Thứ tư tuần XV thường niên

Thứ hai - 12/07/2021 22:42 25 0
“Chúa đã giấu không cho những người khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn”.

Thứ tư tuần XV thường niên
Phúc Âm: Mt 11, 25-27
Chúa đã giấu không cho những người khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu thưa rằng: “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì ý Cha muốn như vậy. Mọi sự đã được Cha Ta trao phó cho Ta. Và không ai biết Con trừ ra Cha; và cũng không ai biết Cha trừ ra Con và kẻ Con muốn mạc khải cho”.
Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM 1
KHIÊM TỐN ĐỂ ĐÓN NHẬN MẶC KHẢI
Để cảnh báo tác hại của rượu, một nhà khoa học đã làm một thí nghiệm trong một cuộc hội thảo. Ông bỏ mấy con sâu vào trong hai cái lọ: một lọ nước và một lọ rượu. Kết quả là sâu trong lọ rượu chết nhanh chóng, còn sâu trong lọ nước thì vẫn sống. Tuy nhiên, trước kết quả đó, một thanh niên cuối phòng hội thảo giơ tay phát biểu: “Thưa mọi người, con sâu không sống được trong rượu, vì vậy, phải uống thật nhiều rượu để diệt trừ sâu trong người!”. Tuyên bố như thế là dại dột, thiếu hiểu biết. Nếu cứ uống rượu để diệt sâu thì có lẽ người chết trước khi sâu sinh thì!

Qua câu chuyện trên, chúng ta thấy: sự kiêu ngạo của con người khiến cho họ trở nên chai lỳ, cứng cỏi. Một khi họ đã đeo cặp kính râm, thì trước mắt họ mọi sự đều là màu đen hết!

Hôm nay, Đức Giêsu đã tạ ơn Chúa Cha vì Người không cho những người thông thái và khôn ngoan biết mầu nhiệm Nước Trời , nhưng lại mặc khải Nước Trời cho những kẻ bé mọn.

Trong thực tế chúng ta vẫn thấy có nhiều người rất bình dân, học hành chẳng tới đâu, họ là những người khiêm tốn, nên đời sống đức tin của họ sâu xa và sống động! Ngược lại, những người tài giỏi, uyên thâm thì đức tin lại leo lét. Tại sao vậy? Thưa vì đức tin là một quà tặng của Thiên Chúa trao ban cho những ai biết khiêm tốn đón nhận chứ không phải là kết quả của cuộc sưu tầm trí thức nơi con người.

Ơn cứu độ sẽ được dành cho những ai khiêm tốn và cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa chứ không đến được với những người kiêu căng, ngạo nghễ và cậy dựa thuần túy vào khoa học. Hạng người này, Thiên Chúa sẽ loại trừ, hay nói đúng hơn vì họ không chịu đón nhận tình thương và mạc khải của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con đức tin. Xin Chúa cho chúng con được trở nên đơn sơ để đức tin nơi chúng con ngày càng được lớn lên trong ân sủng của Chúa. Amen.

Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP


SUY NIỆM 2
Chúng ta đang ở trong phần IV của Tin Mừng Thánh Matthêu nói về Mầu nhiệm Nước Trời. Mầu nhiệm này được ẩn giấu trong lời nói và đời sống của chính Con Thiên Chúa, của Người Con trong tương quan với Cha trên trời. Người Con đó chính là Con Người trong sách Đaniel mà ở đây trong đoạn Tin Mừng này là chính Chúa Giêsu xuất hiện dưới danh xưng là Con Thiên Chúa, là Vua và là Đấng Mặc Khải về Mầu nhiệm Nước Trời cho những kẻ mọn .

Mở đầu Tin Mừng là câu “Vào lúc ấy, Đức Giêsu cất tiếng nói: ‘Lạy Cha…’ Khởi đầu lời cầu nguyện, nói đúng hơn là lời thoại của Ngài với Chúa Cha là một tiếng xưng hô thân mật trong tình Cha con. “Lạy Cha” lời cầu nguyện thật giản dị nhưng đầy tình liên đới gắn bó với Cha. Chúa Giêsu gọi Chúa Cha bằng danh xưng “Chúa Tể trời đất”. Một lời tuyên tín nói lên quyền uy sáng tạo và chỉ huy vũ trụ của Thiên Chúa. Chúng ta nghe Đức Giêsu cầu nguyện tiếp: Con xin ngợi khen Cha. Vậy mục đích của lời nguyện này không phải để xin ơn trợ giúp hay xin bất cứ điều gì, mà chỉ là lời ngợi khen. Đây là lời cầu nguyện mẫu cho chúng ta, vì nhiều khi chúng ta cầu “xin” hơn là cầu “nguyện”.

Vì sao Ngài ngợi khen Cha? Vì Cha giấu Mầu nhiệm Nước Trời đối với những bậc quyền quí, trí thức… và đã mặc khải Con của Ngài là Đức Giêsu Kitô cho những kẻ bé mọn. Những kẻ bé mọn là những người luôn có lòng khiêm tốn, sống phó thác cho sự quan phòng Tình yêu của Thiên Chúa. Họ luôn tin tưởng và lệ thuộc vào Thiên Chúa và chỉ sống cho ý Thiên Chúa “Lạy Cha, đó là điều đẹp ý Cha” (c.26). Ý Cha là lương thực nuôi sống họ. Thật vậy ý Cha là đem Chúa Con cho trần gian, muốn trần gian tin vào Con của Ngài là Đức Giêsu Kitô để được ơn cứu độ, được hưởng hạnh phúc đời đời. Vì những người bé mọn này đã diễm phúc được Cha mặc khải cho biết Con của Ngài là chính Đức Giêsu Kitô - một con người bằng xương bằng thịt đang ở giữa họ. Ngài cũng chính là Ngôi Hai Thiên Chúa, phát xuất từ cung lòng Chúa Cha. Đây là niềm tin mà chỉ có Thiên Chúa mới ban cho ta ơn đức tin này, nếu ta thực sự khao khát tìm kiếm.

“Cha tôi giao phó mọi sự cho tôi” (c.27a). Một câu vừa nói lên ý nghĩa quyền uy của Chúa Giêsu do xuất phát từ Chúa Cha, vừa khẳng định chính Chúa Cha đã trao quyền uy đó cho Ngài, chứ Ngài không dựa vào thế của bất cứ thọ tạo nào, kể cả ma quỷ như lời người Pharisiêu xầm xì khi Ngài chữa bệnh cho người bị quỉ ám. “Ông ta nhờ thế qủy Vương Bê-en-dê-bun”. Từ đây, Con Người được Thiên Chúa trao phó mọi sự. Ngài có quyền trên mọi thọ tạo, mặc dầu Ngài đang sống trong thân phận con người, thì nơi Ngài quyền uy và sức sống của Thiên Chúa đã có từ lúc khởi đầu.

Chúng ta nghe Đức Giêsu nói tiếp : “Không ai biết rõ Người Con trừ Chúa Cha và không ai biết rõ Chúa Cha trừ Người Con” (c.27b). Chúa Giêsu xác nhận mối tương quan thâm sâu của Ngài với Chúa Cha, vượt trên cả tương quan Cha-Con theo tính xác thịt, mà là tương quan trong thiên tính, trong Mầu nhiệm Ba Ngôi. Đây là tương quan trong Ba Ngôi, từ Cha và Con ở đây phải viết chữ Hoa, chứ không theo lối viết chữ thường. Tương quan khép kín “và kẻ mà Người Con muốn mạc khải cho” (c.27c). Qua câu này, Chúa Giêsu muốn nói đến chúng ta, những người được Chúa Cha mời gọi bước vào tương quan thâm sâu với Ba Ngôi Thiên Chúa. Không phải Chúa Giêsu lựa chọn người này người kia, nhưng là chính chúng ta có sẵn sàng đón nhận hồng ân sự sống này bằng cách mở lòng ra đón nhận Đức Giêsu là Con Thiên Chúa hay không? Và Chúa Giêsu chỉ mặc khải cho những ai tự do đón nhận Ngài đón nhận Mầu nhiệm Nước Trời. đón nhận bước vào mối tương quan với Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, khi đọc đoạn Tin Mừng này, chúng con ai cũng muốn mình là người bé mọn, là người được Chúa mặc khải về Mầu nhiệm Nước Trời. Nhưng trong cuộc sống thực tế, chúng con lại cho mình là người vĩ đại, là cái rốn của vũ trụ vì tính : kiêu ngạo, khoe khoang, tự phụ và cậy dựa vào sức mình. Xin cho chúng con, mỗi khi gọi Chúa là Cha, thì cũng sống hết tình con thảo: luôn tìm kiếm và khao khát thực thi ý Chúa trong mọi hoàn cảnh. Amen.

Nữ Tỳ Thánh Thể
 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay8,346
  • Tháng hiện tại255,958
  • Tổng lượt truy cập11,611,400
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây