Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

https://giaophanlangson.org


Giáo xứ Mỹ Sơn mừng kính Tổng lãnh Thiên Thần Micae Bổn mạng.

Sáng Chúa nhật hôm nay, 27 tháng 9 năm 2020, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Mỹ Sơn, thuộc Giáo hạt Lạng Sơn của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, hân hoan mừng kính trọng thể Tổng lãnh Thiên Thần Micae là Bổn mạng của Giáo xứ.
Giáo xứ Mỹ Sơn mừng kính Tổng lãnh Thiên Thần Micae Bổn mạng.
Trong ngày đại lễ hôm nay, Giáo xứ được vui mừng đón Đức cha Giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri tới thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ. Giáo xứ cũng đón Cha Tổng Đại diện, quý Cha, quý tu sỹ, chủng sinh, và quý Hội đồng Mục vụ và đông đảo anh chị em giáo dân từ các xứ lân cận tới hiệp dâng Thánh lễ.

Mỹ Sơn là giáo xứ có đông tín hữu nhất của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng. Hiện nay Giáo xứ có trên 1200 nhân danh, được trao cho quý Cha dòng Saledieng Don Bosco Phụ tỉnh Miền Bắc coi sóc mục vụ. Giáo xứ cũng có cộng đoàn các nữ tu Dòng Thánh Phaolô Hà Nội hiện diện. Từ năm 2017, theo chương trình mục vụ của Giáo phận, Giáo xứ Mỹ Sơn cũng đảm nhiệm mục vụ huyện Chi Lăng của tỉnh Lạng Sơn.

 
photo2

Thánh lễ Bổn mạng được cử hành lúc 9 giờ 30 sau cuộc cung nghinh tượng Tổng lãnh Thiên Thần Micae quanh thánh đường Giáo xứ. 

Bước vào Thánh lễ, Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện: Hôm nay chúng ta quy tụ thật đông đảo nơi đây, trong một buổi sáng Chúa nhật thật đẹp, để dâng lời tạ ơn chúc tụng Thiên Chúa và hiệp mừng Đức Thánh Micae Tổng lãnh Thiên Thần là Bổn mạng của Giáo xứ Mỹ Sơn chúng ta. Trong niềm sốt mến, chúng ta dâng lên Thiên Chúa niềm tri ân cảm tạ vì hồng ân đức tin chúng ta đã lãnh nhận. Chúng ta nhớ đến các bậc tiền nhân trong xứ đạo đã đón nhận và gìn giữ đức tin cùng trao lại di sản đức tin quý báu ấy cho chúng ta hôm nay, nhờ đó chúng ta được hân hoan hiệp cùng chư vị Thiên Thần dâng lời ca tụng Thiên Chúa. Đang khi sống ở trần gian nhưng chúng ta đã được hiệp lời cùng các Thiên Thần ca tụng Chúa, đó quả là một phúc lớn cho chúng ta. Mừng các Thiên Thần, chúng ta hãy xin các ngài giúp chúng ta sống đức tin một cách mạnh mẽ giữa bao gian nan thử thách của cuộc sống. Tiếp đó, Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Giáo xứ Mỹ Sơn, cho những gia đình đang gặp khó khăn, cho những người ốm đau bệnh hoạn tù tội, cho mỗi người tín hữu nơi đây luôn hướng về Chúa trong mọi hoàn cảnh đời mình.

Khởi đầu bài giảng, Đức cha nói: Có biết bao điều xảy ra trong cuộc sống xung quanh chúng ta mà khoa học không thể giải thích được. Có những cảm nghiệm mà rõ ràng chúng ta trải qua một cách quen thuộc nhưng cũng không thể thấy được bằng mắt thường, chẳng hạn không khí hay như ngay cả virut corona. Không thấy, nhưng vẫn có và gần gũi chúng ta. Đó cũng là điều chúng ta hiểu được khi đề cập tới thế giới thiêng liêng vô hình vô tượng. Các Thiên Thần là những tạo vật của Thiên Chúa, vô hình không thân xác, các ngài hằng chầu chực trước nhan Thiên Chúa. Hôm nay Giáo Hội hân hoan mừng kính các Tổng lãnh Thiên thần Micae, Gabrie và Raphae, cũng là dịp Giáo Hội  mừng kính tất cả chư vị Thiên thần. Mỗi chúng ta cũng có một thiên thần hộ thủ hằng ở bên nâng đỡ giúp sức cho chúng ta. Điều đó nói lên rằng đời sống con người chúng ta không phải chỉ có thân xác này, với những trải nghiệm già trẻ lớn bé mạnh khỏe hay yếu đau, nhưng vượt lên thân xác, chúng ta có một linh hồn thiêng liêng bất tử. Nếu như các thiên thần hằng ở trước nhan Thiên Chúa, thì con người chúng ta dẫu có thân xác nặng nề nhưng cũng có hồn thiêng bất tử hằng hướng về Thiên Chúa và sẽ được diện kiến Thiên Chúa.

 
photo19 1

Đức cha mời gọi cộng đoàn: Mỗi người chúng ta hãy để cho hồn thiêng lèo lái đời sống chúng ta chứ đừng chạy theo dục vọng của thân xác. Hãy sống tựa vào Thiên Chúa, tựa vào đời sống thiêng liêng, tựa vào sức mạnh của các Thiên Thần. Khi tôn vinh các Thiên Thần cũng chính là chúng ta tôn vinh hồn thiêng trong chúng ta. Đó cũng là lời mời gọi chúng ta hãy sống theo sự hướng dẫn của lương tâm, của linh hồn và của các Thiên Thần đang hoạt động nơi chúng ta. Chúng ta hãy luôn noi gương Tổng lãnh thiên thần Micae quyết tâm chiến đấu với ma quỉ, không nhượng bộ trước bất cứ cám dỗ nào.

Kết thúc bài giảng, Đức cha nhấn mạnh: Anh chị em hãy nghe theo tiếng Chúa và sự hướng dẫn của các Thiên Thần, lành lánh dữ ra sức canh tân đổi mới đời sống gia đình và xứ đạo. Đừng ngại nỗ lực chạy theo những giá trị thiêng liêng cao quý bởi đó như đôi cánh thiên thần nâng ta lên tới Thiên Chúa. Mỹ Sơn là Mission là truyền giáo, anh chị em hãy mạnh mẽ làm lan tỏa ánh sáng đức tin cho mọi người, hãy làm bừng lên ánh sáng đức tin mạnh mẽ để xua tan bao bóng tối đang bủa vây cuộc đời mình.

 
Cuối Thánh lễ, một vị trong Hội đồng Mục vụ đại diện cho Giáo xứ đã dâng lên Đức cha Giuse tâm tình tri ân vì tấm lòng quan tâm mục tử của ngài dành cho Giáo xứ Mỹ Sơn và nhất là sự hiện diện chủ sự Thánh lễ trọng thể hôm nay. Lời cảm ơn cũng gửi đến Cha Tổng Đại diện, quý Cha, quý tu sỹ, quý khách và toàn thể cộng đoàn, cùng với lời cầu chúc bình an và tràn đầy ơn Chúa.

Giáo xứ Mỹ Sơn hôm nay đã có một cử hành trọng thể để mừng kính Tổng lãnh Thiên Thần Micae bổn mạng. Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Tổng lãnh Thiên Thần Micae và các Thiên Thần, hằng chở che nâng đỡ Giáo xứ, và làm cho Tin Mừng của Chúa được lan tỏa mạnh mẽ qua chính đời sống đức tin nhiệt thành của mỗi người tín hữu nơi đây.

 
photo11

 
photo3
 
photo4 1

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây