Thứ Tư Lễ Tro: Hãy Nhớ Mình Là Bụi Tro

Thứ tư - 26/02/2020 21:25 345 0
Hôm nay, cùng với Hội Thánh chúng ta cử hành thánh lễ khai mạc Mùa Chay, gọi là Lễ Tro vì Giáo hội muốn dùng những nghi thức đặc biệt hôm nay, đặt tên cho cả một thánh lễ đó là nghi thức làm phép và Xức Tro trên đầu.
Thứ Tư Lễ Tro: Hãy Nhớ Mình Là Bụi Tro

Đây là một công việc bày tỏ lòng sám hối, bắt đầu từ trong thời Cựu ước, dân Chúa khi muốn tỏ lòng sám hối thì người ta nằm trên tro và bày tỏ sự tha thiết, ăn năn để kêu xin ơn tha thứ. Trong những cơn họan nạn thì từ vua quan dân chúng đến cả súc vật cũng phải ăn chay sám hối và nằm trên tro tàn như thế. Một chút tro xức trên đầu chúng ta nhắc nhở chúng ta ăn năn sám hối để quay về với Chúa là Thiên Chúa của chúng ta. Ngôn sứ Giô-en  đã viết lên lời thắm thiết và hướng dẫn  chúng ta cách sám hối đẹp lòng Chúa đó là hãy xé lòng chứ đừng xé áo và ăn chay cầu nguyện không phải chỉ bên ngoài mà từ trong lòng chúng ta, phải canh tân đổi mới trái tim của chúng ta, để chúng ta biết sống yêu thương đúng ý của Thiên Chúa. Những dự tính quan trọng và chỉ chúng ta mới nhận ra khi chúng ta tin vào Thiên Chúa. Chúng ta nghe thấy Tin Mừng hôm nay, cả ba biến cố được Tin Mừng nhắc chúng ta thực hiện trong Mùa Chay này. Chính Chúa Giê-su cũng đã nhắc nhở đó là cầu nguyện, đó là ăn chay, đó là bố thí, nhưng Ngài nhắc nhở chúng ta rằng không phải chỉ làm bên ngoài theo luật lệ mà phải làm từ bên trong lòng chúng ta. Cả ba điều này, Chúa Giê-su cũng nhắc nhở chúng ta vì Cha của anh em, Đấng ngự nơi kín đáo biết rõ, không phải chúng ta ăn chay, cầu nguyện, bố thí trước mặt con người nhưng mà trước mặt Thiên Chúa. Chúa biết rõ lòng trí của chúng ta, Chúa biết tất cả những suy tư của chúng ta, biết tất cả từ trong lòng của chúng ta. Đó mới thật sự là quay trở về không phải với con người mà là với Thiên Chúa, Đấng thấu suốt mọi sự, đây là điều quan trọng của mỗi chúng ta một lòng tin tưởng sám hối và quyết tâm để thay đổi đời sống của chúng ta trong Mùa Chay này, trong mùa dịch Covid-19 cũng là một cơ hội để chúng ta nhận ra thân phận yếu đuối của chúng ta. Sau một cơn hỏa hoạn nhiều thành phố cháy rụi ra tro, lịch sử chứng minh cho chúng ta thấy điều đó, nhưng mà ngày nay tro không còn gì lạ sau khi chúng ta chết và đêm đi thiêu xác.  Lạng Sơn chúng ta chưa có nơi để thiêu xác, có lẽ chúng ta chưa biết nhiều. Tôi khi ở Đà Nẵng tôi đi tham dự nhiều lễ thiêu xác của nhiều tín hữu chẳng còn gì cả ngoài một hũ tro để mang về thôi, ai trong chúng ta cũng thế nhưng mà trở thành tro bụi không phải để chúng ta tuyệt vọng, không phải để chúng ta âu sầu nhưng mà trước mặt Thiên Chúa chỉ cần một hạt tro thôi cũng có thể làm nên sự sống. Thiên Chúa muốn thế vì Thiên Chúa đầy quyền năng, đầy yêu thương cho nên dẫu chúng ta trở thành tro bụi thì chúng ta hãy một lòng tin tưởng vào Thiên Chúa. 
Tất cả ra tro bụi, chúng ta biết như thế nên đừng ai kiêu ngạo; đừng ai tự hào; đừng ai sống thiếu tình yêu thương; đừng ai sống thiếu tình bác ái. Đọc những câu chuyện ở vùng dịch mà thấy thương:  một ông kia ở thủ đô nước  Hàn Quốc vì nghi bị nhiễm Covid-19 nên bị cách ly trên một tòa nhà cao, ông ta đã đem rải xuống từ tầng thứ 15 năm trăm triệu Won xuống đường phố cho người ta nhặt, vì ông ta nghĩ rằng tiền không có ích lợi gì trong cơn dịch hoạn  này, nhưng mà lạ lắm không mấy ai nhặt vì họ sợ lây nhiễm Covid-19. Tiền bạc chúng ta dành cả đời bao nhiêu lo lắng, bao nhiêu vất vả để gom góp tiền bạc nó có nghĩa lý gì đâu, đến lúc chúng ta phải đem ném đi nhưng người ta không có nhặt nữa. Những hình ảnh hết sức ấn tượng cho đời sống của chúng ta để chúng ta biết ăn năn, biết sám hối, biết quay trở về đừng nhắm mắt chạy theo lợi lộc trần gian. Tôi đọc một thông tin tại Vũ Hán, một cô ý tá trẻ sau một ngày trực  ở bệnh viện từ 8h sáng đến 17h chiều hết sức hết lòng không ăn uống gì, khi cô ta bước ra khỏi phòng trực thì phải bám vào tường ngã qùy xuống vì cô ta đã quá vất vả suốt ngày phục vụ cho bệnh nhân, nhiều người xem hình ảnh này đã khóc vì sự tận tụy của con người dành cho nhau, dù biết là nguy hiểu, dù biết khó khan nhưng vẫn chu toàn nhiệm vụ đó là những gương sáng cho chúng ta trong mùa dịch này, nhắc nhở mỗi chúng ta bước vào Mùa Chay Thánh với một tâm hồn thống hối với Thiên Chúa. Để biết cầu nguyện; để biết yêu thương; để biết bố thí; để làm đẹp lòng Thiên Chúa và Thiên Chúa là Cha chúng ta, Ngài ở nơi kín đáo Ngài thấy tất cả những việc chúng ta làm, Ngài thấy tất cả những gì sâu kín trong cõi lòng chúng ta. Yêu mến Chúa, tôn thờ Chúa, ta hãy sống như ý Chúa muốn trong suốt cuộc đời chúng ta mỗi ngày. Xin chúc anh chị em trong suốt Mùa Chay này, lãnh nhận được nhiều hồng ân của Chúa, để nhắc nhở mình hãy sống cuộc đời chúng ta cho đẹp ý Chúa mọi nơi và mọi lúc. Amen

Tác giả bài viết: Bài giảng của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập96
  • Máy chủ tìm kiếm32
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay30,742
  • Tháng hiện tại196,053
  • Tổng lượt truy cập10,585,456
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây