Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

https://giaophanlangson.org


Giáo xứ Thất Khê cử hành Thánh lễ Cầu Hồn tại đất thánh

Trong tiết trời cuối thu se lạnh, ngày 02 tháng 11, cộng đoàn Giáo xứ Thất Khê quy tụ đến nơi đất thánh của Giáo xứ để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.
Giáo xứ Thất Khê cử hành Thánh lễ Cầu Hồn tại đất thánh
Kính nhớ Tổ Tiên là nét đẹp trong văn hoá Việt Nam. Việc bày tỏ lòng thảo hiếu không chỉ là văn hoá mà còn được nâng lên thành "Đạo" mà mỗi người phải giữ, đó là Đạo Hiếu, Đạo Làm Người. Theo niên lịch phụng vụ, Giáo Hội dành tháng 11 cầu nguyện cách riêng cho các linh hồn; đây cũng là dịp để nhắc nhở mạnh mẽ cho mỗi người về lòng thảo hiếu, biết ơn ông bà tổ tiên, đồng thời nhắc các tín hữu chuẩn bị cho ngày cuối cùng của cuộc đời mình.

Chiều hôm nay, trong ngày toàn thể Giáo hội Công Giáo cử hành đặc biệt lễ Cầu hồn, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ Thất Khê quy tụ với nhau nơi đất thánh để hiệp dâng Thánh lễ. Lòng người như chùng xuống khi bước vào nơi đầy cảm xúc này, dường như tất cả những bận tâm lo toan, bon chen cuộc đời đều trở nên lạc lõng trước sự thinh lặng của những nấm mồ. Tâm hồn mọi người đều hướng về những bậc tiền nhân đang yên nghỉ nơi đây. Không gian hôm nay thật ấm cúng và trang nghiêm khiến cộng đoàn cảm thấy gần gũi hơn với những người thân yêu đã ra đi, và lắng đọng tâm hồn tìm về với Chúa là suối nguồn bình an và là cùng đích của đời người. Bởi thế, trước đó, từ nhiều ngày qua, bà con giáo dân đều dành thời gian đến phần mộ của tổ tiên để chăm sóc, lau chùi, quét dọn sạch sẽ, trang hoàng lại cho ngôi mộ của người quá cố.

Thánh lễ do Cha xứ Phaolô Nguyễn Văn Thảo chủ sự; đồng tế với ngài có Cha phó Phêrô Vũ Văn Hiển và Cha quê hương Giuse Nguyễn Văn Vinh. Hy tế Thánh Thể được dâng lên giữa một khung cảnh rất đặc biệt. K
hung cảnh đất thánh hôm nay vẫn là những nấm mộ hàng hàng lớp lớp, nhưng những người sống lại cảm thấy thật gần gũi với những người quá cố, tất cả cùng thông công cử hành Mầu nhiệm Thánh. Không phải số đông người có mặt tại đất thánh này xua đi cái lạnh lẽo vốn có thường ngày nơi đây, nhưng là chính niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, niềm tin vào mầu nhiệm Các Thánh Thông Công trong Giáo Hội Công Giáo, niềm tin vào mầu nhiệm kẻ chết sống lại đã làm cho người sống và người chết gần nhau hơn, làm cho bầu khí sống động và chan chứa một niềm hy vọng và lòng tín thác vào sự sống đời đời.

Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng từ bi lân tuất đoái thương đón nhận những tâm tình sốt mến chân thành của mỗi người tín hữu dâng lên trong Thánh lễ hôm nay mà ban cho linh hồn các bậc tiền nhân đã qua đời được sớm hưởng Tôn nhan muôn đời. 

 
img 5303
 
img 5304

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo phận

Nguồn tin: Ảnh: Phạm Loan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây