Giáo lý viên Myanmar miệt mài truyền giáo trong 50 năm giữa bạo lực và khó khăn

Thứ hai - 12/07/2021 08:27 23 0
Người giáo lý viên 72 tuổi với tinh thần: Mang Phúc Âm “đến tận cùng trái đất” đã thực hiện việc truyền giáo trong suốt 50 năm qua.
Ảnh: Agenzia Fides
Ảnh: Agenzia Fides

Ông John NgwaZar Dee là giáo lý viên đầu tiên của bộ tộc bản địa Lisu tại Giáo phận Myitkynia, thuộc bang Kachin, miền bắc Myanmar. Ông là nhà truyền giáo đầu tiên ở Zang Yaw, một nơi xa xôi thuộc khu vực của giáo xứ Putao thuộc giáo phận Myitkyina.

Để đến được ngôi làng, ông phải đi bộ 15 ngày dọc theo những con đường gồ ghề và đầy đá. Nhưng nhờ lòng nhiệt thành truyền giáo của ông, hầu hết người dân trong làng và các làng lân cận bị thu hút bởi sứ điệp, hình ảnh của Đức Kitô và đã xin rửa tội, đón nhận đức tin.

“Tôi có một niềm tin đơn giản: bất cứ khi nào tôi gặp khó khăn, tôi đều tin rằng Chúa ở bên tôi và tôi hướng về Ngài. Ngài là nơi nương tựa của tôi”, ông John kể lại với Fides khi truyền giáo trong thời kỳ khó khăn và bạo lực lan rộng ở Myanmar.

Chứng ngôn của người giáo lý viên nhiệt huyết rất quý giá đối với giới trẻ. Các bạn trẻ Công giáo và các tình nguyện viên tìm đến ông và đến các làng quê hẻo lánh để thực hiện các hoạt động giáo dục sức khỏe và các công việc mục vụ cho các em nhỏ. Họ là những người được gọi là “zetaman” hay “những người truyền giáo bé nhỏ”, là những nhân vật đặc trưng của Giáo hội Công giáo ở Myanmar. Họ đến những ngôi làng biệt lập, ở những khu vực khó tiếp cận, ở nông thôn, miền núi và ở lại đó.

Nhờ những nhân vật như giáo lý viên John NgwaZar Dee, Giáo hội mời gọi những người trẻ tuổi phục vụ Giáo phận với tư cách là “zetaman”, để đến các làng mạc miền núi, giữa những người dân sống trong điều kiện nghèo đói cùng cực, giữa các cuộc xung đột vũ trang. Vì thế, hàng trăm người trẻ thực hiện một công việc quý báu là loan báo Tin Mừng và thăng tiến con người, làm cho sự hiện diện của Giáo hội được lan tỏa “đến tận cùng trái đất”.

 
Khánh Ly
Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay9,088
  • Tháng hiện tại252,167
  • Tổng lượt truy cập11,607,609
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây