Khi bệnh nhân không còn ý thức liệu việc xức dầu có hiệu lực?

Chủ nhật - 02/08/2020 21:38 201 0
Các bí tích hoặc phép lành khi được ban cho người không còn ý thức liệu có hiệu lực không? Có thể xức dầu cho bệnh nhân trong tình trạng hôn mê không?
Khi bệnh nhân không còn ý thức liệu việc xức dầu có hiệu lực?

H: Các bí tích hay phép lành được ban cho một người không còn ý thức như vậy có giá trị không? Nếu một người đang hôn mê hoặc ở trong trạng ái an thần, linh mục có thể ban bí tích xức dầu cho bệnh nhân này không? Bệnh nhân có được tha mọi tội của mình, như thể đã được xưng tội, nếu gia đình xin điều đó khi biết rằng điều này đáp ứng ước muốn của bệnh nhân?

Cha Valerio Mauro, giáo sư thần học bí tích, trả lời.

 Câu hỏi của độc giả có thể làm nảy sinh một số quan điểm khác nhau liên quan đến việc giải thích và trả lời. Chúng ta có thể phân biệt giữa tình trạng có thể và thời cơ ban các bí tích hoặc phép lành cho những người không có khả năng hiểu hoặc tham gia tích cực các nghi thức.

Điểm xuất phát có thể là những điểm nhấn khác nhau mà các thần học gia đương đại trình bày liên quan đến việc xức dầu cho bệnh nhân. Theo quan điểm bí tích xức dầu được ban cho một tín hữu đang lâm bệnh, nó làm nổi bật tình trạng hiện sinh của người đó. Tuy nhiên, quan điểm khác, việc xức dầu cho một bệnh nhân thuộc về Giáo hội, nó nhấn mạnh đến chiều kích Giáo hội. Rõ ràng cả hai quan điểm bổ sung cho nhau, không loại trừ nhau, nhưng đồng thời cả hai quan điểm khác nhau về diễn giải.

 Nếu chúng ta đặt tình trạng hiện sinh của con người lên hàng đầu, đang trong trạng thái hôn mê hoặc an thần, chúng ta sẽ phải đối mặt với việc không thể tham gia tích cực và có trách nhiệm đối với nghi thức, thay vào đó chúng ta cần phải theo ý hướng [mens] của phụng vụ. Điều này không có nghĩa là nghi thức ban phép lành hay xức dầu tự nó mất giá trị. Đức tin công giáo được định rõ tại Công đồng Trentô, xác nhận rằng nghi thức bí tích có hiệu quả đối với những người “không bị ngăn trở”. Cụm từ đặc biệt này, trong tiếng latinh là “non ponentibus obicem”, đã được đưa vào trong quá trình thảo luận về văn bản để khẳng định tính hợp lệ, thậm chí cho cả việc rửa tội cho trẻ em. Nhưng ơn sủng thiêng liêng của bí tích đạt đến sự trọn vẹn của nó trong việc đáp trả đức tin của người tín hữu. Và chúng ta không thể biết đâu là nhận thức thực sự có được trong một vài tình huống của cuộc sống.

 Chính ơn tha tội trong giờ lâm tử [in articulo mortis] được truyền thống dạy rằng nó giống như cử chỉ cuối cùng của lòng thương xót dành cho người hấp hối. Trong mầu nhiệm xoay quanh những giây phút cuối cùng của sự sống, không phải chỉ chắc chắn có thể, mà còn thích hợp theo luận lý của đức tin là để đồng hành với người tín hữu bằng những cử chỉ mà Giáo hội ban cho chúng ta.

Ở đây chúng ta chuyển sang quan điểm thứ hai, chiều kích Giáo hội, nghĩa là nói về mối dây liên hệ, đối với toàn bộ những gì có liên can đến bệnh nhân. Mỗi cử chỉ bí tích luôn là cử chỉ thuộc Giáo hội. Chúng ta phải xóa bỏ luận lý chủ nghĩa cá nhân và riêng tư đang được trình bày như một sự cám dỗ tinh vi của thời hiện đại.

 Nghi thức bí tích đối với người tín hữu không còn ý thức, được cử hành trước mặt anh chị em tín hữu đang vây quanh người bệnh trong đau đớn có giá trị quan trọng đối với Giáo hội.

Đó cũng là dịp để truyền giáo, giúp cho những người tham dự hiểu rằng bí tích có thể được cử hành theo cách đầy đủ hơn, xứng đáng hơn và rút ra được nhiều lợi ích đối với trường hợp khác. Vì thế để trả lời cho câu hỏi của độc giả, ở đây cần phải được mở rộng hơn bằng một khẳng định đơn giản. Tùy thuộc vào khả năng của thừa tác viên chọn lựa nơi các trường hợp này cơ hội để vượt qua một cử hành thuần túy và thể hiện đầy đủ giá trị mà mọi phép lành hay bí tích có thể đạt được : đó là một cuộc gặp gỡ tự do giữa ơn sủng hoàn toàn nhưng không của Thiên Chúa và sự tiếp nhận có ý thức của người tín hữu. Trong cuộc gặp gỡ này, ân sủng sung mãn của Chúa Thánh Thần đạt được hiệu quả tích cực.

Ricardo Bigi/tocscanaoggi.it
 G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ
(gpquinhon.org 30.07.2020)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập94
 • Máy chủ tìm kiếm23
 • Khách viếng thăm71
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại310,529
 • Tổng lượt truy cập10,015,317
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây