Cha Tonino Pasolini rao giảng Tin Mừng qua truyền thông

Thứ sáu - 27/07/2018 09:52 518 0
Cha Tonino Pasolini nói: “Đối với ơn gọi của tôi không có thừa tác vụ nào tốt hơn hoạt động truyền thông xã hội”. Nhà truyền giáo đã chia sẻ như thế khi đến văn phòng biên tập để báo cáo về hành trình loan báo Tin Mừng của cha với Đài phát thanh Pacis mà cha đã thành lập cách đây 14 năm. Đây là một trong những chương trình được người dân ủng hộ và nghe nhiều nhất ở Uganda.
Cha Tonino Pasolini rao giảng Tin Mừng qua truyền thông
Cha Tonino sinh năm 1939, có niềm hăng say và đam mê trong hoạt động tông đồ. Cha chia sẻ hoạt động truyền giáo của cha trong những năm tháng đầu tiên ở châu Phi như sau: Năm 1966 cha đến vùng đất này và vào năm 2006 cha tham gia vào hoạt động truyền thông. Sở dĩ cha say mê tham gia hoạt động này vì theo cha hoạt động truyền thông có một tầm ảnh hưởng rất lớn trong cánh đồng truyền giáo.
Ở giáo phận Arua, nơi nhà truyền giáo đã hiện diện trong nhiều thập niên, chỉ trong hơn hai năm, có một triệu hai trăm ngàn người tị nạn đến từ Nam Sudan. Sự xâm lược hòa bình này, ở nơi chỉ có hơn một triệu 660 nghìn dân cư đã tạo ra sự thiếu cân bằng. Nhưng người dân địa phương đã đón tiếp những người nước ngoài này một cách cởi mở bởi vì họ nhận thức rằng ai cũng có thể trở thành người tị nạn và cần được đón tiếp từ những người khác. Những người tị nạn và những người Bắc Uganda nói cùng một ngôn ngữ và các thổ ngữ. Các đường biên giới được vẽ ở châu Âu, trên bản đồ không tính đến dân số ở đây. Thực tế này cổ võ sự hòa nhập tự nhiên, tuy nhiên những con số vẫn là một vấn đề.

Mục đích của Đài phát thanh Pacis là thúc đẩy công ích, hạnh phúc cộng đồng. Đây chính là một phương tiện giáo dục cho người nghe. Các chủ đề bao gồm sức khỏe, quyền phụ nữ, bạo lực gia đình, nông nghiệp, phát triển, trường học, cuộc sống gia đình và các chương trình dành cho trẻ em. Cha Tonino nói: “Đài phát thanh Pacis, với ba kênh, là một phương tiện có tầm ảnh hưởng để chia sẻ, thông tin, truyền đạt ý tưởng”.

Để có tính thực tế cho sứ mạng, mỗi tuần cha cùng với các cộng tác viên đi đến những ngôi làng của những người tị nạn. Theo cha, đây là những nơi mà cha và các cộng tác viên không muốn gọi là trại tị nạn nữa, nhưng được gọi là những khu định cư. Bởi vì cha muốn cho mọi người suy nghĩ rằng họ đã được ổn định, có một cuộc sống thoải mái, không phải là người phải bị lệ thuộc, phải thay đổi quan điểm, thay đổi cách suy nghĩ.

Vị linh mục nói thêm: “Chúng tôi cùng nhau đi bộ khoảng 120-150 km trên những con đường mòn, gồ ghề để gặp những người nghèo. Chúng tôi nói chuyện với các nhà lãnh đạo của các tổ chức quốc tế khác nhau để họ có thể giúp đỡ người nghèo. Chúng tôi lắng nghe người dân. Chúng tôi muốn là tiếng nói của những người không có tiếng nói, để cho mọi người biết được tình hình đang xảy ra cho người Uganda, những gì đang xảy ra ở biên giới Nam Sudan. Chúng tôi muốn nghe tiếng nói của tất cả: những người đau khổ và những người được kêu gọi để giúp đỡ và hỗ trợ những người đã mất tất cả mọi thứ”.

Đài phát thanh Pacis phát năm ngôn ngữ khác nhau. Có hơn 60 nhà báo làm việc cho đài. Đài Pacis được nhiều người đón nhận bởi vì đây là phương tiện truyền thông phổ biến nhất. Không có điện, nhưng các máy thu bán dẫn bằng pin có ở khắp mọi nơi, hầu hết mọi người đều có nó. Đó là lý do tại sao cha và các cộng tác viên có thể để đưa ra những tư tưởng, ý kiến có ảnh hưởng đến xã hội. Tất cả nhờ vào tính chuyên nghiệp mà cha và đồng nghiệp có thể đưa vào lĩnh vực này, một việc làm tốt nhất trong cả nước .

Nhà truyền giáo nói thêm: “Chúng tôi đã đạt được một giá trị về mặt chính trị như vậy ở Uganda. Và mặc dù đem lại lợi ích cho người dân nhưng Ủy ban Truyền thông, do sự thúc đẩy của chính quyền trung ương, thường đe dọa đóng các tần số phát sóng của chúng tôi; nhưng chúng tôi không nản lòng hay chùn bước. Chúng tôi cố gắng mỗi ngày làm cho đài phát triển tốt hơn; cụ thể chúng tôi đào tạo các phóng viên địa phương hai lần một năm với các khóa học đặc biệt, trang bị điện thoại thông minh cho các phóng viên”.
Tuy bận rộn với công việc truyền thông nhưng cha Tonino, một linh mục nhà báo chắc chắn không quên vai trò thi hành mục vụ của mình. Cha kết thúc bài nói chuyện với nụ cười: “Tôi xin Đức cha cho tôi hoạt động mục vụ tại một giáo xứ không có linh mục. Ngài đã giao phó cho tôi một giáo xứ với 28 nhà nguyện và khoảng 50 nghìn cư dân. Từ lễ Phục sinh cho đến đầu tháng 7, tôi đã cử hành bí tích Rửa tội cho 292 người”.

Châu Phi tiếp tục là một vùng đất loan bao trong việc loan báo Tin Mừng, như công việc của cha Pasolini khẳng định. (Sir 14/04/2018)

Ngọc Yến – Vatican

Nguồn: Đài Vatican

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập67
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm58
 • Hôm nay18,733
 • Tháng hiện tại251,534
 • Tổng lượt truy cập9,956,322
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây