Thứ tư tuần XVI thường niên

Thứ ba - 20/07/2021 09:31 20 0
“Nó sinh hoa kết quả gấp trăm”.
Thứ tư tuần XVI thường niên

Thứ tư tuần XVI thường niên
Phúc Âm: Mt 13, 1-9
“Nó sinh hoa kết quả gấp trăm”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Ngày ấy, Chúa Giêsu ra khỏi nhà và đi đến ngồi ở ven bờ biển. Dân chúng tụ tập quanh Người đông đảo đến nỗi Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. Và Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều. Người nói:
“Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất. Có hạt rơi xuống trên đá sỏi, chỗ có ít đất, nó liền mọc lên, vì không có nhiều đất. Khi mặt trời mọc lên, bị nắng gắt, và vì không đâm rễ sâu, nên nó khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc um tùm, nên nó chết nghẹt. Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả, có hạt được một trăm, có hạt được sáu mươi, hạt ba mươi. Ai có tai để nghe, thì hãy nghe”.
Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM 1
HÃY LÀ THỬA ĐẤT TỐT
(Mt 13, 1-9)
Hôm nay, Đức Giêsu dùng dụ ngôn “người gieo giống” để giúp cho những người đương thời nhận ra mình đang thuộc thành phần nào trong dụ ngôn, qua đó cần có một thái độ phù hợp với Tin Mừng.

Trước tiên, Đức Giêsu nói: “Có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất”. Hình ảnh này cho thấy có nhiều kẻ đón nhận Lời Chúa, nhưng Lời ấy không sinh ích lợi cho họ vì sự hời hợt chóng qua, nên Lời Chúa không thấm nhập gì trong lòng, khiến những thứ tội lỗi sớm chiếm hữu tâm hồn họ.

Rồi:“Có hạt rơi xuống trên đá sỏi, chỗ có ít đất, nó liền mọc lên, vì không có nhiều đất. Khi mặt trời mọc lên, bị nắng gắt, và vì không đâm rễ sâu, nên nó khô héo”. Thật vậy, có người đón nhận theo trào lưu, theo sở thích hay hiệu ứng đám đông, chứ không có chiều sâu. Vì thế, khó khăn xảy đến, họ là những người cao chạy xa bay vì sợ liên lụy, không dám can đảm để chấp nhận mình là người thuộc về Chúa nữa. Tâm hồn họ sẽ héo dần theo năm tháng vì không có Chúa ở cùng.

Và: “Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc um tùm, nên nó chết nghẹt”. Trong đời sống của con người hiện nay cũng vậy, họ có quá nhiều sở thích, đến nỗi cái chính yếu lại trở thành phụ thuộc, cái bên lề lại đưa vào chính diện. Tin Chúa, nhưng đồng thời cũng tin đủ thứ, đời sống đức tin của họ thuộc dạng người thiếu lập trường, nên: “Gió chiều nào thì ngả theo chiều đó”.

Cuối cùng: “Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả… ”. Tuy nhiên, để trở thành thửa đất tốt theo tinh thần Tin Mừng, mảnh vườn tâm linh của con người phải là một mảnh vườn đơn sơ, chân thành để hạt giống một khi được gieo vãi, thì sẽ có cơ hội phát triển và trổ sinh bông hạt dồi dào.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con là hạt giống tốt và thửa ruộng màu mỡ, để Lời Chúa được lớn lên trong tâm hồn chúng con và được phát triển qua hành động tốt chúng con làm hằng ngày. Amen.

Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP

SUY NIỆM 2

Dụ ngôn người gieo giống cho thấy sự đối chọi giữa hành động của Thiên Chúa là Đấng thi thố Lời Ngài và sự thất bại trong việc đón nhận sự sống thiên linh. Có bốn động từ tóm gọn sứ điệp của dụ ngôn: lắng nghe, hiểu biết, sinh hoa trái và sản xuất tối đa.

Lắng nghe và hiểu biết, trong ngôn ngữ Kinh thánh diễn tả thái độ theo dõi, tấm lòng đón nhận và nỗ lực sống theo điều đã học hỏi được. Do đó, những người nghe mà không hiểu có thể vì họ không có thái độ trên, nhưng cũng có thể do lỗi những người rao giảng Lời Chúa không ý thức sứ mệnh cao cả của mình, không sử dụng các phương tiện cần thiết để thông truyền Lời Chúa, không biết dùng những hình ảnh cụ thể và ngôn ngữ thích hợp, và nhất là không biết sống gương mẫu bằng đời sống cụ thể hằng ngày. Tất cả những thiếu sót đó tạo thành điều kiện cho ma quỷ cướp mất hạt giống của Lời Chúa khỏi lòng người nghe.

 Hạt giống Lời Chúa cũng có thể bị khô héo và không kết quả, vì thái độ thiếu can đảm kiên trì của người lắng nghe cũng như rao giảng. Do đó, khi bị bách hại, thử thách thì họ chối bỏ hoặc giả bộ không biết. Hạt giống Lời Chúa cũng có thể bị bóp nghẹt trong bụi gai của tiền tài, danh vọng, đam mê, khi các tín hữu hy sinh những giá trị cuộc sống thần linh và cả linh hồn mình để chạy theo tôn thờ vật chất và hưởng thụ.

Tuy nhiên, hạt giống Lời Chúa cũng nảy sinh hoa trái trong tâm hồn biết lắng nghe và hiểu biết, đến độ một thành ba mươi, sáu mươi, một trăm. Lời Chúa chắc chắn sẽ sinh hoa trái, ý thức được sự thật này, người tín hữu không nao núng khi Lời Chúa bị khước từ, khi thấy Giáo hội bị bách hại vì loan báo Tin mừng. Trái lại, người tín hữu sẽ kiên trì rao giảng và làm chứng cho Chúa bằng chính cuộc sống gương mẫu của mình.

Lạy thánh Giuse là đấng đã lắng nghe, mau mắn dấn thân thực thi Lời Chúa ngay cả trong lúc nghi nan, vất vả, hiểm nguy nên chu toàn nhiệm vụ cao cả Chúa trao. Xin giúp chúng con cũng luôn lắng nghe, hiểu biết và sống Lời Chúa, để Lời Chúa trổ sinh hoa trái của dấn thân, của quảng đại, hy sinh và bác ái liên đới với mọi người. Amen.

GKGD Giáo Phận Phú Cường


 
 Tags: kết quả

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay9,088
  • Tháng hiện tại252,794
  • Tổng lượt truy cập11,608,236
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây