Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

https://giaophanlangson.org


Giáo xứ Lộc Bình tri ân Cha nguyên Chính xứ, Phó xứ và đón Cha Tân quản nhiệm.

Chiều thứ Ba ngày 11 tháng 6 năm 2019, Cộng đoàn Giáo xứ Lộc Bình bày tỏ niềm tri ân với Cha Giuse Nguyễn Tiến Đức.OP nguyên Chính xứ, Cha Giuse Trần Văn Diệu.OP nguyên Phó xứ và vui mừng đón Cha Vinhsơn Vũ Văn Lễ được bổ nhiệm làm tân Quản nhiệm Giáo xứ.
Giáo xứ Lộc Bình tri ân Cha nguyên Chính xứ, Phó xứ và đón Cha Tân quản nhiệm.
Thánh lễ được cử hành tại Nhà thờ Giáo xứ Lộc Bình lúc 19 giờ 30 do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chủ sự. Đồng tế với ngài ngoài quý Cha giao và nhận giáo vụ hôm nay còn có cha Vinhsơn Phạm Đình Chiến.OP – Đại diện Giám tỉnh của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, và 14 cha trong Giáo phận. 

Tham dự Thánh lễ có đông đảo mọi thành phần Dân Chúa giáo xứ Lộc Bình và quý tu sỹ, hội đồng mục vụ và giáo dân đến từ Giáo xứ Đồng Đăng – nhiệm sở cũ của Cha Tân quản nhiệm Lộc Bình.

 
img 3289

Thánh lễ hôm nay mang nhiều ý nghĩa, được cử hành trong một bầu khí Phụng vụ trang nghiêm nhưng đầy cảm động. Đó là những lời chia sẻ của Đức cha Giuse khi mở đầu Thánh lễ. Ngài nói: Hôm nay tại Giáo xứ Lộc Bình có một Thánh lễ thật đặc biệt. Gần 12 năm qua, Giáo xứ này được trao cho các Cha dòng Đa Minh Việt Nam coi sóc mục vụ. Hôm nay, vì nhu cầu mục vụ, Tỉnh dòng có sự thay đổi về nhân sự nên trao lại Giáo xứ cho Giáo phận để các Cha triều coi sóc. Ngày hôm nay, Cha xứ Giuse Nguyễn Tiến Đức.OP và Cha phó Giuse Trần Văn Diệu.OP cũng chính thức kết thúc giáo vụ và rời Giáo xứ Lộc Bình này. 

Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng luôn tri ân cách riêng đối với Dòng Đa Minh, không chỉ những năm này vì quý Cha đã phục vụ tại Giáo xứ Lộc Bình cũng như tham gia vào đời sống sinh hoạt của Giáo phận, nhưng tri ân vì từ hàng trăm năm qua, từ khi gieo những hạt giống đức tin đầu tiên và những năm tháng đầu tiên trong hành trình lịch sử Giáo phận đã có dấu ấn đặc biệt quan trọng của quý thừa sai Đa Minh. Các linh mục và tu sỹ của Dòng đã có sự dấn thân nhiệt thành và cộng tác tích cực vào sứ vụ loan báo Tin mừng nơi Giáo phận ngoại biên xa xôi này. Hai Cha Lộc Bình rời nhiệm sở, nhưng Tỉnh Dòng đã cử Cha Biển Đức Vương Thuật.OP đến với Giáo phận, để tiếp tục mối dây liên đới cộng tác vốn rất tốt đẹp và đáng trân trọng từ xưa đến nay.

Tiếp đó, Đức cha thay mặt Giáo phận cảm ơn Cha Giuse Nguyễn Tiến Đức.OP và Cha Giuse Trần Văn Diệu.OP theo lời mời gọi của Giáo hội đã dấn thân mục vụ nơi miền đất Truyền giáo của Giáo phận địa đầu tổ quốc Lạng Sơn-Cao Bằng. Qua những công trình và sự hy sinh vất vả của hai Cha nơi đây, diện mạo Giáo xứ đã có nhiều đổi mới, công việc truyền giáo cũng phần nào được đẩy mạnh, đời sống đức tin của người tín hữu thêm mạnh mẽ. Trong tâm tình những người con cái Chúa, quý Cha đã cùng với Giáo phận chung tay xây dựng Giáo hội Chúa nơi đây. Giáo phận xin cảm ơn và sẽ cầu nguyện nhiều cho hai Cha trong sứ vụ mới.

Kế đến, Đức cha chính thức giới thiệu với Cộng đoàn Phụng vụ: Cha Vinhsơn Vũ Văn Lễ được bổ nhiệm làm Quản nhiệm tạm thời của Giáo xứ Lộc Bình với đầy đủ thẩm quyền của vị Linh mục Chính xứ. Cha Vinhsơn Vũ Văn Lễ sinh ngày 10.7.1975 tại Giáo phận Bùi Chu. Ngài nhập Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, được gửi đi tu học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội và thụ phong Linh mục ngày 07.10.2014. Cho đến nay, ngài đang làm Phó xứ tại Giáo xứ Đồng Đăng.

Ngoài việc cảm ơn quý Cha và bổ nhiệm Cha Tân quản xứ Lộc Bình, Đức cha mời gọi Cộng đoàn Phụng vụ dâng Thánh lễ hôm nay cầu nguyện đặc biệt cho Đức cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ, nguyên Giám mục Giáo phận Long Xuyên dịp giỗ 10 năm. Ngài nguyên là Cha xứ của Giáo xứ Lộc Bình và là người đã khởi công xây dựng Nhà thờ Lộc Bình năm 1938.

Bài giảng của Đức cha Giuse

Trong bài giảng lễ, Đức cha quảng diễn lời Thánh vịnh 135 dựa theo lời Đáp ca: “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương, xin đừng bỏ dở dang công trình tay Chúa làm…”. Công trình của Chúa chính là Giáo hội của Người. Giáo xứ là một Cộng đoàn Giáo hội thu nhỏ. Mỗi thành phần trong Giáo xứ là những nhân tố quan trọng mà Chúa dùng để làm nên công trình của Chúa là Giáo hội. Nơi Giáo xứ này, tuy bé nhỏ thôi, nhưng cũng là cả một kỳ công, nhận lãnh bao điều kỳ diệu của tình yêu thương quan phòng từ Thiên Chúa.

Với Giáo xứ Lộc Bình hôm nay, khi quý Cha Đa Minh kết thúc sứ vụ và rời nhiệm sở thì Chúa lại sắp đặt để Cha Vinhsơn Vũ Văn Lễ đến với anh chị em, coi sóc mục vụ và ở giữa anh chị em, tiếp tụ chăm sóc công trình của Chúa nơi đây. Chúng ta hãy vui mừng tạ ơn Chúa và hân hoan sống đức tin, cùng nhiệt thành xây dựng xứ đạo. Hãy cộng tác với nhau và với Cha Tân quản nhiệm là người được Chúa sai đến để gìn giữ và vun đắp công trinh của Chúa mãi vững bền và tốt đẹp cho đến khi công trình ấy hoàn thành viên mãn trong Đức Kitô.

Xung quanh chúng ta đây còn biết bao người chưa biết Chúa, chưa được nghe Tin Mừng của Chúa. Chúng ta hãy sống đức tin mạnh mẽ và làm chứng về Chúa cho mọi người nhận biết và tin thờ Người. Chính qua điều đó, chúng ta sẽ góp phần làm cho công trình của Chúa được hoàn thành.

Kết thúc bài giảng, Đức cha mời gọi Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Lộc Bình hãy luôn vững vàng tin tưởng vào công trình của Chúa nơi đây. Chúa đã khởi sự, đã thực hiện và chắc chắn sẽ không để dở dang công trình ấy. Chúa sẽ ban ơn nâng đỡ chúng ta. Mỗi người hãy sống tâm tình tạ ơn và nỗ lực cộng tác với ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Tâm tình tri ân.

 
img 3322

Cuối Thánh lễ, đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ đã thay mặt cho toàn thể Cộng đoàn cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tri ân Đức cha Giuse, tri ân Cha xứ và Phó xứ mãn nhiệm cùng hân hoan chào đón Cha tân Quản nhiệm Giáo xứ Vinhsơn Vũ Văn Lễ. Những lời tâm tình của vị đại diện đã làm cho những người hiện diện cảm thấy xúc động bùi ngùi. Giáo xứ dâng lên lời cầu chúc Đức cha Giuse, quý Cha được luôn mạnh khỏe và tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần trên mọi bước đường của sứ vụ được trao phó, vì Giáo hội và lợi ích các Linh hồn.
 
img 3325

Cha Giuse Nguyễn Tiến Đức nguyên Chính xứ nói lên tâm tình cảm ơn Đức cha Giáo phận và cách riêng mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Lộc Bình. Tám năm ở cùng Giáo xứ, bao kỷ niệm vui buồn. Cha cầu chúc mỗi người tín hữu luôn vững mạnh trong đức tin và nhiệt tình xây dựng Giáo hội Chúa nơi đây.
 
img 3328

Cha Đại diện Bề trên Giám tỉnh của Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam cũng nói lên tâm tình cảm ơn Giáo phận đã mời gọi các linh mục tu sỹ của Dòng dấn thân cộng tác vào sứ vụ loan báo Tin Mừng, phục vụ Dân Chúa nơi miền đất này. Giáo phận này có liên hệ đặc biệt với Dòng Đa Minh. Ngay từ những năm tháng phôi thai hình thành, Giáo phận đã có sự hiện diện của quý Cha thừa sai Đa Minh Lyon. Các Đức Ông và các Đức Giám mục đầu tiên coi sóc nơi đây cũng là thừa sai Đa Minh. Cha Đại diện nói lên tâm tình của Tỉnh Dòng khi đến phục vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và bày tỏ: sự phục vụ dấn thân ấy sẽ còn tiếp diễn và nối dài mối dây hiệp thông trong Gia đình Giáo hội.
 
img 3332

Cha Vinhsơn Vũ Văn Lễ cảm ơn Đức Giám mục Giáo phận đã tin tưởng trao phó cho ngài sứ vụ Quản nhiệm Giáo xứ Lộc Bình. Ngài cũng cảm ơn Cộng đoàn Giáo xứ Lộc Bình đã đón nhận ngài nên một thành viên của Gia đình Giáo xứ. Ngài cũng xin Đức cha, quý Cha và Cộng đoàn thêm lời cầu nguyện xin Chúa ban ơn để giúp ngài nhiệt tâm thi hành sứ vụ được trao phó cách tốt đẹp.

Thánh lễ kết thúc, Cộng đoàn hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho quý Cha. Anh chị em Giáo xứ Lộc Bình đã ở lại tiễn Cha nguyên Chính xứ Giuse lên đường rời nhiệm sở ngay sau Thánh lễ, trong một niềm xúc động đầy thân thương.

 
img 3310

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho mọi thành phần Dân Chúa nơi Giáo xứ Lộc Bình, ban ơn đức tin và tràn đầy Thánh Thần, để mỗi người sống đức tin nhiệt thành hơn, nỗ lực cộng tác xây dựng Nước Chúa và hăng say loan báo Tin Mừng. Cầu chúc Cha tân Quản xứ Lộc Bình được đầy ơn Chúa và thành công trong sứ vụ vừa được trao phó hôm nay.

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây