Chúa Nhật III Mùa Chay- Năm A: ‘Thờ Phượng Thiên Chúa Trong Tinh Thần Và Chân Lý’

Thứ hai - 16/03/2020 23:15 369 0
Anh Chị em thân mến,
Chúng ta đã bước vào Chúa Nhật III Mùa Chay. Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay trình bày câu chuyện về người phụ nữ Sa-ma-ri nói chuyện với Chúa Giêsu bên giếng Gia-cóp.
Chúa Nhật III Mùa Chay- Năm A: ‘Thờ Phượng Thiên Chúa Trong Tinh Thần Và Chân Lý’

Người Sa-ma-ri và người Do-thái giống như kẻ thù của nhau, không nói chuyện, không qua lại, không giao thương với nhau. Một hôm, Chúa Giêsu đi qua vùng Sa-ma-ri, khi các môn đệ đi vào làng mua thức ăn. Ngài đến bên giếng Gia-cóp gặp một người phụ nữ Sa-ma-ri đang lấy nước và Ngài xin chị ít nước uống, một cuộc gặp gỡ hiếm có. Nhân dịp đấy, Chúa Giêsu đã tỏ mình ra cho chị biết chính Ngài là Nước Hằng Sống “Ai uống nước tôi ban cho sẽ không bao giờ khát nữa”. Để làm sáng tỏ hơn, khi người phụ nữ nói chúng tôi thờ Thiên Chúa trên núi này, còn các ông thờ Thiên Chúa ở đền thờ Giê-ru-sa-lem thì Ngài nói rằng: ‘Đã đến lúc không phải thờ Thiên Chúa trên núi nữa, cũng không phải thờ Thiên Chúa ở đền thờ Giê-ru-sa-lem mà thờ Thiên Chúa trong tinh thần và chân lý’. Chúng ta phải biết rằng, mỗi người chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần, nơi Chúa ngự trị; nơi Chúa ban ơn; nơi Chúa thúc đẩy chúng ta làm lành lánh dữ và loan báo Tin Mừng Đức Giêsu Kitô.
Cho dù tất cả nhà thờ phải đón cửa lại, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử Giáo hội cho chúng ta thấy, không phải là bệnh dịch, không phải là chiến tranh, nhưng mà bách hại Giáo hội, các nhà thờ không chỉ đóng cửa, mà còn bị đốt phá; còn bị bình địa. Lạng Sơn của chúng ta đây, những năm tháng trước đã kinh nghiệm điều này rồi, bao nhiêu nhà thờ bị phá hủy; bao nhiêu cộng đoàn bị tan rã, nhưng đức tin vẫn mãnh liệt. Trong biến cố lịch sử 1954, nhiều người trong chúng ta rời Lạng Sơn mang trong tâm hồn mình đức tin đi nơi này, nơi kia rồi chúng ta sống đạo tốt lành, chứng tỏ rằng chúng ta tôn thờ Chúa trong tinh thần và trong chân lý. Đừng ai thờ Chúa trên núi này, núi kia mà chúng ta phải thờ Chúa trong tầm hồn chúng ta, trong chính cuộc đời chúng ta.
Thời gian này, dịch bệnh Covid-19 đã lan rộng ra khắp thế giới. Ngày 12/03/2020 vừa qua, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Riêng đối với Việt Nam chúng ta, tính đến hôm nay đã có 53 người dương tính với Covid-19. Trong hoàn cảnh khó khăn và thách đố này, chúng ta thật bình tĩnh, tin tưởng và bám víu vào Chúa, để mỗi ngày chúng ta xin Chúa ngự vào lòng chúng ta, trong gia đình chúng ta. Đức tin chúng ta phải được tôi luyện, vượt qua thử thách, để chúng ta sống trọng vẹn ơn của Chúa. Hãy tin tưởng, cậy trông vào Chúa để Chúa hiển diện trong cõi lòng chúng ta. Xin Đức Trinh Nữ Maria, thánh cả Giuse, các thánh nam nữ chuyển cầu lên Thiên Chúa để Ngài ban mọi ơn lành cho chúng ta.

Tác giả bài viết: Bài giảng của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập75
  • Hôm nay10,590
  • Tháng hiện tại281,881
  • Tổng lượt truy cập11,637,323
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây