Chia sẻ dịp kỷ niệm Cung Hiến Nhà Thờ Chính Toà

Thứ năm - 01/10/2020 06:22 211 0
Kỷ niệm lễ cung hiến nhà thờ Chính Tòa, cám ơn Chúa đã ban cho chúng ta ngôi nhà thờ này, cám ơn tất cả những người góp công xây dựng và gìn giữ ngôi nhà thờ này về vật chất cũng như tinh thần.
Chia sẻ dịp kỷ niệm Cung Hiến Nhà Thờ Chính Toà

(Kh 8, 3 - 4 ; 1Cr 3, 9 - 13 . 16 - 17 ; Lc 19, 1 - 10)
 
Anh chị em thân mến,
 
Bài sách Khải Huyền cho chúng ta thấy : Thiên Chúa thật cao cả, tôn vinh Thiên Chúa không chỉ là bổn phận mà còn là cuộc sống của vũ trụ này, mọi loài mọi vật phải luôn quy hướng về Thiên Chúa, Ðấng đã tạo dựng nên vũ trụ rất tốt đẹp. Ngài tạo dựng với tất cả lòng yêu mến, Ngài đặt hình ảnh và sự thánh thiện của Ngài nơi tạo vật. Càng nhìn nhận và tôn vinh Thiên Chúa thì tạo vật càng được nâng cao và càng có giá trị. Hình ảnh thiên thần bỏ hương vào bình vàng đốt và dâng lên Thiên Chúa với lời cầu nguyện của các thánh, mà thánh Gioan đã được mặc khải, cho thấy Thiên Chúa luôn được tôn vinh. Dù con người có phạm tội, có khước từ Thiên Chúa (và như lời Chúa nói, dù chúng ta chỉ là một số rất nhỏ, một số còn sót lại để tôn vinh Thiên Chúa), Ngài chẳng mất mát điều gì, vì Ngài vẫn luôn là Thiên Chúa cao cả, muôn đời đáng chúc tụng tôn vinh...
 
Chúng ta cứ tưởng tượng thế giới ta đang sống là vĩ đại, lớn lao ! Có là gì sánh với Thiên Ðàng ... chỉ có thể nói rằng rằng chúng ta là cát bụi, không một lời nào và không một điều gì có thể diễn tả được thế giới thần linh ấy...
 
Thế giới ấy, từ khi có loài người, bao nhiêu vị thánh, bao nhiêu con người đã được Thiên Chúa rước về bên cạnh Ngài để được hưởng vinh quang, được chia sẻ hạnh phúc và được tôn vinh Ngài.
 
Ngay nơi trần thế này, dù chưa được về Thiên Ðàng, nhưng những tâm hồn lành thánh, những con người đầy sự hy sinh, những con người tận hiến cho Chúa, cũng đã kết thành lời tôn vinh Thiên Chúa... Nếu con người có làm được gì để tôn vinh Thiên Chúa thì trước hết, phải xem đó là việc cao quí nhất mà chúng ta có thể làm với tất cả tâm trí và khả năng.
 
Lễ kỷ niệm cung hiến nhà thờ Chính Tòa phần nào nói lên những ý nghĩa đó. Nghi lễ cung hiến nhà thờ là một trong những Phụng Vụ long trọng nhất của Giáo Hội. Hàng năm, khi mừng nhớ việc cung hiến, chúng ta muốn dâng lên Thiên Chúa cách vĩnh viễn điều gì cao quí tốt đẹp nhất mà con người có thể thực hiện được để tôn vinh Thiên Chúa.
 
(Phụng Vụ là cách diễn tả cao quí nhất sự tôn kính, thờ phượng, cảm tạ đối với Thiên Chúa - hằng� ngày chúng ta vẫn cử hành -. Ðây là dịp nhắc chúng ta điều dâng� lên Thiên Chúa phải cao cả nhất, trọng nhất của con người, không nên có những tính toán so đo...Thú thật, tôi rất yêu mến Phụng Vụ và hết sức cố gắng để sống Phụng Vụ, không phải sống bằng những luật lệ nhưng bằng lòng yêu mến, tin tưởng, kính phục... nếu con người đặt ra bao nhiêu hình thức để tôn vinh thì không gì� ý nghĩa và đúng cho bằng Phụng Vụ của Hội Thánh).
 
Khi Giakhê đáp lại lời Chúa kêu gọi, đã biểu lộ lòng ăn năn sám hối thì Chúa đến ở trong nhà ông và Ngài nói : Hôm nay, nhà này được ơn cứu độ. Không phải ngôi nhà từ nay trở nên như một thánh đường hay một cái gì đặc biệt, nhưng vì những con người ở trong nhà đó từ nay được Ơn Chúa tác động và được cứu độ.
 
Có thể nói, nhà thờ dù nguy nga, lộng lẫy, sang trọng cách mấy đi nữa, thì giá trị cũng xuất phát từ những đền thờ sống động là con người, chính con người thánh thiện làm cho nơi đó trở nên thánh (lẽ dĩ nhiên nơi thánh sẽ giúp thêm cho chúng ta, nhưng chính sự thánh thiện của con người mới quan trọng).
 
Trong Phụng Vụ, nếu chúng ta làm với một tâm hồn chưa thanh luyện, không hoán cải, thì dù có bao nhiêu cử chỉ, bao nhiêu cách thức để tôn vinh thì cũng chẳng có giá trị gì. Vì giá trị trước hết đặt nơi những tâm hồn.
 
Bài đọc II trích thư gửi tín hữu Côrintô đã nói rõ : Anh em� là Ðền Thờ của Thánh Thần, anh em là nơi Thánh Thần đến để ngự trị, tâm hồn� anh em chính là Ðền Thờ của Thiên Chúa. Vậy chúng ta phải biết xây dựng đền thờ của mình, phải làm cho tâm hồn, cuộc đời chúng ta trở nên Ðền Thờ của Thiên Chúa...� Nhiều khi không đến nhà thờ được, không cử hành những Phụng Vụ được, nhưng nếu tâm hồn biết ngợi khen,� chúc tụng, tôn vinh, lắng nghe Lời Chúa, sống lời Chúa thì tức khắc tâm hồn của chúng ta đã trở nên Ðền Thờ sống động, xứng đáng để Thiên Chúa vui thích ngự trong đó.
 
Nhưng không phải chỉ lo cho đền thờ riêng mình. Thư thánh Phaolô viết : anh em là những kiến trúc sư, là những con người xây dựng nên đền thờ của Thiên Chúa, chỉ có điều ngài nhắc nhở xây dựng bằng cách nào và bằng những vật liệu gì.
 
Thánh Phaolô nói rõ : xây dựng trên nền tảng Ðức Kitô (chúng ta không có gì để người khác có thể dựa trên đó được), chỉ dựa trên Ðức Kitô, xây dựng trên Ðức Kitô, trên Lời Ngài, trên giới răn của Ngài thì Ðền Thờ đó vững chắc... Thánh Phaolô kể ra một loạt vật liệu : vàng bạc, đồng, các thứ gỗ, thậm chí rơm rạ ... chúng ta dùng những vật liệu gì xây đền thờ Thiên Chúa ? Nếu chỉ là vàng bạc tiền của thì rồi cũng qua đi, vật liệu chính là đời sống thánh thiện, đức tin, lòng yêu mến của chúng ta.
 
Kỷ niệm lễ cung hiến nhà thờ Chính Tòa, cám ơn Chúa đã ban cho chúng ta ngôi nhà thờ này, cám ơn tất cả những người góp công xây dựng và gìn giữ ngôi nhà thờ này về vật chất cũng như tinh thần. Nhưng cũng đừng quên, để Chúa thật sự thích ở nơi này thì khi đến đây, chúng ta mang lấy một tâm hồn sạch tội, chúng ta phải mang một tâm hồn hoán cải, phải có quyết tâm thay đổi và để Chúa tác động trên cuộc đời của chúng ta.
 
Chúng ta không đến đây để chỉ vì phần rỗi của mình, nhưng nghĩ đến Hội Thánh, nghĩ đến giáo phận, nghĩ đến giáo xứ, nghĩ đến xã hội, nghĩ đến bao nhiêu người mà Chúa muốn dùng chúng ta để tiếp nối sứ mạng cứu độ, nghĩa là nhờ chúng ta để xây dựng Ðền Thờ cho Chúa... nếu chúng ta� nhớ những ý tưởng đó để cầu nguyện và cố gắng trong cuộc sống hàng ngày, thì hàng năm khi cử hành lễ này chúng ta sẽ thấy rất hạnh phúc và cảm thấy rõ ràng Chúa luôn ở giữa, Ngài yêu thương, nâng đỡ và tác động trong cuộc đời của chúng ta.

 

ff3b26e87fd78089d9c6

Tác giả bài viết: +ĐGM.Phero Nguyễn Văn Nhơn

Nguồn tin: Simonhoadalat

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập44
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm28
 • Hôm nay17,604
 • Tháng hiện tại203,837
 • Tổng lượt truy cập9,908,625
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây