Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

https://giaophanlangson.org


Con đường của hạnh phúc thật

Sự hoán cải trước hết là một hồng ân, một ân sủng mở rộng trái tim đến với sự tốt lành vô biên của Thiên Chúa.
Con đường của hạnh phúc thật

Sự hoán cải trước hết là một hồng ân, một ân sủng mở rộng trái tim đến với sự tốt lành vô biên của Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa đã dự đoán ao ước được hoán cải của chúng ta và trao ban trước thời điểm ân sủng của Ngài và hỗ trợ những cố gắng của chúng ta để tuân thủ cách trọn vẹn thánh ý cứu rỗi của Ngài. Vì thế, hoán cải là để Chúa Giêsu chiến thắng trên chúng ta (cf Philiphê 3:12) và “trở về” với Thiên Chúa Cha cùng với Ngài.

Hoán cải, vì thế, đòi hỏi sự đặt mình cách khiêm tốn dưới ngôi trường của Chúa Giêsu và bước theo chân người cách ngoan ngoãn. Về việc này, những lời Chúa Giêsu đã chỉ đặt là điều kiện để trở thành môn đệ đích thực của Ngài soi tỏ sự hiểu biết của chúng ta. Sau khi khẳng định “Ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; và ai liều mất mạng sống mình vì Ta và vì Tin Mừng sẽ cứu được mạng sống ấy,” Ngài nói thêm “ Vì được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì người ta nào có lợi gì?” (Mc 8:35-36). Một cuộc sống hoàn toàn để đạt được thành công, ao ước danh dự, tìm trữ của cải vật chất đến mức loại trừ Thiên Chúa ra khỏi đời mình thực sự dẫn đến hạnh phúc cách nào?

Kinh nghiệm chứng tỏ rằng chúng ta không hạnh phúc vì ước vọng vật chất và nhu cầu của chúng ta được thỏa mãn. Ngược lại, niềm vui duy nhất có thể lấp đầy trái tim con người đến từ Thiên Chúa. Thật thế, chúng ta luôn cần niềm hạnh phúc vô tận. Những lo lắng hằng ngày, hay những khó khăn của cuộc sống không thể dập tắt được niềm vui được sinh thành từ tình bạn hữu với Thiên Chúa. Thoạt đầu, lời mời gọi của Chúa Giêsu để vác thánh giá và theo bước của Ngài có thể làm chúng ta cảm thấy khắc nghiệt và trái ngược với điều chúng ta ước muốn: hãm ép ao ước để có toại nguyện cá nhân của chính mình. Tuy nhiên, khi nhìn rõ ràng hơn, chúng ta khám phá rằng nó không như thế: các thánh đã minh chứng qua đời mình rằng nơi thánh giá của Chúa Kitô, nhờ tình yêu Thiên Chúa trao ban, khi từ bỏ sự sở hữu của chính mình, họ tìm được sư thanh thản sâu thẳm mà là nguồn gốc của sự tận hiến quảng đại của họ đến cho anh em mình, đặc biệt cho người nghèo khổ và túng thiếu, và điều này lại đưa cho chúng ta niềm vui.

Vì thế, cuộc hành trình hoán cải của Mùa Chay mà chúng ta bắt đầu hôm nay, với toàn thể Giáo Hội, trở nên một cơ hội thuận tiện, “thời gian Chúa tri ân” (2 Côrintô 6:2) để phó thác cách ngoan ngoãn lần nữa vào bàn tay của Thiên Chúa và để thực hành điều Chúa Giêsu tiếp tục nhắc nhở đến với chúng ta: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mc 8:34). Đây là cách chúng ta mạo hiểm trên con đường tình yêu và hạnh phúc thật sự.

Tác giả bài viết: Sưu Tầm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây