Hành hương quốc tế người di cư và tị nạn tại Fatima

Thứ bảy - 18/08/2018 05:33 570 0
Vatican -- Cuộc hành hương quốc tế Fatima lần thứ 78 của người di cư tị nạn đã kết thúc hôm 13 tháng 8 vừa qua với sự tham dự của 23 phái đoàn thuộc 20 quốc gia trên thế giới.
Hành hương quốc tế người di cư và tị nạn tại Fatima

Trong cuộc họp báo trước khi khai mạc cuộc hành hương, Đức Hồng y Antonio Augusto dos Santos Marto, Giám mục Leiria-  Fatima, đã nêu bật thảm cảnh của người tị nạn, và miêu tả họ như là một đạo binh người nghèo đa số đến từ các nước bắc Phi. Từ bao thập niên họ đã bị Tây phương khai thác và ăn cướp tài nguyên, và các chính quyền các nước tây phương đã duy trì Phi châu trong tình trạng chiến tranh thường xuyên, khiến cho việc khai thác bóc lột được dễ dàng hơn, và cho phép việc buôn bán khí giới sầm uất.

ĐHY Marto cũng tố cáo các cường quốc tây phương yểm trợ các chính quyền bù nhìn không có khả năng bảo vệ các quyền con người, và hủy hoại hàng triệu sinh mạng của người nghèo, bị bó buộc phải rời bỏ quê hương để chết đói chết khát và sống bần cùng, hay trở thành nạn nhân của chiến tranh. Dưới ánh sáng của các thực tại thê thảm đó ĐHY khẳng định Giáo hội không thể im lặng mà không mạnh mẽ lên tiếng phản đối.

Trong bài giảng thánh lễ bế mạc cuộc hành hương quốc tế của người di cư tị nạn, trùng với lễ khai mạc Tuần lễ lần thứ 46 của người di cư tị nạn, ĐHY Arlindo Gomes Furtado, TGM Santiago di Capo Verde, đã nêu bật sự khác biệt như là một phong phú. Ngài khẳng định rằng chính quyền các nước Hoa Kỳ và Âu châu cũng như chính quyền các nước từ đó các anh chị em di cư phát xuất, cần phải cùng nhau tìm ra một giải pháp lâu dài và hòa bình cho các vấn đề rất nghiêm trọng của người di cư nói chung và người tỵ nạn nói riêng. Theo ĐHY, cần phải nhìn người tiếp đón - đã từng là thực dân - nhưng cũng cần nhìn kẻ cai trị và sản xuất ra các người di cư bị cưỡng bách. Giờ đây không phải là lúc đổ lỗi cho ai, giờ đây người Phi châu phải trưởng thành, phải suy tư với tinh thần trách nhiệm và nói: “Chúng tôi cần sự trợ giúp của anh em. Đừng gửi lương thực hay tiền bạc, nhưng hãy giúp chúng tôi tổ chức và phát triển các lãnh vực kinh tế. Chúng tôi cần các chuyên viên, các kỹ thuật gia, các nhà thông thái, các chính trị gia, chuyên viên xã hội, tâm lý, những người giúp chúng tôi hiểu biết thực tại của mình, và tái lập sự hiệp nhất quốc gia, vùng miền và đại lục”.

Cuộc hành hương quốc tế Fatima của người di cư tị nạn đã bắt đầu từ ngày 13/8/1940, có một truyền thống dài về tình liên đới và sự thánh thiện. Hàng năm các nông dân Bồ Đào Nha và người nước ngoài đều dâng bột mì trong phần dâng lễ vật để Trung tâm hành hương Fatima làm bánh lễ cho các buổi cử hành tại đây. Trong năm 2017 họ đã dâng cúng 8.215 ký lúa và 530 ký bột mì. Một phần lúa mì cũng được chia cho các hiệp hội trợ giúp dân nghèo.

Cha Carlos Cabecinhas, giám đốc đền thánh Fatima, cho biết từ đầu năm tới tháng 7 vừa qua đã có 3,7 triệu tín hữu hành hương đến Fatima. Đây là con số rất lớn, vì trung bình hàng năm có từ 2,5 tới 3 triệu tín hữu tuôn về Fatima. Trong hai năm 2016-2017 nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra, số tín hữu hành hương đã gia tăng gấp đôi. Và giữa năm 2007 và 2017, trung bình mỗi năm có từ 5,5 tới 6 triệu tín hữu hành hương đền thánh Đức Mẹ Fatima.

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập87
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm80
 • Hôm nay22,584
 • Tháng hiện tại339,522
 • Tổng lượt truy cập10,044,310
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây