Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

https://giaophanlangson.org


Thiên Chúa không bỏ rơi anh chị em – Giáo hội cũng luôn ở bên anh chị em.

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng khi đến thăm và cử hành Thánh lễ với anh chị em tín hữu tại huyện Mèo Vạc (thuộc Giáo hạt Hà Giang của Giáo phận) ngày 26-27/10/2018.
Thiên Chúa không bỏ rơi anh chị em – Giáo hội cũng luôn ở bên anh chị em.
Anh chị em đang sống nơi vùng ngoại biên xa xôi của Giáo phận  Lạng Sơn Cao Bằng, vùng đất còn đầy thách đố và khó khăn, nhất là trong đời sống đạo. Nhưng, anh chị em hãy xác tín rằng Thiên Chúa quan phòng yêu thương không bao giờ bỏ rơi anh chị em, và Giáo hội luôn ở bên anh chị em trong mọi hoàn cảnh.

Đó là những lời tâm tình đầy cảm động của Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng khi đến thăm và cử hành Thánh lễ với anh chị em tín hữu tại huyện Mèo Vạc (thuộc Giáo hạt Hà Giang của Giáo phận) ngày 26-27/10/2018.

Hành trình từ Tòa Giám mục lên tới Nhà thờ Thánh Tâm Hà Giang khoảng 440km. Từ ngôi Nhà thờ duy nhất cho tới nay tại Giáo hạt Hà Giang, Đức cha Giuse và đoàn tiếp tục hành trình khoảng 150km để tới được Mèo Vạc – một huyện xa xôi hẻo lánh của vùng đất này. 600km từ Tòa Giám mục tới Mèo Vạc, mỗi người trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, qua những con đường hết sức khó khăn hiểm trở, những đèo dốc cực kỳ nguy hiểm khi một bên là vách núi cao và bên kia là vực sâu lởm chởm đá của cao nguyên địa chất toàn cầu Đồng Văn.

Một thành viên trong đoàn chia sẻ: Lần đầu tiên được đến với Mèo Vạc, tâm trạng chúng tôi thực sự thổn thức và xúc động. Được nghe tới vùng đất xa xôi này từ lâu rồi, một vùng xa xôi biên giới đầy khó khăn. Nhưng đến nơi đây, được chứng kiến đời sống của anh chị em giáo hữu, chúng tôi vô cùng xúc động. Nơi vùng ngoại biên này, vẫn có những hạt giống đức tin được chính Chúa gửi đến, ươm mầm và hứa hẹn trổ sinh hoa đức tin. Càng xúc động hơn nữa khi đến thăm mỗi gia đình đều thấy bàn thờ Chúa được đặt trang trọng ngay chính giữa ngôi nhà – một sự tuyên xưng đức tin thật mạnh mẽ.

Trong bầu khí tĩnh mịch và tiết trời se se lạnh của vùng sơn cước, Cộng đoàn Phụng vụ quy tụ bên Bàn Thánh để hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự cùng quý Cha đồng tế. 

Chia sẻ với Cộng đoàn, Đức cha Giuse nói: Đến với người dân tộc trong vùng này, lời mời gọi của chính Chúa lại bách mỗi người chúng ta khi chứng kiến cuộc sống nghèo khổ tuyềnh toàng của họ. Tuy nhiên hãy tin tưởng rằng con người của họ thực sự sống đơn sơ và hết sức bình dị là miền đất Chúa đã chuẩn bị để ta gieo hạt giống Tin Mừng. Đến với người dân tộc, ta không chỉ muốn lo cho họ về vật chất nhưng còn thao thức muốn cho họ có được niềm hân hoan khi sống đức tin vào Thiên Chúa - Đấng là Ông Trời mà họ đã tin thờ bấy lâu. 

Với anh chị em Giáo dân tại Mèo Vạc hôm nay, Đức cha nhấn mạnh: đời sống đạo nơi đây vẫn còn rất nhiều thách đố nhưng Chúa vẫn ban cho chúng ta những lối đi nhỏ để sống đạo. Mỗi anh chị em nơi đây hãy tìm ra lối đi ấy để luôn giữ vững đời sống đức tin và góp phần làm chứng nhân cho Chúa. Đức tin không thể bị tù hãm nhưng luôn sống động và triển nở qua chính nếp sống thường nhật. Đức tin là ngọn đèn hướng dẫn, là chỉ nam cho mọi sinh hoạt của cuộc sống và công việc của anh chị em. Hãy tin tưởng vào Chúa. Giáo hội không bỏ rơi hay xa cách anh chị em nhưng luôn gần gũi và lo lắng coi sóc mục vụ cho anh chị em dẫu hoàn cảnh còn nhiều thách đố.

Điểm nhấn trong chuyến thăm Mục vụ của Đức cha tới Mèo Vạc hôm nay mà có lẽ mỗi người tham dự càng thêm phần cảm động sâu xa và thêm hy vọng mới cho vùng đất Mèo Vạc này, đó là vào cuối Thánh lễ, Đức cha cử hành nghi thức ban Bí tích Rửa Tội cho hai em nhỏ sơ sinh của hai gia đình Công giáo trẻ nơi đây. Một bầu khí đầy trang trọng và rất xúc động. Có lẽ đây là hai em nhỏ đầu tiên từ trước đến nay được lãnh Bí tích Rửa Tội ở vùng đất Mèo Vạc xa xôi này. Sau đó, Đức cha làm phép Nước, Tràng Hạt, Ảnh tượng, làm phép nhà, chúc lành cho thai phụ… “Lần đầu tiên tôi được tham dự một Thánh lễ và sau đó là nhiều nghi thức như thế này” – ông Nguyễn Quốc Khánh, một thành viên trong đoàn cho biết.

Sau Thánh lễ, Đức cha đi thăm một số gia đình Công giáo tại huyện Mèo Vạc và làm phép nhà cũng như chúc lành cho gia đình của họ.

Chuyến thăm viếng mục vụ của Đức cha Giuse lần thứ hai tới Mèo Vạc – huyện ngoại biên xa xôi đầy khó khăn thách đố của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, tuy diễn ra trong thời gian ngắn ngủi và một hoàn cảnh đặc biệt, nhưng đem lại nhiều niềm vui ân sủng và nhất là một niềm hy vọng lớn lao cho vùng đất này. Hạt giống Tin Mừng được gieo trồng và vun xới hy vọng sẽ sớm đơm hoa kết trái. Nơi đây đã có hàng chục gia đình Công giáo từ miền xuôi lên lập nghiệp, họ sẽ là những thừa sai đức tin cho vùng đất này. Ước mong nơi sa mạc đức tin này, hoa đức tin sẽ sớm kết nụ đơm bông.

 
dsc 8061

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây