Uỷ ban Mục vụ Giới trẻ và Thiếu nhi: Bản tin Online Tháng 4/2019 – Tuổi trẻ và Đam mê

Thứ bảy - 06/04/2019 10:07 729 0
Ủy ban Mục vụ Giới trẻ và Thiếu nhi trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam trân trọng giới thiệu Bản tin Online dành cho Giới trẻ Tháng 4 năm 2019 với chủ đề: Tuổi trẻ và Đam mê.
Uỷ ban Mục vụ Giới trẻ và Thiếu nhi: Bản tin Online Tháng 4/2019 – Tuổi trẻ và Đam mê

TẢI VỀ FILE PDF

Lời mở đầu

Các bạn trẻ thân mến!

Tuổi trẻ ai không một lần mong ước được sống đúng đam mê của mình, ai không một lần khao khát được thực hiện những ước mơ, được nhiệt huyết với tuổi trẻ, được cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội. Nhưng không phải ai cũng có thể xác định và sống đúng đam mê của mình. Nhất là trong xã hội ngày hôm nay, khi cuộc sống con người đầy tính thực dụng, áp đặt lên những người trẻ những tiêu chuẩn về sự thành công nặng mùi cơm áo gạo tiền, làm cho mọi người nói chung và người trẻ nói riêng đánh mất dần đam mê của mình, dần dần sống theo xu hướng của xã hội mà xu hướng đó đi theo một tiêu chuẩn chung chung nặng về tiền bạc vật chất.

Vậy làm sao để mỗi người trẻ nhất là người trẻ công giáo xác định đúng đam mê của mình? Làm sao để người trẻ sống đúng đam mê của mình? Làm sao để người trẻ biết được đam mê của mình có đi đúng hướng là đam mê tốt lành hay không? Ước mong sao Tông Huấn về giới trẻ đã được Đức Thánh Cha công bố sẽ giúp cho các bạn trẻ trả lời được những câu hỏi của chính mình để có thể sống đúng đam mê trong niềm tin của Kitô giáo.

Mùa Chay là mùa của đại hội giới trẻ của nhiều Giáo phận. Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay Tổng giáo phận Sài Gòn với chủ đề Cùng Mẹ Tin Vâng cũng đang sắp diễn ra, rất mong Quý Cha, Quý Tu sỹ, Quý độc giả hiệp ý cầu nguyện qua lời chuyển cầu của Đức Maria để các bạn trẻ có một mùa đại hội thành công và nhiều ơn ích.

15441 ban tin 2

Ban Biên Tập

Bản tin online tháng 4

1. Hãy Để Cuộc Thương Khó Của Chúa Giê Su Tạo Cảm Hứng Cho Đam Mê Của Chúng Ta Trong Cuộc Sống.

2. Đam Mê Của Tôi

3. Gỗ

4. Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2019 TGP Sài Gòn

5. Ý Nghĩa Logo

6. Chương Trình Của Đại Hội

7. Các Chủ Đề Worshop

8. ĐTC Ký Tông Huấn ”Chúa Kitô Sống - Christus Vivit”

9. Chông Chênh Tuổi 25

15441 ban tin 3

 

HÃY ĐỂ CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA GIÊSU

TẠO CẢM HỨNG CHO ĐAM MÊ CỦA CHÚNG TA TRONG CUỘC SỐNG

Vatican, ngày 7 tháng 10 năm 2018. Joseph Cao Hữu Minh Trí

15441 ban tin 4

Niềm đam mê thực sự của tôi là gì? Là một câu hỏi mà người trẻ trên thế giới ngày nay thường hay hỏi chính mình.

Theo định nghĩa của Wikipedia, “đam mê” (passion) được định nghĩa là một cảm giác nhiệt tình hoặc khao khát đối với một ai đó hoặc một điều gì đó. Đam mê có thể bao gồm từ sự quan tâm háo hức hoặc ngưỡng mộ ban đầu đối với một ý tưởng, đề xuất cho đến sự nhiệt tình với một sở thích hoặc hoạt động, hoặc bị thu hút mạnh mẽ, cảm thấy phấn khích của một người”. Nói một cách đơn giản về nghĩa đen “đam mê” có thể sử dụng trong nhiều khía cạnh của xã hội, Hôn nhân, Nghề nghiệp, Sở thích,...

Như chúng ta có thể thấy, thông qua các cuộc thảo luận trong phần 1 của “Văn Kiện Làm Việc”, và rất nhiều lời chứng thực của những người trẻ trên khắp thế giới, đặc biệt là của những người tham gia cuộc họp với những người trẻ vào ngày 6 tháng 10 năm 2018 tại Hội trường Paul VI, cảm giác trống rỗng là biểu hiện rõ ràng của những người đang vật lộn giữa hai thái cực: Không thể tìm thấy niềm đam mê thực sự và sống với đam mê lầm lạc. Điều này trên thực tế đã được dự đoán trước trong Tin Mừng, và được trích dẫn trong đoạn số 84 của “Văn Kiện Làm Việc”, nói về kế hoạch cuộc đời và động lực nghề nghiệp. Trong đó, cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và chàng trai trẻ giàu có trở thành câu chuyện liên quan trực tiếp đến vấn đề của niềm Đam Mê. Sau đó Chúa Giê-su không lấp đầy sự trống rỗng của anh ta mà yêu cầu anh ta tự làm “trống” chính mình, dọn chỗ để đón nhận một hướng đi mới. Một hướng đi mà “sự cho đi” là trung tâm của cuộc sống, được tạo ra bởi cuộc gặp gỡ với Ngài. Vì Ngài “là đường là sự thật và là sự sống’(Ga 14: 6).

Từ quan điểm này, một hướng đi mới cho cuộc sống là sự thay thế hoàn toàn tuyệt vời cho tất cả cảm giác tâm lý tiêu cực của những người trẻ tuổi đang sống và làm chứng nhân cho Chúa Ki-tô. Nói cách khác, đam mê của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày chắc chắn sẽ trở thành đam mê thực sự, nếu được truyền cảm hứng từ chính ý nghĩa đặc biệt của sự thương khó của Chúa Ki-tô, Người đã chấp nhận đau khổ và thậm chí là cái chết vì tình yêu thương nhân loại. Bằng cách này, chúng ta với tư cách là những người trẻ tuổi, cũng được mời gọi sống như Thiên Chúa trong cuộc thương khó, từng ngày sống và cống hiến hết mình cho những người khác bằng niềm đam mê thực sự của chúng ta như Chúa.

Muốn vậy, các bạn trẻ cũng như những người đồng hành cần có một nguồn tham khảo đáng tin cậy như một “bộ công cụ”, để chuyển đổi niềm đam mê cho nó, dù có phù hợp hay không. Và dưới ánh sáng Đức tin, chúng ta chắc chắn tin rằng có một cách dựa trên giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo có thể giải quyết vấn đề. Trong trường hợp này việc áp dụng 4 nguyên tắc của Học Thuyết Xã Hội Công Giáo có thể trở thành gợi ý cho giải pháp đã được trình bày trong DOCAT, một tựa sách giáo lý gần gũi và dễ đọc với người trẻ. Bằng cách nói về các yếu tố: Phẩm giá con người, Lợi ích chung, Sự đoàn kết, Sự Tương trợ và theo sau là bốn giá trị: Chân lý, Công bình, Tự do, và Tình yêu có thể được coi là cơ sở cho mọi hành động và lựa chọn cuộc sống của những người trẻ tuổi để tạo ra đam mê đích thực.

Hy vọng với những suy tư khiêm nhường đó, cùng với cảm hứng của Chúa Thánh Thần, sẽ có một thứ mới được tạo ra như một công cụ thiết thực và hữu ích để đồng hành cùng các bạn trẻ trong quá trình tìm kiếm nghề nghiệp, đặc biệt nhận ra và sống với đam mê thực sự mỗi ngày trong đời với cảm hứng được truyền đến chúng ta từ chính cuộc thương khó của Chúa Giêsu.

15441 ban tin 5

 

ĐAM MÊ CỦA TÔI

15441 ban tin 6Tôi đặc biệt yêu thích quyền anh (boxing) từ hồi biết coi tivi, môn võ này thoạt nhìn khá máu lửa, đôi khi mang đến đôi chút ghê sợ cho người yếu bóng vía, chỉ đơn giản là 2 người mang găng tay vào và đấm nhau đến tóe máu, sưng mặt, húp mắt, hoặc có ai đó không thể đánh tiếp nữa thì mới thôi. Với tôi, nghệ thuật quyến rũ của quyền anh nằm ở chỗ võ sĩ phải thật thông minh nhanh lẹ, bền bỉ, mạnh mẽ, chiến thuật tinh khôn, lì đòn, trên hết là lòng dũng cảm và sự tự tin! Trên võ đài, các đấu sĩ đã dạy tôi – một khán giả mộ điệu những điều ấy.

Hơn chục năm trở lại đây, công nghệ phát triển mạnh mẽ, các kênh về võ thuật, đặc biệt là quyền anh liên tục cập nhật những video làm cho người hâm mộ như tôi rất mừng vui, phấn khởi. Các trận đấu hay được tường thuật trực tiếp trên cả tivi và internet, về cơ bản tôi thấy mình may mắn vì không còn mù thông tin về quyền anh như hồi xưa.

Và cũng như những “con nghiện” K-pop, luôn lục tung thông tin hậu trường của các ca sĩ họ yêu thương, tôi cũng bắt đầu tìm những video về quá trình luyện tập của các ngôi sao quyền anh mà tôi yêu thích. Tôi bắt đầu tìm hiểu về Mayweather, võ sĩ chưa thua trận đấu chuyên nghiệp nào trong sự nghiệp, biệt danh của anh ta là “độc cô cầu bại”.

Trước khi xem video luyện tập đầu tiên của Mayweather, tôi nhủ với lòng mình, với niềm đam mê cháy bỏng này, giá như trước kia tôi có cơ hội xem các clip về quá trình luyện tập của các võ sĩ để “học nghề”, có thể nào giờ đây tôi đã là một võ sĩ boxing chuyên nghiệp. Dám lắm chứ!

Nhưng, sau khi xem xong clip đầu tiên, tôi cảm thấy mình đã lầm hoàn toàn. Và lúc ấy, tôi thấy mình may mắn khi không trở thành một võ sĩ boxing.

Mayweather mà tôi biết, bất bại trên võ đài, tiền chất thành đống, xe xịn đầy nhà, người đẹp vây quanh ở khắp mọi nơi, phóng viên theo chân 24/24 để săn tin, cơ bản là quá sức hào nhoáng ngoại trừ một vài scandals đánh nhau bên ngoài xã hội… vậy mà, khi luyện tập, Mayweather hào nhoáng kia đã cho tôi thấy một thái cực hoàn toàn khác của con người ông - khổ luyện đến hoàn hảo!

Cường độ luyện tập của một võ sĩ boxing chuyên nghiệp thật không dễ chịu tí nào, bạn phải thật chú tâm, đổ mồ hôi hơn cả tắm, võ sĩ trẻ phải nức nở rơi nước mắt nếu không thể thực hiện đủ giáo án của huấn luyện viên, máu đổ là quá bình thường, chưa kể phải trải qua những chấn thương trong luyện tập, ảnh hưởng đến cả sự nghiệp thi đấu và tương lai bấp bênh khi về già. Và để quá trình luyện tập diễn ra thật hoàn hảo, phong độ được duy trì, sức khoẻ cải thiện, bạn cần có chế độ dinh dưỡng chuyên nghiệp kết hợp với chế độ nghỉ ngơi khoa học không được sai lệch hàng năm trời. Ôi trời, bao nhiêu thứ tôi nhận ra khi xem Mayweather và các võ sĩ luyện tập, tôi thấy mình chới với, tưởng rằng trở thành võ sĩ chẳng khó như đi học đại học, như bao nhiêu người vẫn nghĩ làm gì mà không qua ghế nhà trường thì đều lông bông, không đáng giá. Bây giờ, sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm ổn định tôi thấy mình đã nghĩ không đúng về nhiều vấn đề, trong đó có sở thích, đam mê của chính mình.

Thời còn tuổi teen, tôi cũng đã có những ước mơ thật đẹp, đương nhiên nó phải gắn liền với đam mê của tôi. Bây giờ nhìn lại, tôi thấy mình thật ngáo ngơ và ước mơ hơi lố. Tôi thích quyền anh, và đã nghĩ mình có thể trở thành võ sĩ lừng danh khi xem người ta đấu võ đài trên tivi, tôi bây giờ nhận ra tôi chỉ thích quyền anh chứ không phải tôi đam mê nó, ngày xưa chỉ coi tivi chứ có biết người ta tập luyện ăn uống hy sinh ra sao nên cứ nghĩ mông lung vậy, nó là sở thích chứ nào phải đam mê.

Tôi rút ra kinh nghiệm cho bản thân, rằng thấy ai đó làm cái gì thú vị mà tôi và nhiều người muốn làm theo, hãy xem xét thấu đáo điều đó có phù hợp với SỞ TRƯỜNG, TÍNH CÁCH của bạn không, đừng nhìn vào vẻ ngoài hào nhoáng của ai đó thành công đi trước và tự huyễn hoặc về chính mình, tất cả thành công của cá nhân hay tập thể nào đó đều phải đánh đổi bằng những giọt mồ hôi, gian nan thử thách, những lần thất bại đắng cay, những đêm trường thao thức, cô đơn tuyệt vọng, những lần nuốt nước mắt vào trong hy sinh hạnh phúc riêng tư vì mục tiêu cần đạt được…15441 ban tin 7

Đến đây tôi mới thú thực với mọi người, cái khát khao cháy bỏng nhất trong tôi thời trẻ là lớn lên trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Ai mà hỏi tôi đam mê gì nhất là tôi trả lời ngay “bóng đá”, bóng đá gần như là lẽ sống đời tôi khi đó, hồi học cấp 1 tôi đã từng coi nguyên mùa Worldcup 1 mình giữa đêm, tên các cầu thủ quốc tế ngày đó tôi thuộc răm rắp, hồi đó tui mê David Beckham đá cho ManU, tôi còn biết các thông tin khác mà người lớn không biết nữa kìa (ví dụ khoảng cách từ bóng tới hàng rào khi đá phạt là bao nhiêu). Về kỹ năng đá bóng của tôi thì khỏi bàn luôn, trong đội tuyển xóm lừng lẫy “chinh phạt” các xóm khác ngày đó không bao giờ thiếu tôi. Và trong một lần đi “chinh phạt” xóm chùa, tôi bị đối thủ đá gãy giò sau khi lừa bóng qua cầu thủ hay nhất bên kia, bóng đã qua nhưng người thì nằm lại…

Tôi đi cà thọt với cơn đau thấu trời về nhà với sự giúp đỡ của mấy “đồng đội” trong xóm, cha mẹ và người lớn chỉ nghĩ đơn giản là tôi bị trật khớp, vậy là cứ bóp rượu vài bữa và đi cà thọt cả năm trời, không đá banh được nữa, đời thật buồn, 1 năm sau chụp phim mới biết gãy chân, thấy xương đã biến dạng, đến giờ nhìn ngoài vẫn có thể thấy mắt cá chỗ chân gãy của tôi nhô ra không giống người bình thường. May thay chỉ thời gian ngắn sau cho đến tận bây giờ, chân tôi hoàn toàn đi lại chạy nhảy bình thường mà không đau đớn gì nữa, lâu lâu cũng đá banh trong xóm, trong trường, chỉ duy nhất một điều quan trọng không còn bình thường nữa: ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp – đó là đam mê, là lẽ sống của tôi đó bạn à… đó là năm tôi 13 tuổi, ước mơ trở thành cầu thủ thần tượng như David Beckham tiêu tan thật sự.

Tôi mất phương hướng và cảm thấy thật buồn tẻ sau chấn thương tệ hại đó. Bạn bảo tôi phải sống thế nào tiếp theo đây? Hay là tìm đến cái chết cho nhanh, ai rồi cũng chết mà, khi tôi không còn thấy lẽ sống, khi tôi không còn biết ước mơ và đam mê gì nữa, sống tiếp cũng giống như cái thân cây khô cằn không sức sống, như cái xác không hồn vậy thì thảm thương lắm.

Và tôi cứ để cuộc đời tôi trôi đi thật bình thường theo cách mọi người nhìn thấy, tôi vẫn đi học, học cũng khá, khi nào tôi cũng nằm trong top đầu của lớp của khối, hồi đó tôi học không phải vì ham học gì, tại ba mẹ tôi đi làm công nhân, trải qua tuổi trẻ cực khổ nuôi mấy đứa con, ba mẹ tôi không muốn con cái sau này phải khổ như ba mẹ, nên ông bà muốn đứa nào cũng phải lo học hành đàng hoàng, để mai sau cầm bút mà làm việc, không phải đụng tay đụng chân. Nào có ai quan tâm gì tới ước mơ của tôi đâu

Rồi một lần tình cờ, tôi đọc được trên một tờ lịch câu nói: “Đức tin là tình yêu lớn nhất của con người”. Tôi chợt bừng tỉnh và hiểu ra nhiều điều. Điều đặc biệt nhất tôi nhận ra là “sau khi mất hết mọi sở thích, đam mê, ước mơ, hoài bảo, tôi vẫn còn có Chúa”. Lạy Chúa, đời tôi thay đổi từ ngày hôm đó!!! Như trong thư thánh Phaolô gửi tín hữu Galata: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi”, không phải vì tôi được ơn tín thác lớn lao như vậy đâu, mà ngược lại là đằng khác, tôi hết cách rồi, chỉ còn biết cậy trông vào Chúa thôi.

Con người tuổi trẻ của tôi thay đổi từ bên trong theo hướng tích cực hơn sau khi trải qua những điều không như ý. Tôi bớt những suy tư tiêu cực về mình hay đặt mục tiêu cao cho mình như trước, tôi tìm ý Chúa nhiều hơn trước, về những khả năng Ngài ban tặng để tôi sống đẹp ý Ngài, tôi chăm lo học tập ở trường, đậu đại học, tốt nghiệp đi làm, nhờ ơn Chúa lòng lành tôi trải qua nhiều công việc khác biệt nhau nhưng vẫn hoàn thành tốt vai trò của mình. Tôi chưa hề dám mưu cầu những điều quá sức, nhưng Chúa cho tôi nhiều hơn tôi nghĩ.Vợ tôi là một người ngoại đạo nhưng đã yêu thương tôi và chấp nhận học đạo, bây giờ có ngày nàng lần hẳn 2 chuỗi Mân Côi, điều mà tôi chưa từng làm trong đời, cũng không dám nghĩ rằng người vợ gốc ngoại đạo của mình sẽ làm điều ấy. Tôi đã có một ngôi nhà từ chính công sức hai vợ chồng và một tổ ấm bên trong, một công việc ổn định với mức lương đủ trang trải cho gia đình. Ngày mới cưới nhau, tôi còn chẳng biết tiếp theo hai vợ chồng sẽ ở đâu, không có định nghĩa về một ngôi nhà. Tạ Ơn Chúa !!!

Ước chi tất cả các bạn trẻ vẫn sống với đầy đủ nhiệt huyết, đam mê, có niềm tin cháy bỏng về một tương lai tươi sáng, không rơi vào hoàn cảnh tuyệt vọng như tôi ngày trước. Chỉ xin các bạn một điều, hãy đặt Chúa là trung tâm và ưu tiên số một trong cuộc đời bạn, hãy tín thác mọi sự trong tay Chúa, Ngài sẽ dẫn lối đưa đường cho bạn hướng đến tương lai thật lạ thường. Tặng bạn một đoạn trong sách ngôn sứ Gieremia, một ngôn sứ “bất đắc dĩ” – giống như tôi còn trẻ là một kẻ sống “bất đắc dĩ”: “Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào Đức Chúa , và có Đức Chúa làm chỗ nương thân. Người ấy như cây trồng bên dòng nước, đâm rễ sâu vào mạch suối trong, mùa nóng có đến cũng chẳng sợ gì, lá trên cành vẫn cứ xanh tươi, gặp năm hạn hán cũng chẳng ngại, và không ngừng trổ sinh hoa trái.” Amen.

15441 ban tin 8

 

THÁNH GIÁ GỖ

Giêsu thương mến!15441 ban tin 9

Con muốn được gọi là “Gỗ Thánh giá”. Chúa ơi, con xin được làm cái thân gỗ tầm thường, khô khốc, sần sùi, nặng nề đã gây nên nhọc nhằn trên thân thể và tinh thần Giêsu con yêu mến. Con muốn làm cái thứ cứng ngắc đã gây nên đau đớn cho Chúa con - thứ vô tri mà treo thân Đấng là Khởi nguyên và Cùng đích.

Chúa ơi, con biết mình chẳng thể nào xứng đáng, nhưng con tin Chúa yêu con, con tin Chúa thương những tâm tình của con.

Con muốn làm Gỗ Thánh giá vì con là thân tro bụi, cũng tầm thường và vô dụng như thân gỗ kia, vậy mà dám gây ra bao tội tình, làm đau trái tim Đấng Tình quân con yêu mến, tôn thờ.

Con muốn làm Gỗ Thánh Giá vì được tắm mình trong Máu Thánh Chúa Con, được gần Chúa trong giây phút đớn đau bởi biết bao lỗi tội con. Con muốn ở lại với Chúa đến giây phút cuối cùng trong khi con biết mình thật hèn nhát, cũng chẳng dám để cho người ta thấy như Mẹ Maria hay anh Gioan đâu.

Cho con làm Gỗ Thánh giá nhé! Con muốn ở lại, muốn chứng kiến hết mọi việc, muốn ôm ấp Giêsu, muốn tắm lấy những đòn roi, những giọt mồ hôi và máu Chúa.

Con sẽ được gọi là Gỗ Thánh giá chứ? Xin cho con được Chúa vác trên vai, kéo lê con đi trên đường Golgotha, được trầy xước, hao mòn đi vì những mệt nhọc trên đôi vai rã rời của Chúa.

Này đây đinh nhọn đã đóng vào tay chân Giêsu thì giờ đây cũng xuyên qua thân thể con, gắn chặt con với Giêsu tình yêu.Con mong mỏi được thở với Chúa những hơi thở cuối cùng để rồi đôi vai con sẽ làm điểm tựa cho Giêsu gục đầu vào.

Maria Hoài Ân

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ MÙA CHAY 2019 TGP SÀI GÒN

Các bạn trẻ thân mến! Đến hẹn lại lên cứ đến Mùa Chay hàng năm là các bạn trẻ khu vực Tổng giáo phận Sài Gòn lại háo hức mong chờ đến ngày Đại Hội. Năm nay chủ đề được Cha đặc trách và Ban Mục vụ Giới trẻ lựa chọn là “ Cùng Mẹ tin vâng”.

Hiện nay công tác chuẩn bị đang chuẩn bị gấp rút, hãy cùng chúng mình điểm qua một số thông tin về Đại hội nhé.

15441 ban tin 1215441 ban tin 1215441 ban tin 12

Hình ảnh Đức Mẹ được cách điệu từ hình tượng Nữ Vương Hòa Bình – biểu tượng Nhà Thờ Đức Bà Tổng Giáo phận Sài Gòn Tp.HCM – nơi tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2019. Khuôn mặt Mẹ ngước lên không chỉ tái hiện khung cảnh khi xưa Mẹ đón nhận lời Truyền Tin từ Sứ Thần và đáp trả bằng hai tiếng “Xin Vâng”. Ánh mắt ngước lên của Mẹ như diễn tả cách Mẹ luôn hướng về Chúa, nài xin và chuyển cầu, nâng đỡ cho chúng ta. Ánh mắt ấy cũng gợi nhắc cho chúng ta về tinh yêu Mẹ dành cho con cái của Mẹ ở trần gian. Nơi ấy Mẹ đứng đợi các con về bên Mẹ trong bình an và yêu thương, để chúng ta siêng năng chạy đến với Mẹ và học cung cách sống như Mẹ qua lời cầu nguyện, lắng nghe Ý Chúa và thực thi hai tiếng “Xin Vâng”.

Hình ảnh mười chấm tròn xuất phát từ Thánh Giá tượng trưng cho tràng chuỗi Mân Côi với Mười Kinh Kính Mừng - như là con đường, là biểu trưng cho sự kết nối giữa con người và Thiên Chúa. Chuỗi mười chấm tròn xếp thành hình vòng cung bao quanh logo như la lá chắn bảo vệ và đưa chúng ta đến gần hơn với Chúa và Mẹ. Bốn chấm tròn to nhất xuất phát từ Thánh Giá biểu trưng cho bốn mầu nhiệm Mân Côi: Bao gồm 3 chấm Hồng Cam thể hiện cho Năm Sự Vui, Năm Sự Mừng, và Năm Sự Sáng. Một chấm Tím gợi cho chúng ta tưởng nhớ về Năm Sự Thương. Mười chấm tròn được phát xuất từ Thánh Giá - nguồn ơn cứu độ - Tam Nhật Vượt Qua và kéo dài đến danh xưng chính thức của đại hội cho thấy: chuỗi Mân Côi chính là trung gian, là vũ khí sắc bén giúp người trẻ sống tâm tình Mùa Chay cách trọn vẹn để vươn đến đỉnh cao là Tam Nhật Vượt Qua và Phục Sinh. Chuỗi Mân Côi còn có sự chuyển sắc từ tím sang hồng khi dần hướng về phía Thánh Giá, cho thấy sự biến chuyển trong tâm hồn chúng ta: Mùa Chay không phải là mùa của sự đau khổ mà là sự chuẩn bị cho tâm hồn trước biến cố vĩ đại nhất trong lịch sử: Phục Sinh.

Hình ảnh ba người trẻ được cách điệu gợi nhớ sự kiện ba trẻ nhỏ khi xưa được nhìn ngắm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Hình ảnh trẻ nhỏ đó cũng đại diện cho giới trẻ chúng ta như đang nắm tay nhau hân hoan “Cùng Mẹ” cầu nguyện qua chuỗi hạt Mân Côi. Người trẻ phát xuất từ Đức Mẹ cho thấy Mẹ là nơi gìn giữ, an ủi và chở che cho người trẻ trước những cám dỗ của thời đại, đồng thời hướng giới trẻ đến với Chúa, đến cùng đích chung là quê hương vĩnh cửu trên nước Thiên Đàng. Hình ảnh ba con người với ba sắc màu quyện vào nhau như diễn ta sự khác biệt bên ngoài của người trẻ như màu da, chủng tọc,... hay sự khác biệt văn hóa, lối sống, quan điểm,... nhưng tất cả cùng chung niềm tin, gạt bỏ khác biệt để nắm tay, tương trợ và dìu bước nhau cùng hướng về Thiên Đàng - là Thánh Giá hồng biểu thị sự vinh phúc và viên mãn.15441 ban tin 13

Hình ảnh Dấu Thánh Giá gợi nhớ đến dấu ấn tín mà mỗi Kitô hữu được mang trong mình ngay từ ngày đầu bước chân vào gia đình Hội Thánh, để rồi Hội Thánh mời gọi chúng ta xin vâng như Đức Maria. Lời xin vâng đẹp nhất trong tất cả các lời xin vâng đó là “Xin Vâng” theo Thánh Ý́ Chúa. Ngoài ra, dấu Thánh Giá gợi nhớ cho chúng ta liên tưởng đến “Vệt Tro”, mà mỗi Kitô hữu khi xức Tro ngày thứ Tư Lễ Tro, đều cảm nhận rằng chúng ta chỉ là cát bụi sẽ trở về với bụi cát. Vệt Tro và bốn chấm tròn xuất phát từ Thánh Giá một mặt vừa nói lên bốn Mầu nhiệm, mặt khác còn thể hiện bốn phương thế của Hội Thánh trong Mùa Chay. Hội Thánh khuyến khích mỗi Kitô Hữu biết tự đào sâu bản thân mình bằng việc sám hối, ăn chay, hãm mình và làm việc lành bác ái. Nhờ những phương thế ấy, mỗi Kitô hữu tìm lại nguồn sống đích thực là chính đức Giêsu Kitô.

Dòng chữ “Cùng Mẹ Tin – Vâng” là chủ đề và cũng là Thông điệp của Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2019 của TGP. Sài Gòn. Dòng khẩu hiệu này được đặt chính giữa vòng tròn như thúc đẩy tinh thần mạnh mẽ của người trẻ hay sẵn sàng “Tin-Vâng” trong sự quan phòng và dẫn dắt của Chúa và Mẹ cùng hành trang là Chuỗi Mân Côi.

Dòng chữ “ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ MÙA CHAY 2019 -TGP. SÀI GÒN-2019” như là lời mời gọi và là phương thức để các bạn có cơ hội cùng người trẻ khám phá ra con đường Chúa mời gọi bạn tiến bước và nhận ra sức mạnh của Tràng Chuỗi Mân Côi – con đường dẫn bạn đến gần hơn với Chúa và sẵn sàng “Cùng Mẹ Tin – Vâng”.

Màu sắc của logo được sử dụng dựa trên 3 màu chủ đạo:

Sắc Xanh được chọn từ tà áo Mẹ để phác họa nét vẽ hình ảnh Mẹ với diễn tả sắc xanh của hy vọng, sự mong chờ niềm vui của ơn cứu độ…

Sắc Tím của mùa Chay được chọn để diễn tả mùa của u buồn, màu của trắc trở trên đường đời hay đường đến với Chúa và là cũng là màu của sám hối, ăn năn và mong đợi lòng khoan nhân và sự tha thứ của Thiên Chúa.

Sắc Hồng Cam tượng trưng cho tình yêu của Thiên Chúa, được sử dụng trong lễ thứ 4 mùa Chay như là lời đoan hứa về những điều cứng nhắc, cong queo sẽ được uốn nắn cho ngay thẳng, sự sữ bóng tối sẽ bị ánh sáng đập tan và vạn vật nên tươi mới nhờ sự sống lại của Chúa Giêsu

Dòng chữ và các chấm tròn tạo thành hình cung chuyển từ tím sang dần hồng cam để diễn tả từ nỗi khổ đau của cuộc sống, qua việc lần hạt Mân Côi chúng ta như kín múc được sự bình an (thể hiện qua sắc xanh), tìm thấy sự đồng cảm từ nỗi khó khăn của chính mình qua cuộc khổ nạn của Chúa (thể hiện qua sắc tím). Chính lúc ấy sự thương cảm và ánh sáng chân lý của Chúa cứu lấy tâm hồn và bảo vệ chúng ta trước mọi cám dỗ (thể hiện qua Thánh giá sắc cam hồng)…

Cũng như những hình tượng biểu trưng của Logo, màu sắc của Logo cũng truyền tải thông điệp: Đức Mẹ là trung gian hướng chúng ta đến với Chúa.

 

CHƯƠNG TRÌNH CỦA ĐẠI HỘI

15441 ban tin 14

Các kỳ đại hội trước, Worshop luôn là phần cực kỳ thú vị, được các bạn trẻ mong ngóng và phải canh để mua vé được sớm, vì vé tham gia WS rất giới hạn. Năm nay BTC đã có một ý tưởng áp dụng công nghệ vào phần đăng ký Worshop vừa bảo vệ môi trường vừa nhanh chóng tiện lợi cho các bạn tham gia. Đó là đăng ký online với quy trình như sau:

15441 ban tin 15

 

CÁC CHỦ ĐỀ WORSHOP

15441 ban tin 16

Hiện nay trên các trang mạng Xã Hội đã đấy ắp thông tin về Đại Hội, các bạn trẻ ai cũng háo hức mong chờ đến ngày đại hội.

15441 ban tin 17

 

ĐTC KÝ TÔNG HUẤN “CHÚA KITÔ SỐNG - CHRISTUS VIVIT”

Nguồn Vatican News

Sáng ngày 25-3-2019, ĐTC Phanxicô đã ký Tông Huấn thứ 4 của ngài với tựa đề “Chúa Kitô sống - Christus vivit”, đúc kết thành quả Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ.

Công nghị GM thế giới này đã tiến hành từ ngày 3 đến 28-10-2018 tại Vatican về chủ đề ”Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”.

Phó thác cho Đức Mẹ

ĐTC ký Tông Huấn trên đây trên bàn thờ, trước tượng Đức Mẹ Loreto, vào cuối thánh lễ ngài cử hành trong Nhà Thánh, Nhà của Đức Mẹ ở Nazareth, nơi Thiên Thần truyền tin cho Đức Maria, được đưa từ Thánh Địa về đây. Qua cử chỉ này, ngài muốn phó thác cho Mẹ Thiên Chúa hành trình Hậu Thượng HĐGM về giới trẻ cũng như chương trình đẩy mạnh việc mục vụ giới trẻ, mục vụ ơn gọi trong Giáo Hội.

Chưa được công bố

Tuy được ĐTC ký, nhưng Tông Huấn chưa được công bố, có lẽ vì còn phải dịch ra các sinh ngữ từ nguyên bản Tây Ban Nha. Theo báo chí, ngày công bố Tông Huấn mới có thể là 2-4-2019 tới đây.

Những dòng đầu của Tông Huấn

Theo Sismografo, những dòng đầu Tông Huấn của ĐTC là:

1. Chúa Kitô sống, niềm hy vọng của chúng ta và Ngài là tuổi trẻ đẹp nhất thế giới. Tất cả những gì Ngài đụng chạm đến đều thành trẻ, trở nên trẻ trung, đầy sự sống. Vì thế, những lời đầu tiên tối muốn gửi đến mỗi bạn trẻ Kitô là: Chúa sống và Ngài muốn bạn sống!

2. Chúa ở trong bạn, Ngài ở với bạn và không bỏ đi. Cho dù bạn muốn xa lìa Ngài, Đấng Phục Sinh vẫn ở đó, chờ đợi bạn để bắt đầu lại. Khi bạn cảm thấy già nua vì buồn sầu, oán hận, sợ hãi, nghi ngờ hoặc bất mãn.

15441 ban tin 18

 

CHÔNG CHÊNH TUỔI 25

Trích Tony Buổi Sáng

 “Con là T.A, năm nay 25 tuổi, độ tuổi chông chênh nhất của đời người. Ở lứa tuổi này, người ta mới đủ trưởng thành để biết cuộc đời mình ra sao, nhưng cũng bàng hoàng nhận ra hiện tại có quá nhiều lối rẽ. Rẽ trái, phải hay đi thẳng bây giờ? Ai có được sứ mệnh, biết ham muốn tột bậc của mình là gì thì mới kiên định con đường đi, trở nên xuất chúng. Còn lại, cứ nhấp nha nhấp nhổm với đa mục tiêu, rồi thành hạng xoàng cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Con học chuyên Anh ở một trường cấp 3 nổi tiếng ở Sài Gòn, rồi vào đại học. Khi ra trường, con đậu vào chương trình quản trị viên tập sự của một công ty đa quốc gia. Họ cho con 2 năm rèn luyện ở mọi phòng ban, nhằm đào tạo cán bộ quản lý. Họ đào tạo vô cùng tốt, nhiều bài học vô cùng hay. Các sếp đến từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh,…với lịch sử cơ chế thị trường hàng trăm năm, nên chiêu trò của họ cũng lắm. Người tiêu dùng một quốc gia nông nghiệp mới đi lên như nước mình, chỉ biết rơi vào vòng xoáy của các chương trình quảng cáo hát hò của họ, chỉ biết dốc hầu bao để mua và mua. Lương tháng của công nhân nhà máy ở mình chỉ có 5-6 triệu chứ sẵn sàng bỏ nửa tháng lương mua mấy sản phẩm của công ty con, dù không phải là hàng hoá thiết yếu.15441 ban tin 19

Tình cờ con đọc cuốn “Trên đường băng” trên một chuyến bay. Có một câu con bàng hoàng, đó là sinh viên ngoại thương tức được đào tạo về xuất nhập khẩu, ra trường không làm xuất khẩu giúp người dân mình bán hàng “Made in Vietnam” với giá cao, mà cứ lao vô các phòng marketing các công ty nước ngoài để nhận lương tháng mấy trăm đô. Mà đúng thế thật, con học xuất nhập khẩu, cũng bill tàu, cũng thư tín dụng, cũng vận tải này nọ…nhưng quên hết rồi. Nước mình tới 70% là nông dân, nông sản làm ra cứ đổ đống, hoặc lũ lượt chờ ở cửa khẩu Tân Thanh, điệp khúc được mùa mất giá. Suy nghĩ điều này khiến con day dứt mãi. Lớp con, các bạn phần lớn đi làm tài chính, ngân hàng, kiểm toán, marketing, dạy tiếng Anh, đi làm sale cho các hãng tàu, còn lại đi du học lên thạc sĩ. Tụi con được đào tạo để trở thành cán bộ XNK mà sinh viên tốt nghiệp phần lớn làm trái nghề hết.

Hai năm qua, con thật sự là trải qua một công việc mà bạn bè mơ ước, nhưng con thấy tẻ nhạt. Hàng ngày lên ngồi họp hành với sếp Tây sếp Tàu, các buổi uống rượu trong các khách sạn 5 sao với đối tác với hoá đơn cả chục triệu, các buổi tập huấn ở nước ngoài gọi là team-building chứ thật ra là đi du lịch, xài tiền…. Nhiều lúc con nghĩ đến những cô gái chàng trai trong các công xưởng hầm hập nắng, tăng ca ngày đêm, tháng cầm mấy triệu bạc và vui mừng khôn xiết, sao con thấy chạnh lòng. Rồi con đi các tỉnh chơi, thấy bà con hái thanh long cho bò ăn, cà chua đổ đống, điều tiêu xơ xác tiêu điều, cà phê bao bao chất cao ngất…chỉ vì phụ thuộc vài thương lái bán cho các thành phố lớn và xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc. Một bác nông dân ở Di Linh nói với con sao mấy cô học cao hiểu rộng, tiếng Tây tiếng Tàu rành rẽ vậy mà không giúp tụi tui. Tụi tui là nông dân ít chữ, một nắng hai sương, cắm mặt vô đất làm ra những cái này, nhưng giờ không biết bán cho ai. Tụi tui biết là thế giới ngoài kia rộng lớn, người ta mua nhiều, nhưng không dám đi. Tiếng không biết, thủ tục không rành,...

15441 ban tin 20

Sau chuyến đi Di Linh đó, con về suy nghĩ để chọn một lối rẽ khác. Ngày con nhận được thông báo là chương trình tập sự kết thúc, được vô phòng marketing làm với mức lương cao…thì cũng là ngày con thông báo xin nghỉ việc. Mấy sếp ngạc nhiên lắm, vì thấy con đủ năng lực, cống hiến trong 2 năm đó hết mình, đóng góp khá nhiều cho công ty. Các sếp chỉ cho con thấy gương thành đạt của thế hệ các anh chị các khoá trước đang làm cho các tập đoàn đa quốc gia, ai cũng có xe hơi, chung cư cao cấp, ăn mặc sành điệu…Nhưng con không thấy đam mê như vậy nữa. Con muốn xuất khẩu nông sản, đồng thời tạo dựng một cơ sở vững chắc để mình nghỉ hưu khi tuổi bước qua 40. Con nghĩ đã đến bên kia con dốc của khả năng lao động, mình nên đầu tư có một mức thu nhập ổn định, chứ tóc bạc rồi mà phải vật lộn với báo cáo, giờ bấm thẻ, ăn trưa vội vã vào làm, 10h giờ đêm còn ở văn phòng bàn bạc kế hoạch này kế hoạch kia, rồi đi nhậu sao con thấy mệt quá. Nhường lại cho đàn em nó làm, mình chỉ tham gia quản lý, hoặc đi dạy, hoặc nghỉ hưu, rong chơi chăm lo gia đình. 20 năm quần quật cho công ty nước ngoài, nghỉ hưu ở tuổi 44-45 là được rồi dượng ơi. Bữa nhậu đó con nói hết tâm tư của mình. Sau khi nghe con nói, ông sếp người Ấn Độ trầm ngâm không nói gì, còn ông sếp Mỹ thì nâng ly lên chúc mừng con, ổng nói đó là sự trưởng thành về tư duy của mày rồi đó. Chỉ có chị sếp người Việt, sau khi uống một hồi, chị bắt đầu xỉn và khóc khi con đề cập đến sứ mạng (mission) của cuộc đời. Chị nói chị từng có suy nghĩ như vậy, nhưng vòng xoáy cơm áo gạo tiền không cho phép chị dứt bỏ công việc hiện tại để theo giấc mơ. Chị còn 2 đứa con đang học trường quốc tế với mấy trăm triệu đồng/năm, còn cha mẹ già phải chăm sóc, còn mấy cái chung cư trả góp. Chị quen với tháp ngà ở đây, giờ lăn lộn từ đầu theo mission ngày xưa cũng khó....

Con đậu vào một Văn phòng đại diện công ty nông sản của Mỹ ở quận 1, nhưng không làm. Vì làm ở văn phòng trên phố, cái mình biết chỉ là phần ngọn. Con quyết định xuống một tỉnh miền Tây làm cho một công ty xuất khẩu nông sản, bắt đầu từ con số không tròn trĩnh. Ai cũng nói con khùng. Ba mẹ con cũng nghĩ con bị thần kinh nặng. Bạn trai con cũng nói con đi là anh bỏ, anh không thể rời xa Sài Gòn, anh nói đã bỏ quê lên đây học rồi thì có điên mới trở về quê, đi Mỹ thì trốn bên Mỹ có thẻ xanh mới về, mình phải khôn, lo cho mình trước, ai nói gì nói, đầu óc chim sẻ, thóc ở đâu ngon thì tìm tới mà ăn thôi. Ảnh nói “có nhà lầu ở quê cũng không bằng ngồi lê ở phố”, dù ngột ngạt khói bụi chen lấn nhưng mình tranh thủ, chen lấn với người ta, chờ thời. Bạn trai con anh ra trường 3 năm rồi, lương cũng có mấy triệu, chả có tương lai gì nhưng kiên quyết không đi tỉnh khác, có đổi công việc cũng xoay vòng ở trung tâm quận 1 để “chờ thời”. Con thì không rõ là thời gì nên quyết tâm đi. Kệ, bỏ hết. Con biết con đường trở thành doanh nhân là con đường cô độc, mấy ai hiểu mình. Con lặng lẽ đón xe xuống dưới đó, thuê nhà gần công ty và bắt đầu một cuộc sống mới.

Hàng ngày, con đọc tài liệu hướng dẫn nông dân trồng xoài, trồng nhãn, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, rau củ quả…. theo tiêu chuẩn GlobalGAP và ký hợp đồng bao tiêu. Con tiếp các đối tác nước ngoài sang mua hàng, dắt nó đi ăn uống, hỏi cho ra lẽ quy chuẩn hàng đủ tiêu chuẩn vô siêu thị Âu Mỹ Nhật Trung Đông. Rồi con làm chứng từ xuất nhập khẩu, lên phòng thương mại xin giấy chứng nhận xuất xứ, giấy khử trùng này nọ. Con tham gia coi việc xử lý sơ chế đóng gói, đã nắm được bí mật vì sao nông sản để cả tháng trên tàu đi sang tới nước ngoài vẫn không bị chín rục hay hư hỏng… Con còn theo cả mấy anh tài xế xe container chở hàng lên cảng Sài gòn để xuất khẩu, ai cũng nhìn con ái ngại vì thân gái dặm trường mà bản lĩnh quá, người ta tưởng con phóng viên không đó dượng. Con lao vô làm thủ tục xuất, rành rẽ 6 khâu chỉ trong có 3 tháng thui. Làm việc dưới tỉnh, nhiều lúc cũng buồn, cũng nhớ thành phố quay quắt. Sài Gòn là nơi con sinh ra lớn lên, đã quá quen thuộc với hàng cây góc phố quán cà phê và bao nhiêu bè bạn. Nhưng con suy nghĩ lại, mình ấp ủ làm một cái gì đó lớn lao, một tập đoàn xuất khẩu nông sản của riêng mình, mình phải bắt đầu từ dưới bưng biền, từ cánh đồng, từ nhà máy, từ một cô công nhân xếp loại đóng gói. Chứ nào có ai làm chủ nhà máy mà bước ra từ bàn phím và cao ốc máy lạnh bao giờ? Có vài ba cơ hội du học nhưng con cũng không quan tâm vì phải toàn tâm toàn ý cho sứ mạng lớn lao của đời mình. Con bỏ gia đình, bỏ bồ, bỏ các cơ hội khác....để theo đuổi 1 mục tiêu duy nhất thôi đó dượng. Con thấy ai “đa mục tiêu” cái gì cũng muốn thì đều chỉ có thể đạt được “những thành công nho nhỏ” mà thôi. Hồi đi học, học sinh nào mà học tiếng Anh 1h gấp sách học toán 1h, rồi đàn 1h, bơi 1h, võ 1h,...thì đều nhàn nhạt hết. Còn ai giải toán 12/24h không chán mới thành Ngô Bảo Châu, ai đánh đàn say mê 14/24h mới thành Đặng Thái Sơn, cả ngày trên sân tập mới thành Messi, Ronaldo,....NĂNG LỰC CỦA 1 NGƯỜI LÀ KHẢ NĂNG TỰ HỌC, TỰ ĐAM MÊ. Ai đợi training mới biết, có thầy mới học được là còn dở. Còn ai mà bị gia đình ép, nhắc nhở việc học hay làm thì thua.

Con mới trở về từ hội chợ nông sản châu Âu. Con bận áo dài, đội nón lá, nói tiếng Anh như chim hót và vui vẻ như hình ảnh của Dượng ở London á. Con gặp ai cũng “ú oà, cút hà” cho khách hết hồn rồi nói “welcome to Vietnam”. Một tuần ở bên, con toàn hẹn gặp khách Tây để tiếp thị. Ăn sáng cũng hẹn tiếp khách, sau đó ra gian hàng, ăn trưa cũng hẹn khách, rồi quay lại gian hàng, ăn tối hẹn 2-3 khách luôn. Con về khách sạn lúc 1h đêm, may mà thành phố lớn ở châu Âu 1h sáng cũng như 1h chiều, vẫn nhộn nhịp. Con chốt được 10 hợp đồng, mức cao nhất mà công ty con làm được xưa nay ở một kỳ hội chợ.

Bữa nay con rảnh, đang ngồi quán chờ khách xuống đây ăn trưa, mà khách bị kẹt xe ở cao tốc Trung Lương nên con mới có thời gian viết như vầy á. Miền Tây đóng góp tới 90% nông sản và thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam, mà có mỗi độc đạo quốc lộ 1A chật chội thì kẹt xe kinh khủng. Nước mình cần phải bỏ ngân sách đầu tư cả chục cao tốc ở miền Tây thì sẽ giúp xuất khẩu nông sản gấp chục lần, rồi đóng góp lại cho ngân sách nhanh chóng. Đầu tư cơ sở hạ tầng cho miền Tây, nước mình sẽ có nhiều đô la hơn.

Và cuối thư, con xin cám ơn hai cuốn sách của dượng. Có dượng, con đã tìm đúng mission của cuộc đời mình. Có dượng, tuổi 25 của con đã không còn chông chênh”.

15441 ban tin 21

 

Ban biên tập mời gọi các bạn đóng góp những câu chuyện của bạn, của cuộc sống xung quanh bạn thông qua chủ đề của tháng 05 năm 2019:

CÙNG MẸ TIN VÂNG

Bài viết xin gửi về từ ngày 15 đến ngày 20 mỗi tháng qua địa chỉ email:

cayouth.vn@gmail.com

Văn phòng UBMVGT/ HĐGMVN.

Địa chỉ: 72/12 Trần Quốc Toản, q3. TP HCM

Thư ký điều hành: Linh Mục Gioan Lê Quang Việt

15441 ban tin 22

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập106
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm88
  • Hôm nay30,419
  • Tháng hiện tại166,575
  • Tổng lượt truy cập10,555,978
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây