Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

https://giaophanlangson.org


“Anh chị em là những thợ tốt được Chúa chọn gọi vào làm vườn nho của Ngài”.

“Anh chị em là những thợ được Chúa chọn để vào làm vườn nho của Chúa. Đến từ những giáo phận miền xuôi trù phú đông đúc, anh chị em là những tín hữu nhưng cũng là những thừa sai được Chúa gửi đến vùng đất này. Anh chị em có sứ mạng thật lớn lao cho vùng đất này” – đây là những tâm tình mà Đức cha Giuse ngỏ với anh chị em tín hữu tại Giáo điểm Bảo Lạc khi thăm mục vụ nơi này trưa ngày 20/9 vừa qua.
“Anh chị em là những thợ tốt được Chúa chọn gọi vào làm vườn nho của Ngài”.
Các tín hữu tại Giáo điểm Bảo Lạc vui mừng được lần đầu tiên chào đón cuộc thăm viếng mục vụ của Đức cha Giáo phận. Nằm cách Thành phố Cao Bằng chừng 135km, huyện Bảo Lạc từ năm 2017 thuộc địa bàn mục vụ của Giáo xứ Cao Bình, Giáo hạt Cao Bằng. “Là một vùng đất mới trong sinh hoạt mục vụ Giáo xứ và Giáo phận, chúng tôi đang ở những bước đầu tiên là tìm kiếm, quy tụ những chiên của Chúa đang sinh sống tản mát trong vùng này, làm thành cộng đoàn đức tin” – Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Phượng (CSsR) chia sẻ.

Ngỏ lời với cộng đoàn tại Bảo Lạc, Đức cha nói: “Trên đường đi mục vụ từ Cao Bằng đi Hà Giang, tôi đã nhiều lần đi qua con đường này, một con đường dài trên 250km xa xôi diệu vợi, dẫu đã dừng lại thị trấn Bảo Lạc này một số lần để nghỉ chân, nhưng hôm nay tôi mới thực sự được dừng lại để thi hành sứ vụ của mình cho vùng đất này, thực sự đây là một lần dừng chân rất khác, đem đến một cảm nhận đặc biệt và đầy hy vọng”. Nhớ lại chuyến đi đầu tiên năm 2017 qua cung đường này, Đức cha chia sẻ, đó là một hành trình rất dài không chỉ về không gian địa lý đường sá heo hút nhưng còn dài trong tâm hồn, không có một bóng giáo dân, như một vùng đất mới hoàn toàn mà hạt giống Tin Mừng còn xa lạ. Nhưng hôm nay, sau ba năm, không thể nghĩ được sẽ có dịp được chứng kiến nơi đây có một cộng đoàn đức tin, được cùng nhau cầu nguyện và nhất là dâng Thánh lễ. Đây thực sự là một niềm vui lớn lao, một điểm nhấn khó quên trên hành trình phục vụ Dân Chúa và loan báo Tin Mừng cho vùng đất truyền giáo Lạng Sơn-Cao Bằng.

 
image2 6

Thánh lễ Chúa nhật XXV Thường niên được dâng trong bầu khí đơn sơ, nhưng đầy cảm động và trang trọng sốt sắng. Nếu như Thánh lễ tại Bảo Lâm vài ba tiếng trước đó được cử hành tại một nhà xưởng làm bánh mỳ, thì giờ đây tại Bảo Lạc, Thánh lễ được diễn ra tại một xưởng cơ khí. “Điều này mới thực sự là nét riêng và đầy ấn tượng nhưng cũng rất cảm động của vùng đất truyền giáo” – Đức cha nhận định. 

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ: Giáo xứ Cao Bình được trao cho một địa bàn mục vụ rộng lớn, các nhóm tín hữu nằm rải rác cách rất xa Nhà thờ Giáo xứ. Tuy nhiên, chứng kiến những thành quả bước đầu đã đạt được trong sứ vụ quy tụ đoàn chiên và loan báo Tin Mừng, Đức cha bày tỏ sự an lòng và cảm phục tấm lòng nhiệt thành tông đồ của quý Cha và anh chị em tín hữu nơi đây. Anh chị em giáo dân cũng nhiệt tâm cộng tác với quý Cha để chăm lo mục vụ cho vùng đấy xa xôi nhưng đầy thân thương này. Vượt lên bao khó khăn thách đố về nhiều mặt, anh chị em như những nhúm men nhỏ giữa một thúng bột lớn mà Chúa sẽ làm nên bao điều kỳ diệu. Vùng đất này đang lớn lên và có những dấu hiệu hồi sinh thật mạnh mẽ. Nơi đâu có các thừa sai và các linh mục cũng như những tín hữu nhiệt thành sống đức tin thì nơi đó sẽ tuôn đổ ơn Chúa cho mọi người. 

Những nỗ lực của chúng ta nơi vùng đất mới đã bắt đầu đem lại những tín hiệu tích cực đầy hứa hẹn cho cánh đồng truyền giáo của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng. Nơi đây còn biết bao tâm hồn đang mở rộng sẵn sàng đón nhận hạt giống Lời Chúa. Nơi đây anh chị em chính là những hạt giống tốt mà Chúa gửi đến cho vùng đất này. Chính Chúa chúc lành và hằng yêu thương quan phòng cho anh chị em. Anh chị em là những thợ được Chúa chọn để vào làm vườn nho của Chúa. Đến từ những giáo phận miền xuôi trù phú đông đúc, anh chị em là những tín hữu nhưng cũng là những thừa sai được Chúa gửi đến nơi đây. Anh chị em có sứ mạng thật lớn lao cho vùng đất này. Qua anh em, Chúa sẽ quy tụ những người khác nữa thành Cộng đoàn Đức Tin nơi vùng đất này. Đó là niềm hy vọng và cũng là xác tín của chúng ta. Việc Chúa làm thì chính Chúa sẽ ban ơn và nâng đỡ chúng ta, anh chị em hãy tin tưởng chắc chắn như vậy và hãy làm cho ơn của Chúa triển nở trong chính cuộc đời mình đồng thời chia sẻ lan tỏa cho mọi người xung quanh bằng chính đời sống bác ái yêu thương.

Tạ ơn Chúa đã thương quy tụ và làm nên cuộc gặp gỡ đáng nhớ và mở ra bao niềm hy vọng hôm nay. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho đoàn chiên bé nhỏ của ngài nơi miền đất xa xôi Bảo Lạc. Xin ban sức mạnh cho mỗi tín hữu nơi đây trong đời sống đức tin, thêm nghị lực cho họ can đảm vượt qua mọi khó khăn, và thêm nhiệt huyết cho họ để làm chứng cho đức tin và rao giảng đức tin cho mọi người. 

 
image4 3



 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây