Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh Nguồn Sống Của Chúng Ta

Thứ bảy - 20/04/2019 06:53 326 0
Chính nhờ cuộc Thương khó và Phục sinh của Ngài, mà Chúa Giêsu tác động trên toàn bộ đời sống con người, và từ đó, thúc bách chúng ta hoàn toàn quy hướng về Ngài. Vì “Đức Kitô đã chết thay cho mọi người, để những ai đang sống, không còn sống cho chính mình nữa, mà sống cho Đấng đã chết và sống lại vì mình” (2 Corinto 5,15).
Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh Nguồn Sống Của Chúng Ta
Chúa Giêsu đã tự giới thiệu là Sự Sống (x Gioan 14,6). Đến để thực hiện cứu độ con người khỏi chết trong tội, Người lại nhận mình là SỰ PHỤC SINH và là SỰ SỐNG (x Gioan 11,25).

Chính nhờ cuộc Thương khó và Phục sinh của Ngài, mà Chúa Giêsu tác động trên toàn bộ đời sống con người, và từ đó, thúc bách chúng ta hoàn toàn quy hướng về Ngài. Vì “Đức Kitô đã chết thay cho mọi người, để những ai đang sống, không còn sống cho chính mình nữa, mà sống cho Đấng đã chết và sống lại vì mình” (2 Corinto 5,15).

Nhờ đó, chúng ta được hiệp thông với Chúa Giêsu một cách đặc biệt: “Chúng ta đã nên một với Đức Kitô, nhờ được chết như Người đã chết, thì chúng ta cũng sẽ nên một với Người, nhờ được sống lại như Người đã sống lại” (Roma 6,5; x 2 Timothe 2,11).

Chính ân huệ Phục sinh là hiệu quả của cuộc Vượt Qua cứu độ, do tình thương và quyền năng của Thiên Chúa thực hiện: “Thiên Chúa đã làm cho Chúa Kitô sống lại; chính Người cũng sẽ dùng quyền năng của mình mà làm cho chúng ta sống lại” (1 Corinto 6,14).

Nhờ gắn bó với Chúa Kitô Phục sinh, chúng ta được kitô hoá trong Ngài. Vì : “Chúng ta được hiện hữu trong Đức Kitô Giêsu (1 Corinto 1,30), được kêu gọi hiệp thông với Đức Kitô (1 Corinto 1,9), được Chúa Cha tiền định trở nên đồng hình đồng dạng với Con của Người, để Con của Người làm trưởng tử giữa một đoàn em đông đúc“ (Roma 8,29).

Vì vậy, Chúa Giêsu đã dự liệu bằng cách lập Bí tích Thánh Thể, như phương cách để con người được hiệp thông với Ngài và hiệp thông với nhau trong Ngài cách thiết thực nhất: “Ai ăn thịt và uống máu tôi thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy… Kẻ ăn tôi sẽ nhờ tôi mà được sống (Gioan 6,56-57), được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết“ (Gioan 6,54).

Hơn nữa, mỗi lần cử hành Thánh Thể, chúng ta loan truyền Chúa chịu chết và tuyên xưng Ngài sống lại, cho đến khi Ngài lại đến. Bởi thế, trong mỗi Thánh lễ, cuộc Thương khó của Chúa Giêsu được hiện tại hoá, và chúng ta được lôi kéo lên với Chúa Giêsu, để lại được đón nhận Bảy Lời của Ngài, với tất cả nội dung hàm chứa trong đó. Chính trong cử hành Thánh Thể, chúng ta có sự hiện diện thiết thực của Chúa Giêsu Kitô thụ nạn và phục sinh, Đấng tham dự trọn vẹn vào kiếp người để cứu con người, và đồng thời vẫn là Con Thiên Chúa làm trọn Thánh Ý yêu thương cứu độ của Thiên Chúa Cha.Chính nhiệm tích Thánh Thể là bí tích tình yêu, Thiên Chúa trao ban mình cách sung mãn, trong đó bao gồm các thực tại của Nhập thể và Cứu chuộc qua Khổ nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu (x 1 Corinto 11,26), cùng với Thánh Thần đươc thông ban (x Gioan 14,16.19). Đó là tất cả Kho tàng của Giáo hội, cũng là nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống kitô.

Hơn nữa, hiệu năng của Thánh lễ không những được trải dài trên cuộc sống mỗi người, nhưng còn bao trùm cả chương trình cứu độ của Thiên Chúa cho đến ngày cánh chung. Cuối cùng, mọi phân tán sẽ được vượt qua, được giao hoà và quy tụ trong Đức Kitô, vì : “Chỉ có Đức Kitô là tất cả và ở trong mọi người” (Colose 3,11).” Mà khi muôn loài được quy phục Đức Kitô, thì chính Người, vì là Con, cũng sẽ quy phục Đấng bắt muôn loài phải quy phục Người; và như vậy, Thiên Chúa là tất cả trong tất cả” (1 Corinto 15,28).

Nhưng để thuộc về Đức Kitô, cần phải có Thần Khí của Ngài (x Roma 8,9), và để được Ngài sống trong ta, phải “ cùng chịu đóng đinh với Ngài vào thập giá” (Galata 2,19-20). Hơn nửa, để sống trong tình yêu của Ngài, cần phải giữ lời Ngài, là “yêu thương như Ngài yêu thương“ (Gioan 14,23; 13,34). Vậy, cụ thể đối với chúng ta, dấu chứng sự sống của Chúa Giêsu trong ta, chính là cuộc sống yêu thương : “Chúng ta đã từ cõi chết bước vào cõi sống, vì chúng ta yêu thương anh em” (1 Gioan 3,14).

Sau cùng, “Khi ĐỨC KITÔ NGUỒN SỐNG CỦA CHÚNG TA xuất hiện, anh em sẽ được xuất hiện với Người, và cùng Người hưởng phúc vinh quang“ (Colose 3,4).

AMEN! ALLELUIA! (Khải huyền 19,4).

Tác giả bài viết: Vp. Duy-ân Vương Đình Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập118
 • Máy chủ tìm kiếm20
 • Khách viếng thăm98
 • Hôm nay22,162
 • Tháng hiện tại428,094
 • Tổng lượt truy cập10,132,882
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây