Niềm vui gặp gỡ

Thứ sáu - 13/07/2018 21:00 1.123 0
Từ Nhà thờ Giáo xứ Cao Bình (Giáo hạt Cao Bằng), chúng tôi đến thăm các anh em đang làm xây dựng công trình ở tại thôn Bản Dưới, Hà Quảng, cách nhà thờ Cao Bình gần 40 cây số.
Niềm vui gặp gỡ
Con đường tuy không quá xa nhưng nhiều đoạn đèo dốc, quanh co uốn lượn bên những triều đồi núi thật đẹp. Trời lâm râm mưa. Những cơn mưa nặng hạt làm cho cây cối ven đường như đang phải oằn mình để chống chọi, để đứng vững và tiếp tục sức sống mãnh liệt mà thiên nhiên phú bẩm cho mình.

Khởi hành từ nhà thờ Cao Bình bằng xe máy, tới Nà Rị. Chúng tôi đi tiếp khoảng trên 15 cây số nữa là đến đất Hà Quảng. Đây là một huyện xa và nghèo của tỉnh Cao Bằng. Thị trấn Xuân Hoà nằm cách hang Pác Bó khoảng 10 cây số. Hai bên đường chúng tôi đi qua là những dải núi cao, được tôn lên bởi màu xanh trù phú của những thửa đất trồng thuốc lá – một nông sản phổ biến của vùng này. Cuộc sống con người còn thưa thớt và bình dị. Vẫn còn những căn nhà sàn mộc mạc. Vẫn còn những nếp sống mang đậm đặc trưng của vùng dân tộc ít người.

Chuyến đi ngắn ngủi trong vòng không đầy một ngày nhưng để lại trong tôi những suy tư. Đó là suy tư về sự gặp gỡ của tình người, và hơn nữa, là suy tư về sự gặp gỡ của những tâm hồn đồng đạo, đang từng ngày được mời gọi trở nên như men trong bột để sống giá trị Tin Mừng và loan truyền cho những người xung quanh, trong chính cuộc sống thường nhật của mình.

Sự gặp gỡ của tình người

Những anh em làm xây dựng đã đến với mảnh đất Hà Quảng này từ hàng chục năm nay. Đa số họ đều xuất thân từ những vùng đông đúc dân cử ở miền đồng bằng Bùi Chu, Phát Diệm hay Hà Tây (cũ). Cuộc sống mưu sinh và nhu cầu công việc đã đẩy đưa họ đến những miền thật xa xôi. Đất Cao Bằng vì thế mà ngày càng có đông những người xa xứ đến lập nghiệp, sinh sống.

Xa quê hương, xa gia đình và người thân, cảm thức đầu tiên của những anh chị em xa xứ này là sự thiếu vắng tình nghĩa. Nơi miền quê thân thương, họ đã có biết bao mối quan hệ, từ ruột thịt tới bạn bè, làng xóm... Những niềm vui hay nỗi buồn đều có người sẻ chia, đồng cảm với bao tình nghĩa gần gũi. Lên với miền đất xa xôi này, người ta nhận thấy ngay sự khác biệt từ chính trong đời sống với những phong tục tập quán thường nhật. Cảm thức trống vắng, thiếu thốn và khao khát tình nghĩa đã trở nên thật sâu xa trong tâm khảm mỗi người.

Có người đã tâm sự về cuộc sống xa quê: Tôi thấy mình đi trên con đường đồi núi, những con đường trải vàng lá mùa thu xào xạc. Tôi cúi nhặt những chiếc lá hình sao đủ màu sắc mà trong lòng cảm thấy vô cùng trống trải. Con đường đẹp đẽ ấy không có bạn bè tôi cũng không có những người thân thích của tôi. Con đường lung linh sắc màu ấy đâu phải là quê hương tôi… Cuộc gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng đã đem đến đầy tràn niềm vui cho những người hiện diện. Đều trong cảnh xa quê, dẫu là người chẳng hề quen từ trước, nhưng khi gặp nhau nơi đất khách xa xôi này, mọi người lại trở nên gần gũi và cảm thông với nhau thật dễ dàng.

Hình ảnh người với người gặp gỡ nhau trong tình thân ái, nâng đỡ nhau trong đời sống xa quê, trong công việc, chia sẻ với nhau những gánh nặng cuộc sống đã trở nên mang đậm nghĩa tình. Những câu chuyện về cuộc sống, công việc, cảm nghiệm... được mọi người chia sẻ cách tự nhiên và chân thành. Bữa cơm đạm bạc chẳng khác gì mọi ngày, nhưng giờ đây mang thêm hương vị mới của tình nghĩa thân thương.

Cuộc sống luôn vận động, mọi điều quanh ta đều thay đổi - môi trường, hoàn cảnh và con người - nhưng sống hạnh phúc lại do chính ta quyết định. Sự gặp gỡ giữa những anh chị em xa xứ đã mang lại một điều gì đó thật vui, phảng phất hạnh phúc gần gũi của tình người.

Sự gặp gỡ của tình đồng đạo

Sống trong các xứ đạo sầm uất miền xuôi như Bùi Chu, Phát Diệm... người ta có cảm giác đời sống đạo thật dễ dàng và dường như đã thành nếp sống không thể thay đổi. Nhà thờ san sát, thánh lễ được cử hành hằng ngày với đông người tham dự, những giờ kinh gia đình thật ấm cúng...

Nhưng đến với miền đất truyền giáo xa xôi cách trở này, người ta sẽ có một cảm thức mới về niềm tin tôn giáo, mà dường như bấy lâu nay mình không để ý tới. Giữa một vùng rộng lớn với bạt ngàn đồi núi, thỉnh thoảng mới có một ngôi nhà thờ nhỏ bé ẩn khuất. Đời sống giáo dân nghèo nàn và đơn sơ. Không có những cuộc lễ lạc rầm rộ như miền xuôi. Không có những thánh lễ với hàng ngàn giáo dân tham dự vào Chúa nhật. Không có những xóm đạo sầm uất đông đảo... Tất cả đem đến cho người xa xứ một cảm thức như trống vắng và thiếu một điều gì đó
Đời sống cộng đoàn nơi xứ đạo thật đáng trân trọng. Có đi xa, đến những vùng hoang sơ vắng vẻ, người ta mới cảm nhận được sự quý giá của cộng đoàn quy tụ bên nhau để chung chia niềm vui gặp gỡ trong đức tin.

Anh chị em ở Hà Quảng, Nà Rị hay các vùng xa nhà thờ khác đều cảm nhận rõ điều này. Họ khao khát được tham dự thánh lễ mỗi ngày. Họ chờ đợi để được gặp gỡ anh chị em đồng đạo. Thật sự, đối với họ, đời sống vật chất tuy sung túc hơn nhưng đời sống tinh thần thì vẫn còn sự thiếu thốn khó khoả lấp được. Sự gặp gỡ của tình đồng đạo, của những người cùng một đức tin, cùng một Cha trên trời đã trở nên hết sức đáng trân trọng. Xa cộng đoàn, xa nhà thờ, người ta mới nhận ra sự quý giá của Thánh lễ. Khi ở quê chỉ mấy trăm mét là tới nhà thờ, có thánh lễ hằng ngày. Nhưng ở miền núi xa xôi này, đi mấy chục cây số mới tới được nhà thờ... Người xa quê mới cảm thấy được tham dự một Thánh lễ đã đem lại cho họ những giá trị thiêng liêng thế nào.

Người với người hôm nay gặp gỡ nhau không chỉ về tình người, nhưng gặp gỡ nhau trong tình Chúa. Xen giữa những câu chuyện về công việc hay cuộc sống, mọi người chia sẻ với nhau cả về đời sống đức tin, về những thao thức của cuộc đời theo Chúa nơi miền đất xa xôi này.

Như men trong bột

Trong môi trường của những miền đất truyền giáo, sự hiện diện, dù âm thầm nhỏ bé của những anh chị em giáo dân mang nhiều ý nghĩa. Nơi đây, đa phần dân chúng chưa được nghe biết hay tìm hiểu về đức tin và giáo lý cũng như những căn bản của Công giáo. Người ta vẫn sống bình thường với niềm tin đơn sơ vào một vị thượng đến có quyền trên đời sống của họ. Tín ngưỡng dân gian truyền thống đã ăn sâu vào nếp sống của mỗi người dân nơi môi trường quen thuộc của họ.

Sự hiện diện của những anh chị em giáo dân Công giáo trong những vùng thuần tuý lương dân này đã thực sự trở nên như men trong bột. Đời sống đạo của họ được thể hiện qua chính công việc hay cuộc sống thường nhật của họ. Bằng tình yêu thương, bằng sự chân thành, bằng niềm đồng cảm và thực thi đức ái, những người tín hữu đã trở nên những khí cụ để đem tình Chúa đến giữa miền đất mà mình đang hiện diện.

Giữa vùng Hà Quảng rộng lớn này, chưa hề có mặt của các ngôi nhà thờ, nhà nguyện, chưa có những hoạt động tôn giáo được tổ chức quy mô, thì chính những anh chị em giáo dân, bằng đời sống lao động thường nhật, lại trở nên như những người đem hạt giống Tin Mừng đến gieo vãi. Hạt giống ấy tuy nhỏ bé âm thầm, nhưng sẽ làm cho người ta có một cảm thức, một ý niệm về sự hiện diện của Đạo Chúa giữa trần gian này. Qua những cuộc thăm viếng thường ngày, những câu chuyện chia sẻ, người ta cũng hiểu được phần nào về đời sống và niềm tin của người Công giáo.

Như một sự an bài của Thiên Chúa, đến với miền đất nào, dẫu là xa xôi heo hút đến đâu, vẫn tìm ra được sự hiện diện của người Công giáo. Thiết nghĩ, trong bối cảnh truyền giáo đầy thách đố hiện tại, nếu đời sống của những anh chị em đó phản ánh được tinh thần của Tin Mừng thì sẽ trở nên những yếu tố quan trọng góp phần đem Chúa đến cho mọi người.

Một cuộc thăm viếng tuy ngắn ngủi nhưng mang đến cho tôi nhiều suy tư, cảm nghiệm. Giúp tôi thêm gắn bó, hiểu và yêu mến hơn miền đất mà mình đến phục vụ. Và cũng cho tôi thấy những đòi hỏi dấn thân đối với người tông đồ nơi miền đất này.

Tôi cũng là một người xa xứ. Cuộc gặp gỡ này cũng thật ý nghĩa cho tôi./.

 

 

Tác giả bài viết: Người Xứ Lạng

Nguồn tin: www.facebook.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay11,520
  • Tháng hiện tại261,451
  • Tổng lượt truy cập10,650,854
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây