Bốn cách cử hành Mùa Phục Sinh

Thứ năm - 25/04/2019 09:17 105 0
Bạn thường sống lễ Phục sinh như thế nào? Bạn có thể đi tham dự Lễ Vọng Phục Sinh để dìm mình sâu trong các bài đọc và vui mừng với các dự tòng khi họ được rửa tội tháp nhập vào Chúa Kitô. Bạn có thể đi tham dự Thánh Lễ buổi sáng Phục sinh và vui mừng trước cảnh trẻ em mặc quần áo đẹp nhất. Có lẽ sau đó bạn tụ họp với gia đình và bạn bè để dùng bữa trưa hoặc bữa tối đặc biệt. Vào cuối ngày, bạn hạnh phúc. Bạn cũng có thể hơi mệt mỏi.
Bốn cách cử hành Mùa Phục Sinh

Chúng ta trân trọng và mừng kính ngày Chúa nhật Phục Sinh. Nhưng lễ Phục Sinh không chỉ là một ngày; đó là toàn bộ một mùa kéo dài trong năm mươi ngày, cho đến ngày Lễ Ngũ Tuần. Trong thời gian đó, Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta một cách đặc biệt để được biến đổi bởi sự phục sinh của Chúa Giêsu, giống như Phêrô, Maria Mácđala, Gioan và các tông đồ khác đã được biến đổi vào mùa Phục Sinh đầu tiên. Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta lãnh nhận thật nhiều ân sủng của Chúa, ân sủng của một cuộc sống mới, càng nhiều càng tốt như chúng ta có thể.

Mỗi Mùa Chay, nhiều người chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh bằng cách tuân giữ ba thực hành truyền thống là cầu nguyện, ăn chay và bố thí. Có lẽ chúng ta có thể quyết định làm một điều gì đó khác biệt một chút trong mùa Phục Sinh khi chúng ta chuẩn bị đón nhận ân huệ của Chúa Thánh Thần vào ngày lễ Ngũ Tuần. Thay vì tuân giữ bốn mươi ngày đền tội cho tội lỗi của chúng ta, chúng ta hãy xem xét cách chúng ta có thể cử hành năm mươi ngày thế nào vì Chúa Giêsu đã cho chúng ta sống lại từ cõi chết và bước vào cuộc sống mới. Do vậy, chúng ta hãy suy nghĩ cách cử hành nào có thể giúp chúng ta trở nên cởi mở hơn với Thánh Thần và những ân huệ mà Người muốn ban tặng cho chúng ta. Dưới đây là một vài ý tưởng bạn có thể xem xét.

Suy gẫm những lời của Chúa Kitô Phục sinh. Trong Mùa Chay và Tuần Thánh, nhiều người suy niệm bảy lời cuối cùng của Chúa Kitô khi Người bị treo trên thập giá. Có lẽ lễ Phục sinh này, bạn có thể suy nghĩ về những lời của Chúa Kitô phục sinh. Bạn có thể tìm thấy những từ này nơi các bài tường thuật về Phục Sinh trong bốn Tin Mừng và trong chương đầu tiên của sách Công vụ Tông đồ. Đây là những ý tưởng chia tay cuối cùng và những chỉ dẫn của Chúa Giêsu, không chỉ với thế hệ môn đệ đầu tiên của Người, mà còn cho cả chúng ta nữa. Hãy chọn một trong những câu nói này và suy gẫm về nó.

Chẳng hạn, bạn có thể suy ngẫm về những lời của Chúa Giêsu khi Người hiện ra với ông Tôma và các môn đệ khác: “Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin” (Ga 20,27). Điều đó có thể dẫn đến một sự phản ánh về cách đức tin của bạn đã thay đổi và vững mạnh qua nhiều năm. Hoặc bạn có thể đặt chính mình vào vị trí các tông đồ khi Chúa Giêsu hiện ra lần đầu tiên và nói: “Bình an cho anh em” (20:19).

Trong trí tưởng tượng của bạn, hãy hình dung Chúa Giêsu đang nói những lời tương tự với bạn. Người trông như thế nào? Bạn đang cảm thấy gì khi nghe những lời này? Làm thế nào bạn có thể đưa những từ này vào cuộc sống của bạn cách tròn đầy hơn? Ngoài ra, hãy suy nghĩ về việc viết những suy tư của bạn trong một tạp chí cầu nguyện để thỉnh thoảng bạn có thể đọc lại chúng.

Hoặc bạn suy nghĩ về cảnh tượng trong Tin Mừng theo Thánh Gioan chương 21, khi Chúa Giêsu hiện ra với Phêrô và một số môn đệ khác khi họ đang câu cá. Bạn nói gì với Chúa Giêsu khi Người hỏi bạn: “Con có yêu mến Thầy không?” Điều đó có nghĩa là gì đối với cuộc sống của bạn khi Chúa Giêsu nói: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy” (Ga 21,17)? Hãy nghe Chúa nói những lời này với bạn và hãy nói với Chúa bất cứ điều gì trong trái tim bạn.

Hãy Cầu Nguyện Qua Sách Công Vụ Tông đồ. Sách Công vụ Tông đồ là câu chuyện về cách Chúa Giêsu phục sinh đã sai Thánh Thần của Người để ban sức mạnh cho các Kitô hữu đầu tiên trở thành chứng nhân của Người “tại Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđêa, Samari và cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1,8). Như Chúa Thánh Thần đã hiện diện trong những năm đầu tiên của Giáo Hội, ngày nay Người vẫn đang hiện diện và đang hoạt động. Việc đọc sách Công vụ Tông đồ có thể giúp nâng cao kỳ vọng của chúng ta rằng Thiên Chúa sẽ hướng dẫn và ban sức mạnh cho chúng ta, giống như Người đã ban cho các môn đệ đầu tiên.

Trong mùa Phục Sinh, Giáo Hội trích từ Sách Công vụ Tông đồ các bài đọc trong Thánh lễ. Bởi vì sách Công vụ Tông đồ là một trong những cuốn sách dài nhất trong Tân Ước, không phải tất cả các câu đều được đưa vào Thánh Lễ. Vì thế, trong những ngày này, bạn hãy chắc chắn rằng bạn cũng đọc những phần còn lại đó. Sách Công vụ Tông đồ là một câu chuyện thú vị về công trình của Thiên Chúa, được tròn đầy bằng những lời rao giảng đã đưa hàng ngàn người đến với Chúa Kitô và những dấu hiệu, những điều kỳ diệu cho thấy sức mạnh và tình yêu của Thiên Chúa. Khi bạn cầu nguyện qua sách Công vụ Tông đồ, đặc biệt hãy theo dõi cách Chúa Thánh Thần hướng dẫn các tông đồ khi họ công bố Tin Mừng về sự phục sinh, vượt ra ngoài vùng an toàn của họ.

Chẳng hạn, trong chương 10, Chúa Thánh Thần ban cho Phêrô một giấc mơ đáng kinh ngạc bảo ông không được xem Dân Ngoại là ô uế nữa (Cv 10,10-16,28). Sau đó, Phêrô được triệu tập đến nhà của một người lính Dân Ngoại tên là Cornêliô và khi Phêrô rao giảng Tin Mừng ở đó, Thánh Thần đã ngự xuống Cornêliô và toàn thể gia đình ông. Phêrô khám phá ra rằng sức mạnh của sự phục sinh có thể biến đổi bất cứ ai, ngay cả một người Dân Ngoại!

Chia Sẻ Một Bữa Ăn. Khi bạn đọc sách Công vụ Tông đồ, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các Kitô hữu đầu tiên sống trong cộng đoàn. Họ đã cầu nguyện với nhau, dùng bữa với nhau và chia sẻ tài sản của họ để không ai phải túng thiếu. Phần lớn, ngày nay chúng ta không sống như thế tại các giáo xứ của chúng ta, nhưng Thiên Chúa đã mời gọi chúng ta lại với nhau như một thân thể và chúng ta củng cố thân thể đó khi chúng ta tìm những cơ hội để dành thời gian cho nhau. Chia sẻ bữa ăn với gia đình hoặc bạn bè là một cách hay để tiếp tục việc cử hành Lễ Phục Sinh của bạn. Bạn không chỉ tham dự trọn vẹn hơn vào niềm vui của mùa Phục Sinh này, mà bạn còn loan truyền niềm vui đó đến những người khác. Bên cạnh đó, bạn có nhận thấy Chúa Giêsu đã ăn bao nhiêu lần với các tông đồ của Người sau khi Người sống lại không (x. Mc 16,14-18; Lc 24,28-34; 24,36-43; Ga 21,9-13)?

Do vậy, nếu bạn đang lảng tránh gặp đôi vợ chồng mới đó ở nhà thờ sau Thánh lễ, bây giờ là cơ hội của bạn (để gặp gỡ họ). Hoặc nếu bạn đã suy nghĩ về việc mời người mẹ đơn thân xuống phố ăn tối với bạn, thì hãy tiếp tục và hãy làm điều đó. Đừng để cho lịch trình bận rộn của bạn ngăn cản bạn (làm những việc tốt đẹp). Bạn không cần phải chuẩn bị một bữa ăn phức tạp và thậm chí bạn không cần phải tổ chức nó tại nhà của bạn. Tiệm bánh pancake địa phương hoặc quán ăn nào đó là được. Điều quan trọng nhất là thời gian dành cho nhau.

Bạn có thể làm cho bữa ăn trở nên đáng nhớ bằng cách mời mọi người có mặt chia sẻ một phúc lành nhỏ trong tuần qua. Ngay cả những người không thực hành đức tin của họ, hoặc những người không tin vào Chúa, cùng vui vẻ chia sẻ điều gì đó mà họ đặc biệt biết ơn. Và điều đó vừa nâng cao vừa khích lệ khi nghe người khác chia sẻ họ đã được chúc phúc như thế nào.

Chuẩn Bị cho Ngày Lễ Ngũ Tuần. Mùa Phục sinh lên đến cao điểm với Lễ Ngũ Tuần, ngày tuyệt vời đó đến khi Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các tông đồ. Và với sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, một loạt các ân huệ đã được trao ban cho họ và kéo họ lại gần nhau hơn.

Theo truyền thống, phải mất chín ngày giữa việc lên trời của Chúa Giêsu và Lễ Ngũ Tuần để cầu nguyện tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần. Trên thực tế, từ “novena” xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là chín. Đây là thời điểm hoàn hảo để cầu xin Chúa Thánh Thần giúp bạn nhận thức rõ hơn về sự hiện diện của Người trong cuộc sống của bạn. Ngay cả khi bạn cảm thấy lời cầu nguyện của bạn khô khan hoặc đức tin của bạn dường như mất đi một phần xác tín nào đó, bạn vẫn có thể dùng chín ngày này để cầu xin Thiên Chúa ban thêm cho bạn Thánh Thần của Người, như Người đã ban cho bạn trong lễ Rửa Tội và lễ Thêm Sức.

Bạn cũng có thể dùng thời gian này để cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho những ân huệ cụ thể, như những ân huệ được nói đến trong sách ngôn sứ Isaia 11,1-2 hoặc 1 Côrintô 12,4-11. Hoặc bạn có thể cầu xin một hoa quả đặc biệt của Thánh Thần, giống như những hoa quả được liệt kê trong Galát 5,22-23. Hãy cầu nguyện về những gì bạn cần nhất và cầu xin Chúa những gì Người muốn ban cho bạn nhất. Có thể đó là một món quà chữa lành hoặc lời cầu nguyện chuyển cầu. Có thể Người muốn ban cho bạn thêm sự khôn ngoan hoặc sự tự chủ hoặc một tinh thần dịu dàng hơn. Đừng ngại ngùng khi cầu xin! Thiên Chúa rất quảng đại. Như ngôn sứ Giôen đã viết: Thiên Chúa muốn tuôn đổ Thần Khí của Người trên “hết thảy người phàm” (Ge 3,1; Cv 2,17), trong đó bao gồm cả mỗi người chúng ta!

Một Mùa Ân Sủng. Thiên Chúa hoàn toàn có ý định đưa bạn đến gần Người trong mùa Phục sinh này. Có thể thông qua việc nhận lấy một trong bốn gợi ý này, hoặc có thể thông qua một điều gì khác đến với bạn trong cầu nguyện. Dù bạn chọn làm gì, hãy nhớ điều này: Phục Sinh là mùa ân sủng của Thiên Chúa. Nó không chỉ nói về những gì bạn làm. Nó cũng nói về việc Thiên Chúa tuôn đổ thêm sự sống thần linh của Người trên bạn. Nó nói về sức mạnh của sự phục sinh của Chúa Giêsu đang biến đổi cuộc đời bạn.

Vì thế, hãy nâng cao kỳ vọng của bạn trong lễ Phục Sinh này! Chúa Kitô đã sống lại và Người gần gũi với bạn. “Lạy Chúa, chúng con mở lòng đón nhận tất cả những gì mà Chúa muốn ban cho chúng con!”

Theo The Word Among Us
Easter 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay9,943
 • Tháng hiện tại229,624
 • Tổng lượt truy cập4,968,047
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây