Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

https://giaophanlangson.org


Ngày 04/7: Thánh Elizabeth Bồ Đào Nha (1271-1336)

Chúa đã cho Thánh Nữ Elisabeth ơn biết hòa giải những con người chia rẽ (lời nguyện của ngày), nên chúng ta xin Thánh Nữ giúp chúng ta biết “làm việc hầu phục vụ hòa bình”. Mối phúc an bình (Mt 5, 9) thích hợp đặc biệt với bà hoàng hậu có tên là “thiên thần hòa bình” này.
Ngày 04/7: Thánh Elizabeth Bồ Đào Nha (1271-1336)

1. Ghi nhận lịch sử - phụng vụ

Lễ nhớ Thánh Nữ Elisabeth hoàng hậu nước Bồ Đào Nha được cửa hành đúng ngày thánh nữ qua đời ở Estremor ngày 4 tháng 7 năm 1336. Elisabeth là con gái của Pierre III xứ Aragon và Constance, cháu hoàng đế Frédéric II Hohenstanfen, sinh năm 1271 tại Saragosse, được đặt tên Elisabeth theo tên bà cô là Elisabeth nước Hungary. Mười hai tuổi, Elisabeth được gởi cho vua Denis nước Bồ Đào Nha. Bà sinh được hai người con là Constance sau này là hoàng hậu xứ Castille, và Alphonse sau này nối nghiệp cha làm vua nước Bồ Đào Nha. Bà đã kiên nhẫn chịu đựng một cách anh hùng những sự thiếu chung thủy của chồng, thậm chí còn yêu thương và nhận nuôi những đứa con ngoại hôn của chồng. Cuối cùng thì vua Denis cũng nghe lời bà trở về với Chúa và qua đời trên cánh tay bà vào năm 1325.

Trở thành góa phụ, bà nhập dòng ba Phanxicô, nhưng vì những tranh chấp nội bộ xâu xé gia đình, bà không được phép vào tu viện Thánh Nữ Clara ở Coimbra do chính bà xây cất. Bà sống cạnh tu viện đó, đón nhận một số nữ tu, và cùng với họ sống cuộc đời tu nữ. Bà có đi hành hương đến Saint Jacques de Compostelle hai lần. Được phong Thánh năm 1625, Thánh Nữ Elisabeth Bồ Đào Nha được ghi vào Sổ Tử Đạo Roma sau năm 1630.

2. Thông điệp và tính thời sự

Chúa đã cho Thánh Nữ Elisabeth ơn biết hòa giải những con người chia rẽ (lời nguyện của ngày), nên chúng ta xin Thánh Nữ giúp chúng ta biết “làm việc hầu phục vụ hòa bình”. Mối phúc an bình (Mt 5, 9) thích hợp đặc biệt với bà hoàng hậu có tên là “thiên thần hòa bình” này. Bị vu cho rằng bà sống buông thả và xúi giục làm loạn, bà vẫn giữ im lặng, toàn tâm toàn ý ăn chay cầu nguyện và gia tăng nỗ lực để tái tạo bình an. Nhiều lần bà đã phải giải hòa nhà vua (chồng bà) với con trai, bà không ngần ngại xông vào giữa đôi bên đang giao tranh; ngày nay trên các tường thành Lisbonne còn lại một tấm bảng đá cẩm thạch ghi nơi xảy ra cuộc chiến đó. Bà từ chối vũ khí, quân đội và thành lũy do thuộc hạ dâng hiến để bà lấy lại ngôi báu mà bà đã bị tước đoạt một cách bất công, thậm chí bà còn khuyên họ nên trung thành với nhà vua. Sau cuộc hành hương đến Saint Jaques de Compostelle lần hai, năm 1336, bà không ngừng tìm cách hòa giải con trai bà là Alphonse II với em rể là vua Ferdinand xứ Castille. Bà mất vì bệnh sốt rét lúc 65 tuổi.

Phụng vụ Bài đọc đưa ra một bài giảng của Thánh Phêrô Chrysologue về an bình. Thánh Nữ Elisabeth đã sống mối phúc này một cách anh hùng khi còn là hoàng hậu cũng như khi đã gia nhập dòng ba Phanxicô, bên cạnh tu viện Clara của mình: “Các chị hãy sống an bình, mọi cái sẽ được yên tĩnh ...” Đáp ca của bài đọc giáo phụ này lấy từ sách Isaia 58, 7 nhắc lại các công việc bác ái Thánh Nữ Elisabeth suốt đời luôn theo đuổi.

Nhà nguyện do bà cho xây dựng tại tu viện Chúa Ba Ngôi ở Lisbonne dâng kính Đức Trinh Nữ là nhà nguyện đầu tiên tôn kính Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm.

Enzo Lodi
 


Thánh Elizabeth là một công chúa Tây Ban Nha được gả cho Vua Denis nước Bồ Ðào Nha khi mới mười hai tuổi. Ngoài sắc đẹp và tính tình dễ thương, thánh nữ còn là một người sùng đạo, tham dự Thánh Lễ hàng ngày.

Elizabeth là một người vợ nết na thánh thiện, nhưng ông chồng, dù lúc ban đầu rất yêu mến vợ nhưng sau đó chính ông là người đã gây nhiều đau khổ cho bà. Tuy là một nhà cầm quyền tốt, nhưng ông không muốn bà siêng năng cầu nguyện cũng như luyện tập các nhân đức khác. Thật vậy, bà có lòng thương người cách đặc biệt. Bà giúp đỡ của hồi môn cho các cô gái nghèo khi đi lấy chồng và thành lập nhiều tổ chức từ thiện, gồm một bệnh viện ở Coimbra, các nhà lai vãng cho khách đi xa, một trung tâm hoàn lương ở Torres Novas, và một cô nhi viện. Chính bà cũng đích thân chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra, với sự kiên nhẫn, bà còn chịu đựng sự bất trung của chồng và ngay cả nuôi nấng các người con riêng của ông.

Có một lần, nhà vua tin lời nói dối của một tiểu hầu, vì ganh tị, đã dựng chuyện xấu xa về bà Elizabeth với các tiểu hầu khác. Tức giận, nhà vua sai tiểu hầu mà ông tin là có tội đi đến lò vôi. Người thợ nung vôi được lệnh là quăng vào lò bất cứ tiểu hầu nào đến đây đầu tiên. Chú tiểu hầu tốt lành vâng lệnh ra đi, không biết rằng cái chết đang chờ trước mặt. Trên đường đi, theo thói quen, chú dừng chân tại một nhà thờ để dự lễ, nhưng Thánh Lễ đã bắt đầu được một nửa, do đó chú ở lại dự Thánh Lễ thứ hai. Trong khi đó, nhà vua sai tên tiểu hầu độc ác đến lò vôi để xem xét tình hình. Và đó chính là tiểu hầu bị quăng vào lò lửa! Khi nhà vua biết rõ câu chuyện, ông nhận ra sự quan phòng của Thiên Chúa đã gìn giữ chú tiểu hầu tốt lành, trừng phạt kẻ gian dối, và chứng minh sự vô tội của Hoàng Hậu Elizabeth.

Biến cố này đã giúp nhà vua thay đổi lối sống tốt lành hơn. Ông xin lỗi vợ trước mặt mọi người và tỏ lòng hết sức tôn trọng bà. Trong những ngày cuối đời của nhà vua, bà không rời ông nửa bước, ngoại trừ khi đi lễ, cho đến khi ông được chết lành.

Sau đó, bà từ giã việc triều chính để xin gia nhập tu viện dòng Thánh Clara Nghèo Hèn ở Coimbra. Bị từ chối, bà gia nhập dòng Ba Phanxicô và dựng một mái nhà đơn sơ gần tu viện. Trong mười một năm sau cùng, bà thi hành công việc bác ái nhiều hơn và sống hãm mình đền tội.

Bà Elizabeth là gương mẫu tuyệt vời về sự tử tế đối với người nghèo và là người hòa giải thành công giữa các hoàng thân thái tử trong hoàng tộc và giữa các quốc gia. Ngài được tôn phong hiển thánh do Đức Urbano XIII năm 1626. Ngài là một vị thánh của hòa bình. 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây