Thứ hai tuần XVI thường niên

Chủ nhật - 18/07/2021 08:06 22 0
“Lạy Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ”.

Thứ hai tuần XVI thường niên
Phúc Âm: Mt 12, 38-42
Nữ hoàng phương nam sẽ chỗi dậy lên án thế hệ này”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, có mấy luật sĩ và biệt phái thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ”. Người trả lời: “Thế hệ hung ác gian dâm đòi một dấu lạ! Nhưng sẽ không cho dấu lạ nào, trừ dấu lạ tiên tri Giona. Cũng như xưa tiên tri Giona ở trong bụng cá ba đêm ngày thế nào, thì Con Người cũng sẽ ở trong lòng đất ba đêm ngày như vậy. Tới ngày phán xét, dân thành Ninivê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và lên án nó, vì họ đã nghe lời tiên tri Giona mà sám hối tội lỗi, nhưng đây có Ðấng cao trọng hơn Giona. Ðến ngày phán xét, nữ hoàng phương nam sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và lên án nó: vì bà từ biên thuỳ trái đất đã đến nghe lời khôn ngoan của vua Salomon, nhưng đây có Ðấng cao trọng hơn Salomon”.
Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM 1
PHÚC CHO AI KHÔNG THẤY MÀ TIN
(Mt 12, 38-42)
Người Việt Nam chúng ta thường có câu: “Bụt chùa nhà không thiêng”. Câu nói đó hàm ý rằng: những người ở gần và sống bên cạnh chúng ta, dù họ có tốt và làm được nhiều chuyện lành thánh thế nào thì cũng chẳng có gì phải quan tâm và những lời họ nói cũng chẳng cần phải tin. Một lý do đơn giản là: “Gần chùa gọi Bụt bằng anh”.

Hôm nay, thánh Mátthêu trình thuật cho chúng ta thấy việc Đức Giêsu khiển trách những Kinh sư và Pharisêu cứng lòng không chịu tin vào những lời giảng và những việc Ngài làm. Lòng họ đã trở nên chai cứng. Trái tim họ đã hóa đá. Trước mắt họ, Đức Giêsu cũng chỉ là con Bác Thợ Mộc. Vì thế, họ thách thức Đức Giêsu phải làm một dấu lạ để họ trông thấy thì họ mới tin.

Tại sao vậy? Thưa! Đòi hỏi dấu lạ là đặc trưng của người Dothái, nhất là giới lãnh đạo. Trước mắt và tâm thức của những người này khi nhìn về Đấng Cứu Thế  phải là một con người oai hùng lẫm liệt. Đấng ấy phải là người đánh đông dẹp bắc. Phải là người đưa dân Dothái đến bến bờ tự do và bá chủ mọi quốc gia. Và, như một sự tất yếu, Đấng ấy phải làm được dấu lạ. Nếu không đáp ứng sự hiếu tri của họ thì họ không tin.

Tuy nhiên, Đức Giêsu đã không đi theo con đường mà họ thách đố. Con đường cứu thế của Ngài là khiêm tốn và tự hạ, con đường của hiền lành và nhân hậu, chứ không phải con đường của thách thức, kiêu ngạo, khoe khoang… Vì thế, Ngài sẵn sàng làm những dấu lạ để cứu giúp và củng cố niềm tin của người đương thời, nhưng nếu vì thách thức, đi ngược lại với sứ mạng và ích lợi cho phần rỗi của con người thì không bao giờ Đức Giêsu làm.

Lời Chúa hôm nay muốn dạy cho chúng ta rằng:
Thứ nhất, tìm những dấu lạ để tin cũng được, nhưng đây không phải là đức tin trưởng thành. Đức tin trưởng thành là đức tin của những người không thấy mà vẫn tin. Bởi vì Đức Giêsu đã nói với Tôma: “Phúc cho những ai không thấy mà tin”.

Thứ hai, không nên thuần lý để thách thức Thiên Chúa như những người Dothái. Cần tránh cho xa ý tưởng bắt Thiên Chúa phải làm theo ý của mình.

Cuối cùng, tin Chúa thì phải hành động. Đức tin không có việc làm là đức tin chết. Thật vậy, Ma Quỷ nó cũng tin có Thiên Chúa, nhưng nó không hề hành động theo điều nó đã tin, tức là tôn thờ Người.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con một đức tin trưởng thành. Xin cũng ban cho chúng con lòng yêu mến Chúa tha thiết. Biết khiêm tốn để nhận ra thánh ý Chúa và thi hành. Amen.

Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP


SUY NIỆM 2
Giữa một thế giới dịch bệnh đang lan tràn khắp nơi, con người dường như bất lực trước một loại virus nhỏ bé. Đối diện với những hoàn cảnh khó khăn tương tự, chúng ta thường loay hoay đi tìm câu trả lời cho thoả đáng; và không ít người đã chất vấn Chúa: tại sao Chúa không làm phép lạ nào đó để loại bỏ dịch bệnh đang gây ra đau khổ và chết chóc cho con người?

Hôm nay, có mấy kinh sư và mấy người Pharisêu nói với Đức Giêsu rằng: “Thưa Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ”. Nhưng Đức Giêsu đã từ chối và lên án sự cứng lòng tin của họ.

Tại sao Đức Giêsu lại khiển trách họ? Vì, thực ra, trên hành trình rao giảng, biết bao nhiêu dấu lạ Đức Giêsu đã làm để thể hiện lòng thương xót của Chúa dành cho con người, những người điếc được nghe, người mù được sáng mắt, kẻ què được đi, người chết sống lại… những điều ấy chẳng phải là dấu lạ sao? Họ vẫn không tin!

Hôm nay, Đức Giêsu vẫn đang làm những dấu lạ đó trong cuộc sống hằng ngày. Chúng ta hãy để Chúa thực hiện điều tốt đẹp nhất trên cuộc đời mình. Đừng ai bắt Chúa thực hiện theo ý mình, theo kế hoạch sắp xếp của mình, nghĩa là yêu cầu Chúa “phục vụ” mình. Nếu chúng ta thành tâm thiện chí, thì sẽ thấy được những dấu lạ qua việc lắng nghe Lời Chúa. Lời Chúa là đường, là sự thật, là sự sống và là dấu lạ cho những ai lắng nghe và thực thi Lời Người.

Cùng nhau lắng nghe Lời Chúa trong giờ này, xin Chúa củng cố đức tin để mỗi người sống đạo một cách tin tưởng, phó thác vào tình yêu quan phòng của Chúa, chứ không phải tin đạo vì dấu lạ. Xin cho mỗi thành viên trong gia đình được ơn biết chu toàn mọi sự theo thánh ý Chúa để tất cả những gì xảy ra đều là “dấu lạ” cho chúng ta tin và yêu Chúa hơn. Amen.

GKGD Giáo Phận Phú Cường


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập86
  • Hôm nay9,088
  • Tháng hiện tại252,951
  • Tổng lượt truy cập11,608,393
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây