Một loại sứ mạng Truyền Giáo mới

Thứ năm - 20/12/2018 10:21 607 0
Thánh Phanxicô đã đóng một vai trò trong hành trình chữa lành của tôi. Thánh nhân đã giúp tôi khám phá ra cách tiếp tục phục vụ ngay cả sau khi tôi rời khỏi chiến trường.
Một loại sứ mạng Truyền Giáo mới

Bạn có thể hình dung Thánh Phanxicô Assisi là một người thuyết giảng cho các loài chim hoặc là một người thanh niên nghèo đã từ bỏ quyền thừa kế của mình. Nhưng ngài có một đặc tính khác đặc biệt có ý nghĩa với tôi, và đó là “cựu chiến binh”. Giống như Thánh Ignatiô Loyola và Thánh Martin thành Tours. Là một cựu chiến binh Chiến tranh Iraq, tôi có thể nhận biết điều này.

Nhưng cuối cùng, Thiên Chúa đã can thiệp để giúp Phanxicô xây dựng lại cuộc đời của ngài, và điều đó cũng tương tự với tôi. Chỉ trong trường hợp của tôi, chính Phanxicô đã đóng một vai trò trong hành trình chữa lành của tôi. Thánh nhân đã giúp tôi khám phá ra cách tiếp tục phục vụ ngay cả sau khi tôi rời khỏi chiến trường.

Giữ Tinh Thần Cầu Nguyện Sốt Sắng”. Cuộc sống của tôi trong quân đội bắt đầu vào năm 1986, khi tôi đang sống ở Milwaukee. Tôi đã là một linh mục dòng Phanxicô trong mười hai năm. Tôi có thói quen đọc Kinh Thánh để bắt đầu mỗi ngày sống và rồi chạy khắp thành phố. Điều này đã cho tôi có thời gian một mình để suy gẫm Lời Chúa. Một ngày kia đang trong nhịp sống như thường lệ, tôi bước vào Trung tâm Dự bị của Thủy quân Lục chiến Hải quân để uống nước – và tôi bước ra lại bên ngoài với thông tin về chức giáo sư tuyên úy Hải Quân.

Tôi quyết định theo đuổi nó. Không lâu sau đó, tôi được ủy nhiệm làm tuyên úy trong Hải quân Hoa Kỳ và nhận thấy hình thức mục vụ linh mục này rất phù hợp với tôi. Tôi rất thích các hoạt động thể chất và vì tôi tôi đến từ Việt Nam (nhưng chưa bao giờ phục vụ), tôi muốn “cống hiến đời mình”. Vào năm 2004, cơ hội đáng gờm nhất của tôi để làm điều đó đã đến – đến trung đoàn ở nước ngoài cho Chiến dịch Tự Do Iraq.

Chúng tôi được giao nhiệm vụ chiến đấu nặng nề nhất trong Chiến tranh Iraq: Trận chiến Fallujah. Là linh mục Công giáo duy nhất trong khu vực hoạt động của chúng tôi, tôi phải lưu động, ngay cả khi vụ nổ đang làm bị thương và giết chết tất cả những người xung quanh tôi.

Đó là một thời gian thách đố đối với tôi, nhưng tôi vẫn giữ vững tinh thần nhờ lời khuyên của các Bề trên Dòng Phanxicô của tôi: “Giữ tinh thần cầu nguyện sốt sắng trong mọi hoàn cảnh”. Lời khuyên này đã giúp tôi sống an hòa khi tôi phải trải qua những ngày tháng trong các tình huống sinh tử. Tôi đã đọc Kinh Phụng vụ trong các xe quân sự (Humvees) ở mức nóng hàng trăm độ. Tôi đã cầu nguyện với những người bị thương. Tôi đã cầu nguyện với những người ngã gục. Cầu nguyện liên tục đã giúp tôi chu toàn nhiệm vụ giữa những tình huống đau khổ nhất.

Thánh Phanxicô, Chiến Binh Bị Thương. Trong quá trình triển khai quân sự, khi việc truy cập máy tính trở nên khả dụng, tôi đứng đợi trong hàng dài để đến lượt tôi đọc email của mình. Điều này đã trở nên một nguồn nuôi dưỡng tinh thần khác cho tôi khi cha linh hướng của tôi trở lại Hoa Kỳ, ngài đã gửi cho tôi những bài suy gẫm về kinh nghiệm chiến đấu của Thánh Phanxicô Assisi.

Ngài mô tả Phanxicô là một chàng trai cuồng nhiệt muốn trở thành hiệp sĩ, nhưng chàng nhận ra con đường đó khó khăn mà lại không phải là tất cả vinh quang. Phanxicô đã trải qua một năm làm tù binh chiến tranh và kinh nghiệm đó đã đánh dấu cho cuộc đời ngài. Phanxicô khi về nhà đã trở nên dè dặt hơn, thậm chí không giao tiếp. Những năm sau và sau thời gian dài đã làm tu sĩ, Phanxicô vẫn bị ám ảnh bởi những giấc mơ bị những con chuột bò trên người ngài. Có phải ngài bị rối loạn căng thẳng hậu chấn thương? Chúng ta sẽ không bao giờ biết, nhưng nó có thể.

Những cuộc chiến đấu của Phanxicô đã ảnh hưởng tới tôi. Trong thời gian ngoài chiến trận, tôi nhận được tin mẹ tôi sắp chết, tôi đã nhanh chóng về nhà để nói lời tạm biệt trước khi trở lại khu vực chiến đấu. Gia đình tôi cho rằng tôi trông thật tồi tệ. Nếu tôi trông tệ như tôi cảm thấy, thì quả là họ đã đúng. Tôi đối mặt với cái chết ở bất cứ chỗ nào và với mỗi thảm kịch, tôi đã đánh mất một phần của bản thân. Cha linh hướng của tôi mô tả các vết thương mà tôi đã trải qua như một loại thánh tích. Ngài cũng khuyến khích tôi suy gẫm nhiều hơn về Thánh Phanxicô sau khi tôi trở về nhà.

Suy Niệm về Thánh Địa. Tuy nhiên, sau Iraq, tôi đã thực hiện các nhiệm vụ tích cực khác trong năm năm. Rất chậm chạp, tôi bắt đầu thống nhất chính đời sống của mình, tôi bắt đầu với thói quen tập thể dục của tôi. Theo một nhà trị liệu, cơ thể tôi đã bình phục trước tâm hồn tôi. Quả vậy, mãi đến khi tôi rút lui khỏi quân đội vào tháng 7 năm 2010, tôi mới bắt đầu chữa trị những vết thương nội tâm sâu xa hơn trong kinh nghiệm chiến đấu của mình.

Để làm điều này, tôi đã xin phép đi bộ trên con đường năm trăm dặm của Camino de Santiago ở Tây Ban Nha – như Thánh Phanxicô đã làm. Trong những tuần đó, tôi đã dành thời gian để cầu nguyện, suy tư và sống cô tịch. Khi tôi kiệt sức và muốn từ bỏ, người bạn đi bộ cùng tôi nói với tôi rằng: “Hãy cứ tiếp tục”. Tôi nghe những lời này như đến từ Thiên Chúa. Vì thế, tôi đã kiên trì tiếp tục cuộc hành hương, tôi đã kể câu chuyện của mình cho những người hành hương khác và tôi cũng nghe câu chuyện của họ. Qua đó, Chúa cho tôi thấy rằng tất cả chúng ta đều nghèo nàn và cần được chữa lành.

Tôi sẽ không bao giờ quên ngày tôi có được một cái nhìn mới về Thánh Phanxicô, điều đó đã giúp tôi rất nhiều. Điều đó phải được thực hiện với hình ảnh vết thương chiến tranh như một loại thánh tích: những vết thương của Chúa Kitô. Như những vết thương của Chúa Giêsu không bao giờ biến mất – ngay cả sau khi Người phục sinh – những vết thương chiến tranh không bao giờ biến mất hoàn toàn. Thực tế này được thể hiện ở Phanxicô, người đầu tiên (và đáng kể, một cựu chiến binh) được ghi nhận đã có kinh nghiệm về thánh tích.

Nhưng trong trường hợp của Chúa Giêsu và của Phanxicô, những vết thương còn sót lại đã được cứu chuộc qua sự phục vụ yêu thương cho những người bạn của họ. Sau kinh nghiệm trong chiến tranh của mình, Phanxicô đã bắt chước Chúa Giêsu phục sinh bằng cách sống một đời sống phục vụ cùng với các anh em của mình. Việc xây dựng lại Nhà nguyện Thánh Damian nổi tiếng của ngài và việc thành lập dòng của ngài đã xuất phát từ sự khát khao phục vụ, bất chấp những vết thương của mình. Chúng tôi những cựu chiến binh cũng có thể tìm thấy ý nghĩa thông qua việc phục vụ sau khi trở về – ngay cả khi những vết thương của chúng tôi không biến mất.

Xây Dựng Lại Ngôi Nhà Này”. Kinh nghiệm hành hương đã quá hữu ích cho tôi đến nỗi cha giám đốc của những chương trình hành hương dòng Phanxicô sau đó đã đề nghị tôi hướng dẫn nhiều cuộc hành hương đến Assisi cho các cựu chiến binh. Trong những chuyến đi này, chúng tôi hồi tưởng lại những bước chân của Thánh Phanxicô từ chiến trường đến nhà tù, tất cả con đường tới La Verna nơi ngài nhận được thánh tích.

Một trong những điểm dừng chân cảm động nhất trên đường đi là thành phố Poggio Bustone. Chính tại đó, Thánh Phanxicô đã có một kinh nghiệm thay đổi cuộc đời về sự tha thứ của Chúa đối với tất cả mọi tội lỗi trong quá khứ của ngài – bao gồm cả tội lỗi có thể đã xảy ra trong cuộc chiến. Chính ở đó, nhiều cựu chiến binh đã dâng lên Chúa cuộc đấu tranh về quá khứ không thể tha thứ của chính họ và họ nhận được sự tha thứ và sự bình an của Thiên Chúa.

Đối với các cựu chiến binh và với tôi, hành trình chữa lành này là một kinh nghiệm sống động về những lời mà Chúa Giêsu đã nói với Phanxicô trong nhà nguyện xiêu vẹo của San Damiano: “Hãy xây dựng lại ngôi nhà này”. Phanxicô nghĩ rằng Chúa Giêsu đang đề cập đến ngôi nhà vật chất của Thiên Chúa và ngài đã thực hiện. Nhưng Chúa Giêsu cũng mời gọi Phanxicô và mỗi người chúng ta, xây dựng lại chính mình và xây dựng lại thế giới bằng cuộc sống phục vụ của chúng ta. Qua những chuyến hành hương này, tôi đã tìm thấy một nơi mới để phục vụ.

Br. Conrad Targonski, OFM, là một cha tuyên úy đại học tại Viterbo ở La Crosse, Wisconsin. Để biết thêm thông tin về các cuộc hành hương quân sự hãy truy cập franciscanpilgrimages.com.

Hỗ Trợ Các Thành Viên Quân Sự trên Hành Trình Tâm Linh của Họ

Cha Conrad đã học lời Chúa trong một chiếc xe quân sự (Humvee) nóng bỏng để kết nối với Chúa. Giống như cha, nhiều thành viên nghĩa vụ quân sự đang cố gắng duy trì nền tảng đời mình qua việc cầu nguyện hàng ngày để tìm thấy niềm hy vọng và sự đỡ nâng trong công việc.

Vì sự hào phóng của bạn, 30.000 đàn ông và phụ nữ trong quân đội gặp gỡ Chúa Kitô thông qua tạp chí The Word Among Us. Nhưng chúng tôi hy vọng sẽ đạt được nhiều hơn nữa!

  • 1,8 triệu đàn ông và phụ nữ Công giáo phục vụ trong quân đội.
  • $15 cho một trong số họ đăng ký tạp chí một năm.

Bạn có thể giúp gì không

Vui lòng xem xét việc trở thành Đối tác. Chúng tôi cầu nguyện cho những người đàn ông và phụ nữ của chúng tôi đang mặc quân phục. Bạn cũng có thể thực hiện quyên góp được khấu trừ thuế trực tuyến tại trang web an toàn của chúng tôi, waupartners.org. Hoặc bạn có thể quyên góp bằng cách gọi số 1-800-775-9673 hoặc gửi thư để kiểm tra:

IN THE US
The Word Among Us Partners
7115 Guilford Drive, Suite 100
Frederick, MD 21704

IN CANADA
Metanoia Outreach
Attn: The Word Among Us Partners
Box 1107, Station F
Toronto, Ontario M4Y 2T8

Những đóng góp của Canada chỉ được khấu trừ thuế nếu được gửi đến địa chỉ này.

The Word Among Us hiện có sẵn cho phiên bản kỹ thuật số của tạp chí miễn phí của chúng tôi đối với tất cả các nhân viên quân sự có nhiệm vụ tích cực cũng như cho những người phối ngẫu của họ ở bất cứ nơi đâu. Để tìm hiểu thêm hoặc đăng ký, vui lòng truy cậpwaupartners.org/activinguty.

Theo The Word Among Us
Advent 2018 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

RELATED POSTS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay13,285
  • Tháng hiện tại393,697
  • Tổng lượt truy cập10,098,485
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây