Chúa Nhật III Mùa Chay- Năm A: ‘Thờ Phượng Thiên Chúa Trong Tinh Thần Và Chân Lý’

Thứ hai - 16/03/2020 23:15 266 0
Anh Chị em thân mến,
Chúng ta đã bước vào Chúa Nhật III Mùa Chay. Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay trình bày câu chuyện về người phụ nữ Sa-ma-ri nói chuyện với Chúa Giêsu bên giếng Gia-cóp.
Chúa Nhật III Mùa Chay- Năm A: ‘Thờ Phượng Thiên Chúa Trong Tinh Thần Và Chân Lý’

Người Sa-ma-ri và người Do-thái giống như kẻ thù của nhau, không nói chuyện, không qua lại, không giao thương với nhau. Một hôm, Chúa Giêsu đi qua vùng Sa-ma-ri, khi các môn đệ đi vào làng mua thức ăn. Ngài đến bên giếng Gia-cóp gặp một người phụ nữ Sa-ma-ri đang lấy nước và Ngài xin chị ít nước uống, một cuộc gặp gỡ hiếm có. Nhân dịp đấy, Chúa Giêsu đã tỏ mình ra cho chị biết chính Ngài là Nước Hằng Sống “Ai uống nước tôi ban cho sẽ không bao giờ khát nữa”. Để làm sáng tỏ hơn, khi người phụ nữ nói chúng tôi thờ Thiên Chúa trên núi này, còn các ông thờ Thiên Chúa ở đền thờ Giê-ru-sa-lem thì Ngài nói rằng: ‘Đã đến lúc không phải thờ Thiên Chúa trên núi nữa, cũng không phải thờ Thiên Chúa ở đền thờ Giê-ru-sa-lem mà thờ Thiên Chúa trong tinh thần và chân lý’. Chúng ta phải biết rằng, mỗi người chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần, nơi Chúa ngự trị; nơi Chúa ban ơn; nơi Chúa thúc đẩy chúng ta làm lành lánh dữ và loan báo Tin Mừng Đức Giêsu Kitô.
Cho dù tất cả nhà thờ phải đón cửa lại, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử Giáo hội cho chúng ta thấy, không phải là bệnh dịch, không phải là chiến tranh, nhưng mà bách hại Giáo hội, các nhà thờ không chỉ đóng cửa, mà còn bị đốt phá; còn bị bình địa. Lạng Sơn của chúng ta đây, những năm tháng trước đã kinh nghiệm điều này rồi, bao nhiêu nhà thờ bị phá hủy; bao nhiêu cộng đoàn bị tan rã, nhưng đức tin vẫn mãnh liệt. Trong biến cố lịch sử 1954, nhiều người trong chúng ta rời Lạng Sơn mang trong tâm hồn mình đức tin đi nơi này, nơi kia rồi chúng ta sống đạo tốt lành, chứng tỏ rằng chúng ta tôn thờ Chúa trong tinh thần và trong chân lý. Đừng ai thờ Chúa trên núi này, núi kia mà chúng ta phải thờ Chúa trong tầm hồn chúng ta, trong chính cuộc đời chúng ta.
Thời gian này, dịch bệnh Covid-19 đã lan rộng ra khắp thế giới. Ngày 12/03/2020 vừa qua, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Riêng đối với Việt Nam chúng ta, tính đến hôm nay đã có 53 người dương tính với Covid-19. Trong hoàn cảnh khó khăn và thách đố này, chúng ta thật bình tĩnh, tin tưởng và bám víu vào Chúa, để mỗi ngày chúng ta xin Chúa ngự vào lòng chúng ta, trong gia đình chúng ta. Đức tin chúng ta phải được tôi luyện, vượt qua thử thách, để chúng ta sống trọng vẹn ơn của Chúa. Hãy tin tưởng, cậy trông vào Chúa để Chúa hiển diện trong cõi lòng chúng ta. Xin Đức Trinh Nữ Maria, thánh cả Giuse, các thánh nam nữ chuyển cầu lên Thiên Chúa để Ngài ban mọi ơn lành cho chúng ta.

Tác giả bài viết: Bài giảng của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập68
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm57
 • Hôm nay10,881
 • Tháng hiện tại259,180
 • Tổng lượt truy cập9,963,968
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây