Chúa Nhật II Mùa Chay, Năm A: “Đây là Con Ta yêu dấu hãy vâng nghe lời Người”

Chủ nhật - 08/03/2020 22:10 231 0
Chúa Nhật II Mùa Chay, Năm A: “Đây là Con Ta yêu dấu hãy vâng nghe lời Người”

Anh chị em thân mến!
Các bài đọc Lời Chúa chúng ta vừa nghe, bài đọc 1 trong Sách Sáng Thế nói về Abraham là người có rất nhiều của cải, gia súc, tôi trai tới gái, có vợ nhưng không có con, cuộc sống rất sung túc. Đang sống ổn định như vậy mà Chúa lại gọi Abraham hãy bỏ quê cha đất tổ và đi đến vùng đất Ngài chỉ cho, sự từ bỏ như vậy đâu có dễ dàng, ấy thế mà ông vâng lời ra đi. Chuyện quan trọng là đi mà không biết mình đi đâu về đâu, chỉ nghe Chúa nói là đi. Abraham cùng vợ của mình là Sa-ra và tôi trai tới gái sẵn sàng di chuyển đén vùng đất xa lạ trong mottj thời gian dài. Rồi chúng ta nhớ đến chuyện ông không có con, Chúa hứa với ông là sẽ cho ông trở thành cha của một dân tộc , “Con cái như sao bầu trời như cát bãi biển” một người già không con mà nghe như vậy cảm thấy khó nghe quá đi, ấy thế mà ông vẫn nghe và quả thực Sa-ra vợ ông cũng già như vậy mà vẫn sinh được một người con trai cho ông đó là I-sa-ác mà khi Chúa bảo ông ấy đem con đi sát tế hiến dâng làm của lễ và ông cũng sẵn sàng. Chúa thấy lòng tin của ông, một niềm tin mạnh mẽ cho nên truyền thống của Hội Thánh nói đến Abraham là cha của niềm tin. Chúng ta thấy rằng khi Chúa gọi Ngài không hứa rằng sẽ cho những bổng lộc và các thứ to lớn, nhưng chỉ là tin vào lời hứa và Chúa thực hiện lời hứa đó. Anh chị em chúng ta bao nhiêu là gian nan thử thách những thách thức, chúng ta được kêu gọi để làm con cái của Chúa, Chúa hứa ban nước trời cho những ai vâng nghe Lời Chúa. Hãy đi, hãy theo ta, ta ban thưởng nước trời cho, nước trời hôm nay chúng ta có thấy không, chỉ là làm ăn vất vả đủ mọi thứ sự, vậy nên chúng ta cứ tin vào lời Chúa hứa Chúa không có đánh lừa chúng ta đâu.
Bài đọc 2 Phaolô đang ở trong tù, đi rao giảng Tin Mừng bị chúng nhốt trong tù mà ngài còn viết thư khuyên học trò là Ti-mô-thê, khuyên học trò rằng; con ơi con hãy nghe Đấng giải thoát kêu gọi chúng ta trong ơn thiên triệu của Người. Trong tù, đau khổ mà ông không mất lòng tin, ông tin rằng Chúa kêu gọi mình làm tông đồ là người loan truyền Lời Chúa, sao Chúa không cứu mà để ông ở tù, vậy mà Thánh Tông Đồ Phaolô vẫn không mất niềm tin. Còn viết thư khuyên các môn đệ của mình phải trung thành với ơn gọi ơn thiên triệu mà Thiên Chúa ban cho mỗi chúng ta. Trong tù không biết đến ngày nào ra, chịu đau khổ, chịu thử thách thế mà ông vẫn đầy cảm xúc, đầy niềm tin.  Anh chị em thấy không! mình là tông đồ của Chúa mỗi người đã được rửa tội đều là tông đồ của Chúa, ơn thiên triệu mà Chúa gọi chúng ta là con cái của chúa đấy anh chị em, bao nhiêu gian nan thử thách hãy vững tin vào lời hứa của Chúa vững tin vào quyền năng của Chúa, đến ngày cuối cùng Chúa sẽ tiêu diện sự chết, chiếu soi sự sống, chờ ngày sự không hư nát được tỏ lộ ra đó là ngày sự sống. Giáo Hội cũng dùng nhiều lời của các Tông đồ mà khuyên dạy chúng ta không lo, không sợ, hãy kiên vững, trung thành, tiến vào nước Chúa.
Rồi bài Tin Mừng hôm nay thật ý nghõa và phù hợp cói hoàn cảnh hiên tại của chúng ta, câu chuyện này nghe thật phấn khởi. Chúa đưa ba môn đệ thân tín nhất đó là Phêrô, Gioan và Giacôbê lên ngọn núi cao xa xa không ai thấy và Chúa tỏ mình ra sáng láng. Thân xác Chúa Giêsu là con người như chúng ta vậy, ấy thế mà bỗng trở nên sáng láng và thánh Mát-thêu ghi lại rằng: ‘Mặt Người chiếu sáng như mặt trời áo người trở nên trắng như tuyết’. Thay đổi diện mạo hoàn toàn và các Tông đồ thích thú quá, ngay lúc đó Phêrô thưa rằng “lạy Thầy, con xin làm ba cái lều 1 cho Thầy 1 cho Êlia và 1 cho Môsê. Phêrô không muốn rời xa, không muốn mất đi sự chiêm ngưỡng cảnh tượng đó, nhưng mà không được, Chúa đã trở lại bình thường. Khi thầy trò xuống núi thì Chúa lại căn dặn Các môn đệ rằng không được nói với ai về những điều đã thấy cho tới khi Con Người từ cõi chết sống lại.
 Thưa anh chị em em! con người bình thường có thể trở nên sáng láng, việc này tất nhiên Chúa Giêsu có thể làm, vì Ngài là Thiên Chúa và muốn nói lên rằng cái việc đó cũng được thể hiện nơi chúng ta. Trong lời hứa, niềm tin yếu hèn của chúng ta ấy thế mà chúng ta cũng có thể để biến đổi để trở nên sáng láng, được biến đổi như chúa Giêsu vậy. Lời hứa đấy, anh chị em có tin không? Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại, phải tin để được biến đổi như Đức Kitô trong nước vinh quang của Ngài. Tại sao mà Chúa dạy các tông đồ đừng nói cho ai biết cho đến khi người sống lại, vì nói ra thì e rằng theo Chúa để được hưởng vinh quang. Vì vinh quang mà theo Chúa. Không, Chúa muốn các môn đệ phải đối diện với khó khăn thử thách, đau khổ mà vẫn trung kiên với Chúa, vì khi thấy vinh quang của Thiên Chúa như vậy ai mà không muốn theo. Cho nên trong mùa chay thánh này chúng ta suy ngắm về sự thương khó, ngắm đàng Thánh Giá, suy ngẫm toàn về sự đau đớn, chúng ta gẫm không phải để chỉ thương Chúa nhưng còn nghĩ đến thân phận chúng ta: Thân phận yếu đuối, bất toàn, nhưng mà chúng ta vẫn tin tưởng, vẫn bước đi, trung thành với Lời Chúa. Đó là điều quan trọng thưa anh chị em. Tin là nắm chắc điều chúng ta không nhìn thấy và vẫn cứ tin vào lời hứa của Thiên Chúa đầy yêu thương chúng ta. Thế thì, hãy đợi đấy, tới ngày trung thẩm Chúa sẽ tỏ uy quyền tỏ sự sáng láng cho những ai trung thành với lời hứa cũng được biến đổi với Chúa như vậy. chúng ta tin có ngày đó, đừng bắt Chúa phải tỏ quyền phép ngay cho chúng ta.
 Và Lời Chúa hôm nay cũng soi sáng cho chúng ta đang sống trong giai đoạn này của thế giới đang đối đầu với dịch bệnh Corona, các gia đình đang đổ xô đi mua sắm đồ dự trữ trong nhà, các siêu thị không còn hàng để bán đến nỗi phải tranh nhau giành giật đồ đạc để mua. Con người thiếu niềm tin, nhiều người không biết lo lắng cho mọi người, chỉ biết lo cho riêng mình. Chúng ta được mời gọi sống tin tưởng vào Chúa sống giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt chai sẻ nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Cầu xin với Chúa, Chúa thánh hóa chúng ta, thánh hóa công việc và bảo vệ chúng ta.
Chúng ta thấy rằng, đức tin của Abraham mời gọi chúng ta lên đường bỏ lại những gì ưa thích mà làm theo ý Chúa hơn là ý riêng của mình và hôm nay Chúa Giêsu biến hình trên núi Ta-bo có lời Chúa Cha tuyên phán; “Đây là Con Ta yêu dấu hãy vâng nghe lời Người”. Hãy nghe Lời Chúa, hãy sống lời Chúa và thực thi Lời Chúa, thực thi luật Chúa, luật bác ái yêu thương trong đời sống chúng ta. Chúa sẽ ban ơn, Chúa sẽ chúc lành cho chúng ta, sẽ biến đổi chúng ta giống Chúa trên núi Ta-bo để chúng ta được kiên vững niềm tin, mỗi ngày biết sống niềm tin cách sáng suốt và bền vững và nên vững chắc để cho mọi người nhìn thấy cách sống của chúng ta mà ngợi khen Cha trên trời. Amen.

Tác giả bài viết: Bài giảng của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập50
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm36
 • Hôm nay15,408
 • Tháng hiện tại469,725
 • Tổng lượt truy cập10,174,513
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây