Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.

Chủ nhật - 15/11/2020 11:23 522 0
Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các Linh hồn, trong niềm tưởng nhớ và tri ân các vị mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày thiết lập (1913) đến nay, vào hồi 6 giờ sáng Chúa nhật 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại Nhà truyền thống của Giáo phận.
Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.
Trong ngôi nhà Truyền thống, nguyên là Nhà thờ Chính Tòa tạm (từ năm 1967-2004), mọi người có dịp ôn lại trăm năm lịch sử bao thăng trầm của Giáo phận, từ ngày Tòa Thánh thiết lập Phủ doãn Tông tòa Lạng Sơn-Cao Bằng. Bao thế hệ các mục tử đã nhiệt tâm gầy dựng và gìn giữ cùng làm thăng tiến đời sống Giáo phận. Bao biến cố thăng trầm gắn liền với sứ vụ mục tử của các ngài khi coi sóc vùng đất truyền giáo vô vàn thách đố này. Ngày hôm nay, trong một bầu khí trang trọng và đầy cảm động, Thánh lễ được cử hành nơi ngôi nhà truyền thống ghi dấu bao ký ức gắn liền với lịch sử Giáo phận để cầu nguyện cách riêng cho các vị Mục tử đã coi sóc Giáo phận và các Tông đồ giáo dân đã đóng góp công sức vì Giáo phận mà nay đã được Chúa gọi về.
 
9

Nơi ngôi nhà nguyện mà nay là Nhà truyền thống của Giáo phận, đã biết bao Thánh lễ được cử hành, đã ghi đậm dấu ấn hành trình đời sống đức tin của bao thế hệ mục tử và tín hữu nơi Giáo đoàn này, ngày hôm nay, hy tế Thánh Thể được dâng lên trong một khung cảnh Phụng vụ đầy cảm động và thiêng thánh. Mỗi người cùng dâng lên Chúa những tâm tình nguyện cầu, những tâm tình tín thác và cả niềm tri ân.

Đức cha Giuse ngỏ lời lúc đầu lễ với cộng đoàn: Hôm nay chúng ta cùng với Giáo hội Công giáo tại Việt Nam mừng kính Các Thánh Tử Đạo của quê hương đất nước chúng ta. Các ngài là những bậc tiền nhân của chúng ta trong đức tin. Trong một khung cảnh đầy ắp kỷ niệm thân thương nơi Nhà nguyện này, chúng ta cũng quy tụ nơi đây để tưởng nhớ và bày tỏ niềm biết ơn với các tiền nhân của Giáo phận là các Đức ông, các Đức Giám mục, Đức Hồng y, các Linh mục, nam nữ tu sỹ và tông đồ giáo dân đã dấn thân phục vụ và gầy dựng Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng từ khởi đầu cho đến ngày nay. Nguyện xin Chúa là Mục tử Nhân lành thương trả công bội hậu và đón nhận các Ngài vào hưởng Tôn Nhan Chúa muôn đời. Và chúng ta cũng cầu nguyện cho chính chúng ta nữa, biết noi gương các Thánh Tử Đạo sống đức tin cách mạnh mẽ nhiệt thành và nỗ lực gìn giữ di sản quý báu của tiền nhân, biết tiếp bước dấu chân các vị mục tử để hăng hái lên đường loan báo Tin mừng, xây dựng Giáo phận.

 
8 1

Trong bài chia sẻ, Đức cha khái lược những hy sinh vất vả và nhiệt tình tông đồ của các bậc tiền nhân trong Giáo phận. Các Đức ông, Đức cha, các linh mục, tu sỹ và bao thế hệ tông đồ giáo dân đã không quản ngại thách đố, gian nan để gieo vãi hạt giống Tin Mừng trên miền đất truyền giáo Lạng Sơn-Cao Bằng này, và không ngừng nỗ lực gìn giữ, làm trổ sinh hoa trái thiêng liêng, đem lại biết bao lợi ích cho Dân Chúa, làm thăng tiến Giáo hội Chúa nơi đây. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, với những biến động của thời cuộc, có những lúc tưởng chừng Giáo phận nhỏ bé này không còn nữa, nhưng thánh ý Chúa an bài và sự nhiệt tâm của các vị Mục tử, sự cố gắng của toàn thể Dân Chúa, hạt giống Tin Mừng vẫn âm thầm nảy nở và trổ sinh hoa trái. 

Đức cha kết luận: Hôm nay chúng ta mừng kính Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Giáo phận chúng ta chưa có vị nào được tôn vinh trong danh sách 117 vị Thánh đó, nhưng chúng ta có những Mục tử đã dâng hiến trọn đời mình, trọn mạng sống mình vì Tin Mừng và vì Nước Trời. Chúng ta có quyền tự hào và tin tưởng rằng các ngài cũng chính là những vị Tử Đạo âm thầm. Các ngài đã trở nên những hạt lúa thực sự gieo vào vùng đất biên giới Lạng Sơn-Cao Bằng-Hà Giang này. Các ngài trở nên những viên gạch viên đá sống động làm nên tòa nhà Giáo hội của Chúa nơi vùng đất đầy khó khăn thử thách này. 

Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy gìn giữ và làm thăng tiến di sản quý báu của các tiền nhân, tích cực sống đức tin, diễn tả đức tin và loan truyền đức tin cho mọi người. Với ơn Chúa, với sự nguyện cầu của Các Thánh Tử Đạo và những bậc Tiền nhân của chúng ta trong đức tin, chúng ta có quyền tin tưởng và hy vọng vào một tương lai sáng lại của Giáo phận nơi vùng đất truyền giáo luôn có nhiều thử thách gian nan địa đầu Tổ quốc này. 

 
5

Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho những vị Mục tử và các Tông đồ Giáo dân đã dấn thân hy sinh để gầy dựng Giáo hội của Chúa nơi vùng đất Lạng Sơn-Cao Bằng. Nhờ lời Các Thánh Tử Đạo và các bậc tiền nhân chuyển cầu, xin Thiên Chúa cũng chúc lành cho Giáo phận thân yêu này, để đời sống mục vụ và công cuộc loan báo Tin Mừng nơi đây được ngày một khởi sắc và đem lại nhiều kết quả tốt đẹp.
 
7 1


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập180
 • Máy chủ tìm kiếm17
 • Khách viếng thăm163
 • Hôm nay23,218
 • Tháng hiện tại447,597
 • Tổng lượt truy cập10,152,385
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây