Thứ năm tuần XV thường niên

Thứ tư - 14/07/2021 05:03 21 0
“Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng”.
Thứ năm tuần XV thường niên

Thứ năm tuần XV thường niên
Phúc Âm: Mt 11, 28-30
“Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”.
Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM 1
MANG “ÁCH” VÀ “GÁNH” CỦA CHÚA ĐỂ ĐƯỢC BÌNH AN
(Mt 11, 28-30)
Trong xã hội ngày nay, số người tự tử khá cao. Điều đáng nói là những người tự tử ở độ tuổi thanh thiếu niên lại nhiều nhất. Tại Nhật Bản, người ta ước tính cứ 16 phút lại có một người tự tử. Tự tử chiếm tỉ lệ cao hơn cả tại nạn giao thông ở đất nước này.

Khi tìm hiểu nguyên nhân, người ta nhận thấy nhiều bạn trẻ bế tắc trong công việc, thất bại trong tình yêu, không tìm ra ý nghĩa, giá trị của cuộc sống, nên đã tìm đến cái chết như một sự giải thoát. Nói chung, họ thấy gánh nặng cuộc đời quá lớn, khiến không thể mang vác nổi, vì thế đành “hạ gánh buông trôi” cho dòng đời đưa đẩy.

Hôm nay, Đức Giêsu mời gọi hãy mang lấy “ách” và “gánh” của Ngài để được bình an và hạnh phúc, vì “ách” của Ngài thì êm ái và “gánh” của Ngài thì nhẹ nhàng. Đồng thời Đức Giêsu cũng mời gọi mỗi chúng ta hãy học với Ngài vì Ngài hiền hậu và khiêm nhường trong lòng.

“Ách” của Đức Giêsu chính là  sự “hiền hậu”, “khiêm nhường”. Khi mang lấy trong mình sự “hiền hậu”, “khiêm nhường”, chúng ta sẽ thấy mọi chuyện chở nên êm ái và nhẹ nhàng. Còn “gánh” của Đức Giêsu chính là “luật yêu thương”.

Trong đời sống của người tín hữu, chúng ta sẽ gặp không ít những khó khăn bên trong và bên ngoài. Khó khăn về thể lý lẫn tinh thần. Khó khăn về những hiểu lầm, cố chấp, bất công. Khó khăn về sự chung thủy… Những cái đó chính là những “ách” và “gánh” của cuộc đời.

Khi mang “ách” và “gánh” cuộc đời như vậy, chúng ta cảm thấy nặng nề và muốn buông xuôi, bỏ cuộc, bởi vì chúng ta đối diện và phải mang cái “ách” đó bằng sự kiêu ngạo, tự phụ, ích kỷ chứ không phải là hiền hậu và khiêm nhường theo tinh thần của Chúa. Hơn nữa,“gánh” của cuộc đời mà chúng ta vẫn mang theo chính là sự bảo thủ, ghen ghét, không thông cảm và cố chấp chứ không phải là “luật yêu thương”!

Mong sao mỗi chúng ta hãy mang lấy “ách” và “gánh” của Đức Giêsu và hãy học cùng Ngài để được bình an.

Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống, chúng con luôn phải đối diện với những lo toan như cơm, áo, gạo, tiền, khiến đôi khi chúng con cảm thấy nặng nề và thất vọng. Xin Chúa ban cho chúng con biết đến với Chúa để được Chúa cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Amen.

Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP


SUY NIỆM 2
ÁCH và GÁNH mới
Mt 11, 28 - 30
Một nhóm bạn trẻ trong giáo xứ đến thăm bà cụ bị mù, lại phải nằm yên một chỗ do di chứng của cơn tai biến mạch máu não. Bà không có con cháu, chỉ trông mong vào tình thương của bà con trong xứ. Một bạn trẻ đề nghị đọc Lời Chúa cho bà nghe, bà rất vui và xin được nghe lại đoạn Tin Mừng hôm nay, Mt 11, 28 - 30. Cách đây 6 năm, lúc còn đi bán vé số, bà đã tình cờ nghe được những lời này, khi đi ngang một nhà thờ đang giờ lễ. Bà không biết Chúa, chỉ ngạc nhiên và rất xúc động sao lại có ai đó hiểu được tâm trạng của bà, mà lên tiếng mời gọi thiết tha đến thế. Sau đó ít lâu, bà được rửa tội.

Có lẽ không chỉ có bà cụ trên đây, mà rất nhiều người trong chúng ta cũng sẽ thấy tâm hồn mình rung động bởi những lời quá thiết tha, quá chân thành của trong đoạn Lời Chúa hôm nay. “Hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”, lời mời gọi tha thiết mà không ồn ã, chắc chắn mà không vênh vang này có đủ sức để níu kéo, để hấp dẫn lòng người tìm đến suối nguồn của hạnh phúc, tìm đến Vị Ngôn Sứ duy nhất, vị thầy duy nhất mở lối cho họ tiến vào vương quốc của Khôn Ngoan thực sự.

“Hãy mang lấy ách của tôi, hãy học với tôi. Vì tôi hiền hậu và khiêm nhường vì ách tôi êm ái, gánh tôi nhẹ nhàng” đây chính là bí quyết của Khôn Ngoan. Ngôn ngữ Thánh Kinh cho biết gánh chỉ luật lệ, mang lấy ách là học với. Như thế, học với Đức Giêsu là học có lòng hiền hậu và khiêm nhường như Ngài; và mang gánh của Ngài chính là sống theo luật yêu thương mà Ngài đã gọi là Luật Mới. Thành ra, so với cộng đoàn của Mattheu, gánh và ách của Chúa Giêsu là điều hoàn toàn mới mẻ so với hằng hà sa số những luật lệ mà các kinh sư Do thái bày ra cho dân vác. Gánh nặng của luật cũ làm oằn vai dân ; làm lụi tàn cuộc sống của họ vì luật không dựa trên tình yêu. Thời nào cũng thế, nếu người ta cai trị dân bằng thứ luật của lợi nhuận và thu tích quyền lợi, dân sẽ khổ; nếu người ta truyền dạy những bài học không đặt nền trên tình yêu và sự khiêm tốn, dân sẽ chết.

Như vậy, sứ điệp Lời Chúa hôm nay giúp ta một lần nữa, cảm nhận tự đáy lòng mình tình yêu thương vô bờ và sâu nặng của Thiên Chúa, qua Con Một Người. Chúa Giêsu đến trần gian không phải để phô phang, cũng không ăn thua đủ với những kinh sư biệt phái thời Ngài. Ngài đến bằng tình yêu và đi trên con đường khiêm hạ. Tình yêu giúp Ngài luôn hướng trọn trái tim cho người nghèo, cho những người phận nhỏ. Sự khiêm hạ cho Ngài sức mạnh giúp những mảnh đời khốn khổ vươn cao, vươn xa trong Sự Khôn Ngoan đích thực, để đạt đến Hạnh Phúc Vĩnh Cửu.

Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa đã dành cho chúng con vị trí trung tâm trong trái tim và sứ mạng của Chúa. Chúa thấu hiểu tất cả những trục trặc, những khốn khổ trong hành trình cuộc đời chúng con, và Chúa đã ôm lấy, mang lấy chúng con với tất cả tình yêu mãnh liệt và khiêm hạ tột cùng của Chúa. Xin cho chúng con tin tưởng bám vào Chúa, đến với Chúa để học với Chúa và mang ách của Chúa, vì chúng con muốn được Chúa cho nghỉ ngơi bồi dưỡng, muốn sống cuộc sống nhẹ nhàng trong Luật yêu thương của Chúa. Cũng xin cho chúng con một khi đã nếm cảm được hạnh phúc trong Chúa, chúng con cũng biết cùng Chúa hướng lòng về những anh chị em khác đang đớn đau nơi thể xác, khốn khổ trong tâm hồn và bế tắc trên đường tìm Hạnh Phúc Thật, để tất cả được vui sống trong Chúa. Amen.

Anna Teresa Thiên Hoàng - ĐMTT

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay9,935
  • Tháng hiện tại257,547
  • Tổng lượt truy cập11,612,989
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây