Tâm tình Mùa Chay: "Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn”

Chủ nhật - 31/03/2019 20:18 1.113 0
Mùa Chay mời gọi chúng ta đi vào sa mạc nội tâm dưới sự thúc đẩy của Thánh Thần. Cuộc sống người Kitô hữu phải được liên lỉ hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần, và từng giờ từng phút, chúng ta phải lắng nghe, vâng theo sự lời dạy bảo của Ngài.
Tâm tình Mùa Chay: "Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn”

Mấy hôm nay tôi bị đánh động bởi câu nói của ai đó mà tôi đọc được trên facebook, nó rất thực tế như một hồi chuông cảnh tỉnh người trẻ và những con người thời đại tránh bị hút vào guồng quay của xã hội như những con thiêu thân. Cám ơn ai đó đã có một đúc kết thật sâu sắc, ý nghĩa, nó giúp tạo tiền đề cho tôi suy tư dưới góc độ thiêng liêng, nhất là thời gian Mùa Chay thánh.

Trước khi suy tư về tư tưởng này, chúng ta hãy lắng đọng tâm hồn để Lời Chúa soi dẫn, để Thánh Thần hướng chúng ta đến những khung trời mơ ước, tới mảnh đất phì nhiêu của Ơn Thánh. Chúng ta dừng lại ở câu đầu tiên trong Lời Chúa trích đoạn Đức Kitô bị cám dỗ: "Bấy giờ, Đức Giê su được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu ma quỷ cám dỗ” (Mt 4,1).

Mùa Chay mời gọi chúng ta đi vào sa mạc nội tâm dưới sự thúc đẩy của Thánh Thần. Cuộc sống người Kitô hữu phải được liên lỉ hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần, và từng giờ từng phút, chúng ta phải lắng nghe, vâng theo sự lời dạy bảo của Ngài.

Thế giới quay cuồng, xã hội tấp nập, con người bị cuốn vào vòng xoáy của bánh xe lịch sử, của những guồng máy trong xã hội, hình như không còn thì giờ, không còn khả năng lắng nghe và lại càng khó vâng theo tiếng Chúa Thánh Thần, vì nhiều khi tiếng Chúa nó khác với lối suy nghĩ, với những định kiến, với dư luận. Hơn nữa vâng theo Thánh Thần đòi hỏi chúng ta phải Thay đổi, thay đổi lối sống, cách suy nghĩ, phải sống khác đi, SỰ HƯỚNG DẪN CỦA THẦN KHÍ GIÚP TA SUY NGHĨ KHÁC ĐI để phù hợp hơn với lối sống của Tin Mừng.

Vào sa mạc nội tâm để giúp chúng ta SỐNG CHẬM LẠI, để đời sống được định hình theo thói quen của chúng ta được thổi vào một luồng gió mới, luồng gió THÁNH THẦN. Vào sa mạc nội tâm để giúp ta thoát khỏi những náo nhiệt của cuộc đời, để dễ dàng gặp gỡ Chúa hơn, dễ dàng để Ngài quyến rũ, để được Ngài biến đổi. Để chúng ta có một sự thay đổi tận căn, để chúng ta biết suy nghĩ khác với xã hội nhưng phù hợp với Phúc Âm. Ở trong sa mạc nội tâm này, chính vì sống chậm lại, chúng ta có nhiều cơ hội, nhiều thời gian, nhiều khoảng trống hơn để cầu nguyện, để lắng nghe, để tâm hồn mình nhạy bén hơn, dễ dạy hơn với Chúa Thánh thần. SỐNG CHẬM LAI, NGHĨ KHÁC ĐI không gì khác hơn là một lối sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa qua cầu nguyện trong sa mạc nội tâm.

Cuộc sống thường nhật của chúng ta ồn ào lắm, náo nhiệt lắm, và trong cuộc sống này, Tiếng Chúa Thánh Thần trở thành lạc lõng. Cuộc sống thường nhật này nó không thể là sa mạc nội tâm được. Mà bỏ nó thì không xong, vì chúng ta còn phải sống, phải bươn chải, vậy chúng ta phải làm gì? Đâu là giải pháp? Chúng ta thử biến cuộc sống ồn ào, cuộc sống vội vã, cuộc sống được định hình bởi thói quen của chúng ta đang sống thành sa mạc, nó không cằn cỗi, nhưng nó không vô hồn, tức là giữa ồn ào náo nhiệt, ta vẫn tỉnh thức lắng nghe Tiếng Chúa thổn thức, giữa những vội vã thường ngày mà vẫn gặp được Chúa, nói chuyện tâm tình với Ngài, nghĩa là biến cuộc sống hằng ngày thành sa mạc nội tâm để gặp gỡ Chúa, thân tình với Ngài, lắng nghe Ngài và bước theo Ngài, để Thánh Thần của Ngài sưởi ấm, làm tươi mát sự vô hồn, náo nhiệt.

Đó là một cách thức nội tâm hóa cuộc sống quanh ta. Một cách thế cầu nguyện trong cuộc sống ồn ào náo nhiệt, giữa dòng đời ngược xuối, giữa những lo lắng bề bộn. Có vài người ngạc nhiên khi các cha các thầy Salêdiêng lần hạt mà cứ đi đi lại lại ở sân, giữa nhiều người, chứ không ngồi trong phòng hay ở nhà nguyện. Đơn giản chỉ là để đào luyện cho các thầy cầu nguyện được ở khắp mọi nơi, ở đâu cũng có thể nâng lòng trí lên cùng Chúa và lúc nào cũng có thể biến cuộc sống quanh ta thành môi trường cầu nguyện, nội tâm hóa cuộc sống.

Có lẽ trong cuộc sống phức tạp, quay cuồng, vội vã của thời đại, chúng ta càng cần hơn bao giờ hết một tâm hồn cầu nguyện, một sự nội tâm hóa, một cách "nối mạng trực tuyến" với Thiên Chúa Tình Yêu.

Chỉ khi cầu nguyện, chúng ta mới có thể chống lại những cơn cám dỗ vần thường hằng bao quanh ta, như Chúa Giê su vào hoang địa để chịu cám dỗ, và đã thắng nhờ cầu nguyện, ăn chay. Chúng ta nếu không cầu nguyện, nếu không ăn chay, không sớm thì muộn, những cám dỗ cũng kéo chúng ta xa dần quỹ đạo của người Kitô hữu. Trong cuộc chiến không cân sức này, chúng ta cần ơn Chúa, cần sự tỉnh táo, khôn ngoan của Thánh Thần để nói "KHÔNG" với Satan. "Xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ".

Nếu chúng ta để mình nhàn cư, ma quỷ sẽ hành động, sẽ có nhiều đất dụng võ trong cuộc sống của mình. Chúng ta phải cầu nguyện, và cầu nguyện thôi chưa đủ, chúng ta phải sống yêu thương. YÊU THƯƠNG NHIỀU HƠN như phần thứ ba trong câu khẩu hiệu. YÊU THƯƠNG bằng những hành động cụ thể, không chỉ là lời nói suông, những hành động cụ thể của lòng thương xót, thì ma quỷ không còn cơ hội, không còn đất sống trong cuộc sống của chúng ta.

Mùa Chay này là thời điểm thuận lợi nhất để chúng ta SỐNG CHẬM LẠI – để lắng nghe Tiếng Chúa, SỐNG CHẬM LẠI để vào sa mạc nội tâm với Ngài, để cầu nguyện và lắng nghe, NGHĨ KHÁC ĐI dưới tác động của Thánh Thần, và YÊU THƯƠNG NHIỀU HƠN ĐỂ chiến thắng những cám dỗ, những cạm bẫy ngọt ngào của ma quy trong thế giới ngay nay.

Lm. Giacôbê Nguyễn Hải Ly SDB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập74
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay13,272
  • Tháng hiện tại263,203
  • Tổng lượt truy cập10,652,606
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây