Trung tâm đối thoại liên tôn đầu tiên được xây dựng tại Vienne

Thứ ba - 25/08/2020 04:46 224 0
Được chọn trong số những nơi được đề nghị từ năm 2015, Vienne, thủ đô của Áo sẽ là nơi trung tâm đầu tiên cho đối thoại liên tôn được xây dựng.
Đức Hồng y Christoph Schönborn
Đức Hồng y Christoph Schönborn

Quyết định trên được đưa ra tại một cuộc họp báo diễn ra trong những ngày vừa qua của đại diện các tôn giáo, gồm các Giáo hội Kitô, Hồi giáo, Do Thái giáo, Phật giáo, Sikh. Trong số các vị đại diện có Đức Hồng y Christoph Schönborn, Tổng Giám mục Vienne và ông Michael Ludwig, thị trưởng thành phố.

Công trình sẽ được xây dựng tại Seestadt Aspern, trên đất do chính quyền thành phố tặng khoảng 10 ngàn mét vuông và có thể đón tiếp 3 ngàn người.

Trung tâm sẽ tổ chức các hoạt động, các sáng kiến và các cuộc gặp gỡ cho các thành viên của các cộng đoàn các tôn giáo và cho bất kỳ ai quan tâm. Đức Hồng y Schönborn cho biết, trung tâm là một dấu chỉ của đối thoại giữa các tôn giáo, một lời mời trải nghiệm tôn giáo.

Thị trưởng thành phố chỉ ra rằng dự án là loại hình đầu tiên trên thế giới, muốn cho thấy “những xu hướng tích cực mà sự hợp tác giữa các tôn giáo có thể đem lại những tác động tích cực cho xã hội”. Ông nhận định: “Trong giai đoạn thực hiện chương trình, các tôn giáo đã vượt qua được những thành kiến, đây sẽ là một sức mạnh biểu tượng cao cho Vienne và còn mang đến một tác động xa hơn thành phố này”.

“Cần vượt qua mọi ngờ vực, ngày qua ngày hiểu biết văn hóa và kinh nghiệm của những người theo một đức tin khác” là một nguyên tắc mà Giáo hội Công giáo Áo áp dụng ở mọi cấp độ, mời gọi đặc biệt trong thời điểm đại dịch và hiện tượng người di cư không ngừng, nghĩa là không dựng lên những bức tường, không thành kiến hay sợ hãi về cái “chưa biết”. Nhiệm vụ của Giáo hội là làm việc không ngừng để tâm hồn các tín hữu rộng mở với người thân cận, đón nhận thách đố lớn và hiển nhiên nhất trong thời đại ngày nay: khả năng nói với đức tin.

Đức cha Franz Lackner, Tổng Giám mục Salzburg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Áo nhấn mạnh, điều cần thiết đối với Giáo hội là không bao giờ mệt mỏi nói về Chúa, lý do thúc đẩy chúng ta theo Người; làm chứng cho tình yêu vô tận lấp đầy cuộc sống của con người. Đức tin Kitô giáo, dựa trên nền tảng liên kết huynh đệ với người thân cận, tiếp tục là thuốc giải độc lớn nhất cho sự hời hợt, được cho là “cám dỗ của thời đại chúng ta”. Chủ tịch Hội đồng Giám mục kết luận: Chúng ta không bao giờ được quên rằng chúng ta là một phần của cộng đồng, đặc biệt trong những thời điểm thiếu thốn do virus corona, “khao khát những dấu hiệu tình cảm, thậm chí chỉ là một cái bắt tay”. (CSR_6076_2020)
 

Tác giả bài viết: Ngọc Yến, OP - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, đồng thời mừng lễ 3 tiến chức Phó tế và kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập62
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm51
 • Hôm nay17,604
 • Tháng hiện tại204,092
 • Tổng lượt truy cập9,908,880
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây