Cuộc đời chúng ta gắn liền với mầu nhiệm trong Kinh Mân Côi.

Thứ bảy - 06/10/2018 21:33 1.157 0
Thánh lễ lúc 6 giờ sáng Chúa nhật 07 tháng 10 năm 2018, Đức cha Giuse chủ sự tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn để mừng kính trọng thể Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi.
Cuộc đời chúng ta gắn liền với mầu nhiệm trong Kinh Mân Côi.

Cuộc đời mỗi người tín hữu chúng ta bước đi trong những biến cố được suy niệm trong Mầu nhiệm Kinh Mân Côi Vui - Sáng - Thương - Mừng. Xin cho mỗi ngày sống của chúng ta trở nên những hạt Kinh sống động để dâng lên Mẹ mà tôn vinh chúc tụng Thiên Chúa vì sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa trong cuộc đời chúng ta.

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã ngỏ lời với Cộng đoàn như thế lúc khởi đầu Thánh lễ lúc 6 giờ sáng Chúa nhật 07 tháng 10 năm 2018 tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn mừng kính trọng thể Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi.

Thánh lễ hôm nay, Cộng đoàn Phụng vụ hân hoan ca mừng ân sủng của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Trinh Nữ Maria Mân Côi. Đức cha cũng mời gọi Cộng đoàn hiệp ý tạ ơn Chúa và chúc mừng cha Vinh Sơn Vũ Văn Lễ dịp kỷ niệm 4 năm thụ phong Linh mục và cha Giuse Nguyễn Văn Vinh dịp kỷ niệm 3 năm thụ phong Linh mục. Cộng đoàn cũng cầu nguyện cho Giáo xứ Thất Khê trong ngày lễ Bổn mạng. Các riêng Giáo xứ Chính Toà mừng Bổn mạng của giới Hiền Mẫu. 

Ý cầu nguyện trong Thánh lễ cũng được dành cho các nữ tu Dòng Đaminh Gò Vấp trong ngày Bổn mạng. Đặc biệt, trong lời ngỏ đầu lễ, Đức cha chính thức giới thiệu Dòng Mân Côi từ Giáo phận Bùi Chu sẽ lên hiện diện cộng tác trong sứ vụ truyền giáo tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng từ hôm nay. Ngài mời gọi Cộng đoàn cầu nguyện cho các Dì trong ngày Bổn mạng và cho sứ vụ mới của các Dì được nhiều kết quả tốt đẹp nơi vùng ngoại biên này.

Trong bài Giảng lễ Đức Mẹ Mân Côi hôm nay, Đức cha quảng diễn về tầm quan trọng và vai trò của Kinh Mân Côi trong đời sống người tín hữu và trong sứ vụ của Giáo hội.

Chuỗi Mân Côi - Báu vật của người tín hữu.

Mỗi chúng ta đều có những cơ hội chứng kiến người thân hay những người xung quanh qua đời. Dấu hiệu đặc biệt khiến người tín hữu quá cố khác với những người chưa có đức tin đó là trên đôi tay của họ được quàng theo một chuỗi Mân Côi. Chuỗi Mân Côi theo bước từng ngày sống của người tín hữu và khi họ qua đời, trên đôi tay họ cũng chỉ có tràng hạt Mân Côi. Khi bước vào đời sau, chúng ta để lại tất cả những đồ dùng thường ngày dù là thiết yếu cho cuộc sống và chỉ mang theo cỗ tràng hạt. Nhiều vị Thánh ví tràng chuỗi Mân Côi như tờ giấy thông hành để chúng ta bước vào Nước của Thiên Chúa. Kinh Mân côi thật quan trọng và chuỗi hạt Mân Côi trở nên như báu vật của người tín hữu trong suốt hành trình đức tin.

Chuỗi Mân Côi - Hành trình bước theo Mẹ

Ngày qua ngày, mỗi người chúng ta được mời gọi siêng năng lần hạt Mân Côi, không phải chỉ đọc cho nhiều về số lượng nhưng cần suy gẫm như Mẹ về các mầu nhiệm cuộc đời của Chúa và xin được Chúa ban ơn nâng đỡ trên đường theo Chúa như Mẹ. Chuỗi Mân Côi tự nó không có phép mầu thần thông, nhưng quan trọng là qua việc lần chuỗi Mân Côi, chúng ra được cùng với Mẹ kết hiệp mật thiết với Cháu Giêsu là Đấng đến trần gian để mang Ơn Cứu độ cho con người. Chúng ta học theo gương Mẹ. Chúng ta bước theo hành trình của Mẹ bên Chúa trong từng mầu nhiệm của chuỗi Mân Côi. Mẹ sống kết hiệp khăng khít với Chúa Giêsu nên đã được hưởng triều thiên vinh quang Nước Trời. Mẹ là người tín hữu đầu tiên được hưởng trọn vẹn ơn Cứu độ. Khi bước theo Mẹ, theo gương Mẹ, cùng với Mẹ chúng ta cũng sẽ được Thiên Chúa thưởng ban ân huệ thiêng liêng cao quý là hạnh phúc Nước Trời. Chuỗi Mân Côi giúp chúng ta chạm tới chính Ơn Cứu độ Chúa ban trong cuộc đời chúng ta.

Chuỗi Mân Côi - Cùng Mẹ Sống Lời Chúa

Đức Maria được Thiên Chúa tuyển chọn giữa loài người. Mẹ cũng như mỗi người Do Thái thời đó, mong mỏi chờ đợi Đấng Cứu Thế. Khi Thiên thần Truyền tin, Mẹ đã đáp lại Thánh ý Thiên Chúa qua lời thưa Xin Vâng. Tuy nhiên, không chỉ sau lời thưa Xin Vâng ấy mà Mẹ mới trở nên con người xứng đáng mang Chúa trong mình mà cuộc đời Mẹ đã sống đẹp lòng Thiên Chúa từ trước rồi. Thiên thần Gabriel chào Mẹ là Đấng Đầy Ân Sủng vì Mẹ có cuộc sống thanh khiết xứng đáng được Thiên Chúa lựa chọn, nhưng Mẹ vẫn là con người đơn sơ bé nhỏ như chúng ta. Vì thế, theo gương Mẹ, chúng ta sống sao cho xứng với ơn làm con cái Chúa, hãy cùng Mẹ sống Lời Chúa mời gọi và bước đi trong ánh sáng của sứ điệp Tin  Mừng. Mẹ gần gũi với chúng ta trong đời sống đức tin. Mẹ thực sự là gương mẫu và là Mẹ của chúng ta. Mỗi người hãy noi gương Mẹ sống đời Chúa qua Chuỗi Mân Côi mỗi ngày, học theo Mẹ trong việc tuân hành ý Chúa trong cuộc đời với tâm tình phó thác trọn vẹn nơi Ngài.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha nói: Chúng ta mừng kính Đức Maria Mân Côi hôm nay với tâm tình tạ ơn. Cảm ơn Chúa đã ban cho chúng ta một người Mẹ tuyệt vời nhưng rất gần gũi để yêu thương dẫn dắt và đưa đường chỉ lỗi chúng ta về Nước Trời. Mẹ đưa chúng ta đến cùng Chúa Giêsu Con của Mẹ và cũng là Đấng Cứu độ của chúng ta. Ước gì việc lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày sẽ trở nên phương thế hữu hiệu cho chúng ta cùng Mẹ bước vào Nước Chúa. Xin cho chúng ta được ơn biến đổi mỗi ngày qua từng hạt kinh Mân Côi, để nên giống Mẹ, thêm yêu mến Chúa và xứng đáng lãnh nhận ơn Cứu độ. Mong sao khi ra khỏi trần gian này, hành trang mang theo là những chuỗi Mân Côi hằng ngày sẽ là chìa khoá mở cửa Thiên Đàng cho chúng ta.

 

0 02 08 a6e6dee1a5856611ed8d816cbfa5bdff0c4f7355bc8d4d496cc28598822c66fc 1c6d94fc505a2c
 
0 02 08 50726eea0906e975f9c786b3d6fd0a320ca449c040e0deda488a045128868691 1c6d94fc506fd3
 
Các nữ tu Dòng Mân Côi Bùi Chu
 
lien hoan
 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập109
  • Máy chủ tìm kiếm26
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay24,035
  • Tháng hiện tại368,347
  • Tổng lượt truy cập10,757,750
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây