Mùa chay mời gọi ta làm gì xứng đáng để hưởng Ơn Cứu Chuộc

Thứ tư - 06/03/2019 21:02 666 0
Mùa Chay là thời điểm thuận lợi cho mọi người tín hữu chúng  ta, một lần nữa, suy niệm sâu xa về tình thương tha thứ của Thiên Chúa, để cám ơn Người đã cứu chuộc chúng  ta nhờ Chúa Kitô...
Mùa chay mời gọi ta làm gì xứng đáng để hưởng Ơn Cứu Chuộc

Một lần nữa Mùa Chay Thánh lại về với Giáo Hội và cộng đồng Dân Chúa khắp nơi.

Đây là thời điểm thuận lợi cho mọi tín hữu chúng ta suy niệm một lần nữa về Công nghiệp  cứu Chuộc mà Chúa Kitô đã thực hiện để cứu rỗi cho toàn thể nhân loại cách nay trên 2000 năm.

Chúa đã  cứu chuộc cho muôn người qua khổ hình thập giá mà Chúa đã vui lòng chấp nhận vâng theo thánh ý Chúa Cha để cứu cho nhân loại khỏi chết đời đời vì tội.. Như thê, đây cũng là dịp thích nghi để chúng ta suy niệm thêm về ác tính của tội lỗi đã khiến Chúa Kitô phải chiu đóng đanh và chết rất đau thương trên thập giá năm xưa để đền tội thay cho con người. Sự kiên này cũng nhắc nhở mọi người chúng ta  môt lần nữa về tình thương bao la của Thiên Chúa đã tha thứ cho nhân loại khỏi án phạt đời đời nhờ Chúa Kitô, Đấng đã đến trần gian làm Con Người  để “hiến dâng mạng sống mình làm giá chuộc cho muôn người” (Mt 20,28).

Trong Mùa Chay Thánh kéo dài  5 tuần lễ và kết thúc với Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh, Giáo Hội ước mong các tín hữu hãy sống  mục đích  của chay tịnh là  hãm mình, cầu  nguyện,và  làm việc bác ái với  tinh thần sám hối, ăn năn  thực  sự để canh tân đời  sống thiêng  liêng  và để  xin Chúa thứ  tha  mọi tội lỗi đã mắc phạm vì yếu đuối con người, vì  cám dỗ của ma quỷ-kẻ cầm đầu và gây ra mọi sự dữ trong trần gian này, với sự tiếp tay của thế gian với  đầy rẫy những  gương xấu và  dịp tội .

Để việc chay  tịnh đem lại kết quả thiêng  liêng mong muốn, chúng ta cẩn suy nhiệm lời Chúa qua miệng ngôn sứ  Giô-en sau đây: “Các ngươi hãy trở về với Ta, Hãy ăn chay, khóc lóc, và thống thiết  than van, Đừng xé áo nhưng hãy xé lòng” (Ge 2,12-13).

Đừng xé áo mà hãy xé lòng có nghĩa là đừng “làm bộ rầu rỉ như bọn đạo đức giả: chúng  làm  cho ra vẻ  thiểu não để  thiên hạ thấy là chúng ăn chay” (Mt 6,16). Chúa Giêsu đã lên án thái độ ăn chay giả dối  này của bọn Biệt phái và Luật sĩ xưa kia, vì họ không  thực sự ăn chay  trong tình thần sám hối và khiêm nhu để từ bỏ tính kiêu căng tự phụ là người công chính, trong khi thực chất họ là những kẻ đạo đức giả hình mà Chúa Kitô đã nhiều lần nặng lời chỉ  trích (xc. Mt 6,16-18; 23,13-29).

Đối với người tín hữu chúng ta ngày nay, đừng xé áo mà phải xé lòng  trước hết có nghĩa là phải từ bỏ mọi  đam mê tiền bạc của cải vật chất và danh vọng  phù  phiếm  để yêu mến một mình Thiên Chúa là  cội nguồn của mọi giầu sang  phú quý  bất  diệt. Thứ đến, đừng xé áo mà phải xé lòng  đang mê đắm mọi thú  vui vô luân vô đạo, đặc biệt là mê đắm thú vui xác thịt, dâm ô nhơ nhuốc, khiến bỏ ngoài  tai  lời mời gọi  trở nên thánh thiện để  được giống Chúa là  khuôn mẫu của Chân  Thiện  Mỹ  tuyệt đối. Lại nữa, phải xé lòng để không chậy  theo những  thói hư  tật  xấu của thời đại hôm nay chỉ  chú trọng vào việc  sửa chữa  thân  xác có ngày phải chết  này  cho “trẻ mãi không già”, cho  thêm  hấp dẫn sexy để đi du hí, nhẩy nhót  cuồng loạn; là những thú vui của văn hóa sự chết, thay vì sửa sang tâm hồn cho thanh cao, trong sạch, sửa lương tâm cho ngay  chính, lành mạnh để  không  xảo trá điêu ngoa, thâm độc, gian ác..

Mặt khác, để việc ăn chay được đẹp lòng Chúa, không những chúng ta phải xa tránh thái độ giả hình của bọn Biệt Phái và Luật sĩ xưa kia mà còn phải thực thi điều Chúa  phán bảo qua miệng ngôn sứ sứ I-saia, sau đây:

   “Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao?:

    Mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc

    Trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm?

    Chẳng  phải là chia cơm cho người đói

    Rước vào nhà những người nghèo không  nơi trú ngụ

    Thấy ai mình trần, thì cho áo che thân

    Không  ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục?” (Is 58,6-7)

Lời Chúa trên đây trước hết  muốn nhắc nhở những  ai đang có trách nhiệm cai trị xã hội, trách nhiệm tôn trọng công  lý và mưu phúc lợi cho người dân. Nhưng tiếc thay, thực trạng thế giới ngày nay cho chúng ta thấy rõ là biết bao triệu người đang bị đàn áp, bỏ đói, bóc lột, đánh đập và tù đầy chỉ vì không chấp nhận những gì là bất công, vô nhân đạo, phi luân, vô đạo của  các chế độ cai trị sắt máu, của kẻ cầm quyền chỉ biết cai trị để vơ vét tiền bạc và của cải vật chất cho cá nhân hay cho tập đoàn  thống trị, thay vì lo cho phúc lợi của người dân và  bảo vệ những giá trị tinh thần và đạo đức cho một xã hội  lành  mạnh, trong  sạch và công  bằng..

Do đó, ở đâu có bất công, chà đạp quyền sống của con người, ở đâu còn đầy rẫy gian ác, ngục hình và kìm kẹp, thì cần thiết  phải đòi cho được công lý, phá vỡ gông cùm để giải phóng thực sự cho con người khỏi mọi  bất công, nghèo đói và làm ngơ trước sự dữ như nạn buôn bán phụ nữ  và trẻ em cho kỹ nghệ mãi dâm và ấu dâm vô cùng khốn nạn, đang diễn ra ở khắp nơi trong thế giới tục hóa ngày nay..

Tóm lại,  bao lâu còn tồn tại những bất công và tha hóa này  thì bấy lâu người dân sẽ không có  điều kiện thuận lợi  để sống  xứng với nhân phẩm và  phù hợp với  trật tự luân lý, đạo đức  là  điều kiện căn bản để phân biệt  con người với loài vật vô tri.

Cùng với  những bất công  và tội ác của xã hội, của kẻ cai trị, phải kể thêm đến tội to lớn nữa của con người thời đại ngày nay là tội dửng dưng, vô cảm (insensitive, numb) trước sự đau khổ, khó nghèo, thấp kém  của người khác.

a4Cho nên, là người tín hữu Chúa Kitô, Đấng đã đồng hóa mình với những người  nghèo đói, đau ốm và  bị tù đầy, (xc. Mt 25,31-46), người tín hữu chúng ta được mời gọi cách riêng trong mùa chay thánh này là “không  ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục” đang nghèo khó, thất nghiệp, không có tiền nuôi sống gia đình, đang bệnh tật mà không có bảo hiểm để được chữa trị, vì không  nhà thương, bệnh viện nào  ở trong và ngoài nước chịu chữa trị miễn phí cho ai, dù là bệnh nhân cấp cứu đang cần thầy thuốc! Sự vô tâm của người thời đại nói chung, và cách riêng, của những kẻ đang làm chủ các bệnh viện và dịch vụ y tế  là bằng chứng cụ thể  về lòng ham mê tiền của khiến  trở nên vô cảm trước sự đau khổ của người khác.

Nhưng khốn cho họ  là  “.. nếu đêm nay, người ta đòi lại mạng (sống) của ngươi,  thì những gì ngươi sắm sẵn đó (tiền bạc đầy túi)  sẽ về tay ai?” (Lc 12,20)

Đây cũng là lời nhắc nhở  mọi người tín hữu trong mùa chay thánh này, cũng là mùa thực thi bác ai, chia sẻ những  gì mình có cho anh  chị  em đang thiếu thốn hơn mình. Nhất là  phải ý thức sâu xa về nguy cơ làm nô lệ cho tiền bạc và mọi của cải vật chất đến nỗi quên lãng không lo “sắm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách, một kho tàng chẳng  thể hao hụt ở trên trời nơi trộm cắp không  bén bảng, mối mọt cũng không đục phá” (Lc 12,33)

Làm nô lệ cho tiền bạc và của cải vật chất thì sẽ không bao giờ có thể vươn tâm hồn lên tới Chúa  là cội nguồn của mọi phú quí giầu  sang đích thực.

Tóm lại, mùa Chay là thời điểm thuận lợi cho mọi người tín hữu chúng  ta, một lần nữa, suy niệm sâu xa về tình thương tha thứ của Thiên Chúa, để cám ơn Người đã cứu chuộc chúng  ta nhờ Chúa Kitô. Đây cũng là dịp thích hợp  kêu gọi chúng ta canh tân đời sống thiêng liêng  để  thêm quyết tâm yêu mến  Chúa  và cảm thông  nỗi  đau khổ, khó nghèo của người khác .Đồng thời cũng  quyết  tâm xa tránh mọi  tội lỗi để công nghiệp cứu chuộc vô giá của Chúa Kitô  không trở nên vô ích cho ai ngày nay. Amen.

Lm. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn
 

lentwhywelove

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập72
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay19,662
  • Tháng hiện tại434,618
  • Tổng lượt truy cập10,824,021
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây