Hãy Trở Về với Ta và Sẽ Được Cứu Độ

Chủ nhật - 17/03/2019 12:21 285 0
Thiên Chúa là tốt lành và tất cả mọi sự Chúa tạo ra đều tốt lành. Hãy nhớ điều này khi bạn nghĩ về những quyết tâm của mình trong Mùa Chay này.
Một lời mời gọi ân cần từ một Thiên Chúa yêu thương
Một lời mời gọi ân cần từ một Thiên Chúa yêu thương

Đức Chúa phán: Nhưng ngay cả lúc này, các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta (Ge 2,12)

Chúng ta nghe đoạn văn này, được lấy từ ngôn sứ Cựu Ước Giôen, trong Thánh lễ mỗi Thứ Tư Lễ Tro, khi chúng ta bắt đầu hành trình Mùa Chay bốn mươi ngày. Đối với người dân Ítraen, đó là một lời kêu gọi quay trở về với Thiên Chúa giữa cuộc khủng hoảng quốc gia.Nào nhanh lên! Hãy đến Đền thờ và nài xin Chúa cứu chúng ta ra khỏi thảm họa này!

Đối với chúng ta, những lời nói của ngôn sứ Giôen mang tính cá nhân hơn. Những lời ấy thúc giục chúng ta hướng về Thiên Chúa bằng cả trái tim để Chúa có thể cứu chúng ta mỗi người cách cá vị – không phải khỏi một thảm họa bên ngoài, nhưng là khỏi tội lỗi che mờ mối tương quan của chúng ta với Chúa. Những lời của Giôen mời gọi chúng ta xem xét lại cuộc sống của chúng ta và tìm ra những cách chúng ta đã đi lạc xa khỏi Chúa hoặc làm tổn thương nhau. Những lời ấy cũng mời gọi chúng ta hãy mở mắt ra với những cách mà Chúa muốn chúc lành cho chúng ta và kéo chúng ta lại gần Chúa hơn trong mùa này. Nói tóm lại, những lời này chất chứa tinh thần Mùa Chay một cách hoàn hảo.

Bạn sẽ nghĩ rằng, với một lời mời gọi ân cần như vậy, chúng ta sẽ xem Mùa Chay là một trong những thời điểm may mắn nhất, thăng hoa nhất trong năm. Nhưng đối với tất cả các lời hứa của mùa này, chúng ta vẫn có thể bị cám dỗ để xem Mùa Chay như một thời gian của sự ảm đạm và buồn phiền. Có lẽ chúng ta tập trung vào những gì chúng ta phải từ bỏ thay vì những gì Chúa muốn ban cho chúng ta. Hoặc chúng ta có thể nghĩ về tội lỗi của mình nhiều hơn là lòng thương xót của Chúa hay băn khoăn về việc chúng ta phải thay đổi thay vì chúng ta vui mừng trong ân sủng tràn đầy của Chúa.

Chúng ta hãy cố gắng tiếp cận Mùa Chay khác đi một chút trong năm nay. Về vấn đề này, chúng ta cần xem Mùa Chay như một thời gian của lời hứa và hy vọng. Chúng ta cần xem lời kêu gọi quay trở về với Chúa như một lời mời để khám phá điều gì đó mới mẻ và nâng cao tinh thần – về bản thân chúng ta và về Thiên Chúa. Chúng ta cần nhìn vào sự tốt lành của Thiên Chúa, công việc của Chúa nhằm giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và lời mời của Chúa nhằm giúp chúng ta đón nhận được tình yêu, lòng thương xót và ân sủng của  Chúa trong Mùa Chay này.

Một Thiên Chúa Tốt Lành. Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần nhớ là Thiên Chúa tốt lành. Chúng ta thường nói rằng Thiên Chúa yêu chúng ta hoặc Thiên Chúa là tình yêu, nhưng bằng cách nói điều đó thường xuyên, chúng ta có nguy cơ đánh mất tầm nhìn về câu nói này triệt để như thế nào. Do vậy, thật rất hữu ích để bây giờ và sau đó xem xét tình yêu của Chúa từ một góc độ khác – từ lòng tốt (sự tốt lành) của Thiên Chúa.

Khi chúng ta nói rằng Thiên Chúa tốt lành, chúng ta đang lặp lại những gì Thánh Gioan đã rất quan tâm đến “sứ điệp” mà Chúa Giêsu ủy thác cho ngài và các tông đồ khác để rao giảng: “Thiên Chúa là ánh sáng, nơi Người, không có một chút bóng tối nào” (1 Ga 1,5). Chúng ta cũng đang nghe vang vọng lời Thánh Giacôbê khi ngài gọi Thiên Chúa là “Cha của ánh sáng, nơi Người không hề có sự thay đổi, cũng không hề có sự chuyển vần khi tối khi sáng” (Gc1,17). Lòng tốt của Thiên Chúa đối với chúng ta không bao giờ thay đổi.

Ngôn sứ Giôen cũng biết sự tốt lành của Thiên Chúa. Giữa lời cầu khẩn thiết của mình cho dân Ítraen quay về với Chúa, ông đã nói những lời bảo đảm và lời hứa: “Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em. Vì Người từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương, Người động lòng thương vì đã giáng họa” (Ge 2,13). Ngôn sứ Giôen muốn mọi người biết rằng Thiên Chúa không phải là nguyên nhân của những rắc rối của họ; Thiên Chúa là phương thuốc (linh dược)! Thiên Chúa yêu thương con người quá nhiều thì Người không thể để họ phải đối diện với cuộc khủng hoảng một mình. Thiên Chúa mời gọi: Hãy đến với Ta. Hãy để Ta giúp các con và giải thoát các con.

Mùa Chay này bạn sẽ lại nghe thấy lời kêu gọi quay trở về với Chúa bằng cả trái tim của bạn – một lời mời gọi ăn chay và ăn năn sám hối. Bạn có thể tưởng tượng những lời này đến từ một thẩm phán khắt khe đang chuẩn bị trừng phạt bạn vì những hành vi sai trái của bạn. Nhưng hãy tưởng tượng những lời ấy đến từ một người Cha yêu thương con cái mình và đau lòng về cách họ đã xa tránh mình. Hãy tưởng tượng những lời ấy đến từ một Thiên Chúa tốt lành, Đấng đã dựng nên bạn và đã chúc lành cho bạn với “muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần” (Ep 1,3). Thiên Chúa của bạn yêu thương bạn. Tự bản thân Chúa là tốt lành và Chúa không muốn gì ngoài điều tốt cho bạn. Bạn có thể hình dung ra vẻ yêu thương trên khuôn mặt của Chúa khi Người gọi bạn không?

Một cuộc sáng tạo tốt lành. Một bầu trời đêm trong vắt đầy sao. Cảm giác của một làn gió mát vào một ngày xuân đẹp trời. Âm thanh của nước khi nó chảy qua một con suối trên đường đến một dòng sông. Ai đã từng kinh ngạc trước vẻ đẹp của thế giới tự nhiên? Ai đã từng cảm thấy giống như thánh vịnh gia đã cảm nhận khi nhìn lên và tuyên bố: “Các tầng trời công bố vinh quang của Thiên Chúa” (Tv 19,2)?

Chúng ta tin rằng Thiên Chúa vì lòng tốt của mình từ hư không đã làm nên thế giới tươi đẹp này. Nhưng đáng kinh ngạc hơn nữa, chúng ta tin rằng Thiên Chúa đã sáng tạo thế giới này thành một ngôi nhà chỉ dành cho chúng ta, dành cho những người nam và người nữ mà Chúa đã tạo dựng nên bởi tình yêu. Sách Sáng thế nói với chúng ta rằng Thiên Chúa đã đặt cha mẹ đầu tiên của chúng ta vào một khu vườn tươi tốt và giao phó cho họ phải canh tác trái đất và làm cho nó sinh hoa kết quả. Thiên Chúa chúc phúc cho họ như vợ chồng và buộc họ cũng phải sinh hoa kết quả. Thiên Chúa đã ban cho họ mọi thứ họ cần để có hạnh phúc trong thế giới mới này – mối tương quan yêu thương với Chúa và với nhau; niềm vui sinh sản con cái; lao động có ý nghĩa; và một môi trường an toàn, đẹp đẽ luôn phản ánh tình yêu và sự quan tâm, chăm sóc của Chúa dành cho họ.

Bạn hãy dành chút thời gian trong Mùa Chay này để xin Chúa Thánh Thần biểu lộ cho bạn thấy tất cả vẻ đẹp, sự rộng lớn và uy nghi của thế giới chỉ ra một Thiên Chúa yêu thương, quảng đại như thế nào. Bạn hãy xin Chúa mở mắt tâm hồn bạn để bạn biết kêu lên trong vui sướng: “Toàn trái đất phải quỳ lạy tôn thờ và đàn ca mừng Chúa, đàn ca mừng Thánh Danh” (Tv 66,4).

Một dân “rất tốt”. Thiên Chúa không chỉ tạo dựng  nên thế giới chúng ta đang sống, mà Người còn dựng nên mỗi chúng ta một cách cá vị. Chúng ta không phải là kết quả ngẫu nhiên của sự tiến hóa. Không giống như bất kỳ sinh vật nào khác trên trái đất, chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa (x. St 1,27). Chúng ta có những ân huệ và khả năng mà không sinh vật nào có được. Sử dụng những ân huệ của chúng ta về lý trí, trí nhớ và trí tưởng tượng, chúng ta có thể vượt lên trên môi trường của chúng ta và xác định tương lai của chính chúng ta. Chúng ta có thể yêu thương. Chúng ta có thể tưởng tượng những khả năng mới cho bản thân và cho nhau. Và quan trọng nhất, chúng ta có thể có một mối tương quan với Thiên Chúa, Đấng dần dần biến đổi trái tim và tâm trí chúng ta.

Chúng ta có thể thấy sự tốt lành của nhân loại mỗi ngày trong cuộc sống gia đình, tại các giáo xứ, trong các bệnh viện và các trường học, và trong các trung tâm của cộng đồng. Chúng ta thấy điều đó ở những người chăm sóc những người nghèo và người cùng khốn. Chúng ta thấy điều đó trong tất cả các hành động tốt bụng không được chú ý xảy ra mỗi ngày. Chúng ta thấy điều đó đặc biệt khi hai hoặc nhiều người tập hợp lại nhân danh Chúa Giêsu.

Tất nhiên, chúng ta cũng thấy điều ác. Đôi khi có thể có vẻ như thể những điều ác hiện diện xung quanh chúng ta. Thậm chí có thể có vẻ như là sự xấu xa cũng mạnh mẽ như một thế lực tốt, một lực lượng tự nhiên cũng là một phần của chúng ta cũng như lòng tốt. Nhưng đức tin của chúng ta cho chúng ta biết rằng chỉ có một “nguyên tắc” trong công trình sáng tạo: Sự tốt lành của Thiên Chúa. “Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả là rất tốt đẹp” (Sáng 1:31).

Đó là lòng tốt này – lòng khoan dung và sự toàn vẹn này – Lòng tốt mà Thiên Chúa muốn sâu sắc hơn trong chúng ta khi chúng ta hướng về Người trong Mùa Chay. Thiên Chúa không muốn lên án chúng ta vì tội lỗi của chúng ta. Thiên Chúa muốn xóa bỏ tội lỗi của chúng ta để vẻ đẹp của sự sáng tạo của Chúa có thể tỏa sáng hơn qua tất cả chúng ta. Chúng ta có thể né tránh ý tưởng ăn năn sám hối và từ bỏ chính mình vì điều đó nghe có vẻ quá khó khăn. Nhưng đây là những con đường ân sủng cho chúng ta. Chúng là những món quà tốt lành từ một Thiên Chúa tốt lành muốn đi vào trái tim của chúng ta cách sâu sắc hơn.

Lời Cuối Cùng. Thiên Chúa là tốt lành và tất cả mọi sự Chúa tạo ra đều tốt lành. Hãy nhớ điều này khi bạn nghĩ về những quyết tâm của mình trong Mùa Chay này. Chúa đang mời gọi bạn hãy từ bỏ chính mình bằng cách từ bỏ một số thú vui của cuộc sống để bạn có thể tập trung vào Chúa cách đầy đủ hơn. Điều này không có nghĩa là những niềm vui này là xấu. Không có gì sai cả, chẳng hạn, với món tráng miệng sau bữa tối. Thiên Chúa đang mời gọi bạn từ bỏ một điều tốt đẹp để bạn có thể nhận được một điều tốt hơn: Chúa Giêsu, Đấng đã từ bỏ sự tốt lành của thiên đàng để cứu bạn khỏi tội lỗi.

Nếu bạn cảm thấy nản lòng trước tội lỗi mà bạn thấy xung quanh bạn, hoặc thậm chí bởi tội lỗi trong tâm hồn của bạn, thì hãy nhớ sự thật này: sự ác không thể chiến thắng và tội lỗi không có tiếng nói cuối cùng. Đặc biệt trong Mùa Chay, khi bạn trở về với Chúa, bạn có thể trải nghiệm chiến thắng của Chúa Giêsu đối với tội lỗi là chiến thắng của chính bạn. Bạn có thể tìm thấy thêm ân sủng để nói không với một tội lỗi cụ thể hoặc cuối cùng tha thứ cho người đã làm tổn thương bạn.

Chúng ta có một Thiên Chúa tốt lành và Người đã tạo dựng nên chúng ta “rất tốt lành”. Nguyện xin cho ân sủng của mùa Chay này sẽ đưa chúng ta đến gần Chúa hơn và giúp chúng ta thể hiện lòng tốt của mình trong cuộc sống.

 Theo The Word Among Us
Lent 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

 

6
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập94
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm79
 • Hôm nay14,862
 • Tháng hiện tại417,079
 • Tổng lượt truy cập10,121,867
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây