Sống Mùa Chay cùng với Thánh Giuse

Thứ tư - 20/03/2019 09:36 383 0
Không phải ngẫu nhiên mà Hội Thánh kính nhớ thánh Giuse trong Mùa Chay. Đây là sự trùng hợp mang nhiều ý nghĩa.
Sống Mùa Chay cùng với Thánh Giuse

Không phải ngẫu nhiên mà Hội Thánh kính nhớ thánh Giuse trong Mùa Chay. Đây là sự trùng hợp mang nhiều ý nghĩa. Bởi đối với nhiều tín hữu khác và cả tôi nữa, khi nhìn vào con người Giuse, một con người hoàn toàn như chúng ta, nhưng lại vô cùng hoàn hảo qua gương nhân đức của Ngài, chúng ta mới rút ra được những bài học nhân đức cần thiết để giúp mình sống Mùa Chay tích cực hơn.

00 00 tableau de st josephNhìn vào cuộc đời của Giuse qua Phúc Âm, chúng ta thấy đây là một cuộc đời gắn liền thực tại của bao người, một cuộc đời nhiều sóng gió bất ngờ, và một cuộc đời gắn liền với gia đình thánh. Thánh Giuse với các nhân đức mà cách nào đó chúng ta đã được biết và được nghe. Ở đây xin được nêu ra vài ví dụ. Ngài yêu thích sự lặng thầm. Ngay đến một tiếng thở dài cũng tuyệt đối không. Đặc biệt, Ngài biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Với Giuse, cầu nguyện có nghĩa là lắng nghe và thực thi ý Chúa. Ngài đã tận tụy quên mình phục vụ. Không băn khoăn mà cũng chẳng dị ứng, ngài hết mình làm việc bổn phận được trao phó và hết tình gắn bó yêu thương để trở nên trụ cột của một mái ấm gia đình, ở đó mọi thành viên đều cảm nhận được hạnh phúc an sinh. Đây chính là hình ảnh của một con người tận tụy hy sinh và quên mình phục vụ.

Hội Thánh luôn đề nghị chúng ta tinh thần chay tịnh và sống mùa này bằng cầu nguyện và bác ái. Để sống những hành động mà Hội Thánh dạy, chúng ta cần nhìn lên Thánh Giuse để học hỏi các nhân đức cần thiết sống trong Mùa Chay.

Thinh lặng là nét đẹp của chay tịnh. Chúng ta cũng nhận thấy rằng Giuse yêu thích sự im lặng. Tuy nhiên với một khía cạnh thiết yếu trong Mùa Chay cần được thực thi triệt để là sám hối để trở về với Chúa. Thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa chưa đủ mà còn phải quyết tâm trở về với Chúa, và quyết tâm đứng dậy sau những vấp ngã trên đường đời.

Chúng ta phải quyết tâm và can đảm như Giuse. Từ ngữ “giấc mơ” mà Phúc Âm nhắc đi nhắc lại nhiều lần không muốn nói tới một điều gì khác ngoài hình ảnh của một tâm hồn nhạy bén, nhanh nhẹn, can đảm và dứt khoát. Dù đang ở hoàn cảnh, hay môi trường nào, và dù khó khăn đến đâu, Giuse vẫn quyết định lên đường, chấp nhận hao mòn, chấp nhận thiệt thòi, chấp nhận hy sinh bằng tất cả thời giờ, sức lực, cả đến những mất mát, và những gian nan…

Nơi thánh Giuse, chúng ta học bài học của sự dứt khoát ra đi để làm theo tiếng Chúa. Ngài vâng nghe và thực hành lệnh Chúa một cách mau mắn đến độ lạ lùng: choàng tỉnh dậy khẩn trương lên đường đưa Chúa Giêsu và Mẹ Maria lánh nạn sang Ai Cập, rồi sau đó từ Ai Cập trở về Nagiarét.

Với Thánh Giuse đó là thái độ lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Còn với tôi thì sao? Nghe tiếng Chúa mời gọi: Hãy trở về! Trở về với Cha nhân lành sau nhưng thương đau của vấp phạm tội lỗi, tôi có dứt khoát để trở về với tình yêu bao dung và nhân từ của Thiên Chúa?

Thú thực, dù luôn tự nhủ rằng mình cần phải học và chiêm ngắm gương của thánh Giuse để sống Mùa Chay, nhưng trong thực tế bản thân còn phải cố gắng nhiều. Giữa sự mong ước và nỗ lực vẫn còn một khoảng cách mà chính tôi phải cố gắng hơn nữa. Mùa Chay đã đi gần một phần ba đoạn đường. Hôm nay, chuẩn bị mừng lễ thánh Giuse, và nhất là có dịp để học tập gương thánh Giuse, tôi mới giật mình vì bản thân còn xa cách ý Chúa quá. Nguyện xin Thánh Cả ban ơn để tôi có thể hoàn thành tốt hơn việc sống Mùa Chay ở giai đoạn còn lại.

M. Anthony Vũ Ga, fmsr.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay8,940
  • Tháng hiện tại325,786
  • Tổng lượt truy cập9,274,872
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây