Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

https://giaophanlangson.org


Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh

Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/04/2019, hiệp cùng toàn thể Giáo Hội, Giáo xứ Chính Toà Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã sốt sắng cử hành các nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó Chúa.
Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh
Vào 15g00 - giờ mà xưa Chúa Giê-su chịu chết, cha phó An-tôn Nguyễn Văn Dưỡng đã chủ sự nghi thức suy niệm Đàng Thánh Giá. Tham dự có cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa, quý cha Tòa Giám Mục, quý tu sĩ và đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cùng đi lại hành trình cuộc thương khó của Chúa qua mười bốn chặng Đàng Thánh Giá xung quanh khuôn viên nhà thờ. 
 
dsc 0014
 
dsc 0035

Vào lúc 19 giờ, Cha phó xứ Antôn chủ sự nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó Chúa. Cử hành gồm ba phần chính:

Phần thứ nhất, Phụng vụ Lời Chúa: cộng đoàn cùng lắng nghe các bài đọc Thánh Kinh và bài thương khó của Chúa Giê-su theo tháh Gio-an. Trong bài giảng, cha phó An-tôn chia sẻ việc Chúa Giê-su đã tự hiến mình vì yêu thương nhân loại. Vì thế, chúng ta cũng phải quyết tâm bước theo Ngài, có thay đổi con người cũ, chết đi cho con người cũ, thì chúng ta mới được cùng Chúa bước vào đời sống mới.

Sau bài giảng, cộng đoàn dân Chúa cùng nhau hiệp ý dâng mười lời cầu nguyện để cầu xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh, cho mọi người trên thế giới, cho người dự tòng, người Do-thái, người ngoài Ki-tô giáo, người vô thần, người đau khổ và các nhà lãnh đạo quốc gia.

 
dsc 0051
 
dsc 0055

Phần thứ hai, Kính thờ Thánh Giá: Thánh Giá được cha chủ sự rước từ phía cuối nhà thờ lên cung thánh. Cuộc rước có ba lần dừng lại mời gọi cộng đoàn thờ lạy: "Đây là gỗ Thánh Giá, nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian – Chúng ta hãy đến thờ lạy". Sau đó, Thánh Giá được đặt giữa cung thánh để mọi người đến quỳ gối hôn kính. 
 
dsc 0061
 
dsc 0060

Phần thứ ba, rước lễ: Mình Thánh Chúa được rước từ bàn thờ phụ lên bàn thờ chính, cha phó cử hành nghi thức hiệp lễ. Sau đó, mọi người cùng tiến lên rước Mình Thánh Chúa. Nghi lễ tưởng niệm được kết thúc với lời nguyện chúc lành.
 
dsc 0089

Cuối cùng, cộng đoàn tiếp tục lên hôn kính Thánh Giá, và cùng nhau suy ngắm Mười lăm sự thương khó Chúa Giê-su.

Ngắm thứ 15 và bài dâng hạt cuối cùng kết thúc lúc 22 giờ 45, khép lại một ngày Thứ Sáu Tuần Thánh với những nghi thức đầy cảm động, trang trọng và sốt sắng. Mọi thành phần Dân Chúa bước theo Chúa Kitô trong hành trình thương khó, ý thức hơn về mầu nhiệm Cứu chuộc của Chúa và cùng sống mầu nhiệm ấy trong cuộc đời mình. 

 
Xem ảnh theo album

 

Tác giả bài viết: Giuse Trần Quốc Hợp - Ảnh: Huỳnh Hồ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây