Tâm tình Mùa Chay Thánh.

Thứ tư - 06/03/2019 08:53 1.158 0
Trong tinh thần Mùa Chay Thánh, sống bác ái, yêu thương và phục vụ chính là nền tảng vững chắc. “Điều đó rồi cũng qua đi”. Chỉ có Chúa là Đấng có thể ban cho ta sự sống đời đời.
Tâm tình Mùa Chay Thánh.
Thế là những ngày tết, phong tục thiêng liêng từ ngàn đời cũng dần khép lại, nhường chỗ cho những ngày mới bình yên đi vào quỹ đạo thời gian. Sáng nay là mùng mười. Những giọt sương còn lung linh trên những cánh hoa xuân. Bình minh những ngày đầu xuân thật đẹp. Mây trắng bao quanh và bắt đầu lan toả dưới các chân đồi. Không khí trong lành vùng đất Tây Nguyên thật đẹp và quyến rũ.

Đâu đây nghe tiếng chổi quét lá xào xạc của các chị lao công tạo nên thanh âm vui vui trong ngày mới.

Hôm nay, các công sở, bệnh viện, trường học đều đã trở lại cuộc sống thường nhật. Các sinh viên học xa nhà cũng đã trở lại trường tiếp tục đèn sách và mọi người lại lao vào công việc với gánh nặng trên vai cơm, áo, gạo, tiền.

Năm nay thời tiết thất thường, người nông dân trên vùng đất cao nguyên đầy nắng gió này sau ngày nghỉ tết, đã bắt đầu lên rẫy tưới cà phê. Họ luôn phải vật lộn với thiên nhiên, với kinh tế thị trường, với cuộc sống khó nhọc để kiếm tiền. Nhưng tiền chỉ là phương tiện sống chứ không phải là cùng đích. Trong cuộc sống bon chen, vất vả con người còn cần phải sống tinh thần phục vụ và hy sinh.

Có câu chuyện ngụ ngôn kể rằng:

Một hôm, vị vua giàu có tản bộ trong vườn thượng uyển rất đẹp, chợt nhận thấy trong vườn có một gò đất khô khan, cây cỏ héo úa. Vua tìm đến chỗ tre, nứa và nói:

- Ta cần ngươi.

Cây tre liền nói:

- Dạ thưa, có tôi đây.

- Ta cần ngươi nhưng phải chặt tay ngươi.

Cây tre trả lời, lòng tan nát:

- Dạ, có tôi đây.

- Ta cần ngươi nhưng phải chặt đầu và chân của ngươi nữa.

Cây tre khóc thảm thiết nhưng vẫn nói:

- Dạ, có tôi đây.

- Ta cần ngươi và còn phải móc ruột ngươi nữa.

Cây tre khóc, ủ rũ một hồi song vẫn thưa:

- Dạ, tôi đây sẵn sàng.

Nhà vua sai người chặt tre, tỉa tót, móc ruột ra để làm máng nước tưới cho gò đất kia. Chẳng bao lâu, gò đất hồi sinh trở nên tươi tốt.

Nếu không có sự hy sinh của cây tre thì gò đất kia vẫn mãi mãi khô cằn, héo úa. Thế nhưng, trên đời này, có mấy ai dám hy sinh? Con người ta vẫn cứ chạy theo tiền tài, danh vọng. Có người còn dám đánh đổi cả Chúa nữa!!!

Vua Salomon trong Kinh Thánh được vang danh vì sự khôn ngoan, giầu có và các trước tác của mình. Ông lên làm vua vào khoảng 967 trước Công Nguyên. Quốc gia Do thái của ông, lúc đó, trải dài từ ven sông Euhrates trên miền Bắc, vùng Lưỡng Hà, xuống đến tận vùng cực Bắc của Ai Cập, phía Nam.     

Một ngày nọ, Vua Salomon bỗng muốn làm bẽ mặt Benaiah, một cận thần thân tín của mình... Vua bèn nói với ông:

- Benaiah này, ta muốn ông mang về cho ta một chiếc vòng để đeo trong ngày lễ Sukkot và ta cho ông sáu tháng để tìm thấy chiếc vòng đó.       

Benaiah trả lời:

- Nếu có một thứ gì đó tồn tại trên đời này, thưa đức vua, tôi sẽ tìm thấy nó và mang về cho ngài, nhưng chắc là chiếc vòng ấy chắc phải có gì đặc biệt?

Nhà Vua đáp:

- Nó có những sức mạnh diệu kỳ. Nếu kẻ nào đang vui nhìn vào nó, sẽ thấy buồn, và nếu ai đang buồn, nhìn vào nó sẽ thấy vui. Vua Salomon biết rằng sẽ không đời nào có một chiếc vòng như thế tồn tại trên thế gian này, nhưng ông muốn cho người cận thần của mình nếm một chút bẽ bàng.

Mùa xuân trôi qua, mùa hạ đến nhưng Benaiah vẫn chưa có một ý tưởng nào để tìm ra một chiếc vòng như thế.     

Vào đêm trước ngày lễ Sukkot, ông quyết định lang thang đến một trong những nơi nghèo nhất của Jerusalem. Ông đi ngang qua một người bán hàng rong đang bày những món hàng trên một tấm bạt tồi tàn. Benaiah dừng chân lại hỏi:

- Có bao giờ ông nghe nói về một chiếc vòng kỳ diệu làm cho người hạnh phúc đeo nó quên đi niềm vui sướng và người đau khổ đeo nó quên đi nỗi buồn không?

Người bán hàng lấy từ tấm bạt lên một chiếc vòng giản dị có khắc một dòng chữ. Khi Benaiah đọc dòng chữ trên chiếc vòng đó, khuôn mặt ông rạng rỡ một nụ cười.    
Đêm đó toàn thành phố hân hoan, tưng bừng đón mừng lễ hội Sukkot.

- Nào, ông bạn của ta, - Vua Salomon nói - Ông đã tìm thấy điều ta yêu cầu chưa?

Tất cả những cận thần đều cười lớn và cả chính vua Salomon cũng cười.      
Trước sự ngạc nhiên của mọi người, Benaiah đưa chiếc vòng ra và nói:

- Nó đây thưa đức vua.

Khi vua Salomon đọc dòng chữ, nụ cười biến mất trên khuôn mặt vua. Trên chiếc vòng đó khắc dòng chữ: “Điều đó rồi cũng qua đi”.

Vào chính giây phút ấy, vua Salomon nhận ra rằng tất thảy những sự khôn ngoan, vương giả và quyền uy của ông đều là phù du, bởi vì một ngày nào đó, ông cũng chỉ là cát bụi.

Trong tinh thần Mùa Chay Thánh, sống bác ái, yêu thương và phục vụ chính là nền tảng vững chắc. “Điều đó rồi cũng qua đi”. Chỉ có Chúa là Đấng có thể ban cho ta sự sống đời đời.

Tác giả bài viết: Bích Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay19,463
  • Tháng hiện tại462,802
  • Tổng lượt truy cập10,852,205
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây