Dấu chân truyền giáo

Thứ năm - 19/07/2018 05:47 416 0
Cuộc đời con người đều phải trải qua những bước thăng trầm vui, buồn, giận hờn, ghen ghét, yêu thương. Cuộc sống đều để lại cho con người biết bao nhiêu là kỉ niệm, dấu ấn cho đời. Tôi  cũng vậy, cuộc đời nó cũng đã trải qua những bước ngoặc trong đời sống dâng hiến với những dấu ấn khó phai.
           
Dấu chân truyền giáo

Bước vào đời tu khi tôi đã trải qua cuộc sống mưu sinh bon chen giữa đời. Trong phút chốc dường như cuộc sống không làm tôi thoả mãn. Một niềm khao khát nào đó trong tôi “Hãy theo Thầy” (Ga 21,19). Tôi chọn con đường tu là lẽ sống đích thực. Đời sống dâng hiến cứ lặng lẽ trôi và giờ đây tôi đã chính thức thuộc trọn về Hội Dòng qua ba lời khuyên Phúc âm: khó nghèo, vâng phục và khiết tịnh. Khi nhìn lại về hành trình ơn gọi, tôi thầm cảm ơn Chúa đã thương chọn gọi và đồng hành với tôi trên mọi bước đường. Khi nhìn lại quãng đường ơn gọi, tôi nhớ nhất là khi được đặt chân lên vùng đất truyền giáo. Một kỉ niệm khó quên và sẽ tiếp tục trên hành trình ơn gọi của tôi.
           
Ở nơi đây, tôi như được sống lại với xã hội không bon chen, đố kỵ hay hận thù nhau. Tôi cảm nghiệm lời Kinh Thánh được thể hiện rõ nơi những con người chân chất, mộc mạc, đúng như lời Chúa dạy: “Mến Chúa và yêu người thân cận như chính mình” (Mt 22,37.39). Ở đây, tôi cảm nghiệm rằng mình được nhận nhiều hơn là cho.
           
Với hoàn cảnh khó khăn và ít nhà thờ so với vùng đất bao la rộng lớn này thì việc biết đến Chúa quả là điều khó khăn khi truyền giáo cho anh em dân tộc. Như Chúa Giêsu cũng đã nói: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”(Lc 10,2). Khi được bước chân lên đây, tôi được nghe kể rất nhiều về cha Tín và đã đươc gặp trong một lần Cha dâng lễ. Được trò chuyện với Cha về những bước đầu đặt chân lên vùng đất này, tôi rất cảm kích Cha đã hy sinh cả cuộc đời để đem Chúa đến cho các anh em dân tộc. Trong tôi bừng lên ngọn lửa yêu mến và quyết tâm dùng hết những gì Chúa trao ban để phục vụ việc truyền giáo. Và về sau, tuy đã có một số cha lên phục vụ và truyền giáo nhưng vẫn không đủ, và cũng đã có nhiều cha không đủ sức sống ở vùng đất này bởi thời tiết khắc nghiệt, với những ai nếu không có lòng yêu mến thì sẽ không đủ khả năng dấn thân cho công việc đầy khó khăn này.
           
Tôi lên đây sống cũng vậy, với thời tiết giá buốt và cả những lần đi vào làng xa xôi, gập ghềnh nhưng với lòng yêu mến anh em dân tộc, tôi cố gắng và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực để tiếp tục đến với họ, tuy vất vả nhưng tôi cảm nhận được niềm vui.
           
Cái cảm giác hạnh phúc trào dâng khi sống cùng với anh em dân tộc. Điều làm tôi thích thú và ấn tượng là khi được tham dự thánh lễ với bộ lễ của người Gia Jai, cảm nghiệm một niềm khao khát Chúa mãnh liệt nơi anh em dân tộc, làm cho tôi thấy được niềm vui khi tham dự thánh lễ mà bấy lâu rồi cho chưa có cảm giác gần Chúa như vậy. Đó cũng là nét văn hoá độc đáo của họ, được hát và nhảy múa mọi lúc, mọi nơi. Ngay cả trong thánh lễ họ cũng dâng lên Chúa tâm tình của họ qua việc múa xoan trong khi hát bộ lễ. Xen lẫn niềm vui ấy, tôi cảm nghiệm nơi họ một lòng yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn, như là một cuộc gặp gỡ Đấng là nguồn bình an, hạnh phúc và luôn yêu mến, chở che họ.
             
Nơi anh em dân tộc còn thể hiện lòng tín thác vào Chúa, tin tưởng vào Chúa không chút nghi ngại, lo lắng. Người lớn là thế thì ngay cả trẻ con cũng như vậy, các em thường thể hiện lòng tín thác qua việc các em yêu mến các ảnh tượng, tràng chuỗi mân côi và luôn mang theo bên mình. Qua những hình ảnh đó, tôi tự vấn lương tâm mình thử hỏi chính tôi có được một phần như họ. Nhìn họ, tôi học được về bài học mến Chúa và tôi mong sao khi sống  với họ, tôi sẽ kín múc được lòng yêu mến Chúa để có thể trao ban lòng mến Chúa cho mọi người xung quanh.
           
Không chỉ thấy nơi họ lòng mến Chúa, mà cả chính con người họ thể hiện lòng mến Chúa qua những người mà họ gặp gỡ. Không phải chỉ thân quen hay đã từng giúp đỡ mà họ mới trả ơn và giúp đỡ mà ngay cả những người xa lạ, họ cũng cư xử cách thân thiện, gần gũi. Họ thể hiện bằng cách sẽ để dành một phần thức ăn nhỏ cất đi để cho những ai lỡ đường ghé vào và khi đêm về, dù là người xa lạ, họ vẫn để một chỗ trong nhà cho người khách lạ đó. Chỉ nghe đến đây, tôi đã cảm nhận tình yêu thương đồng loại nơi anh em dân tộc. Họ tuy nghèo nhưng lòng lại bao la. Họ không văn minh, sạch sẽ nhưng lòng họ lại rất ngay thẳng, chân chất: có sao nói vậy.
           
Thân thương nhất nơi họ là cử chỉ bắt tay khi khách đến thăm và ra về. Cái bắt tay làm xóa đi sự ngăn cách giữa người với người, xóa đi sự ngại ngùng khi chưa quen nhau và xoá đi cả những bất đồng về ngôn ngữ. Nhưng để thân thiện và hiểu hơn về họ thì tôi cũng phải học cách giao tiếp qua việc học ngôn ngữ của họ. Để không chỉ đến với họ chỉ là những cái bắt tay, những nụ cười mà còn là những cuộc trò chuyện hỏi thăm nhau.
          
  Không những thế, ấn tượng và thích thú nhất khi tôi được chơi đùa với các em dân tộc. Nhìn các em với nụ cười hồn nhiên, đơn sơ lòng tôi cảm thấy niềm vui. Khi nghe các em kể chuyện về xóm làng, về gia đình và cả những nỗi niềm của các em, tôi như là người chị ruột trong nhà vậy. Tuy không biết nhiều về tiếng Việt nhưng các em cũng hào hứng kể theo những gì các em biết. Tôi cố gắng nói chuyện với các em nhiều hơn để các em có nhiều vốn từ tiếng kinh để hỗ trợ trong việc học văn sau này. Tôi  cũng cố gắng học tiếng của các em để tạo sự gần gũi và các em cũng thích khi nó nói với các em bằng tiếng của các em.
        
Bằng cả con người và tinh thần, tôi đã sống hoà nhập và sống cùng với họ. Để rồi khi ra đi, tôi sẽ mang đi những ước mơ và cả những nỗi trăn trở của họ.

Tác giả bài viết: Têrêsa Hoàng Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập68
 • Máy chủ tìm kiếm21
 • Khách viếng thăm47
 • Hôm nay13,181
 • Tháng hiện tại467,498
 • Tổng lượt truy cập10,172,286
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây