Chia sẻ dịp kỷ niệm 14 năm Cung hiến Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn

Thứ ba - 02/10/2018 03:54 1.002 0
​​​​​​​Hôm nay chúng ta mừng kính kỷ niệm 14 năm  ngày cung hiến Nhà thờ Chính tòa là nhà thờ Mẹ của các nhà thờ trong giáo phận.
Chia sẻ dịp kỷ niệm 14 năm Cung hiến Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn
Năm 1923, Đức ông Cothonay Chiểu bắt đầu xây nhà thờ chính tòa,nằm cạnh ga xe lửa ở trung tâm thị xã Lạng Sơn. Ngôi nhà thờ do, đặc sứ của Tòa Thánh đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng .Ngày 14 /8/1924, ngôi nhà thờ hoàn thành và được làm phép trọng thể 

Những năm tháng chiến tranh đã gây nhiều thiệt hại nặng nề, nhà thờ chính toà bị sụp đổ vào năm 1969, chỉ còn lại ngọn tháp trơ trọi loang lổ. Đến năm 1979 trong chiến tranh biên giới Việt - Trung, cây tháp ấy cũng bị san bằng. 

Khi Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt về nhân giáo phận, Ngài đã xây dựng lại nhà thờ chính tòa với lối kiến trúc kết hợp giữa kiểu nhà sàn dân tộc và bộ mái cong kiểu cung đình Việt nam như chúng ta đã biết. Có diện tích chiều ngang 30 mét và 25 mét. Nhà thờ có hai mái bộ xếp lên nhau, mái trên tượng trưng cho Trời, mái dưới tượng trưng cho Con người, sàn móng vuông tượng trưng cho Ðất nghĩa là con người được hoà giải với Thiên Chúa, nhờ Ðức Giêsu Kitô qua Mầu Nhiệm Thập giá. Cây tháp năm tầng ngụ ý nói đến Mầu nhiệm Năm Sự Sáng và năm yếu tố tổng hợp của vũ trụ quan Ðông phương là Kim-Mộc-Thuỷ-Hoả-Thổ.

Vào ngày 2 tháng 10 năm 2004,  Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt đã cung hiến Nhà thờ chính tòa mới với tước hiệu Thánh Đaminh.

Hôm nay chúng ta mừng kính kỷ niệm 14 năm  ngày cung hiến Nhà thờ Chính tòa là nhà thờ Mẹ của các nhà thờ trong giáo phận. Là nhà thờ Mẹ, bởi đó là trung tâm đời sống phụng tự của giáo phận, nơi hội tụ của Giáo hội địa phương, như chúng ta thấy rõ trong các dịp lễ lớn. Ngôi nhà thờ chính toà là dấu chỉ Giáo hội hữu hình của Chúa Kitô tại trần gian không ngừng dâng lên Thiên Chúa những lời chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ, vì tình thương tạo dựng và cứu độ của Người dành cho nhân loại".”.“Lạy Chúa Tể càn khôn, cung điện Ngài xiết bao khả ái” (Tv 84). 

Trong niềm hân hoan mừng ngày kỉ niệm cung hiến nhà thờ chính tòa giáo phận, chúng ta dâng lên Thiên Chúa  lời tạ ơn với lời Tv 100 : “Hãy vào cửa thánh điện cất tiếng tạ ơn, tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi,tạ ơn Chúa và chúc tụng danh Người. Bởi vì CHÚA nhân hậu, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”.

Chúng ta cầu nguyện cho Đức Giám mục Giáo phận, Nhà thờ Chính Toà là nơi đặt ngai tòa của Ngài biểu hiện quyền cai quản chăn giắt, thánh hóa đoàn chiên trong Giáo hội địa phương này, xin cho Ngài luôn khỏe mạnh bình an, khôn ngoan để Ngài chèo lái con thuyền Giáo phận mỗi ngày càng được tiến triển theo thánh ý Chúa.

Tác giả bài viết: Lm.Antôn Đỗ Văn Tiên

Nguồn tin: fakecbook.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay26,856
  • Tháng hiện tại351,244
  • Tổng lượt truy cập10,740,647
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây