Từ cầu thủ bóng đá giải Ngoại hạng Anh trở thành tu sĩ Đaminh

Chủ nhật - 26/08/2018 20:39 502 0
Trong đại hội gia đình thế giới đang diễn ra tại Dublin, cha Philip Mulryne dòng Đaminh đã chia sẻ về con đường đến với nghiệp cầu thủ và rồi sau đó là ơn gọi Đaminh của mình.
Từ cầu thủ bóng đá giải Ngoại hạng Anh trở thành tu sĩ Đaminh

Trong ngày thứ hai của đại hội gia đình thế giới lần thứ 9 đang diễn ra tại Dublin, Ailen, có một buổi gặp gỡ chia sẻ về đề tài “Cừ hành gia đình và thể thao” do Đức cha Paul Tighe, tổng thư ký Hội đồng Tòa thánh về văn hóa, hướng dẫn. Buổi thảo luận nhắm nhấn mạnh đến sự hòa nhập hài hòa hành phúc giữa đức tin và thể thao. Có rất nhiều bạn trẻ tham dự buổi thảo luận vì đây là đề tài yêu thích của các bạn và đặc biệt các diễn giả đã từng là thần tượng của nhiều bạn trẻ. Một trong số các diễn giả là cha Philip Mulryne dòng Đaminh, một cựu cầu thủ của đội banh Manchester United. Cha Mulryne đã chia sẻ về con đường đến với nghiệp cầu thủ và rồi sau đó là ơn gọi Đaminh của mình.

 “Không có gì mâu thuẫn giữa đức tin và thể thao. Thiên Chúa làm cho mọi thứ tốt hơn và làm cho chúng thú vị hơn. Ngài không chỉ biết 15 năm tôi chơi bóng đá, mà cả những năm tiếp theo của tu sĩ Đaminh. Bây giờ tôi đang chờ từ Ngài một chương mới trong đời của tôi …”. Đó là những lời chia sẻ của cha Philip Mulryne, cầu thủ chuyên nghiệp từ năm 1996 đến 2008.

Lạc hướng khi đề cao thành công và vật chất

Cha Mulryne chia sẻ: “Tôi sống ở Belfast, thủ đô Bắc Ailen, trong cuộc nội chiến, với bầu khí rất tệ, nhưng sự gắn kết với giáo xứ đã nâng đỡ chúng tôi. Năm 1994, trận đầu tiên tôi chơi banh cho đội banh giáo xứ và chính ở đó họ phát hiện ra khả năng chơi banh của tôi. Cha của tôi là một người yêu thích và “fan” của đội banh, đã rất vui với điều này; còn mẹ tôi, một người lo xa, thì lo lắng. Mỗi tối mẹ dạy chúng tôi cầu nguyện và lo lắng rằng thành công có thể làm tôi sống xa đức tin.”

Điều mẹ của Mulryne lo lắng đã thành sự thật khi Mulryne được chơi trận đầu tiên cho đội Manchester và khi thành công thì “đức tin bị chủ nghiã duy vật làm cho mờ nhạt đi.” Cha Mulryne chia sẻ tiếp: Khi tôi chuyển đến Manchester, tôi đã để đức tin lại đàng sau lưng và toi bắt đầu sống theo chủ nghĩa tiêu thụ và sự nổi tiếng… và tôi đã lạc hướng, đánh mất chính mình.” Mulryne đã mua nhiều chiếc xe hơi sang trọng đắt tiền, những căn nhà tiện nghi đắt giá và nghĩ rằng những thứ này sẽ làm cho anh hạnh phúc.

Những tiếng chuông đánh động

Năm 2000, để đảm bảo được chơi banh thường xuyên hơn, Mulryne đã chuyển sang chơi cho một đội banh khác ở giải Ngoại hạng Anh, đội Norwich, và sau đó là một số đội bóng khác. Trong quãng đời cầu thủ, đã có những lần Mulryne nghe những tiếng chuông báo động về cuộc sống của anh và những tiếng chuông này đã bắt đầu đưa anh trở lại với đức tin. Một ngày kia, trong một chuyến đi đến châu Âu, người đội trưởng rủ Mulryne đi tham dự Thánh lễ. Họ phải đi bộ rất xa, nhiều cây số mới có thể tìm thấy một nhà thờ Công giáo. Đó là một hy sinh và nó đã có ảnh hưởng sâu đậm đối với Mulryne. Sự kiện này và những sự việc khác đã dần dần đưa trái tim của Mulryne trở về gần lại với Chúa.

Vào những năm 2007 và 2008, Mulryne bắt đầu cảm thấy một sự trống vắng trong cuộc sống, khi anh nhận ra những vật chất không thể làm anh thỏa mãn;  những chiếc xe hơi sang trọng đẹp đẽ không còn làm cho Mulryne cảm thấy thõa mãn. Khi đó, người em của Mulryne đã gửi cho anh những cuốn sách Công giáo và khuyến khích anh thực hành đức tin.

Năm 2009, Mulryne quyết định trở về nhà, nhưng không quyết định từ bỏ bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng người em của Mulryne đã giúp anh tái phám phá đức tin. Anh bắt đầu đi tham dự Thánh lễ các ngày Chúa nhật và gia tăng đời sống cầu nguyện. Giữa những điều này, Mulryne đã bắt đầu nhận ra rằng có lẽ Chúa muốn anh trở thành linh mục, dù trước đó anh chưa bao giờ nghĩ đến điều này; cả cuộc đời anh là dành cho bóng đá. Anh đã muốn lờ đi ước muốn này, nhưng nó không mất đi. Lúc này, Mulryne hiểu rằng điều này không đến từ anh. Anh quyết định từ bỏ giấc mơ trở lại với bóng đá và bắt đầu học để làm linh mục. Ban đầu anh chọn trở thành linh mục triều nhưng sau đó anh đã chọn trở thành tu sĩ Đaminh của tỉnh dòng Ailen. Cha Mulryne nói: “Nơi các tín hữu, tôi thấy tỏa rạng một niềm vui khác với niềm vui của tôi và tôi muốn niềm vui đó. Tôi đã tìm lại được niềm vui đó nhờ người em của mình.”

Cha Mulryne cũng chia sẻ về vai trò tích cực như một gia đình rộng lớn và lành mạnh của thể thao. Khi huấn luyện viên Alex Ferguson thấy Mulryne nhớ nhà, ông đã gọi cho mẹ của anh. Bên cạnh đó, các đồng đội của anh, những nhà vô địch vĩ đại, đã ở bên cạnh anh, khuyên nhủ anh cách chân tình. Các cầu thủ kỳ cựu lớn tuổi đã đưa đón, cho các cầu thủ trẻ chưa có bằng lái quá giang xe, vv. Từ họ, Mulryne học hiểu thế nào là hy sinh và sự liên đới tương trợ trong phòng thay đồ của đội banh.

Hòa hợp đức tin, gia đình và thể thao

Kết thúc chia sẻ của mình, cha Mulryne đưa ra lời khuyên quan trọng về cách hòa hợp gia đình, đức tin và thể thao. Theo cha, khi chúng ta có đức tin, gia đình và cuộc sống thể thao được hòa nhập thì có khả năng đối phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào có thể xảy ra trong cuộc sống … Nếu chúng ta chỉ quan tâm đến thành công và thể thao, thì cuộc sống của chúng ta không có sự cân bằng. Điều quan trọng là giữ mọi thứ đúng vị trí vai trò của nó, đảm bảo rằng chúng ta không bị lừa dối bởi sự hào nhoáng ngọt ngào của thế gian mà bỏ qua đức tin hay gia đình.

Hồng Thủy

Nguồn: Đài Vatican

Xem thêm một số hình ảnh về Cha Philip Mulryne:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay8,508
  • Tháng hiện tại219,061
  • Tổng lượt truy cập11,249,004
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây