Thứ sáu tuần XV thường niên

Thứ tư - 14/07/2021 22:44 30 0
“Con Người cũng là chủ ngày sabbat”.
Thứ sáu tuần XV thường niên


Thứ sáu tuần XV thường niên
Phúc Âm: Mt 12, 1-8
“Con Người cũng là chủ ngày sabbat”.


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, vào ngày Sabbat, Chúa Giêsu đi ngang cánh đồng lúa. Các môn đệ của Người đói, liền bứt bông lúa mà ăn. Thấy vậy, các người biệt phái thưa với Người rằng: “Kìa, các môn đệ của Ngài làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat”. Người nói với các ông rằng: “Các ông không đọc thấy Ðavít và những người đi với ông đã làm gì khi đói lả sao? Các ông cũng không đọc thấy Ðavít vào đền thờ Chúa ăn bánh trưng hiến, bánh mà ông và các kẻ theo ông không được phép ăn, chỉ trừ các tư tế được ăn mà thôi sao? Hay các ông không đọc thấy trong luật rằng: Ngày Sabbat, các tư tế trong đền thờ vi phạm ngày Sabbat mà không mắc tội đó sao? Tôi bảo cho các ông biết, đây có Ðấng còn trọng hơn đền thờ nữa. Vì nếu các ông biết được điều này là, “Ta muốn lòng nhân từ, chứ không muốn hy lễ”, chắc các ông không bao giờ lên án những người vô tội, vì chưng Con Người cũng là chủ ngày Sabbat”. Đó là Lời Chúa.

SUY NIỆM 1
GIỮ LUẬT VÌ LÒNG MẾN
(Mt 12,1-8)
Chúng ta vẫn thường nghe những người khác tôn giáo nhận định về người Công Giáo như sau: “Những người theo đạo Công Giáo sướng thật! Ngày Chủ nhật họ ăn mặc đẹp, nghỉ ngơi để đi lễ nhà thờ”.

Lời nhận định tuy thật đơn sơ nhưng cũng đủ để cho chúng ta thấy rằng: Ngày Chúa Nhật là ngày của Chúa. Ngày tưởng niệm và tạ ơn Chúa vì Ngài đã tạo dựng nên tất cả cho con người hưởng dùng. Đồng thời cũng là ngày tưởng niệm hồng ân cứu chuộc của Đức Giêsu nơi lịch sử nhân loại. Trong ngày này, chúng ta thi hành việc bác ái, nâng đỡ những người túng thiếu, bần cùng. Đồng thời, chúng ta cũng dùng ngày này để làm mới lại tình yêu của mọi thành viên trong gia đình.

Như vậy, vì tình yêu, Thiên Chúa dựng nên tất cả. Cũng vì tình yêu, con người được đón nhận tất cả. Nên cũng chỉ có con đường duy nhất chính là tình yêu để dẫn đưa con người đến gặp Thiên Chúa và đến được với nhau.

Nếu làm mọi chuyện chỉ vì sợ tội, sợ mất chức, sợ tiếng chê, rồi sinh ra nhu nhược hay tàn ác trong khi thi hành bổn phận thì thật là tắc trách. Tự bản chất, con đường này không thể gặp được Thiên Chúa và không thể có mối tương quan thân tình với nhau, bởi vì nó được thi hành bằng mệnh lệnh của cái đầu mà không phải bằng tình thương của trái tim.

Hôm nay, Đức Giêsu khiển trách những người Pharisêu về thái độ nệ luật của họ, nên đã đánh mất đi tương quan với Thiên Chúa và với nhau trong tình yêu. Họ đã thể hiện và củng cố uy quyền của mình bằng sự tàn ác, vô nhân đạo và mất đi tính người. Vì thế, Đức Giêsu cho họ biết là lòng nhân hậu thì quý hơn của lễ được làm nên bởi sự ích kỷ, bất nhân, tàn ác. Thiên Chúa cần sự bao dung, tha thứ và nhân hậu trong của lễ. Vì thế, Đức Giêsu đã nói: “Ta muốn lòng nhân chứ không cần lễ tế” (Mt 12, 7).

Như vậy, Đức Giêsu nhấn mạnh đến ý nghĩa cốt lõi của ngày Sabát và đưa con người đến chỗ nhận ra ý định yêu thương của Chúa, đồng thời mời gọi con người biết cộng tác vào việc thánh hóa ngày ấy theo như ý Thiên Chúa muốn.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa vì nhờ lề luật của Chúa mà chúng con được tự do, hạnh phúc. Xin cho chúng con biết tuân giữ luật vì lòng yêu mến. Amen.

Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP


SUY NIỆM 2
Qua giáo huấn của Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta cách thức sống tuân giữ ngày Sabbat (nay là ngày Chúa Nhật). Việc tuân giữ này không hệ tại bởi việc kiêng việc xác và dành giờ đến nhà thờ cầu nguyện vì luật qui định, nhưng việc này cần được làm với tấm lòng yêu mến.

Quả thế, đối với nhiều người Do Thái, nhất là giới cầm quyền trong đạo, họ tuân giữ ngày Sabbat rất nghiệm ngặn. Ngày Sabbat không được làm gì nặng nhọc mang tính lao động, chẳng hạn như không được đi quá 500 bước chân. Ngoài ra, vì phải giữ luật kiêng việc xác, nhiều khi những người thân trong nhà bị đau bệnh cần sự chữa trị của thầy thuốc, họ cũng không dám mời thầy thuốc đến để cứu giúp. Hay như việc các môn đệ Chúa đói, bứt vài bông lúa để ăn cho đỡ đói thì bị xem như là làm việc xác ngày Sabbat. Thật là một hình thức quá lệ luật. Vì thế, Chúa Giêsu muốn thay đổi não trạng tuân giữa luật như thế nơi họ. Chúa muốn họ hãy tuân giữa luật Chúa bằng một tinh thần mới, tinh thần của tình yêu. Do đó, vì yêu thương con người, Chúa đã không ngần ngại chữa lành cho nhiều bệnh nhân đang đau khổ, hay xua trừ ma quỉ ra khỏi họ, cho dù ngày ấy là ngày Sabbat. Làm như thế Chúa muốn đưa con người trở về tình trạng hiệp thông với Chúa cách thắm thiết hơn. 

Là người Kitô hữu, chúng ta cũng hãy sống tinh thần tuân giữ đạo Chúa bằng trái tim yêu mến. Trong thời gian cách ly xã hội vì bệnh dịch COVID-19, rất nhiều người ao ước được đến nhà thờ ngày Chúa Nhật, nhưng vì lợi ích cộng đoàn và vì ngăn ngừa sự lây lan của virus ra cộng đồng, Giáo Hội đã miễn chuẩn cho các Kitô hữu không phải đến nhà thờ trong thời gian cách ly. Bù lại, chúng ta có thể tuân giữa việc tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật bằng việc đọc kinh, suy niệm Lời Chúa tại gia đình, hoặc hiệp thông theo dõi các thánh lễ được cử hành trực tuyến trên mạng internet hoặc truyền hình. Thế nhưng, vẫn có những người chưa cảm thấy đó là một sự an tâm sống đạo trong khoảnh khắc khó khăn như vậy. Họ muốn là phải được đến nhà thờ xem lễ, được rước Chúa dưới hình bánh cụ thể thì mới được. Điều này không chỉ gây khó khăn cho chính các vị hữu trách của cộng đoàn, nhưng biểu lộ tinh thần sống đạo còn non yếu của số người. Ước chi Lời Chúa hôm nay là một bài học quí giá để chúng ta thay đổi lối suy nghĩ cũ, mà mặc lấy tinh thần sống đạo mới như Chúa mong muốn: “Ta muốn lòng nhân từ, chứ không muốn hy lễ”.

Lạy Chúa Giêsu, xin thêm ơn đức tin cho chúng con. Xin giúp mỗi người chúng con luôn biết cảm nhận bài học sống đạo mà Chúa dạy hôm nay và quyết tâm thực hành với tình yêu mến Chúa nồng nàn. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay8,439
  • Tháng hiện tại256,051
  • Tổng lượt truy cập11,611,493
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây