Phong trào chưa có Hội Đồng Lãnh Đạo toàn quốc và Tổng tuyên úy Toàn quốc thì không thể sửa đổi Bản nội qui.

Nhưng một luồng gió mới đã thổi vào phong trào khi Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên được Hội Đồng Giám mục Việt Nam bổ nhiệm phụ trách TNTT (tháng 04/2016). Ngài đã quy tụ và liên kết các linh mục tuyên úy trên toàn quốc. Ngài cho bầu Tổng tuyên úy và tuyên úy giáo tỉnh. Thêm nữa, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên được bổ nhiệm phụ trách Ủy Ban Giới Trẻ và Thiếu nhi (năm 2017). Ngài đã hình thành Ban Điều Hành Tuyên Úy và Huynh trưởng TNTT tại 3 giáo tỉnh. Đó là lý do mà trong buổi họp hôm nay đề tài Nội Quy được chính thức đưa ra bàn luận và chỉnh sửa.

Dựa trên những kinh nghiệm giáo dục trong Phong trào TNTT ở nhiều địa phương, sau 2 ngày tích cực bàn luận, phân tích và đóng góp ý kiến cho bản Nội Qui phù hợp với công tác Giáo dục Thiếu nhi hiện nay, quý tuyên úy và huynh trưởng đã đúc kết một bản Dự thảo Nội qui TNTT. Song song đó, tại các giáo tỉnh Hà Nội và Huế cũng sẽ họp mặt đề ra Bản Dự thảo của riêng giáo tỉnh. Sau đó sẽ có buổi họp chung của Ban điều hành toàn quốc để thống nhất ý kiến của ba giáo tỉnh.

Kết thúc, linh mục Tổng tuyên úy Giuse Phạm Đức Tuấn cám ơn quý cha tuyên úy và huynh trưởng hiện diện. Ngài nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể là Lý Tưởng, là Huynh Tưởng Tối Cao của phong trào TNTT luôn đồng hành với các Tuyên úy, các huynh trưởng. Cha trưởng ban và các tham dự viên cất cao lời cảm tạ Chúa “ Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa, đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa...”

Mọi người ra về trong niềm tin phó thác vào Chúa, trong ý hướng mọi việc các vị thực hiện đều “Làm sáng danh Chúa”.

Nguồn tin: tgpsaigon.net

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây