Sống Mùa Chay cùng với Thánh Giuse

Thứ tư - 20/03/2019 09:36 419 0
Không phải ngẫu nhiên mà Hội Thánh kính nhớ thánh Giuse trong Mùa Chay. Đây là sự trùng hợp mang nhiều ý nghĩa.
Sống Mùa Chay cùng với Thánh Giuse

Không phải ngẫu nhiên mà Hội Thánh kính nhớ thánh Giuse trong Mùa Chay. Đây là sự trùng hợp mang nhiều ý nghĩa. Bởi đối với nhiều tín hữu khác và cả tôi nữa, khi nhìn vào con người Giuse, một con người hoàn toàn như chúng ta, nhưng lại vô cùng hoàn hảo qua gương nhân đức của Ngài, chúng ta mới rút ra được những bài học nhân đức cần thiết để giúp mình sống Mùa Chay tích cực hơn.

00 00 tableau de st josephNhìn vào cuộc đời của Giuse qua Phúc Âm, chúng ta thấy đây là một cuộc đời gắn liền thực tại của bao người, một cuộc đời nhiều sóng gió bất ngờ, và một cuộc đời gắn liền với gia đình thánh. Thánh Giuse với các nhân đức mà cách nào đó chúng ta đã được biết và được nghe. Ở đây xin được nêu ra vài ví dụ. Ngài yêu thích sự lặng thầm. Ngay đến một tiếng thở dài cũng tuyệt đối không. Đặc biệt, Ngài biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Với Giuse, cầu nguyện có nghĩa là lắng nghe và thực thi ý Chúa. Ngài đã tận tụy quên mình phục vụ. Không băn khoăn mà cũng chẳng dị ứng, ngài hết mình làm việc bổn phận được trao phó và hết tình gắn bó yêu thương để trở nên trụ cột của một mái ấm gia đình, ở đó mọi thành viên đều cảm nhận được hạnh phúc an sinh. Đây chính là hình ảnh của một con người tận tụy hy sinh và quên mình phục vụ.

Hội Thánh luôn đề nghị chúng ta tinh thần chay tịnh và sống mùa này bằng cầu nguyện và bác ái. Để sống những hành động mà Hội Thánh dạy, chúng ta cần nhìn lên Thánh Giuse để học hỏi các nhân đức cần thiết sống trong Mùa Chay.

Thinh lặng là nét đẹp của chay tịnh. Chúng ta cũng nhận thấy rằng Giuse yêu thích sự im lặng. Tuy nhiên với một khía cạnh thiết yếu trong Mùa Chay cần được thực thi triệt để là sám hối để trở về với Chúa. Thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa chưa đủ mà còn phải quyết tâm trở về với Chúa, và quyết tâm đứng dậy sau những vấp ngã trên đường đời.

Chúng ta phải quyết tâm và can đảm như Giuse. Từ ngữ “giấc mơ” mà Phúc Âm nhắc đi nhắc lại nhiều lần không muốn nói tới một điều gì khác ngoài hình ảnh của một tâm hồn nhạy bén, nhanh nhẹn, can đảm và dứt khoát. Dù đang ở hoàn cảnh, hay môi trường nào, và dù khó khăn đến đâu, Giuse vẫn quyết định lên đường, chấp nhận hao mòn, chấp nhận thiệt thòi, chấp nhận hy sinh bằng tất cả thời giờ, sức lực, cả đến những mất mát, và những gian nan…

Nơi thánh Giuse, chúng ta học bài học của sự dứt khoát ra đi để làm theo tiếng Chúa. Ngài vâng nghe và thực hành lệnh Chúa một cách mau mắn đến độ lạ lùng: choàng tỉnh dậy khẩn trương lên đường đưa Chúa Giêsu và Mẹ Maria lánh nạn sang Ai Cập, rồi sau đó từ Ai Cập trở về Nagiarét.

Với Thánh Giuse đó là thái độ lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Còn với tôi thì sao? Nghe tiếng Chúa mời gọi: Hãy trở về! Trở về với Cha nhân lành sau nhưng thương đau của vấp phạm tội lỗi, tôi có dứt khoát để trở về với tình yêu bao dung và nhân từ của Thiên Chúa?

Thú thực, dù luôn tự nhủ rằng mình cần phải học và chiêm ngắm gương của thánh Giuse để sống Mùa Chay, nhưng trong thực tế bản thân còn phải cố gắng nhiều. Giữa sự mong ước và nỗ lực vẫn còn một khoảng cách mà chính tôi phải cố gắng hơn nữa. Mùa Chay đã đi gần một phần ba đoạn đường. Hôm nay, chuẩn bị mừng lễ thánh Giuse, và nhất là có dịp để học tập gương thánh Giuse, tôi mới giật mình vì bản thân còn xa cách ý Chúa quá. Nguyện xin Thánh Cả ban ơn để tôi có thể hoàn thành tốt hơn việc sống Mùa Chay ở giai đoạn còn lại.

M. Anthony Vũ Ga, fmsr.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập64
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm57
 • Hôm nay13,523
 • Tháng hiện tại276,759
 • Tổng lượt truy cập9,981,547
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây