Ý nghĩa các loại Dầu Thánh

Thứ hai - 15/04/2019 22:47 879 0
Hằng năm, vào sáng Thứ Năm Tuần Thánh, chúng ta thường thấy rất đông giáo dân, tu sĩ nam nữ và các linh mục của giáo phận đến tham dự thánh lễ Truyền Dầu.
Ý nghĩa các loại Dầu Thánh

Sự hiện diện đông đảo của các linh mục giáo phận chung quanh giám mục của mình vừa nêu rõ tư cách và trách nhiệm chủ chăn của giám mục trong một Giáo Hội địa phương, vừa biểu lộ sự hiệp thông của linh mục đòan với giám mục và giữa các anh em linh mục với nhau. Trong thánh lễ này, các linh mục sẽ cùng lặp lại lời hứa khi chịu thánh chức trước mặt giám mục về trách nhiệm phục vụ cộng đòan, về việc từ bỏ bản thân để nên giống Chúa Kitô và về tư cách của người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa. Cũng trong thánh lễ này, đức giám mục sẽ thánh hiến Dầu Thánh, dầu này được dùng trong bí tích Thánh Tẩy, bí tích Thêm Sức, bí tích Truyền Chức Thánh và thánh hiến bàn thờ. Ngòai ra, đức giám mục còn làm phép dầu Dự Tòng và dầu Bệnh Nhân. Nhân dịp này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của việc sử dụng các lọai dầu được dùng trong nghi thức phụng vụ của Giáo Hội.

Trong Phụng vụ Cựu Ước, dầu là một thành phần thuộc của lễ đầu mùa dâng lên Thiên Chúa . Sách Dân Số chương 18 câu 12 có ghi : “Tất cả tinh dầu hảo hạng, mọi thứ rượu mới và lúa miến tốt nhất, tức là những của đầu mùa người ta dâng lên Đức Chúa...”(Ds 18,12). Khi ông Maisen hòan thành việc dựng Nhà Tạm, trong ngày bàn thờ được xức dầu , thủ lãnh các chi tộc lần lượt dâng các lễ phẩm lên Thiên Chúa. Trong số tất cả các lễ phẩm đó, luôn có bột và dầu. Đền thờ Giêrusalem có cả một nơi để dự trữ dầu và các Thầy Lêvi là những người có trọng trách canh chừng và lo việc trích dầu để phục vụ trong đền thờ.

Số dầu này trước tiên được dùng để thắp sáng trong đền thờ như lời Chúa truyền cho Maisen như đã được ghi trong sách Xuất Hành chương 27 câu 20 : “Phần ngươi, ngươi sẽ truyền cho con cái Israel, phải giã Oliu lấy dầu nguyên chất để thắp đèn, hầu cho luôn luôn có ngọn lửa cháy…”(Xh 27,20-21). Ngòai việc thắp sáng, dầu còn được dùng trong nghi thức thanh tẩy và thánh hiến. Chẳng hạn, trong nghi thức thanh tẩy người mắc bệnh phong sau khi đã được sạch, sách Lêvi chương 14 ghi rõ : “Tư tế sẽ bắt một con chiên, tiến dâng làm lễ đền tội cùng với nửa lít dầu…Tư tế sẽ đổ một ít dầu vào lòng bàn tay trái, nhúng một ngón tay phải vào dầu và rảy dầu bảy lần trước nhan Đức Chúa…”. Trong việc thánh hiến, dầu được đổ trên đối tượng được thánh hiến. Đối tượng đó có thể là người và cả những đồ vật được thánh hiến dâng cho Thiên Chúa. Sách Lêvi chương 8 câu 10 đến 12 ghi rằng : “Ông Maisen lấy dầu tấn phong xức Nhà Tạm cùng mọi vật ở trong, và thánh hiến tất cả; ông lấy dầu rảy trên bàn thờ 7 lần, rồi xức dầu bàn thờ cùng mọi đồ phụ thuộc, vạc và đế vạc, để thánh hiến những vật đó. Ông đổ dầu tấn phong lên đầu ông Aharon và xức dầu để thánh hiến ông”.

         
Trong Tân Ước
, dầu được dùng trong một số các bí tích, chẳng hạn : 

Trong Bí Tích Thánh Tẩy. Sách Giáo Lý Công Giáo số 1213 dạy rằng : “BT Thánh Tẩy chính là nền tảng của tòan bộ đời sống Kitô hữu, là cửa ngõ dẫn vào đời sống thần linh và mọi Bí Tích khác. Nhờ BT Thánh Tẩy, chúng ta được giải thóat khỏi tội lỗi, được tái sinh làm con cái Thiên Chúa, được trở thành chi thể của Đức Kitô, được tháp nhập vào Hội Thánh và được thông dự vào sứ mạng của Hội Thánh”. Vua thánh Louis nước Pháp, mỗi khi có một hòang tử được rửa tội, ngài vui mừng ôm con vào lòng và nói : “Con yêu dấu, trước khi lãnh nhận BT Rửa tội, con chỉ là con của ta, nhưng giờ đây, con đã trở nên con của Thiên Chúa. Chúc tụng Thiên Chúa đến muôn đời”[1]Vì là bí tích rất quan trọng và chỉ lãnh nhận được một lần trong đời nên Giáo Hội muốn rằng các Dự Tòng, trước khi lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy, cần được xức “Dầu Dự Tòng” và cần được chuẩn bị cách kỹ lưỡng bằng thời gian dự tòng. Thời gian này giúp cho các Dự Tòng học hỏi, tìm hiểu đầy đủ về Phúc Âm, về Đức Kitô, về Giáo Hội, về các bí tích, bởi lẽ khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, các dự tòng này đồng thời cũng sẽ lãnh nhận thêm một số các bí tích khác như bí tích Thánh Thể, Thêm Sức, Hôn Phối…nhờ đó, giúp họ hiểu rõ hơn và thực sự ước muốn lãnh nhận BT Thánh Tẩy.

Trong bí tích Thêm Sức, người lãnh nhận bí tích này được dự phần vào mầu nhiệm hiện xuống. Mầu nhiệm này tiếp nối các mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh. Trong BTTS, Chúa Thánh Thần nối kết tín hữu với Đầu là Đức Kitô bằng một giao ước mới, giúp họ trưởng thành trong đức tin và giúp họ can đảm trở thành chứng nhân của Đức Giêsu trong cuộc sống hằng ngày.

Sách Giáo Lý Công Giáo số 1296 khẳng định rằng trong BTTS, chúng ta được Thánh Thần ghi dấu. Nhờ việc xức dầu thánh, ấn tín của Chúa Thánh Thần xác nhận người lãnh nhận BTTS hòan tòan thuộc về Đức Kitô, để vĩnh viễn dấn thân phục vụ và làm chứng cho Đức Kitô, đồng thời là dấu chỉ của Lời Thiên Chúa hứa sẽ bảo vệ người ấy trong cuộc thử thách lớn lao thời cánh chung. Thánh Athanasiô cũng nói rằng : “Việc xức dầu chứa đựng hương thơm và mùi dịu của Đấng Xức Dầu, và người được xức dầu được chia sẻ vào hương thơm đó, để họ có thể nói như thánh Phaolô : chúng tôi là hương thơm của Đức Kitô (2Cr2,15).

Nhờ BTTS, Chúa Thánh Thần giúp Kitô hữu tăng trưởng trong Đức Kitô. Nếu trong BT Thánh tẩy, Chúa Thánh Thần tái tạo lại nơi con người hình ảnh của Thiên Chúa đã bị tội lỗi làm biến dạng, thì trong BTTS, Chúa Thánh Thần ban cho con người chính bản thể thần linh và nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần các Kitô hữu có khả năng sống thánh thiện và thực hiện các việc đạo đức, tốt lành, nhờ 7 Ơn của Chúa Thánh Thần ban

Trong BTXDBN, việc xức dầu trước tiên được dùng như phương dược chữa lành các bệnh tật. Ngay từ thời xa xưa, người ta thường trộn dầu với rượu tạo thành một thứ thuốc thông dụng và luôn mang theo mình khi đi đường xa. Trong dụ ngôn người Samari tốt bụng, chúng ta thấy người lữ khách này đã cẩn thận mang theo mình chất dầu quý báu này : “Ông ta lại gần người bị nạn, lấy dầu và rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc” (Lc 10,34). Chính Đức Giêsu, khi sai các môn đệ đi rao giảng, cũng đã nhắc nhở họ phải mang dầu theo : “Các ông đi rao giảng, kêu gọi người ta ăn năn sám hối. Các ông trừ được nhiều quỷ, xức dầu cho nhiều người đau ốm và chữa họ khỏi bệnh” (Mc 6,12-13). Khi ban BTXDBN, các linh mục luôn đọc rõ ràng công thức sau đây : “Nhờ việc Xức Dầu này và nhờ lòng từ bi nhân hậu của Chúa, xin Chúa dùng ơn Chúa Thánh Thần mà giúp đỡ con, để người giải thóat con khỏi mọi tội lỗi, cứu chữa con và thương làm cho con thuyên giảm”.

Tuy nhiên qua BTXDBN, Đức Giêsu đã nâng việc xức dầu chữa bệnh đó lên hàng Bí Tích để trở thành phương tiện thiêng liêng chữa lành các bệnh tật phần linh hồn và giúp ta lãnh nhân ơn cứu độ. BTXDBN nâng đỡ, củng cố, khích lệ bệnh nhân tin tưởng và phó thác mọi sự cho Chúa, giúp họ sẵn lòng chịu đựng những đau đớn mệt nhọc trong bệnh tật và giúp họ can đảm chống lại những cám dỗ của ma quỷ. Giáo Hội  dạy rằng lúc thuận tiện nhất để lãnh nhận BTXDBN không phải là lúc bệnh nhân hấp hối, nhưng chính là lúc tín hữu bắt đầu ở trong tình trạng nguy tử vì bệnh tật, vì già yếu hoặc phải giải phẫu vì những cơn bệnh hiểm nghèo.

BTXDBN ngòai việc chữa bệnh phần xác, thanh tẩy linh hồn, còn giúp cho các Kitô hữu ý thức và quan tâm đến việc dọn mình chết lành, bởi lẽ đã là con người, có sinh thì phải có tử. Nhờ BTXDBN các Kitô hữu ý thức rằng, chết chính là lúc hòan tất cuộc đời mình, là lúc khép lại các trang sử của một đời tự do. Hiểu như thế,đứng trước cái chết, người ta không thể coi thường và chỉ chuẩn bị trong vài phút hay vài ngày cuối đời. Đối với các Kitô hữu, chuẩn bị chết phải là công trình của cả một đời người. Công trình này khởi đầu với bí tích Thánh Tẩy, trong đó các Kitô hữu được chết, được mai táng và sống lại với Đức Kitô. Chết ở đây vốn là thông phần vào cái chết của Đức Kitô, là chết đối với tội lỗi và bởi vì cái chết thể lý là một hình phạt do tội gây ra, nên chết đối với tội lỗi đã là một cách chuẩn bị và lướt thắng cái chết thể lý rồi vậy. Đối với các Kitô hữu, cuộc hành trình từ tử đến sinh nầy cũng được các bí tích khác trợ giúp, trong đó bí tích Thánh Thể là tuyệt đỉnh, vì mỗi bí tích đều giúp cho các Kitô hữu gắn bó với Đức Kitô, trong đau khổ và trong cả cái chết. Do đó, Giáo Hội quan tâm đến việc khuyến khích các linh mục năng thăm viếng những người lớn tuổi và kẻ bệnh tật, yếu đau. Thúc giục mọi người giúp đỡ cho những bệnh nhân được cơ may thường xuyên lãnh nhận Thánh Thể và cho những ai có nguy cơ tử vong, sớm được lãnh nhận bí tích Xức Dầu và lãnh nhận của ăn đàng.

Trong BT Truyền Chức Thánh. Việc đặt tay và xức dầu thánh hiến đã làm cho con người linh mục trở thành người “được chọn trong số người phàm và được đặt lên làm đại diện cho lòai người, trong các mối tương quan với Thiên Chúa, để dâng lễ phẩm cũng như tế vật đền tội. Vị ấy có khả năng cảm thông với những kẻ ngu muội và những kẻ lầm lạc, bởi vì chính vị ấy cũng đầy yếu đuối; mà vì yếu đuối, nên vị ấy khi phải dâng lễ đền tội cho dân thế nào, thì cũng phải dâng lễ đền tội cho mình như vậy” (Dt 5,1-3). Trong buổi nói chuyện với các Hồng Y, Giám mục và Linh mục tham dự hội nghị chuyên đề, đánh dấu 30 năm Sắc Lệnh Về Chức Vụ và Đời Sống Linh Mục (Presbyterorum Ordinis), vào ngày Thứ Sáu 27/10/1995, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã khẳng định rằng chính việc đặt tay và việc xức dầu thánh hiến đã làm nên căn tính linh mục, đó là người được chọn giữa những người khác và được đặt làm đại diện cho những người khác trước mặt Thiên Chúa. Để sống và thể hiện đúng căn tính và ơn gọi của mình, linh mục phải cố gắng sống và trở thành con người của Thiên Chúa thực sự, linh mục phải là con người thực sự quan tâm và yêu thương Giáo Hội như hiền thê của mình, linh mục phải là chứng nhân cho Thiên Chúa Tòan Năng và cho những thực tại vô hình; linh mục phải là con người cầu nguyện và là thầy dạy, là người dẫn đường và là người bạn đích thực của mọi người. Đứng trước một linh mục như thế, các tín hữu dễ dàng quỳ gối xuống và xưng thú tội lỗi hơn, dễ ý thức và có ấn tượng tốt hơn đối với việc xức dầu của Thánh Thần trên bàn tay và trái tim linh mục qua BTTCT.

Những điều chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu trên đây, giúp chúng ta càng xác tín hơn rằng dầu được thánh hiến cũng như được làm phép trong thánh lễ Truyền Dầu vào sáng Thứ Năm Tuần Thánh, được dùng trong phụng vụ Kitô giáo có tác dụng rất đặc biệt đến đời sống đức tin của các Kitô hữu, từ lúc mới được sinh ra cho đến lúc chết. Việc tìm hiểu trên đây sẽ giúp chúng ta ý thức hơn về những lợi ích khi lãnh nhận các bí tích, giúp chúng ta chuẩn bị cẩn thận hơn và cầu nguyện cách đặc biệt hơn cho các dự tòng, các tân tòng, cho những ai sắp lãnh nhận bí tíchThêm Sức, cho những ứng viên muốn dấn thân cách quảng đại trong sứ vụ linh mục và cho những ai đang trong hòan cảnh nguy tử do bệnh tật hoặc già yếu. Xin cho các ơn lành được ban xuống dồi dào qua việc xức dầu nơi các bí tích, giúp cho đời sống Kitô hữu của mỗi người chúng ta mỗi ngày một phát triển hơn lên, được trưởng thành và sống xứng đáng với ơn gọi và sứ vụ của mỗi người hơn.  Amen.
 

Tác giả bài viết: ĐC Stephano Tri Bửu Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm18
 • Hôm nay6,269
 • Tháng hiện tại36,192
 • Tổng lượt truy cập5,883,017
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây