Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

https://giaophanlangson.org


Toà Thượng Phụ Maxcơva cắt đứt hiệp thông với Toà Thượng Phụ Constantinople

Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga vừa thông báo sẽ đình chỉ quan hệ hiệp thông với Toà Thượng Phụ Constantinople, nhằm phản ứng lại quyết định của Đức Thượng Phụ Đại Kết về việc công nhận Giáo Hội Chính Thống Ukraina độc lập.
Toà Thượng Phụ Maxcơva cắt đứt hiệp thông với Toà Thượng Phụ Constantinople

Trong một thông cáo dài kể về lịch sử của mình, Toà Thượng Phụ Chính Thống Maxcơva nhấn mạnh rằng các cộng đồng tín hữu Nga và Ukraina đã "hình thành một khối thống nhất từ nhiều thế kỷ." Do đó, hành động của Toà Thượng Phụ Constantinople là một "sự vi phạm rõ ràng giáo luật và sự can thiệp vào một Giáo Hội địa phương trực thuộc lãnh thổ giáo luật của Toà khác."

Thông cáo của Toà Maxcơva, do Thượng Hội Đồng Giáo Hội Chính Thống Nga ban hành, cũng bác bỏ tuyên bố của Toà Thượng Phụ Constantinople về việc Đức Thượng Phụ Đại Kết có thẩm quyền trên các Giáo Hội địa phương khác. Thông cáo cáo buộc Constantinople thường xuyên quấy rối các cộng đồng Chính Thống địa phương ở Đông Âu, là một sự tổn hại đến Toà Thượng Phụ Maxcơva.

Kết cục, thông cáo của Giáo Hội Chính Thống Nga nói rằng: "Do hậu quả quyết định cuối cùng của Constantinople, Toà Maxcơva bị buộc phải đình chỉ sự tưởng nhớ trong kinh nguyện phụng vụ đối với Đức Thượng Phụ Constantinople và phải đình chỉ hiệp thông Thánh Thể với các bậc giáo phẩm cả Toà Thượng Phụ Constantinople." Thông cáo cuối cùng cho biết Giáo Hội Chính Thống Maxcơva nhất định sẽ rút tất cả các tham dự viên tại các hội đồng thần học và các tổ chức Giáo Hội khác do Toà Thượng Phụ Đại Kết lãnh đạo.

Như vậy, Giáo Hội Chính Thống Đông Phương vốn đã đổ vỡ quan hệ với Công Giáo Tây Phương từ hàng nghìn năm, nay lại càng rạn nứt nội bộ. Điều đáng mừng là đến nay Toà Thượng Phụ Đại Kết vẫn nuôi chủ trương sẽ quay lại hiệp thông với Toà Giáo Hoàng Rôma. Tuy hoàn cảnh chưa hoàn toàn thuận lợi nhưng triển vọng hiệp nhất vẫn khá sáng sủa, dưới sự lãnh đạo của Đức Thượng Phụ Batôlômêô.

Theo Catholic Culture
Gioakim Nguyễn biên dịch

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây