Nghi thức Vu quy và Tân hôn theo Công Giáo

Chủ nhật - 09/09/2018 11:36 2.790 0
Thiên Chúa là nguồn mọi nguồn phụ tử trên trời dưới đất. Nhờ Người mà chúng ta có cha có mẹ, ông bà, tổ tiên. Vậy giờ đây, kính xin mọi người hợp ý với hai cháu dâng lên Thiên Chúa lòng cảm tạ tri ân...
Nghi thức Vu quy và Tân hôn theo Công Giáo

NGHI THỨC TẠI GIA

ỦY BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN
trực thuộc
HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC

NGHI THỨC VU QUI – TÂN HÔN 
  
theo sách
GIÁO LÝ
HÔN NHÂN và GIA ĐÌNH
 

 I. TẠI NHÀ GÁI (XUẤT GIÁ)
Khi họ nhà trai đến, nhà gái đón vào. Chương trình được tiến hành như sau:
I. Nhà trai ngỏ lời, giới thiệu và trình lễ vật
Kính thưa quí ông bà và quí họ hàng nhà gái,
Nhờ ơn Chúa và sự xếp đặt của gia đình, hai cháu…đã nên vợ chồng. Qua mối dây liên kết thánh thiện này, hai gia đình và hai họ chúng ta cũng được gần gũi liên hệ mật thiết với nhau.
Hôm nay, chúng tôi họ nhà trai xin đưa lễ vật đến chào mừng và cám ơn gia đình cũng như quý họ.
Để tiện việc xưng hô, trước hết chúng tôi mạn phép xin được giới thiệu bên họ nhà trai.
(Đại diện bên nhà trai giới thiệu)
2. Nhà gái ngỏ lời, đón nhận lễ vật
Kính thưa quý ông bà và quý họ nhà trai
Chúng tôi thành thật cám ơn họ nhà trai đã có lòng thương đến con gái chúng tôi và biếu lễ vật. Chúng tôi hân hạnh đón nhận và cho cháu ra mắt quý vị đồng thời làm lễ gia tiên.
3. Kinh nguyện Tạ ơn Thiên Chúa
(Mời mọi người đứng dậy, hướng về bàn thờ)
Người hướng dẫn: Thiên Chúa là nguồn mọi nguồn phụ tử trên trời dưới đất. Nhờ Người mà chúng ta có cha có mẹ, ông bà, tổ tiên. Vậy giờ đây, kính xin mọi người hợp ý với hai cháu dâng lên Thiên Chúa lòng cảm tạ tri ân.
Hai cháu hãy tiến đến trước bàn thờ Chúa, thắp hương và dâng lời cảm tạ.
- Dấu thánh  giá, hát kinh Chúa Thánh Thần, Lạy Cha, Kinh mừng, Sáng danh, một bài hát về Đức Mẹ.
Gia trưởng (hoặc vị trưởng tộc bên nhà gái) cầu nguyện:
Lạy Thiên Chúa là nguôn tình yêu và sáng tạo muôn loài, chúng con cảm tạ Chúa đã cho con cái chúnng con được làm người và làm con Chúa. Ngày hôm nay chúng con cử hành lễ thành hôn cho con chúng con, trước sự chứng giám của vong linh Ông Bà Tổ Tiên và họ hàng hai bên nội ngoại.
Chúng con cầu xin Chúa cho hai con chúng con đây được hạnh phúc bên nhau suốt đời, và luôn sống xứng đáng là con cái Chúa để làm vinh danh Chúa và vẻ vang dòng họ.
Chúng con cầu xin Chúa cho hai con chúng con đây được hạnh phúc bên nhau suốt đời, hạnh phúc trong tình yêu Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen. 
(Cô dâu chú rể vái 3 lần trước bàn thờ rồi cắm hương.) 
 
4. Kính nhớ tổ tiên
Người hướng dẫn:
Nghi lễ tạ ơn Thiên Chúa đã xong. Bấy giờ là nghi lễ kính nhớ Tổ tiên.
Gia trưởng (hoặc vị trưởng tộc bên nhà gái) cầu nguyện:
“Kính lạy Anh Linh các bậc Tổ tiên, Ông bà.
Nhờ phúc đức tổ tiên, ông bà, gia đình ông bà…đây sinh hạ được người con gái là …và đã giáo dục cháu nên người. Nay cháu được Chúa thương cho đẹp duyên cùng cháu...Chúng con xin đưa hai cháu đến trước bàn thờ gia tiên. Xin phép cho hai cháu được dâng nén hương bày tỏ lòng kính nhớ tri ân và quyết tâm làm rạng danh tổ tiên và sinh danh Thiên chúa. Xin các bậc tiên nhân bầu cử cho hai cháu được trăm năm hạnh phúc, sống đẹp lòng cha mẹ họ hàng hai bên, chu toàn các trách  nhiệm hôn nhân và gia đình theo đúng ý Thiên Chúa”.
 
Cô dâu và chú rể cùng đọc:
Chúng con là … xin dâng nén hương trầm tỏ lòng thành kính và biết ơn Ông bà Tổ tiên. Xin các Ngài phù hộ cho tình yêu chúng con.
Vái một lần, rồi cắm hương.
(Hát cầu cho cha mẹ). 
Xin chúa í a chúc lành cho đời cha mẹ của con,công ơn là như núi non,dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn.Con xin đến trong đời an vui nhờ có ơn trời,và ơn cha me suốt đời coi nhẹ khổ đau.
Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của chúa trời,cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.
An vui cũng như đau buồn luôn đẹp tấm lòng mẹ cha.Ai qua là bao chốn xa thấy đâu vui cho bằng mái nhà.Mai con lớn lên rồi ra đi tung cánh trong đời,dù xa vô bờ vẫn nhờ đến tình mẹ cha
 
5. Cám ơn Cha mẹ
Cô dâu:  Thưa ba mẹ kính mẹ,
Hôm nay con về nhà chồng, bước sang quãng đời mới với trách nhiệm mới. Tuy không còn chung trong gia đình với ba mẹ, nhưng lòng con không bao giờ dám quên công ơn sinh thành dưỡng dục của ba mẹ. Con quyết lòng sống tốt đẹp với mọi người, chu toàn bổn phận và hết lòng trung thành với Chúa để đền đáp công ơn ba mẹ. Xin Chúa gìn giữ ba mẹ khỏe mạnh, bình an. Con xin ba mẹ lưu tâm nâng đỡ và cầu nguyện cho chúng con.
 
- Cô dâu và chú rể vái ba mẹ mnột vái
- Cha mẹ đáp lời. 
6. Tiệc trà hoặc tiệc rượu
 
7. Xin dâu
Đại diện nhà trai : Kính thưa ông bà và họ nhà gái, nghi lễ đã đày đủ và mọi tâm sự đã được giãi bày. Giờ đây xin phép ông bà cho chúng tôi đón cháu về để nhập tiệc thành hôn.
Đại diện nhà gái: Kính thưa họ nhà trai, chúng tôi vui mừng va cám ơn tấm thịnh tình quý vị đã dành cho con chúng tôi và đặc biệt cho con gái chúng tôi. Hai gia đình chúng ta cũng đã như một, rât sung sướng được gửi cháu…cho gia đình ông bà. Mong ông bà nâng đỡ các cháu để gia đình mới được hạnh phúc lâu bền.
II. TẠI NHÀ TRAI (RƯỚC DÂU VỀ)
Đoàn đưa dâu về tới nhà trai. Cô dâu được đưa vào phòng nghỉ một lát rồi ra lễ gia tiên.
 
1. Giới thiệu
Chủ lễ giới thiệu cô dâu và họ nhà gái cho quý khách hiện diện và có đôi lời chào mừng, trinh bày lí do:
 
2. Tạ ơn Thiên Chúa
Mọi người hướng về bàn thờ, Cô dâu và chú rể đến trước bàn thờ.
- Dấu thánh giá, hát kinh Chúa Thánh Thần. 
 
Gia trưởng (hoặc vị tộc trưởng bên nhà trai):
Kính lạy Thiên Chúa là Cha chung và là gia chủ chúng con,
Kính trình ông bà tổ tiên,
Kính thưa quý vị họ hàng nhà gái và quý bà con thân thuộc xa gần.
Hôm nay, gia tộc chúng con rất vui mừng đi đón một người con về làm dâu con trong gia đình này. Vậy chúng con xin trình diện đôi vợ chồng mới lên Chúa và các bậc tổ tiên. Xin Chúa thương chúc lành, xin các bậc tổ tiên chứng giám, xin bf con thân thuộc cùng hợp lời cầu nguyện cho đôi trẻ được sắt cầm hòa hợp, trăm năm hạnh phúc.
Cô dâu và chú rể châm lửa hai cây đèn ở trước bàn thờ. Sau đó đốt hương, vái đều ba vái trước bàn thờ rồi cắm hương.
Gia trưởng (hoặc vị trưởng tộc bên nhà trai) cầu nguyện:
Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, thay mặt cho gia tộc. Chúng con xin cảm tạ Chúa vì ngày hôm nay Chúa đã ban cho chúng con một người con dâu mới. Xin tuôn đổ muôn vàn phúc lộc xuống trên gia đình mới này, để họ luôn sống trong tình thương của Chúa. Xin cho đôi vợ chồng này luôn hòa thuận yêu thương nhau và hằng tuân theo ý Chúa. Xin cho họ biết chu toàn bổn phận của mình trong gia đình, và góp phần làm rạng rỡ gia phong.
Xin Chúa cũng thương ban muôn ngàn ơn lành cho đôi bên gia đình đàng trai, đàng gái chúng con, để mọi người trong hai gia đình thông cảm và hiểu biết nhau hơn, cùng nhau xây đắp cho gia đình mới này ngày một bền vững và hạnh phúc. Chúng con nguyện xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen
- Hát một bài về Đức Mẹ.
3. Kính nhớ Ông Bà Tổ Tiên
- Người hướng dẫn nói ít lời hợp ý nghĩa. Cô dâu lạy ông bà tổ tiên
Chú rể và cô dâu cùng đọc:
Kính thưa ông bà tổ tiên,
Hôm nay, chúng con kết hợp nên duyên sắt cầm. Chúng con ghi nhớ công ơn của ông bà tổ tiên và nguyện hết lòng yêu thương quý mến nhau, cố gắng trọn nghĩa, trọn tình, trọn hiếu, trọn đạo vợ chồng, hầu  xây dựng gia đình hạnh phúc theo thánh ý Thiên Chúa. Kính xin ông bà tổ tiên phù hộ cho chúng con.
Thắp hương vái 1 lần.  
Có thể hát bài “Cầu cho cha mẹ”.
Xin chúa í a chúc lành cho đời cha mẹ của con,công ơn là như núi non,dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn.Con xin đến trong đời an vui nhờ có ơn trời,và ơn cha me suốt đời coi nhẹ khổ đau.
Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của chúa trời,cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.
An vui cũng như đau buồn luôn đẹp tấm lòng mẹ cha.Ai qua là bao chốn xa thấy đâu vui cho bằng mái nhà.Mai con lớn lên rồi ra đi tung cánh trong đời,dù xa vô bờ vẫn nhờ đến tình mẹ cha
 
4. Cám ơn cha mẹ
Người dẫn chương trình nói ít lời hợp ý nghĩa. Cô dâu và chú rể thưa cha mẹ.
Chú rể và cô dâu : Kính thưa cha mẹ yêu quý. Hôm nay chúng con thành vợ chồng, kết quả tình thương này trước hết do ơn Chúa và sau là nhờ công ơn sinh thành dưỡng dục và xếp đặt của ba mẹ. Chúng con xin ghi tạc lòng dạ công ơn trời bể này. Để đền đáp lại, chúng con sẽ hết sức sống trọn nghĩa vợ chồng như Chúa dạy, theo gương Thánh gia. Nguyện xin Chúa ban muôn phúc lành trả công cho ba mẹ.
Vái 1 lần. . Cha mẹ đáp lời
 
Kết thúc hát bài : “Xin dâng lời Cảm tạ”
ÐK1: Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Ðôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ. Cho đời con vững một niềm tin, xin dâng lời cảm mến. Ðôi bàn tay Chúa dẫn con đi, xin dâng lời cảm tạ. Tay hồng ân Chúa đưa con về, xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới đất mới, đường đời con đổi mới. Con (i) ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời.
1. Ðời đời Người đã thương con, đời đời Người vẫn thương con, thương con như gà mẹ ủ ấp con dưới cánh, Chúa thương yêu ấp ủ con đêm ngày.
2. Nhiệm mầu tình Chúa cao siêu, loài người được Chúa nâng niu, nâng niu tựa con ngươi trong mắt Chúa, Chúa nâng niu gìn giữ luôn đêm ngày.
ÐK2: Xin chân thành cảm tạ tình thương Chúa thắng oan khiên. Xin chân thành cảm mến hồng ân Chúa thắng nguy nan. Ca tụng Danh Chúa bao lẫy lừng, xin chân thành cảm mến. Cho toàn dân sống trong tình thương, xin chân thành cảm tạ. Ðôi bàn tay Chúa rất oai phong, xin chân thành cảm tạ. Ðôi bàn tay Chúa bao nhân lành, xin chân thành cảm mến. Khắp muôn nơi bừng lên sống mới, người đời xin đổi mới. Muôn (i) tấm lòng cùng chung nhịp sống trong thanh bình.
 
5. Nhập tiệc
 
6. Đôi lời giã từ của họ nhà gái.
 
7. Nhà trai đáp lời.

 

NGHI THỨC VU QUY - LỄ GIA TIÊN TẠI NHÀ GÁI


Chủ sự: Nhân danh cha và con và thánh thần.

Cộng đoàn: Amen.

Cộng đoàn hát: Cầu xin Chúa Thánh thần.

Chủ sự: Kính thưa quý vị bên họ nhà trai. Hôm nay gia tộc chúng tôi có con gái tới tuổi trưởng thành đi lập gia đình, con cháu chúng tôi đã được bên họ đàng trai thương nhận về làm dâu con. Giờ đây trước lúc cháu từ biệt gia đình, bắt đầu cuộc sống mới, chúng tôi xin quý vị và bà con xa gần hiệp cùng chúng tôi, dâng lời cầu nguyện cho đôi trẻ được nên vợ chồng hòa hợp hạnh phúc.

Chủ sự nói tiếp: Lạy Chúa là gia chủ chúng con, hôm nay là ngày trọng đại của gia đình này, một người con trong gia đình sắp từ giã cha mẹ, anh chị em, từ giã mái ấm đã chung sống bao năm nay, để đi xây dựng một gia đình mới, cùng với người chồng đã tự do chọn lựa, chúng con là những người thân, họ hàng, lối xóm, bạn bè xa gần, tụ họp trước tôn nhan xin Cha luôn nâng đỡ để người con của Cha trở nên con dâu hiếu thảo với cha mẹ chồng, sống thuận hòa với gia đình chồng. Xin cho đôi vợ chồng mới này được yêu thương mãi mãi, xây dựng cho gia đình ngày một hạnh phúc hơn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Cộng đoàn: Amen.

Cô dâu và chú rể đặt nến lên bàn thờ, vị trưởng tộc đốt 3 nén hương trao chú rễ và cô dâu mỗi người một nén vị trưởng tộc bái trước, sau đó chú rễ cùng cô dâu bái 3 lần trước bàn thờ rồi cắm hương.

Kính nhớ tổ tiên: Chú rể và cô dâu cùng đọc: HAI CHÚNG CON vừa dâng nén hương để tỏ lòng thành kính và biết ơn Tổ tiên, ông bà, xin các ngài phù hộ cho tình yêu và gia đình mới của chúng con.

– Cô dâu chú rể bái 1 lần rồi quay sang cha mẹ nhà gái nói lời cám ơn cha mẹ:

Cô dâu nói: Thưa Bố mẹ kính mến, hôm nay con về nhà chồng, bước sang quảng đời mới với trách nhiệm mới, tuy không còn sống chung trong gia đình với ba mẹ anh chị em, nhưng lòng conkhông bao giờ dám quên công ơn sinh thành dưỡng dục của ba mẹ. Con quyết lòng sống đẹp với mọi người, chu toàn bổn phận và hết lòng trung thành với Chúa để đền đáp công ơn ba mẹ, xin Chúa gìn giữ Bố mẹ khỏe mạnh.

Cộng đoàn hát bài: “Cầu cho cha mẹ”: 1. Xin Chúa (í a) chúc lành, cho đời cha mẹ của con. Công ơn là như núi non dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời, an vui nhờ có ơn trời, và ơn cha mẹ suốt đời coi nhẹ khổ đau. ĐK: Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời. Cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

Chủ sự: “Bây giờ chúng ta hãy xin Mẹ Maria nâng đỡ người con của Mẹ được chu toàn bổn phận của mình”.

Cộng đoàn hát bài “Xin Vâng”: 1. Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng: “Xin Vâng”. Mẹ ơi đường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó, xin Mẹ dạy con hai tiếng: “Xin Vâng”. ÐK: Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng “Xin Vâng”, hôm qua, hôm nay và ngày mai. “Xin vâng”, Mẹ dạy con hai tiếng “Xin Vâng”, hôm nay, tương lai và suốt đời.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập77
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm72
 • Hôm nay22,584
 • Tháng hiện tại340,781
 • Tổng lượt truy cập10,045,569
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây